DESIGN

พาชมออฟฟิศ Buzzfeed ต้นฉบับเว็บไซต์ไวรัลที่มีผู้อ่านมากกว่า 200 ล้านคนทั่วโลก

By: unlockmen July 13, 2015

หากพูดถึงวงการคอนเทนต์ทั่วโลก ก็คงต้องบอกว่ามันเติบโตเร็วจริงๆ ไม่ว่าจะเป็นคอนเทนต์ของแบรนด์ชั้นนำต่างๆ หรือแม้แต่การถือกำเนิดเว็บไซต์ที่นำเสนอข่าว หรือเนื้อหาที่น่าสนใจก็ผุดขึ้นมาเหมือนดอกเห็ด เรียกว่าเลือกเสพกันได้ตามอัธยาศัย จนบางทีก็เสพไม่ทันเลยล่ะค่ะ

และถ้าให้พูดถึงคอนเทนต์ที่ไปได้ไกล และเข้าถึงคนกลุ่มแมสได้ง่ายคงหนีไม่พ้นเนื้อหาแนวไวรัล ประเภท “20 เรื่องที่คุณเคยทำสมัยเด็ก” หรือ ” 10 รูปภาพแมวเหมียวสุดฮา” ที่ตัวหนังสือไม่เยอะ เน้นรูปภาพเสพง่าย เน้นเรื่องที่ตรงใจคนหมู่มาก เว็บไซต์ที่ถือเป็นแหล่งข้อมูลสำคัญให้กับเว็บไทยหลายๆ เว็บ และถือเป็นต้นฉบับของเรื่องประเภทนี้คงหนีไม่พ้น เว็บไซต์ที่มีชื่อว่า “Buzzfeed”

Buzzfeed เป็นเว็บไซต์ไวรัลที่ก่อตั้งโดยนาย Jonah Peretti ที่ถือเป็นเจ้าพ่อไวรัลตัวจริงเลย ซึ่งก่อตั้งขึ้นเมื่อปี 2006 จาก Viral Lab ที่ Jonah ได้ตั้งขึ้นเพื่อศึกษาเรื่องไวรัสในสื่อ พอนับดูอายุอานามของเว็บไซต์นี้ก็เกือบสิบปีแล้วนะคะ นอกจากนี้ Jonah ยังเป็นหนึ่งในสี่ผู้ก่อตั้งเว็บหนังสือพิมพ์ออนไลน์อย่าง The Huffington Post อีกด้วย

Jonah-Peretti-Net-WorthJonah Peretti ผู้ก่อตั้ง Buzzfeed 

Buzzfeed ได้ริเริ่มจากแนวคิดที่ว่าพนักงานออฟฟิศที่นั่งทำงานกันตาดำๆ เนี่ย ต้องมีโหมดที่รู้สึกเซงๆ กับงาน (เรียกว่ากลุ่ม bored-at-work) และต้องการผ่อนคลาย  ซึ่งเรื่องที่พวกพนักงานออฟฟิศเหล่านี้จะเสพก็คงต้องเป็นเรื่องที่เสพง่าย ไม่ต้องใช้ความคิดที่ซับซ้อนอะไรมากนั่นเอง เนื้อหาของเว็บจึงประกอบไปด้วยเรื่องประเภท ตลก, สุดเจ๋ง หรือดราม่า เป็นต้น นอกจากนี้ก็ยังมีวิดีโอที่ช่วยรองรับคอนเทนต์ต่างๆ ของเว็บไซต์อีกด้วย

รับรู้เรื่องของ Buzzfeed กันคร่าวๆ แล้ว วันนี้ UNLOCKMEN จะขอพาไปชมออฟฟิศของ Buzzfeed  ณ สำนักงานใหญ่ในเมืองนิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา และออฟฟิศที่ตั้งอยู่ในเมืองลอสแองเจลิส อันหลังนี่ต้องบอกว่าดีไซน์เก๋ไก๋จริงๆ

ออฟฟิศที่สำนักงานใหญ่เมืองนิวยอร์ก

1681930-slide-03-buzzfeed-drewanthonysmith-mg-9214

1681930-slide-07-buzzfeed-drewanthonysmith-mg-9232

1681930-slide-08-buzzfeed-drewanthonysmith-mg-9241

acollum-29

1681930-slide-11-buzzfeed-drewanthonysmith-mg-9107Cr. fastcocreate

ออฟฟิศที่สำนักงานลอสแองเจลิส

buzz1229

Buzzfeed_001P22

Buzzfeed_070P1

Buzzfeed_089P2

Buzzfeed_011P2cr. archdaily

ด้วยความฮอตฮิต และเนื้อหาที่ตรงใจคนอ่านทำให้ buzzfeed  มีผู้อ่านมากกว่า 200 ล้านคนต่อเดือน ใครรู้สึกเซงๆ กับงาน ก็แอบเข้าไปเช็คเนื้อหาให้ผ่อนคลายสักแปปแล้วรีบกลับมาปั่นงานให้เสร็จก็น่าสนใจนะคะเนี่ย หรือจะอ่าน UNLOCKMEN ก็ดีไม่แพ้กันนะคะ

unlockmen
WRITER: unlockmen
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line