Life

NIHON STORIES : Toyoko Kids เหล่าเด็กสาวหนีออกจากบ้าน ที่ทำชีวิตของตัวเองหล่นหายในความมืด

By: GEESUCH April 26, 2023

ถ้าให้อธิบายชีวิตของตัวเองในปี 2020 อีกสักครั้งหนึ่ง คิดว่าพอจะทำกันแบบที่ไม่เจ็บปวดเกินไปได้มั้ยครับ .. ผมสามารถตอบแทนได้เลยว่า “ไม่ได้” การมาถึงของโรคระบาด Covid-19 (Coronavirus Disease Starting In 2019) ที่ไม่คาดคิด สร้างรูโหว่ให้ชีวิตของพวกเราแบบที่เรียกคืนมาไม่ได้อีกแล้ว ในแบบที่ต่างกันออกไป จนปีนั้นทุกคนบนโลกไม่อยากรีแคปภาพรวมชีวิตของตัวเองกันเลย

แต่เราจะขอพูดถึงปีแห่งความเลวร้ายนั้นกันอีกครั้ง โดยวางพินของ Google Map ปักไปที่ประเทศญี่ปุ่น และ Street View ที่ย่านคึกคักของนักท่องเที่ยวรู้จักกันดีอย่าง ‘คาบุกิโจ (Kabukicho)’ ย่านโคมแดงที่ใหญ่ที่สุดของญี่ปุ่น ประกอบไปด้วยโฮสต์คลับ / คาบาเร่ย์ / คาสิโนใต้ดิน และอื่น ๆ อีกมากมาย ในช่วงเวลาของเมื่องที่ไม่เคยหลับใหลนั้นเอง มีเหล่าเด็ก ๆ ที่หลงทางจากสภาพสังคมอันแสนโหดร้ายรวมตัวกันอยู่ พวกเธอถูกเรียกว่า Toyoko Kids เด็กสาวอายุเพียง 14-15  ปี ที่เป็นอีกภาพสะท้อนความดำมืดของสังคมญี่ปุ่นในช่วงเวลาแห่งความสับสัน


ย้อนกลับไปในปี 2019 ก่อนช่วงเวลาที่ Covid-19 จะระบาดไม่นาน ณ เขตชินจูกุ มีสถานหนึ่งใจซึ่งอยู่ใจกลางคาบูกิโจที่เหล่าผู้คนท้องถิ่นนิยมใช้เป็นจุดนัดพบกันเรียกว่า Kabukicho Square หรือที่รู้จักกันในชื่อเก่า “Koma Geki Mae” ซึ่งแปลได้ประมาณว่า สถานที่ที่อยู่ตรงข้ามกับ Koma Theater แต่นอกจากจะเป็นจุดนัดพบอันเลื่องชื่อแล้ว โซนจตุรัสแห่งนี้ก็เป็นที่พักพิงชั้นดีของเหล่า Homeless กางหนังสือพิมพ์ต่างผ้าห่มในคืนอันหนาวเหน็บ ทางกลางเสียงกระทบของฝีเท้าจากนักท่องเที่ยวและคนทำงานที่กำลังเดินอย่างขวักไขว่เพื่อบางอย่างในชีวิตของตัวเอง

ยังไม่เท่านั้น อีกสิ่งหนึ่งที่ชาวคาบูกิโจใช้เป็นภาพจำของ Kabukicho Square คือการเป็นตัวแทนของเหล่าเด็ก ๆ ห่มผ้าห่มนั่งรอแม่ ๆ ของพวกเขา ซึ่งกำลังทำงานเป็นผู้หญิงกลางคืน ที่ตอกย้ำว่าย่านโคมแดงที่ใหญ่ที่สุด อุดมไปด้วยสถานเริงรมย์เยอะที่สุดของญี่ปุ่น ทั้งแบบที่ผิดกฎหมายและถูกต้องคือที่นี่เท่านั้น

ตัดภาพมาในปี 2020 เมื่อ Covid-19 เข้ามาอยู่ในลมหายใจของชาวคาบูกิโจ ภาพของ Kabukicho Square เริ่มค่อย ๆ เปลี่ยนไป เหล่า Homeless ที่เคยพักพิงเริ่มบางตาลงไปอย่างผิดสังเกตุ แต่เหตุผลสำคัญไม่ใช่เพราะ Covid-19 ทุกคนน่าจะจำได้ดีใช่มั้ยครับว่าปีนั้นญี่ปุ่นเป็นเจ้าภาพของมหกรรมกีฬาที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลก Olympic Games Tokyo 2020 นั่นเอง ด้วยภาพวิถีชีวิตที่ไม่ดีงามเท่าไหร่ของย่านนี้ ทำให้รัฐบาลญี่ปุ่นจัดการออกนโยบายเพื่อทำให้เมืองสะอาดยิ่งขึ้น นอกจากจะรีโนเวทตึกเก่าให้ใหม่แล้ว ก็จัดสรรพื้นที่พักพิงให้เหล่า Homeless ทุกคนอย่างเป็นที่เป็นทาง อย่างการหาอพาร์ทเมนต์ให้ ทำให้คาบูกิโจในเวลานั้นดูคลีนขึ้นทันตา    

แต่การจากไปของ Homeless กลับเกิดการมาถึงของผู้อพยพใหม่เข้ามาแทนที่ เรื่องประหลาดเกิดขึ้นตรงนี้ … 

จู่ ๆ ก็มีเหล่าเด็กสาวอายุ 14-15 ปี จับกลุ่มลากกระเป๋าเดินทางเข้ามาในโซน Kabukicho Square พร้อมกันโดยไม่ได้นัดหมาย และดูเหมือนว่าพวกเธอจะไม่ได้มาที่นี่เพื่อเป็นจุดแวะพักเท่านั้น เพราะไม่มีใครมุ่งหน้ากลับบ้านกันสักคนเลยในคืนนั้น เมื่อพวกเธอมากันคืนแล้วคืนเล่า สื่อของญี่ปุ่นก็พาดหัวข่าวโดยให้ชื่อกับพวกเธอว่า  Toyoko Kids อย่างเป็นทางการ 

คำว่า Toyoko Kids (トー横キッズ) มีความหมายแบบนี้ คำว่า “Toyoko” มาจากคำที่ใช้เรียก Toyoko Area  ซึ่งหมายถึงสถานที่ที่อยู่ข้าง ๆ กับตึก Shinjuku Toho ที่มีหัวก็อตซิลล่าโผล่ออกมานั่นล่ะ เพราะฉะนั้น Toyoko Kids จึงหมายถึงเหล่าเด็ก ๆ ที่ใช้ชีวิตอยู่ในบริเวณนี้ และถูกนิยามเพิ่มว่าเป็น Homeless วัยรุ่นซึ่งไม่มีที่ไป   

ในช่วงเวลาที่ Toyoko Kids อยู่ในพาดหัวของทุกสื่อไม่เว้นแต่ละวันนั้น Kabukicho Square ก็ค่อย ๆ กลายเป็นสถานที่ในฝัน เป็นยูโทเปียของเด็กทั่วประเทศ บางคนเดินทางมาไกลจากทางตอนใต้ของประเทศอย่างโอซาก้าเลยก็มี คำถามสำคัญก็คือ “พวกเธอมาที่นี่กันทำไม ?” 

เหตุผลในการมาเป็น Toyoko Kids ของเด็กแต่ละคนก็ต่างกันออกไป แต่จุดมุ่งหมายของทุกคนไม่ต่างกันคือการต้องการ ‘หนี’ จากอะไรบางอย่าง หรือจากสถานที่ที่ตัวเองเคยอยู่มาก่อนหน้านี้ ก็อย่างที่พวกเราจำได้ดีว่า Covid-19 มีผลกระทบต่อสภาพจิตใจ และสภาพแวดล้อมอันบ้าคลั่งของสังคมขนาดไหนนั่นล่ะครับ Toyoko Kids บางคนก็หนีเพราะสภาพแวดล้อมที่โหดร้ายละแวกบ้าน ความไม่ปลอดภัยต่าง ๆ รุนแรงที่ขั้นมีเรื่องของการถูกคุกคามทางเพศ ถูกครอบครัวทำร้าย

เมื่อความซึมเศร้าก่อตัว ทำให้เหล่าวัยรุ่นที่ยังไม่บรรลุนิติภาวะหาทางออกผ่านเครื่องดื่มมีแอลกอฮอลล์ สูบบุหรี่ และหนักถึงขนาดเล่นยา  

ในช่วงปี 2020 ที่ Covid 19 ยังคงระบาดอย่างหนัก ที่ Kabukicho Square มีวัยรุ่นรวมตัวกันมากขึ้นถึง 5 เท่าจากที่เคยมีมา พวกเขารู้สึกปลอดภัยจนสามารถเรียกที่นี่ได้ว่าบ้าน พวกเขามีชุมชนเป็นของตัวเองที่นี่ และเหล่าวัยรุ่นที่ไม่มีที่ไปเหล่านี้ ก็มักจะเปิดโรงแรมในย่านนั้นนอนอยู่ในห้องเดียวกัน เนื่องจากว่าเป็นช่วงที่ Covid-19 ระบาด ค่าห้องเลยถูกลงเกินกว่าครึ่ง และของใช้ก็ครบครัน แต่เพราะความมั่วสุมบางอย่าง เช่นเล่นยา ดื่มยาแก้ไอ ก็เคยมีข่าวว่าคู่รัก Toyoko Kids ตกตึกลงมาจากโรงแรมเสียชีวิตเหมือนกัน

และเมื่อความมั่วสุมเกิดขึ้นที่ไหน ก็มีคนพยายามจะหาผลประโยชน์จากสิ่งนั้นเสมอ ว่ากันว่าเหตุผลหนึ่งที่ทำให้ Toyoko Kids หนีออกจากบ้านมารวมตัวกันนั้น เพราะถูกแก๊งอันธพาลในย่านโคมแดงหลอกให้มาค้าประเวณี ที่ดังมาก ๆ ในช่วงเวลานั้นคือแก๊งอันธพาลชื่อ Semi-Greek คนพวกนี้ก็จะหลอกสาว ๆ ที่หลงทางหรือมีปัญหาบางอย่างในชีวิตมาที่นี่ผ่านทางโซเชียลมีเดีย เพื่อผลประโยชน์ทางการเงินของตัวเอง (เลวจริง ๆ) ในช่วงนั้นตำรวจเลยมีการเข้าตรวจคุมเข้มเป็นพิเศษ Toyoko Kids หลาย ๆ คนก็ถูกจับแล้วส่งตัวกลับบ้าน ซึ่งพวกเขาก็จะให้ปากคำเสมอว่าไม่ต้องการกลับไปใช้ชีวิตที่นั่น ให้อยู่เป็นเด็กไม่มีที่ไปที่ต่องหวังพึ่งที่นี่ดีกว่าเยอะ  

“ตั้งแต่ที่ได้ยินมาว่าตำรวจคอยเฝ้าดูในโซเชียลมีเดีย หนูก็ใช้มันน้อยลง แต่ว่าก็ทำได้ยากมาก ๆ เลยนะ เพราะโซเชียลคือเหตุผลในการมีชีวิตอยู่ของหนูเลย ตำรวจควรจะรู้ว่าไม่ใช่ทุกคนที่นี่จะเป็นโสเภณีกันหมด และพวกเราทุกคนคือเหยื่อไม่ใช่ผู้ทำความผิด”

– Mina (นามสมมุติ) อายุ 17 ปี

ผมสามารถสปอย์จุดจบของเรื่องนี้ได้เพียงว่า Toyoko Kids ไม่ได้คงอยู่ตลอดไป แล้วเหตุการณ์ที่เป็นจุดเริ่มต้นของการล่มสลายของวัฒนธรรมนั้น มันเริ่มต้นขึ้นในปี 2021 ที่ Nihon Kakekomidera สมาคมซึ่งถูกจัดตั้งขึ้นเพื่อทำประโยชน์ให้กับสังคมเข้ามามีส่วนร่วมกับเรื่องนี้ พวกเขาเป็นสมาคมที่มีสำนักงานใหญ่ตั้งอยู่ในคาบูกิโจมาได้ 20 ปีแล้ว ซึ่งจะคอยให้คำปรึกษากับเหล่าผู้คนที่ไร้ที่พึ่งต่าง ๆ เช่น ผู้หญิงที่ถูกความรุนแรงในครอบครัวทำร้าย ไปจนถึงอดีตนักโทษ เป็นต้น

เมื่อได้ยินข่าวเกี่ยวกับเหล่าเด็กสาวใน Kabukicho Square พวกเขาก็จัดตั้งอาสาสมัครเพื่อที่จะดำเนินการช่วยเหลือ พร้อมเรียกเคสนี้ว่า ‘Toyoko Issue’ ลงพื้นที่หาอาหารอุ่น ๆ อร่อย ๆ (ที่ได้มาจากการบริจาคของเหล่าผู้คนในท้องถิ่น) ให้กับเหล่าเด็กสาวที่หลงทาง พร้อมจับเข่าคุยปัญหาชีวิตของพวกเขาด้วยความตั้งใจที่จะแก้ปมนั้นอย่างแท้จริง ด้วยใจหวังว่าจากเด็กที่หลงทางจะเจอทางกลับบ้านที่ถูกทิศได้ด้วยตัวเองอีกครั้ง 

หลังจากปฎิบัติภารกิจอยู่หลายเดือน ในช่วงปลายของปี 2021 Nihon Kakekomidera ค่อย ๆ จัดการปัญหาได้ดียิ่งขึ้น พวกเขาเปิดพื้นที่ในสำนักงานใหญ่ในคาบูกิโจ เพื่อเป็นโรงอาหาร ดึงเหล่าเด็ก ๆ ออกมาจากพื้นที่ตรงนั้น เมื่ออิ่มท้องก็คุยถึงปัญหา และเด็กเหล่านั้นก็ค่อย ๆ แววตาเป็นประกาย เปิดใจ พร้อมกับเล่าความฝันของตัวเองให้ฟังอีกครั้ง   

แล้ว Toyoko Kids ก็ค่อย ๆ ล่มสลายไปในที่สุด พร้อม ๆ กันกับที่สถานการณ์ Covid-19 เริ่มดีขึ้นเรื่อย ๆ จนในปี 2023 เราก็ไม่เห็น Toyoko Kids กันอีกต่อไปแล้ว แต่ว่ากันว่า Kabukicho Square ในปัจจุบัน กลายเป็นพื้นที่ของเหล่าเด็กหนุ่มอายุไม่ถึง 20 ปีที่ชอบใช้ความรุนแรง และมีข่าวฆาตกรรมออกข่าวให้เห็นกันอยู่บ้างในบางครั้ง มันเหมือนกับว่าสถานที่ตรงนี้ไม่เคยหนีหายไปจากความมืดมิดเลย    

ปฎิเสธไม่ได้เลยว่าการมีอยู่ของ Toyoko Kids เป็นอีกหนึ่งภาพสะท้อนด้านมืดของสังคมญี่ปุ่น ท่ามกลางความเจริญอย่างเร่งรีบของเมืองใหญ่ที่ชัดเจนมาก ๆ  … อย่างที่เรามักพูดกันอย่างคลิเช่เสมอ ๆ การเป็นวัยรุ่นนั้นเจ็บปวด และยังเป็นจุดเริ่มต้นของวัยที่จะบอกว่าเราจะเป็นคนแบบไหนไปทั้งชีวิต การให้ความใส่ใจต่อมนุษย์วัยรุ่นคนหนึ่งจึงเป็นสิ่งที่ไม่สามารถมองข้ามกันได้เลย


Source : 1 / 2 / 3 / 4

GEESUCH
WRITER: GEESUCH
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line