Entertainment

บทเพลงบรรเลงฆาตกรรม: “10050 CIELO DRIVE” สตูดิโอแห่งความตายของ NINE INCH NAILS

By: Synthkid October 2, 2019

หากคุณเป็นคอเพลงสาย Industrial rock เชื่อว่าไม่มีใครไม่รู้จัก Nine Inch Nails หรือที่หลายคนเรียกสั้น ๆ ว่า NIN วงดนตรีแถวหน้าจากอเมริกัน ที่มาพร้อมเพลงซาวด์หนัก ๆ ระดับดุเดือดเลือดพล่าน โดยมี ‘เทรนท์ เรซเนอร์’ (Trent Reznor) เป็นมันสมองและสมาชิกหลักคนเดียวของวง เขาคือชายผู้เคยถูกนิตยสาร Time ยกย่องให้เป็นหนึ่งในผู้ทรงอิทธิพลของโลกจากความอัจฉริยะรอบด้าน ในระดับหาตัวจับยาก

ดนตรี Industrial rock แท้จริงถือกำเนิดตั้งแต่ช่วงกลางยุค 70 แต่เป็นเพียงแนวดนตรีที่มีผู้ฟังเฉพาะกลุ่ม ต่อมา หลังจาก The Downward Spiral ผลงานอัลบั้มที่สอง ของ NIN ประสบความสำเร็จในปี 1994 ดนตรีแนวนี้จึงเริ่มเฟื่องฟูขึ้นมา และส่งผลให้ Industrial rock ผงาดขึ้นมาเป็นกระแสหลักในอเมริกาในที่สุด ตีตื้นมากับดนตรีแนว Grunge Rock ที่กำลังจะแผ่วหลังความตายของ Kurt Cobain พอดิบพอดี

credit: https://www.facebook.com/ninofficial/

ต่อมาในปี 2005 แอตติคัส รอสส์ (Atticus Ross ) โปรดิวเซอร์ และศิลปินผู้ก่อตั้งวงร็อกชื่อ 12 Rounds ก็เริ่มเข้ามาช่วยเทรนท์ทำงานเพลงของ NIN และถูกประกาศให้เป็นสมาชิกถาวรคนที่สองของวงในปี 2016

อีกทั้ง NIN ยังมีศิลปินแนวเดียวกันที่เคียงบ่าเคียงไหล่ด้วยกันมาอีกคนอย่าง มาริลีน แมนสัน (Marilyn Manson) ซึ่งตัวมาริลีนเองนั้นก็ได้เทรนท์ เรซเนอร์เป็นป๋าดัน ช่วยให้เขาได้แจ้งเกิดในวงการเช่นกัน (แม้ทั้งคู่จะมีปัญหาระหองระแหงกันในเวลาต่อมา) โดยแมนสันเคยปรากฏตัวในวิดีโอเพลง Gave Up ของ NIN ในปี 1992 ตั้งแต่เขายังเป็นเพียง Brian Warner เด็กหนุ่มวัย 23 ปี

Gave UP – Nine Inch Nails

 

หลายคนทราบดีอยู่แล้วว่าคำว่า “แมนสัน” ในชื่อมาริลีน แมนสัน มาจาก ‘ชาร์ล แมนสัน’ ศาสดาลัทธิฆาตกรผู้เลื่องชื่อแห่งยุค 70 แต่คุณรู้หรือไม่ว่า… สถานที่ในการอัดวิดีโอเพลง Gave Up ที่เราแนบไว้ตรงด้านบนนั้น คือ 10050 Cielo Drive บ้านของ ชารอน เทต (Sharon Tate) นักแสดงสาวสวยดาวรุ่งแห่งยุคนี้ ผู้เป็นภรรยาของผู้กำกับชื่อดัง โรมัน โปลันสกี้ (Roman Polanski)

10050 Cielo Drive อยู่ในย่านสุดหรู ‘เบเวอร์ลีฮิลส์’ เมืองลอสแอนเจลิส จุดเกิดเหตุที่ชารอน เทตและอีก 4 ชีวิต (รวมลูกในท้องของชารอน) ถูกสาวกของแมนสันสังหารอย่างโหดเหี้ยมนั่นเอง! (อ่านเรื่องราวนี้เต็ม ๆ คลิก)

Nine Inch Nails ไปทำอะไรที่ 10050 Cielo Drive?

credit: https://sensationalsharontate.blogspot.com

เทรนท์ เรซเนอร์เช่าบ้านหลังนี้มาทำเป็นสตูดิโอทำเพลงในปี 1992! เขาตั้งชื่อสตูดิโอแห่งนี้ว่า Pig บ้างก็เรียก Le Pig โดยอ้างอิงจาก คำที่พวกฆาตกรเคยใช้เขียนเอาไว้ที่หน้าประตู แน่นอนว่าไม่ได้เขียนด้วยสีธรรมดา แต่ใช้เลือดของชารอน เทตเขียน

เพลงในอัลบั้ม The Downward Spiral ของ NIN และอัลบั้ม Portrait of an American Family ของมาริลีน แมนสัน ก็ล้วนถูกอัดจากสตูดิโอแห่งความตายนี้ ถึงแม้เทรนท์จะกล่าวว่าคืนแรกที่มานอนที่บ้านหลังนี้ เขาจะรู้สึกสยองขวัญสั่นประสาทสุด ๆ แต่เขากับผู้จัดการอย่าง John Malm ก็อาศัยอยู่ที่นี่ยาวนานถึง 18 เดือน!

10050 Cielo Drive ตอนที่เป็น Le Pig Studio

แล้วโชคชะตาก็นำพาให้ เทรนท์ เรซเนอร์ได้พบกับ แพตทริเซีย เทต (Patricia Tate) น้องสาวแท้ ๆ ของชารอน เทตโดยบังเอิญในวันหนึ่ง! เมื่อแพตทริเซียพบกับเทรนท์ แน่นอนว่าเธอไม่พอใจเป็นอย่างยิ่ง เมื่อรู้ว่าเขาเอาสถานที่อันแสนขมขื่นนี้ไปทำเป็นสตูดิโอ เธอเอ่ยถามเขาว่า

“นายเข้าไปอยู่บ้านพี่สาวฉัน เพราะหาประโยชน์จากการตายของเธองั้นเหรอ?”

ในตอนนั้นเทรนท์รู้สึกราวกับถูกตีแสกหน้าด้วยคำถามนั้น เขาได้แต่ตอบไปอย่างสุภาพว่า “เปล่าครับ ผมแค่สนใจเรื่องคติชนคนอเมริกัน ผมเลยเอาตัวเองมาอยู่ในจุดที่ประวัติศาสตร์บิดเบี้ยวได้เกิดขึ้น เพียงเท่านั้นเอง” 

หลังจากนั้นคำพูดของแพตทริเซีย ก็ติดอยู่ในใจของเทรนท์ เรซเนอร์ในคืนนั้น เขาตระหนักได้ว่าสถานที่นั้นเป็นที่ ๆ มีคนเคยถูกแทง ทุบตี และกระทำทารุณสารพัดจริง ๆ ‘แล้วถ้าหากเป็นความตายของน้องสาวเขาบ้าง เขาจะรู้สึกอย่างไร?’

ชารอน เทต คือผู้บริสุทธ์ที่เสียชีวิตอย่างทารุณ เธอคือหญิงสาวไร้เดียงสา น่าสงสาร และไม่ควรมาจบชีวิตลงเช่นนั้น เมื่อคิดได้ เทรนท์ก็ถึงกับร้องไห้ออกมาด้วยความรู้สึกผิด ในที่สุดเขาก็ตัดสินใจว่าจะหยุดเรื่องนี้ เพราะเทรนท์เองก็ไม่อยากให้ใครต่อใครมองเขาเป็นพวกสนับสนุนฆาตกรเช่นกัน

credit: https://www.facebook.com/ninofficial/

หลังจากที่เทรนท์ตัดสินใจย้ายออก เขาตัดสินใจถอดประตูหน้าบ้านไปด้วย เพื่อนำไปติดตั้งที่ Nothing Studios สตูดิโอใหม่ของเขาใน New Orleans จนกระทั่งวันที่เทรนท์และผู้จัดการ ตัดสินใจขายสตูดิโอแห่งนี้ทิ้ง ตัวอาคารจึงได้มีการปรับปรุงใหม่ แต่ประตูบ้านจาก 10050 Cielo Drive ยังคงถูกเก็บรักษาโดยเจ้าของตึกคนใหม่

ส่วนบ้านของชารอน เทตหลังนั้นก็ถูกทุบทิ้งในปีเดียวกัน และถูกเปลี่ยนเป็นอสังหาริมทรัพย์สุดหรู Villa Bella ในเวลาต่อมา โดยสร้างแล้วเสร็จทั้งหมดในปี 1996 พร้อมเปลี่ยนพิกัดเป็น ‘10066 Cielo Drive’ ไปแล้วเรียบร้อย

นับว่าเป็นการตัดสินใจที่ถูกต้องทีเดียวของเทรนท์ เรซเนอร์ บางครั้งการได้รู้เรื่องราวคดีฆาตกรรมที่แสนโหดร้ายต่าง ๆ อาจทำให้เรารู้สึกตื่นเต้นเร้าใจ แต่ความตายของผู้เสียชีวิตในเหตุการณ์นั้น ไม่ใช่เรื่องที่ควรนำมาหาประโยชน์เช่นกัน

สำหรับคนที่ยังไม่เคยฟังอัลบั้ม The Downward Spiral ของ Nine Inch Nails ทางเราก็คงจะต้องขอให้คุณลองฟังสักครั้ง เพราะมันเป็นอัลบั้มชั้นยอดที่สุดในทุก ๆ ทางจริง ๆ ใครชอบกระแทกหูตัวเองด้วยดนตรีหนัก ๆ ต้องลอง!

 

Source: 1 / 2 / 3 / 4 / 5

Synthkid
WRITER: Synthkid
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line