DESIGN

NIKE ร่วมผลิตหน้ากาก FACE SHIELDS ที่เบาและใช้งานได้ดีกว่าจากวัตถุดิบ NIKE AIR

By: Chaipohn April 8, 2020

สาวก NIKE น่าจะหลงรักแบรนด์มากขึ้นไปอีก เมื่อได้รู้ว่า Nike Air Sole เทคโนโลยี Signature ใกล้ตัว กำลังถูกปรับเปลี่ยนเป็นชิ้นส่วนสำหรับผลิตหน้ากาก Face Shields ให้กับเหล่าแพทย์และพยาบาล เพื่อต่อสู้กับมือกับ Coronavirus

Nike เป็นแบรนด์ล่าสุดที่ร่วมพัฒนาอุปกรณ์ป้องกันทางการแพทย์ โดยเปิดตัวพร้อมดีไซน์ Face Shields ที่ออกแบบโดยร่วมพัฒนาภายใต้คำแนะนำของ Oregon Health & Science University (OHSU) เพื่อให้ได้ design และ function ที่เป็นประโยชน์​กับผู้กล้าแถวหน้าที่ใช้งานจริง ผลิตจากวัสดุที่ใช้ผลิตรองเท้าและเสื้อผ้าของตัวเอง ไม่ว่าจะเป็นสายรัดปรับขนาดที่ดัดแปลงมาจากวัสดุผลิตเชือกรองเท้า และตัวล็อคปรับระดับที่เอามาจากไลน์เสื้อผ้า

แต่ที่น่าสนใจกว่าคือการนำวัตถุดิบ TPU สำหรับทำพื้น Air ของรองเท้า Nike มาผลิตเป็นแผ่นกันลมและกระจกใสด้านนอกเพื่อป้องกันสารคัดหลั่งจากคนป่วย ออกแบบเป็น Polyurethane film Shields แยกชิ้น 3 ชั้น เพื่อการป้องกันเฉพาะส่วนที่รัดกุมกว่า ในขณะเดียวกันก็ยังช่วยให้การถ่ายเทอากาศทำได้ดีขึ้น

“Full-Face Shields เป็นสิ่งที่มีประโยชน์มากในการทำงานดูแลผู้ป่วย Coronavirus การออกแบบให้มีน้ำหนักเบา หายใจสะดวก ช่วยให้ทุกคนปลอดภัยมากขึ้น และยังยืดระยะเวลาการใช้งานหน้ากาก Surgical mask ใต้ Face Shields ได้นานขึ้นอีกด้วย” – Miko Enomoto, M.D., associate professor of anesthesiology and perioperative medicine at OHSU’s School of Medicine

JOHN DONAHOE: PRESIDENT AND CEO, NIKE

Nike พึ่งจะบริจาคเงิน $15 ล้านเหรียญ (450 ล้านบาท) ให้หลายหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับการต่อสู้ Coronavirus และนอกจาก Face Shields แล้ว Nike ยังมีแพลนจะผลิตอุปกรณ์ PPE ให้กับแพทย์และพยาบาลเพิ่มเติม โดยใช้เทคโนโลยีเดียวกันที่สามารถปรับเปลี่ยนรูปแบบได้ตามความต้องการ

Nike CEO, John Donahoe, ได้ประกาศแนวทางสำหรับ Nike ในช่วงวิกฤตนี้ไว้อย่างชัดเจนว่า “Companies like Nike need to do our part. Based on needs identified by the teams and health professionals at Oregon Health & Science University, our teammates are working right now about how to best help, including prototyping face shields of OHSU and others.”

ไม่ใช่แค่ Nike แต่แบรนด์ยักษ์ใหญ่จากหลาย Industry ก็ช่วยกันออกแบบและผลิต Personal Protective Equipment (PPE) เพื่อช่วยแพทย์และพยาบาลในรูปแบบของตัวเอง อย่างเช่น Apple นอกจากจะบริจาคหน้ากาก N95 mask ไปแล้วกว่า 20 ล้านชิ้น ก็ยังพร้อมส่งมอบ Face Shields ที่ออกแบบได้อย่างเรียบง่ายแต่มีฟังก์ชันที่น่าสนใจสมกับเป็น Apple โดยมีส่วนประกอบเพียง 3 ชิ้นคือ Forehead Band, Face Shield และ Silicone Strap

ไม่บ่อยนักที่เราจะพบเจอกับเชื้อโรคที่ระบาดไปทั่วโลกแบบนี้ แต่ก็ไม่บ่อยเช่นกันที่เราจะได้เห็นบริษัทและแบรนด์ต่าง ๆ หันมาช่วยกันคนละไม้คนละมือแบบนี้ เชื่อว่าหลังจากเหตุการณ์ผ่านพ้นไปด้วยดี เราอาจจะะได้เห็นการแข่งขันที่เป็นมิตรมากขึ้น หรือการร่วมมือกันของยักษ์ใหญ่หลายแบรนด์ในการพัฒนาเทคโนโลยีช่วยโลกกันมากขึ้น เพราะทุกคนคงได้เรียนรู้แล้วว่า การร่วมมือป้องกัน ง่ายกว่าการช่วยกันแก้ปัญหาหลายเท่า

Chaipohn
WRITER: Chaipohn
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line