CARS

NIHON STORIES: “KENZO ยนตรกรรมซามูไร” สุดยอดงานดัดแปลงของสำนัก DEATH MACHINES

By: TOIISAN December 3, 2019

หลังจากมอเตอร์ไซค์ดีไซน์สุดแปลกชื่อว่า ‘Kenzo’ ถูกเผยโฉมให้เห็นในงาน Bike Shed London เมื่อปี 2018 ในตอนนี้รถคันเก่งถูกดัดแปลงมาจาก Honda Gold Wing ปี 1977 โดยสำนักแต่งชื่อดังของอังกฤษอย่าง Death Machines ก็พร้อมออกจากอู่เข้าสู่อ้อมอกของเหล่านักซิ่งผู้ชื่นชอบเรื่องราวของซามูไรเป็นที่เรียบร้อย

UNLOCKMEN ได้ตามหารายละเอียดของ Honda Gold Wing ที่ถูกปรับแต่งใหม่จนแทบจำไม่ได้นามว่า Kenzo และทราบว่าเป็นชื่อที่ได้มาจาก Tada Kenzo นักแข่งชาวเอเชียคนแรกที่เข้าร่วมการแข่งขันมอเตอร์ไซค์ทางเรียบซึ่งถูกเรียกว่าเป็นสนามสุดอันตรายอย่าง Isle of Man TT ที่จัดขึ้นครั้งแรกในปี 1907 แต่ก่อนเขาจะกลายเป็นนักแข่งรถจักรยานยนต์ Kenzo เริ่มมาจากนักแข่งจักรยานและเริ่มจับแฮนด์มอเตอร์ไซค์ปี 1921 

Kenzo Tada worked for the Japanese Velocette importer; he was invited to take part in the 1930 Junior TT. Following an eventful practice session when he suffered many tumbles, he stayed aboard in the race to finish in 15th place. Tada was instrumental in persuading Soichiro Honda to bring his machines to the TT.

เมื่อการเติบโตของโลกอุตสาหกรรมพุ่งทะยานไปข้างหน้า รถมอเตอร์ไซค์และการแข่งขันความเร็วได้รับความนิยมเป็นวงกว้างมากขึ้นในประเทศญี่ปุ่น Tada Kenzo ได้รู้จัก Isle of Man TT เป็นครั้งแรกผ่านนิตยสารมอเตอร์ไซค์ของอังกฤษ ทำให้เขาเกิดความสนใจอย่างมาก ในที่สุดปี 1930 นาย Kenzo ตัดสินใจเดินทางไปยังทวีปยุโรป แต่การเดินทางจากญี่ปุ่นมายังยุโรปถือเป็นทริปสุดทรหดที่กินเวลากว่า 40 วัน เดินทางข้ามทะเลจากนั้นต่อด้วยรถไฟ ทั้งหมดเพื่อต้องการเข้าร่วมการแข่งขัน Isle of Man TT 

แม้ว่าชื่อของมอเตอร์ไซค์ดีไซน์เท่คันนี้มาจาก Tada Kenzo แต่คอนเซ็ปต์ที่ใช้สร้างสรรค์รถให้มีรูปทรงแข็งแกร่งแปลกตากลับได้แรงบันดาลใจมาจากจิตวิญญาณแห่งเหล็กกล้าของซามูไร ดาบประจำกายซามูไรอันเต็มไปด้วยเกียรติยศ รวมถึงชุดเกราะเหล็กที่คอยดูดซับแรงกระแทกจากการปะทะเมื่อต่อสู้ แม้จะเป็นแผ่นเหล็กกล้าบาง ๆ แต่เมื่อใช้เทคนิคการตีแบบเฉพาะทาง จนถึงขั้นตอนประกอบเข้าด้วยกันก็ทำให้ชุดแข็งแกร่งเงาวับไม่เสื่อมคลาย 

เมื่อได้ชื่อและคอนเซ็ปต์ชัดเจนแล้ว การประกอบจักรยานยนต์ของ Death Machines ก็เริ่มต้นขึ้น ชิ้นส่วนหลาย ๆ ชิ้นถูกเลือกให้เข้ากัน บางชิ้นผ่านการออกแบบและผลิตด้วยการพิมพ์แบบ 3D บางชิ้นสร้างขึ้นใหม่ Death Machines ตั้งใจทำให้ Kenzo มีรูปทรงแฟริ่งคล้ายกับ Katana ดาบคู่ใจของซามูไร ออกแบบให้เป็นสีดำด้านโดยใช้วัสดุไทเทเนียม ไล่ระดับชิ้นส่วนตัวถังแบบขั้นบันไดเหมือนกับชุดเกราะช่วงไหล่ของซามูไร

การสร้างสรรค์จักรยานยนต์เสร็จเป็นที่เรียบร้อย ทีม Death Machines จึงนำเจ้า Kenzo คันเก่งออกแสดงในงาน Bike Shed London 2018 แต่เมื่อนำ Kenzo ออกสู่สายตาชาวโลกทางทีมงานกลับรู้สึกว่ามอเตอร์ไซค์คันนี้มันสามารถไปไกลกว่านี้ได้ พวกเขายังไม่พอใจกับภาพรวมเท่าไหร่นักและตัดสินใจนำ Kenzo กลับบ้านเพื่อทำให้ผลงานของพวกเขาสมบูรณ์แบบยิ่งขึ้น

ไฟหน้าและไฟท้ายจะมาในรูปแบบ LED ทรงยาวตั้งตรง สามารถกระจายแสงได้สูงถึง 80% ส่วนด้านหน้ามาพร้อมกับจอแสดงผลความเร็ว ดีไซน์เท่แบบ hand-crafter เมื่อพื้นหลังถูกสลักเป็นรูปมังกร เบาะหนังตัดเย็บอย่างประณีต ส่วนระบบการสั่นสะเทือนก็จัดเต็มแบบไม่มีกั๊กด้วยโช้คคู่ของ Ohlins ปรับแต่งใหม่

เบรกหน้าเป็นแบบจานดิสก์คู่ส่วนเบรกหลังเป็นจานดิสก์เดี่ยว รวมถึงเครื่องยนต์ที่ทางสำนักแต่งเลือกใช้เครื่องยนต์เก่าอายุ 40 ปีกลับมาปัดฝุ่นใหม่และเพิ่มระบบสตาร์ตด้วยมือ ใช้เวลานานกว่าเกือบหนึ่งปี ในที่สุด Kenzo จากสำนักแต่ง Death Machines ก็พร้อมอวดโฉมอีกครั้งพร้อมเตรียมจำหน่ายให้เหล่าผู้อยากครอบครองซามูไรคันเก่ง 

Kenzo เครื่องยนต์ 1,000 ซีซี ถูกตั้งราคาไว้ที่ 56,000 ปอนด์ คิดเป็นเงินไทยราว 2,200,000 บาท ซึ่งราคาดังกล่าวยังไม่รวมภาษี แต่ถ้ามองเห็นถึงเรื่องราว แรงบันดาลใจ และการสร้างสรรค์อย่างพิถีพิถันก็ถือว่าน่าสนใจไม่น้อยจริง ๆ ครับ 

 

SOURCE: 1 / 2

TOIISAN
WRITER: TOIISAN
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line