FASHION

NIRVANA ฟ้อง MARC JACOBS ข้อหาเอา ICONIC SMILEY FACE LOGO ไปใช้โดยไม่ได้รับอนุญาต

By: Chaipohn January 1, 2019

วงการแฟชั่นเป็นวงการที่มีการฟ้องกันไปมาไม่น้อยกว่าวงการไหนในโลก ถ้าสังเกตดี ๆ เราจะเห็นลวดลายการดีไซน์ที่คล้ายกันมากในแต่ละแบรนด์ ไม่ว่าจะเป็นรองเท้าผ้าใบ กระเป๋า และเสื้อผ้า ด้วยกระแสเสื้อวงที่กำลังฮิตไปทั่วโลก ทำให้บรรดา Fast Fashion Brand ต่างรีบหยิบยืมลายกราฟฟิคหรือ Iconic ต่าง ๆ จากวงดนตรีชื่อดังมาดัดแปลงกันเต็มไปหมด ซึ่งบางครั้งการก็รอดตัวไป แต่บางทีถ้าทำโฉ่งฉ่างเกินไปก็อาจโดนฟ้องได้

เช่นเดียวกับกรณีล่าสุดที่ Nirvana เป็นฝ่ายยื่นฟ้องเรียกค่าเสียหายกับ Marc Jacobs แบรนด์แฟชั่นหรูที่นำโลโก้หน้ายิ้มของวงไปใช้แบบเต็ม ๆ

Original Nirvana Smiley Face

Marc Jacobs Smiley Face

แฟนเพลงของ Nirvana ต้องคุ้นตากับลวดลาย Smiley Face สีเหลืองกันดี ซึ่งกราฟฟิคที่ว่าไม่ใช่แค่ลวดลายธรรมดา แต่ถือเป็น Logo ที่ออกแบบโดย Kurt Cobain และ  Nirvana ได้ทำการจดลิขสิทธิ์ไว้ตั้งแต่ปี 1992 แต่ทาง Marc Jacobs กลับนำไปใช้ใน ‘Bootleg Grunge T-Shirt’ collection ล่าสุดที่ได้แรงบันดาลใจจากดนตรี Grunge ซึ่งดูจากเจตนาก็ชัดเจนว่า Marc Jacobs ไม่ได้คิดจะปกปิดอะไร เพราะทั้งสีและ Font ที่ใช้ก็เหมือนยกมาจาก Smiley Face ของ Nirvana มีเพียงการเปลี่ยนตา x เป็นตัวหนังสือ M J และเปลี่ยนคำว่า Nirvana เป็น Heaven แถมใน Description ของเสื้อบนเว็บไซต์ยังเขียนว่า “This bootleg smiley tee sure smells like teen spirit.” เป็นการอิงกับชื่อเพลงฮิตของวง “Smell like teen spirit” ของ Nirvana อีกด้วย

ยังไม่พอ ความน่าสนใจระดับสุดอยู่ใน Description นี่แหละ เพราะ Marc Jacbos ระบุไว้ว่า  This exclusive piece from the 1993 Grunge collection was created by Marc Jacobs during his time at Perry Ellis. เป็นการป้องกันตัวว่าไอ้ลายหน้ายิ้มที่เห็นไม่ได้ Copy จากใครมา แต่เป็นผลงานของตัวเองที่ถูกออกแบบไว้ตั้งแต่ปี 1993 ???

ต้องติดตามกันดูว่าผลจะออกมาเป็นยังไง เพราะไม่รู้ว่า Marc Jacobs อาจจะเคยไปจด Copy Right หน้า Smiley Face ดัดแปลงไว้ในอดีตแบบเงียบ ๆ หรือเปล่า แต่ถึงจะเป็นแบบนั้นจริง ก็ต้องยอมรับว่าปัจจัยหลาย ๆ อย่างค่อนข้างจะชัดเจนว่าแบรนด์พยายามจะใช้ความเป็น Nirvana มาขายของอย่างไม่ต้องสงสัย

 

Chaipohn
WRITER: Chaipohn
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line