Entertainment

GARAGE: เรื่องราวก่อนกลับโลกของ ‘J PENGUIN VILLA’ กับอัลบั้มใหม่ที่ทุ่มเทเวลาสร้าง 14 ปีเต็ม

By: april January 5, 2019

“ขอบันไดหน่อย” ในยุคหนึ่ง หลายคนร้องเพลงนี้ตามอย่างออกรสชาติ อินไปกับความรักเด็ดดอกฟ้าของหนุ่มวัยรุ่น ชื่อของ “Penguin Villa” เริ่มเป็นที่รู้จักในวงกว้างและติดหูเหล่าคนฟังเพลงมากขึ้นเรื่อย ๆ แต่หลังจากอัลบั้มปกส้มนั้น ทางวงไม่ได้มีอัลบั้มเต็มให้เราได้ฟังอีกเลย มีเพียงซิงเกิ้ลออกมาบ้างประปรายพอให้หายคิดถึงกันได้ในเพลง Good Morning กับเพลง ร้อยล้านวิว

นั่งรอนอนรอกันมาเนิ่นนาน นานแค่ไหนน่ะหรอ 14 ปีเต็ม! กว่าอัลบั้มที่สองอย่างอัลบั้ม “J” จะได้ออกมาให้แฟน ๆ ได้กลับมาหลงรักบรรยากาศเดิม ๆ ที่ Penguin Villa เคยทิ้งไว้ให้เราเมื่อสิบกว่าปีก่อนนี้

เราได้มาพูดคุยกับ “พี่เจ เจตมนต์” ที่บ้านของพี่เจเอง บรรยากาศสบาย ๆ และอบอุ่น จากทั้งสภาพแวดล้อมและการต้อนรับ ตั้งแต่สวนหน้าบ้านที่มีพื้นที่ให้นั่งเล่น พร้อมกับกินฝรั่งบ้านพี่เจที่หวานกรอบไปด้วย ชั้นล่างของบ้านเป็นสตูดิโอทำเพลงของพี่เจ ที่ให้ความเป็นส่วนตัวเหมือนกับว่านี่คืออีกโลกหนึ่ง เราเลือกขึ้นมาพูดคุยกับพี่เจที่ระเบียงชั้นบน ที่ให้ความรู้สึกเหมือน Cottage ริมทะเลเอามาก ๆ การพูดคุยของเราเป็นไปแบบง่าย ๆ เหมือนมาพูดคุยกันในวันสบาย ๆ

ตอนนี้พี่เจทำอะไรอยู่บ้าง ?

“ผลงานล่าสุดคืออัลบั้ม J จาก Penguin Villa เป็นอัลบั้มชุดที่สองของ Penguin Villa งานประจำ ทำเพลงโฆษณาอยู่ที่สมอลรูมครับ”

ช่วงที่หายไปนาน ๆ (สิบสี่ปี) ไปทำอะไรมาบ้าง ?

“สิบสี่ปีจากอัลบั้มแรกเนี่ย หลังจากทำอัลบั้มแรก มันจะมีช่วงเวลาที่โปรโมต ต้องไปเล่นเพลงในอัลบั้มแรก เหมือนงานหลักที่สมอลรูม เพลงโฆษณา ก็ยังมีหนาแน่น ช่วงที่ทำอัลบั้ม จะขอหยุดงานเพลงโฆษณา เพราะทำพร้อมกันไม่ได้ เหมือนลาพักร้อนครับ แค่เดือนเดียว ทำทุกอย่างให้เสร็จ แล้วไปเล่นคอนเสิร์ตนู่นนี่

“แต่ด้วยเพลงโฆษณาก็เป็นรายได้หลักของสมอลรูมเหมือนกัน ก็เลยต้องกลับมาทำเพลงโฆษณาแบบเต็มตัวอีกครั้ง เพลงตัวเองก็ไม่ได้ทำต่อ หลังจากอัลบั้มแรกประมาณ 7-8 ปี ตอนนั้นสมอลรูมเริ่มใหญ่ขึ้นจากที่ผมทำชุดแรก เริ่มมี Tattoo Colour, Slur วงเริ่มมีคนรู้จักมากขึ้น มีโปรเจ็กต์ที่ดึงให้คนที่ชอบวงอื่นมาชอบวงในค่ายด้วย ซึ่งก็มี Penguin Villa ด้วย นั่นก็คือช่วงตรงกลางอัลบั้มแรกกับอัลบั้มที่สอง มีเพลง Good Morning ตอนนั้นมีข่าวแว่ว ๆ ว่าจะทำอัลบั้มที่สอง ผมก็เลยเริ่มทำ Demo มาสี่ห้าเพลง หาซิงเกิ้ลต่อจาก Good Morning ก็ยังไม่ได้” 

“ตอนนั้นการแข่งขันสูงมากในทุก Platform ซิงเกิ้ลสองก็ไม่ลงตัวซะที เพราะ Good Morning เองก็ได้ผลตอบรับดีมันเลยกดดัน (หัวเราะ) ห่างจาก Good Morning ไปปีกว่าแล้วยังไม่ได้ซะที ก็เลยพักไว้แล้วกลับมาทำเพลงโฆษณา หลังจากนั้นประมาณ 4-5 ปี ก็เริ่มมี Event ที่เรียกร้องให้ Penguin Villa ไปเล่น อย่างงานแคท ฟังใจ แต่กลับมาครั้งนี้เป็นผมทำคนเดียวเหมือนตอนอัลบั้มแรก พอเล่นไปแล้วก็รู้สึกผิดที่จะเล่นแต่เพลงเก่า เลยส่งเพลงเธอคือความจริงให้คนฟังว่ามีเพลงนี้ จะเล่นในงานนี้นะ แล้วมันเวิร์ค พี่รุ่ง เจ้าของค่ายเลยจัดให้เป็นซิงเกิ้ลใหม่ กระแสตอบรับดี คนก็เริ่มฮือฮาว่าจะมีอัลบั้มใหม่

“ผมเองก็ยังก้ำกึ่ง เพราะไม่ได้ทำ Penguin Villa เต็มตัวมานาน คราวที่แล้วบอกไว้แล้วก็ทำไม่เสร็จ เลยไม่กล้าพูดแล้ว”

“หลังจากเธอคือความจริงสักพักนึงก็มีงานเล่นบ้าง ก็เขินที่จะเล่นเพลงเก่าอีกแล้ว เลยทำเพลงร้อยล้านวิว ไม่บอกว่ามีอัลบั้ม ทำเพลงไปเรื่อย ๆ เอา คนที่รอฟังก็ชอบ พี่รุ่งก็บอกให้ทำอัลบั้มได้แล้ว ผมเองก็ยังไม่มั่นใจจนได้คุยจริงจังว่าเพลงพวกนั้น คือเพลงที่ผมทำ Demo ตอนทำ Good Morning มารวมกับเพลงนั้นเพลงนี้ สิบเพลงแล้วว่ะ เป็นอัลบั้มได้แล้ว

หายไปนานขนาดนี้ พอกลับมาลงมือทำผลงานของตัวเองแบบจริงจัง มีจุดไหนที่ติดขัดบ้างมั้ย ?

“มีนิดหน่อยครับ ด้วยความที่เป็นคนสบาย ๆ เลยไม่ติดอะไรเท่าไหร่ แต่เพลงลำพังเนี่ย เป็นซิงเกิ้ลที่อยู่บนความคาดหวังของทางค่าย เพราะพวกเขาฟัง Demo เพลงนี้มาหกเจ็ดปี ผมทำ Master ไปแบบ Neo Soul ผมมองตัวเองว่าผมคงไม่ต้องชวนให้ทุกคนชูมือขึ้น ร้องตามผม สาดกีต้าร์ รวดร้าวอะไรแบบนั้น (หัวเราะ) ผมอยากเล่นคนเดียว ชิล ๆ มากกว่า คนดูสัก 100 คน แฮปปี้อบอุ่น แล้วพอพี่รุ่งได้ฟัง พี่รุ่งบอกว่า มึงน่ะ เธอคือความจริง คือเจ้าพ่อ Ballad Rock ไปทำมาใหม่ เขามองภาพเพลงลำพังเป็นเพลงที่มี Power ไม่ใช่เพลงเหงา ๆ ที่ระเบียงคอนโดอะไรแบบนั้น”

ระยะห่างระหว่างอัลบั้มแรกและอัลบั้มที่สองมันห่างกันมาก ๆ รู้สึกว่าตัวตนของเราในตอนนั้นกับตอนนี้ยังเหมือนเดิมมั้ย ?

“มีบางอย่างที่มันคล้ายกัน เป็นคน ๆ เดียวกัน เพราะมันทำมาเรื่อย ๆ ด้วยแหละครับ ไม่ใช่ว่าหายไปแล้วเพิ่งกลับมาทำปีนี้ แต่สิ่งที่เล่าหลาย ๆ อย่างเปลี่ยนแปลงไปมากครับ ภาษาที่เล่า มันเป็นกลุ่มก้อนมากขึ้น อัลบั้มแรกจะมีเพลงที่แต่งมานาน มันยังมีความวัยรุ่นอยู่ อัลบั้มนี้เล่าเรื่องแบบร้องเองแล้วไม่เขิน”

ทำเพลงโฆษณามาเยอะ พอทำเพลงของตัวเอง ได้เอาทักษะอะไรจากการทำงานลูกค้ามาช่วยในงานตัวเองบ้างมั้ย ?

“สิ่งที่ติดมาคือการแก้ปัญหาครับ ปัญหาในที่นี้คือสิ่งที่เราสร้างขึ้นเอง เช่นเราอยากให้ท่อนนี้มันขึ้นกว่านี้ เราเอาอาวุธทั้งหลายตอนทำเพลงโฆษณามาใช้ ทำไงเพลงมันถึงจะ Emotional ขึ้น ใช้หลายอย่างเลยครับ

ทำทั้งงานลูกค้าและงานตัวเอง จริง ๆ แล้วชอบอะไรมากกว่ากัน ?

“ถ้าให้เลือกจริง ๆ ก็ต้องเพลงตัวเองอยู่แล้ว มันทำไปแล้วก็ไม่มีใครมาแก้ มันไม่ต้องถอดวิญญาณมาก งานลูกค้าอาจจะมีเฟลบ้าง ต่อให้ทำตาม Ref แต่พอมันโดนแก้ก็มีเฟลบ้าง เพลงเราเองเนี่ย อยากทำอะไรก็ได้ ลูกค้าในที่นี้ก็คือคนฟังนี่แหละครับ ผมคิดถึงคนหลาย ๆ แบบ ไม่ได้ส่วนตัวมาก” 

ตอนนี้ประสบความสำเร็จหรือยัง ?

“ไม่เคยมองเรื่องความสำเร็จเลย เหมือนเราขึ้นมาอยู่บนภูเขาลูกนึง ขึ้นมาสำเร็จแล้ว มันมีเขาอีกหลายลูก ขุนเขาอีกหลายลูกที่เราต้องขึ้นไป เป็นงานที่ทำไปเรื่อย ๆ ถ้าคิดว่าสำเร็จแล้วอาจทำให้เราคิดว่าไม่ได้อยากทำต่อ”

“ถ้าเป็นความพอใจในชีวิต มันมากมายจนผมรู้สึกว่าไม่ต้องทำแล้วมั้งอัลบั้ม ตอนทำเสร็จก็ไม่ได้เหมือนยกภูเขาออกจากอก รู้สึกว่าภูเขาลูกใหม่มันได้ก่อกำเนิดขึ้นมาแล้ว มันก็เป็นงานของเราแหละครับ” 

“ผมเป็นคนนึงที่รอเพลงของศิลปิน พอมีคนมาถามเราว่าเมื่อไหร่จะมีเพลงใหม่ ผมเชื่อว่าเขาคงไม่ได้ถามไปอย่างนั้น ผมเลยรู้สึกว่า เออ ต้องทำแล้วล่ะ”

อัลบั้มที่สองนี้ เป็นเหมือนอัลบั้มที่สั่งสมประสบการณ์ ความรู้สึก ความทุ่มเทของพี่เจเอาไว้ในทุกเพลง ตั้งแต่ Demo ลำลองในวันนั้น ซิงเกิ้ลแก้ขัดเพื่อไม่ให้แฟน ๆ ต้องร้องแต่เพลงเดิมอยู่เรื่อยไปที่ขึ้นเล่นคอนเสิร์ต รวบรวมและตกผลึกออกมาเป็นอัลบั้ม J ที่ยังคงความเป็น Penguin Villa ที่เรายังคิดถึงอยู่เหมือนเดิม ในเวอร์ชั่นที่เติบโตขึ้น ความรักที่เป็นผู้ใหญ่มากขึ้น ไม่ได้เป็นเพียงรักข้างเดียว เด็ดดอกฟ้า อย่าง “ขอบันไดหน่อย” แบบที่เคยอีกแล้ว ทั้งนี้ทั้งนั้น ถือว่าสมการรอคอยถึงสิบสี่ปีของแฟน ๆ มาก ๆ สำหรับอัลบั้มดี ๆ อย่างอัลบั้มนี้

april
WRITER: april
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line