Entertainment

ชื่อวงชื่อแรกที่แสนจะผิดพลาด ของเหล่าวงดนตรีดังระดับโลก ที่แม้แต่พวกเค้าก็ไม่อยากให้ใครรู้

By: HYENA March 21, 2016

วงดนตรีระดับโลกหลายๆ วง ที่มีคนรู้จักชื่อเสียงของพวกเค้าไปทั่วทั้งโลก หารู้ไม่ว่าก่อนที่จะมาเป็นชื่อวงเหล่านี้พวกเค้ามีชื่อที่เราหลายคนอาจจะไม่เคยรู้มาก่อนถ้าไม่ได้เป็นแฟนพันธ์แท้ของวงเหล่านี้ แต่ไม่ว่าอย่างไรก็ตาม ต้องขอบอกก่อนเลยว่าเราควรจะดีใจที่พวกเค้าเปลี่ยนชื่อวงมาใช้ชื่อในปัจจุบัน ยกตัวอย่างเช่น ถ้าใครคิดว่าชื่อวงอย่าง Red Hot Chilli Peppers นั้นยาวแล้ว คุณจะต้องตกตะลึงกับความยาวของชื่อที่พวกเค้าตั้งขึ้นในตอนแรกอย่างแน่นอน วันนี้เราจึงขอนำวงดังที่เมื่อก่อนนี้เคยมีชื่อแบบออริจินัลเด็ดๆ มาให้ได้ชมกัน และจะมีวงอะไรบ้างนั้น ไปดูกันเลย

160321-Original-Names-of-Famous-Bands-11

Naked Toddler

โชคดีที่แฟนๆ ของพวกเค้ายังมีความเมตตา และละเว้นไม่เข้าไปแก้ไข Wiki ความจริงก็คือเมื่อตอนที่พวกเค้าได้รวมตัวกันนั้น มือกีตาร์ Mark Tremonti ได้นำเสนอชื่อ “Naked Toddler” มาให้เพื่อนๆ ได้ลงความเห็นกัน โดยไอเดียดังกล่าวถูกควักขึ้นมาพร้อมกับหน้าหนังสือพิมพ์ที่ Mark Tremonti ตัดเก็บไว้ในกระเป๋าสตางค์ ในกระดาษหนังสือพิมพ์ใบนั้นเป็นเรื่องราวเกี่ยวกับการลักพาตัวเด็กทารกที่มีการพาดหัวข่าวว่า “Naked Toddler” และนั่นทำให้พวกเค้าเชื่อว่ามันจะไม่มีชื่อไหนดีไปกว่าชื่อนี้อีกแล้ว โดยการบอกเล่าของ นักร้องนำของวง Scott Stapp ได้เขียนไว้ในหนังสืออัตชีวประวัติเลยทีเดียว

ปัจจุบัน : CREED

 

160321-Original-Names-of-Famous-Bands-10The Polka Tulk Blues

Black Sabbath  คือชื่อที่สมบูรณ์แบบที่สุด แต่สำหรับการตั้งชื่อวงครั้งแรก สุดยอดวงเฮฟวี่เมทัลในตำนานนี้ไม่ได้ผุดไอเดียขึ้นมาได้ในทันที เมื่อ Ozzy Osbourne, Tony Iommi, Geezer Butler และ Bill Ward มารวมตัวกันในปี 1968 พวกเค้ากำลังทำวงดนตรี บลูส์-ร็อค ภายใต้ชื่อ The Polka Tulk Blues แต่อยู่มาวันนึง Tony Iommi ได้บอกกับ Ozzy Osbourne ว่า “เวลาที่ได้ยินชื่อวงของเราทุกกครั้ง ฉันเห็นภาพนายใส่กางเกงในตัวเดียวยืนร้องเพลงอยู่มันทุเรศชิบหายเลยว่ะ” เท่านั้นยังไม่พอ “ชื่อมันโคตรห่วยอย่างกับก้อนอึยังไงอย่างงั้นเลยว่ะเพื่อน” หลังจากนั้นไม่นาน เมื่อพวกเค้าเห็นคนเป็นจำนวนมากรอดูภาพยนตร์เรื่อง Boris Karloff Black Sabbath อย่างใจจดใจจ่อ พวกเค้าจึงตัดสินใจเอาชื่อในตอนท้ายของภาพยนตร์เรื่องนี้มาตั้งเป็นชื่อวงแทนชื่อเดิม และนั้นทำให้ Ozzy เชื่อว่าเพื่อนร่วมวงจะต้องรู้สึกชื่อนี้มั้นเจ๋งกว่าชื่อแรกแน่นอน

ปัจจุบัน : Black Sabbath

 

160321-Original-Names-of-Famous-Bands-9Tony Flow and the Miraculously Majestic Masters of Mayhem

“พวกเราคือกลุ่มที่บ้าคลั่ง วุ่นวาย และโดดเด่น” Anthony Kiedis อธิบายว่าทำไมพวกเค้าถึงเลือกใช้ชื่อวง Tony Flow and the Miraculously Majestic Masters of Mayhem “แต่มันค่อนข้างที่จะยาวไปนิดนึง” จนในปี 1983 วงที่มีชื่อสุดยืดยาวก็ได้ขึ้นแสดงสดบนเวที แต่ก็ได้เพียงแค่ 2 ครั้งเท่านั้นกับการใช่ชื่อ Tony Flow and the Miraculously Majestic Masters of Mayhem หลังจากนั้นจึงเปลี่ยนเป็น Red Hot Chilli Peppers เพราะมันจำง่ายกว่า และเป็นตัวตนมากกว่านั้นเอง

ปัจจุบัน : Red Hot Chilli Peppers

 

160321-Original-Names-of-Famous-Bands-7Burn the Priest

“เมื่อคุณกำลังจะหาชื่อที่เปรียบเสมือนเป็นการประทับตรา ‘ความชั่วร้าย’ ไว้บนหน้าผากของคุณ มันจึงออกมาเป็นชื่อ Burn The Priest” Randy Blythe นักร้องของวง ได้กล่าวว่าในปี 2000 และเล่าถึงเหตุผลว่าทำไมวงดนตรีของเค้าจึงเปลี่ยนชื่อวง “พวกเรามีคนรู้จักมากขึ้น มีคนพูดถึงชื่อวงเรามากขึ้น และมันดูไม่น่าจะเป็นคำที่คนทั่วไปจะรับได้เท่าไหร่นัก” บวกกับมีการเปลี่ยนแปลงสมาชิกในวงพอดิบพอดี Randy Blythe จึงถือโอกาสนี้เปลี่ยนชื่อวงไปเลยทีเดียว  และตั้งแต่นั้นพวกเค้าก็ได้กลายเป็นหนึ่งในวงดนตรีเมทัลชั้นนำของโลก 

ปัจจุบัน : Lamb Of God

 

160321-Original-Names-of-Famous-Bands-8Screaming Abdabs

“Screaming abdabs” (อ่านออกเสียงแบบ “habdabs”) เป็นคำแสลง ที่พูดถึงโรคชนิดนึงของชาวอังกฤษ โดยที่ Roger Water, Nick Mason และ Richard Wright ซึ่งในขณะนั้นเป็นนักศึกษา สถาปัตฯ ที่ London Polytechnic ได้ก่อตั้งวงขึ้นโดยมีชื่อว่า Sigma 6 ต่อมาจึงเป็น  “Screaming abdabs” และต่อมาเมื่อมีการปรับเปลี่ยนสมาชิกจึงได้กลายมาเป็น Pink Floyd ที่หลายๆ คนรู้จักในปัจจุบัน

ปัจจุบัน :  Pink Floyd

 

160321-Original-Names-of-Famous-Bands-4Sweet Children

นี่คือชื่อในอดีตของวงดนตรีสุดห่ามที่ได้เข้าไปอยู่ในทำเนียบ Rock and Roll Hall of Fame ในสมัยก่อตั้งวง และก่อนที่ทุกคนจะรู้จักพวกเค้าเป็นอย่างดีกับเพลงอย่าง 21 Guns, American idiot และ Wake me up when september ends พวกเค้ามีชื่อวงว่า Sweet Children แต่ไม่ว่าจะเป็นชื่อเก่าหรือชื่อใหม่ นักร้องสุดห้าวของวงก็ได้แรงบันดาลใจมาจาก การสูบ Marijuana ที่เค้าชื่นชอบนั่นเอง

ปัจจุบัน : Green Day

 

160321-Original-Names-of-Famous-Bands-3Kara’s Flowers

พวกเค้าคือวงดนตรีที่แต่งกายใส่ชุดสูทอยู่เสมอ พร้อมกับชื่อวงสุดหน่อมแน้มอย่าง Kara’s Flowers และนี่คือประวัติที่หลายๆ คนขุดมันขึ้นมา โดยที่ทางวงไม่ค่อยจะภูมิใจเสนอมันซักเท่าไหร่นัก แต่ในปี 2002 พวกเค้าก็ดังระเบิดในอัลบั้ม Songs About Jane ภายใต้ชื่อวงใหม่ว่า Maroon 5 กับดนตรีแนว Funky ที่ครองใจคนทั้งโลก จนคนไปสืบประวัตินู่น นั่น นี่ จนเจอเข้ากับชื่อวงชื่อแรกที่พวกเค้าตั้งขึ้น ทำเอาหลายๆ คนถึงกับกลั้นขำไม่อยู่กับความหวานแหววของชื่อ Kara’s Flowers กันเลยทีเดียว

ปัจจุบัน : Maroon 5

 

160321-Original-Names-of-Famous-Bands-5On a Friday

แรกเริ่มเดิมทีเป็นการรวมตัวกันเล่นดนตรีที่โรงเรียนมัธยมแห่งนึงที่มีชื่อว่า Abingdon พวกเค้าใช้เวลาหลังเลิกเรียนในการซ้อมดนตรีกันอย่างจริงจัง ในทุกๆ วัน จันทร์ – พฤหัสบดี เพื่อที่จะได้ออกไปเล่นโชว์กันในคืนวันศุกร์ โดย วันศุกร์ นี่แหละที่เป็นตัวจุดประกาย และสร้างแรงบันดาลใจให้พวกเค้ามาโดยตลอด พวกเค้าจึงตั้งชื่อวงว่า On a Friday แต่เมื่อถึงคราวที่พวกเค้ามีผลงานการออกอัลบั้ม ชื่อ On a Friday ก็ถูกเปลี่ยนไปกลายเป็นชื่อวงที่ใครๆ ต่างก็รู้จัก และเป็นวงดังอันดับต้นๆ ของโลกไปแล้ว

ปัจจุบัน : Radio Head

 

160321-Original-Names-of-Famous-Bands-1The Obelisk

ก่อนที่พวกเค้าจะมีชื่อเท่ๆ ในทุกวันนี้ มันยังมีชื่อก่อนหน้า The Obelisk มากก่อนอีกด้วย ซึ่งพวกเค้าเคยตั้งชื่อวงที่ฟังดูยิ่งใหญ่โคตรๆ เอาไว้ตอนที่พวกเค้าเรียนอยู่ในชั้นมัธยมต้นอีกชื่อนึงด้วยว่า “Large Phallic Monument” หรือที่แปลเป็นไทยว่า “อนุสาวรีย์ท่อนลึงค์ใหญ่ยาว”  และต่อมา Robert Smith ก็ทนความอลังการของชื่อวงตัวเองไม่ไหวจึงได้เปลี่ยนแปลงมันเป็น The Obelisk ได้อยู่ช่วงนึง หลังจากนั้นก็ตามสเต็ปพอมีการเปลี่ยนสมาชิกในวงก็มีการเปลี่ยนชื่อวงตามไปอีกเช่นเคยกลายเป็น The Cure

ปัจจุบัน : The Cure

 

160321-Original-Names-of-Famous-Bands-6Smile

เท่าที่อ่านกันมาดูเหมือนวงนี้จะมีชื่อในตอนแรกที่ดูน่ารัก และถ้าไม่เปลี่ยนก็ยังไม่น่าหนักใจเท่ากับวงอื่นๆ Smile มีสมาชิกในวงได้แก่ Brian May, Roger Taylor, Mark Hodkinson และ Tim Staffell ซึ่งต่างก็มีความเห็นตรงกัน และยังชื่นชอบในชื่อวงของพวกเค้าเป็นอย่างมาก แต่เมื่อถึงช่วงเวลาแห่งการเปลี่ยนแปลงของวง ทางวงได้นักใหม่เข้ามาเป็นสมาชิก นั่นก็คือ Freddie Mercury ที่เป็นคนคิดชื่อวงใหม่ของวงนั่นเอง โดย Freddie Mercury ให้เหตุผลของการตั้งชื่อนี้ว่า “มันฟังดูสง่า และน่าเกรงขาม” และเพิ่มเติมอีกว่า “มันฟังดูมีเสน่ห์ซึ่งมันเป็นส่วนหนึ่งของเรา”

ปัจจุบัน : Queen

 

ไม่น่าเชื่อว่าวงดนตรีเหล่านี้ กว่าจะได้ชื่อที่ลงตัวมานั้นก็ผ่านชื่อที่แปลกประหลาดกันมาไม่น้อยเลยทีเดียว และนี่ก็เป็นเกร็ดความบันเทิงเล็กๆ น้อยๆ ที่เราได้นำมาฝากชาว UNLOCKMEN กันในวันนี้ แต่จริงๆ แล้วยังมีวงอีกมากมายที่มีชื่อชวนปวดหัวที่เรายังไม่ได้หยิบยกมาไว้คราวหน้า เราจะเอามาให้พวกคุณได้ชมกันนะครับ

Source

HYENA
WRITER: HYENA
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line