FASHION

NIKE x VIRGIL ABLOH x KIM JONES คอลเลคชั่นต้อนรับบอลโลกกับ 2 สุดยอดดีไซเนอร์

By: Chaipohn June 8, 2018

เวอร์จิล อับเบลาะห์ (Virgil Abloh) ดีไซเนอร์ผู้โด่งดังจากแบรนด์ OFF-WHITE และคิม โจนส์ (Kim Jones) ผู้อำนวยการศิลป์ของ Dior Homme จับมือกับไนกี้ สร้างสรรค์ผลงานผ่านคอลเลคชั่นที่นำเสนอความสวยงามของฟุตบอลผ่านสองมุมมองที่แตกต่าง

สำหรับอับเบลาะห์ ฟุตบอลคือโอกาสในการย้อนอดีตไปสู่ความทรงจำในวัยเด็ก เช่น ช่วงเวลาที่เขาฟังเพลงฮิพฮ็อพ
ระหว่างเดินทางไปเตะฟุตบอลสมัยมัธยมปลาย โดยนำความทรงจำนี้มาผสมผสานระหว่างแบรนด์ไลฟ์สไตล์และสปอร์ตเข้าด้วยกัน ทำให้ดีไซน์ของเขาเต็มไปด้วยรายละเอียดที่เปี่ยมความหมาย เพื่อให้เกียรติสุดยอดกีฬาอย่างฟุตบอล
การร่วมงานกับไนกี้ในคอลเลคชั่นรองเท้าฟุตบอลครั้งแรก

เขานำเสนอความสง่างามและความหรูหราของฟุตบอลผ่าน
คอลเลคชั่น Nike x Off-White การผสมผสานกันระหว่างสุดยอดนวัตกรรมและวัสดุอันล้ำสมัยจากไนกี้ โดยคอลเลคชั่นของอับเบลาะห์บอกเล่าเรื่องราวของฟุตบอลผ่านมุมมองส่วนตัว วัฒนธรรม และความเชื่อมโยงทางจิตใจของเขา
ที่มีต่อกีฬาฟุตบอล ไม่ว่าคุณจะเป็นนักฟุตบอลสไตล์ไหน คอลเลคชั่น Nike x Off-White จะเปลี่ยนมุมมองที่คุณมี
ต่อฟุตบอลไปเลย

ส่วนโจนส์นั้นมองฟุตบอลในแง่ของแฟชั่น เขานำเสื้อผ้าสำหรับกีฬาฟุตบอล เช่น กางเกงขาสั้น เสื้อเจอร์ซีย์ และ
เสื้อแจ็คเเก็ตก่อนลงแข่ง มาดัดแปลงให้เกิดรูปทรงใหม่ ๆ ผลลัพธ์ก็คือเสื้อผ้าที่มีการตัดเย็บเรียบหรูแบบอิตาเลียน ผสมผสานกลิ่นอายความเป็นพั้งก์แบบลอนดอนในยุค 70s และ 80s ดีไซเนอร์ชื่อดังนำสไตล์แบบยุโรปของเขามาสู่
คอลเลคชั่นใหม่ของรองเท้าฟุตบอลไนกี้ด้วยแรงบันดาลใจจากกีฬาโปรดของคนทั่วโลก เขานำรองเท้ารุ่นคลาสสิกมาผสมผสานกับสไตล์ที่แปลกใหม่ของเขา พร้อมกลิ่นอายพั้งก์จากยุค 70s ในลอนดอน รังสรรค์ออกมาเป็นคอลเลคชั่น
ที่มีความโดดเด่นและไม่เหมือนใคร ทุกส่วนผลิตด้วยมือในประเทศอิตาลี และรูปทรงมีความละเอียด พร้อมลวดลายกราฟฟิกที่สะท้อนถึงไลฟ์สไตล์ระดับโลก

NIKE X OFF-WHITE “FOOTBALL, MON AMOUR”

“สิ่งที่น่าสนใจเกี่ยวกับภาษาฟุตบอลและประวัติศาสตร์ฟุตบอลก็คือมันมีลุคที่เป็นของตัวเองอยู่แล้ว ผมได้แรงบันดาลใจจากทีมฟุตบอลยุโรปที่มีโลโก้สปอนเซอร์พิมพ์อยู่บนเสื้อ ตอนผมออกแบบคอลเลคชั่นนี้ ผมอยากจะเล่นกับตัวอักษร
หลาย ๆ แบบ” อับเบลาะห์กล่าว

นอกจากนี้ ตัวเลขที่ใช้ยังเป็นตัวเลขประจำตัวของอับเบลาะห์สมัยเป็นนักกีฬาด้วย ลายตารางหมากรุกสีขาวดำ
บนเสื้อเจอร์ซีย์นั้นชวนให้นึกถึงลายทางของสาธารณรัฐเช็ค และโลโก้บนหน้าอกซึ่งเป็นรูปสิงโตโยนรูปวงกลมก็ได้
แรงบันดาลใจมาจากตราประจำทีมและลายจุด โดยเขามองว่าตำแหน่งนี้คือตำแหน่งที่เท้ามีโอกาสเตะบอลได้สูงที่สุด

รองเท้า Flyknit Zoom Fly ของเขาเป็นจุดเริ่มต้นของคอลเลคชั่น และย้อนอดีตไปสู่สมัยที่เขาออกแบบ Mercurial 
“ผมอยากจะสื่อสารถึงการเตะลูกบอลของนักเตะ ก็เลยเติมจุดลงไปที่ตัวรองเท้า ถ้าคุณจะเตะลูกฟุตบอล เท้าและสายตาของคุณต้องประสานงานกันเป็นอย่างดีเพื่อเพิ่มโอกาส และนั่นคือจุดเริ่มต้นของคอลเลคชั่นนี้ รองเท้าวิ่งรุ่นนี้
คล้ายกับรองเท้าเตะฟุตบอล เพื่อช่วยให้คุณรู้สึกเหมือนว่าฝึกฝนอยู่ตลอดเวลา จากนั้นผมก็เติมดีไซน์ต่าง ๆ จากด้านล่าง” เขากล่าว

 

NIKE X KIM JONES “FOOTBALL REIMAGINED”

แทนที่จะมองอุปกรณ์การเล่นฟุตบอลในแง่ของการเล่นกีฬา โจนส์มองเห็นโอกาสในการมองมุมกลับ เขาได้แรงบันดาลใจจากคิงส์โร้ดในลอนดอน และผสมผสานดีไซน์แบบอวองต์-การ์ดเข้ากับเทคโนโลยีเสื้อผ้ากีฬา

“ยุคพั้งก์นั้นเน้นเรื่องสัดส่วนของเสื้อผ้าที่ทำให้ผู้สวมใส่รู้สึกมีพลัง ผมได้แรงบันดาลใจมาจากการตกแต่งเสื้อผ้าของยุคนั้น ต้องตัดเสื้อผ้าเป็นชิ้น ๆ แล้วเอามาประกอบกันใหม่เพื่อสร้างสรรค์สิ่งใหม่ ๆ” โจนส์กล่าว

แนวคิดนี้เป็นแนวทางของเสื้อผ้าที่เขาออกแบบในคอลเลคชั่นนี้ และรวมไปถึงรองเท้าที่เขาออกแบบด้วย รองเท้ารุ่นนี้
เป็นการผสมผสานสนีกเกอร์รุ่นโปรดของเขา และอาจจะต้องมองอย่างละเอียดถึงจะเห็นความแตกต่าง และโจนส์ก็มั่นใจ
ในการออกแบบครั้งนี้ “ผมมองดูรูปทรงของ Mercurial และรองเท้าไนกี้รุ่นโปรดของผมอีก 3 รุ่น ก็คือ Footscape, Vandal และ Air Max 97 มาผสมผสานเป็นรองเท้าแบบใหม่ที่มีความเป็นพั้งก์แต่ก็มีความหรูหราด้วยเช่นกัน”

ผลงานเหล่านี้จะเปลี่ยนสิ่งที่คุ้นเคยให้กลายเป็นความแปลกใหม่ โดยคอลเลคชั่น Nike x Kim Jones “Football Reimagined”เปิดตัวแล้วเมื่อวันที่ 7 มิถุนายนที่ผ่านมา สำหรับคอลเลคชั่น Nike x Off-White “Football, Mon Amour” จะเปิดตัวในวันที่ 14 มิถุนายนนี้ ทั้ง 2 คอลเลคชั่นวางจำหน่ายผ่านทางเว็บไซต์ nike.com และร้านไนกี้ทั่วโลก

Chaipohn
WRITER: Chaipohn
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line