DESIGN

‘ODUNPAZARI’ พิพิธภัณฑ์ศิลปะสมัยใหม่กลางตุรกี ใช้ ‘ไม้’ เชื่อมประวัติศาสตร์และผู้คนเข้าด้วยกัน

By: G-NEAK September 11, 2019

หากพูดว่าตอนนี้เป็นยุคสมัยแห่ง ‘วัสดุไม้’ ก็คงจะไม่ผิดนัก แม้ในอดีตไม้จะเป็นวัสดุจากธรรมชาติที่เหล่านักออกแบบต่างเมินหน้าหนี เพราะคิดว่ามันเปราะบาง ไม่ทนทานต่อสภาพอากาศ และยากที่จะนำมาสร้างงานทางสถาปัตยกรรม

แต่ในปัจจุบันคงต้องยอมรับว่าทั้งเปลือก กิ่งก้าน หรือแม้แต่ส่วนใบไม้สามารถนำมาต่อยอดและรังสรรค์ผลงานชิ้นต่าง ๆ ได้อย่างไม่รู้จบ บวกกับนวัตกรรมการก่อสร้างที่ก้าวล้ำของมนุษย์ยุคก้าวกระโดด ทำให้ไม้ที่เคยเปราะบางถูกแปรรูปและพัฒนาจนมันหลุดออกจากข้อจำกัดด้านความแข็งแรงทนทาน ทั้งยังทนต่อความร้อนและยืดหยุ่นมากพอที่จะนำไปก่อสร้างตึกรามบ้านช่องได้อย่างน่าอัศจรรย์

ทั้งอาคารสไตล์โมเดิร์นทรอปิคัล อาคารสไตล์มินิมัลแบบญี่ปุ่น หรืออาคารอบอุ่นแบบสแกนดิเวียน ล้วนมี ‘ไม้’ เป็นพระเอกหลักในการก่อสร้างด้วยกันทั้งนั้น วันนี้ UNLOCKMEN เลยอยากพาหนุ่ม ๆ มาชมงานสถาปัตยกรรมเท่ ๆ ที่ใช้ไม้ซ้อนทับจนเกิดสเปซอบอุ่น แถมยังเล่าถึงประวัติศาสตร์ของเมืองในเวลาเดียวกัน

© NAARO

Odunpazari เป็นพิพิธภัณฑ์ศิลปะสไตล์โมเดิร์นที่ตั้งตระหง่านกลางเมือง Eskisehir ทางตะวันตกเฉียงเหนือของตุรกี เกิดจากฝีมือของสถาปนิกชื่อดังชาวญี่ปุ่น Kengo Kuma เขาใช้ไม้ทับซ้อนและเสียบประสานกันจนเกิดเป็นรูปร่างอาคารทรงบล็อกที่มีเอกลักษณ์ สร้างความอบอุ่น แถมยังเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม

ชื่อ Odunpazari ของอาคารนิยามถึง “ตลาดฟืนในตุรกี” ที่ซึ่งเป็นศูนย์กลางการค้าไม้อันโด่งดังในยุคก่อน Kengo Kuma จึงหยิบนำเรื่องราวทางประวัติศาสตร์มาผูกโยงกับคอนเซ็ปต์การออกแบบ เพื่อให้พิพิธภัณฑ์ศิลปะแห่งนี้สามารถบอกเล่าประวัติศาสตร์และความทรงจำในอดีตของเมืองนี้ได้โดยสมบูรณ์

© NAARO

รูปแบบการดีไซน์ของตัวอาคารประกอบด้วยบล็อกทรงสี่เหลี่ยมเป็นหลัก อันเกิดจากคานไม้ลามิเนตที่ซ้อนทับกันเป็นชั้น ๆ ที่นี่เป็นพิพิธภัณฑ์ที่สร้างขึ้นเพื่อเก็บสะสมผลงานศิลปะในแขนงต่าง ๆ ตลอดพื้นที่ 4,500 ตารางเมตรอัดแน่นไปด้วยงานศิลปะสมัยใหม่และร่วมสมัยร่วม 1,000 ชิ้น

ด้านบนของตัวอาคารถูกดีไซน์มาเพื่อรองรับการจัดนิทรรศการ แกลเลอรี หรือกิจกรรมอื่น ๆ เกี่ยวกับศิลปะ ภายในมีการสร้างสเปซตรงกึ่งกลางเพื่อเปิดให้แสงธรรมชาติลอดผ่านเข้ามา มีร้านค้าและร้านกาแฟด้านใน พร้อมเชื่อมต่อสู่พลาซ่าขนาดใหญ่ผ่านบันไดทอดยาวที่ขนานกันกับตัวอาคาร

© NAARO

ใช่เพียงสร้างสเปซเพื่อให้เกิดการเชื่อมโยงของผู้คน หรือผลประกอบการทางการค้าเท่านั้น บางครั้งผลงานสถาปัตยกรรมก็สามารถบอกเล่าเรื่องราวและความทรงจำบางอย่างในสถานที่นั้น ๆ ได้ดีอีกด้วย

พิพิธภัณฑ์ศิลปะ Odunpazari แห่งนี้ยังถ่ายทอดประวัติศาสตร์ วัฒนธรรม วิถีชีวิตผู้คน และทิวทัศน์ของเมืองได้อย่างน่ายินดี แล้วหากสังเกตดี ๆ สถาปัตยกรรมทุกที่ต่างมีเรื่องเล่า อัตลักษณ์ และเสน่ห์บางอย่างเป็นของตัวเอง

 

COVER SOURCE SOURCE

G-NEAK
WRITER: G-NEAK
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line