Business

เจาะรากฐานความสำเร็จของ Success Icons กลุ่มคนรุ่นใหม่ที่มี Passion และ ความมุ่งมั่นเต็มเปี่ยม

By: NTman November 1, 2017

ต้องยอมรับว่ากลุ่มคนมิลเลนเนียล (Millenials) หรือกลุ่มคนที่เกิดในช่วงยุค 1980s ไปจนถึงช่วงก่อนยุค 2000s ที่เรียกได้ว่ามีชีวิตเติบโตขึ้นมาในช่วงเปลี่ยนผ่านสหัสวรรษ คือกลุ่มคนที่มีบทบาทสำคัญ เป็นกำลังหลักในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจ และสังคมเมืองในปัจจุบัน ไม่เพียงแค่ในประเทศไทย แต่เป็นสิ่งที่กำลังเกิดขึ้นในภาพใหญ่ของประชาคมโลก

นอกจากภาพลักษณ์ของคนรุ่นใหม่มากความสามารถซึ่งค้นหาลู่ทางสร้างความสำเร็จได้ด้วยตัวเอง กลุ่มคนมิลเลนเนียลเหล่านี้ยังได้ทำให้นิยามของความสำเร็จเปลี่ยนไปจากอดีต จากที่คนยุคก่อนเคยให้ความสำคัญกับรายได้ รวมถึงตำแหน่งหน้าที่การงานเป็นหลัก แต่กลุ่มคนมิลเลนเนียลที่แม้จะมีจุดเด่นในเรื่องของการเลือกทำอะไรด้วย Passion มีความเชื่อมั่นในศักยภาพของตัวเอง และพร้อมจะทุ่มเทเพื่อให้ได้มาซึ่งความสำเร็จ แต่ก็ยังคงให้ความสำคัญกับการมี Work-Life Balance ที่ดี มากกว่าการมีชื่อเสียงและเงินทอง อ้างอิงได้จากผลการศึกษาแนวคิดอุปนิสัยใจคอของกลุ่มคนมิลเลนเนียล โดยสถาบัน INSEAD Emerging Markets Institute, HEAD Foundation ร่วมกับ Universum  ที่ได้ทำแบบสอบถามประชากรกลุ่มเป้าหมายกว่า 16,000 คน จาก 43 ประเทศทั่วโลก จนได้ข้อสรุปที่ว่า 73% ของกลุ่มคนมิลเลนเนียล เลือกที่จะมีสมดุลระหว่างการทำงาน และการใช้ชีวิตที่ดีมากกว่าเลือกมีรายได้สูง ๆ (Source : http://bit.ly/2gtlg3j)

ข้อมูลข้างต้นถือเป็นสิ่งสะท้อนมุมมองความสำเร็จที่เปลี่ยนไปของคนกลุ่มนี้ได้เป็นอย่างดี เพราะจริง ๆ แล้ว ความสำเร็จที่พวกเขาต้องการไขว่คว้านั้นไม่ได้เป็นเพียงแค่ความสำเร็จทางธุรกิจ แต่มันคือความสำเร็จในการได้ใช้ชีวิตอย่างมีความสุข และยังคงมี Passion ในการออกไปทุ่มเททำงานที่ตัวเองรักในทุก ๆ วัน ซึ่งเราก็มีเรื่องราวของ Success Icons ตัวแทนของคนมิลเลนเนียล จาก 7 วงการธุรกิจ ที่มาพร้อมเคล็ดลับการสร้างความสำเร็จที่น่าสนใจของแต่ละคน มานำเสนอเพื่อเป็นแนวคิด และแรงบันดาลใจให้ชาว UNLOCKMEN ได้ไปปรับใช้ในการออกตามล่าความสำเร็จที่แท้จริงให้กับตัวเอง

คุณทิม พิธา ลิ้มเจริญรัตน์, Co-Founder of CEO Agrifood Co., Ltd.
ผู้ผลิตน้ำมันรำข้าวส่งออกเป็นอันดับ 5 ของโลก

คุณทิมก้าวสู่วงการธุรกิจการเกษตรด้วยการสานต่อความฝันของคุณพ่อ ที่เสียชีวิตอย่างกะทันหัน พร้อมด้วยมรดกหนี้กว่าร้อยล้าน ด้วยอายุเพียง 25 เท่านั้น แต่นั่นไม่ใช่ปัญหาและอุปสรรคในการทำงาน ด้วยความตั้งใจที่จะให้ “ข้าว” สินค้า Heritage ของไทยเป็นที่แพร่หลายไปทั่วโลก กับการมองเห็นเทรนด์ Health Conscious ทำให้คุณทิมแปลงรำข้าว ที่แต่ก่อนเป็นแค่อาหารหมูให้เพิ่มมูลค่าไปอีกหลายเท่าตัวเป็นน้ำมันรำข้าวรองรับตลาดผลิตภัณฑ์ด้านสุขภาพ จนเป็นผู้ส่งออกอันดับต้น ๆ ของโลก

คุณต้า รรินทร์ ทองมา, Founder of O&B
แบรนด์รองเท้าออนไลน์ยอดขาย 100 ล้าน

การเริ่มต้นธุรกิจตอนอายุน้อยไม่ใช่เรื่องง่าย คุณต้าเริ่มต้นสร้างออฟฟิศที่แรกจากห้องเล็ก ๆ ขนาดเพียงแค่ 3×3 ตร.ม. ใต้โรงงานกระเป๋า การจะประสบความสำเร็จคือต้องไม่กลัวการเปลี่ยนแปลง ยอมรับว่าตอนที่เราทำรองเท้าบัลเลต์ 50 สีออกมาพร้อม ๆ กัน มันต้องเจออุปสรรคอยู่แล้ว แต่เรารู้จักที่จะปรับเปลี่ยนมุมมอง และใช้สติรับมือกับปัญหาทุกรูปแบบ เมื่อธุรกิจเติบโตขึ้น ต้าค้นพบว่าการที่เราตั้งเป้าให้แบรนด์ไปสู่ระดับโลกนั้น ทั้งที่อยู่อาศัย และพื้นที่ทำงานเราต้องเหมาะสม เพราะพื้นที่และสภาพแวดล้อมภายนอกมันเชื่อมโยงต่อสภาพจิตใจ ซึ่งส่งผลต่อการสร้างสรรค์ผลงานหรือสินค้า

คุณวสุ วิรัชศิลป์, Co-Founder of VasLab Co., Ltd.
สถาปนิกไทยผลงานระดับโลก

กับอาชีพสถาปนิก ที่เปรียบเทียบงานชิ้นหนึ่งเหมือนกับงานศิลปะแห่งการอยู่อาศัย สิ่งสำคัญอย่างยิ่งคือ Creativity ห้ามหมด การที่จะเป็นนักออกแบบที่ดีจะต้องเป็นคนที่ไม่หมกมุ่นอยู่กับตัวเอง ต้องรู้จักเปิดรับสิ่งใหม่ ๆ แม้คุณวสุจะเป็นไอดอลของสถาปนิกรุ่นน้องหลาย ๆ คน แต่คุณวสุเองก็มองว่าผลงานของเด็กรุ่นใหม่ ก็มีส่วนช่วยในการต่อ
ยอดไอเดียของเขาอีกด้วยเช่นกัน ความสำเร็จไม่จำเป็นต้องเกิดในออฟฟิศ การทำงานในที่ ๆ เราสามารถ Connect กับคนอื่นได้ การพูดคุยกับผู้คนหลากหลายวงการ ก็เป็นวิธีสำคัญในการเปิดมุมมอง เพราะแค่แรงบันดาลใจจากคนใกล้ตัว ก็สามารถสร้างผลงานระดับโลกได้

คุณหมู ณัฐวุฒิ พึงเจริญพงศ์, CEO and Founder of Ookbee
เจ้าพ่อ Tech Startup ธุรกิจ e-book อันดับ 1 ของประเทศ

ธุรกิจของ Ookbee มีตั้งแต่ E-Book, C Channel, Fungjai Music Application และคุณหมูยังร่วมลงทุนใน Startup อีก 37 ธุรกิจ ดังนั้นความสำเร็จของผู้ชายคนนี้อยู่ที่การรู้จักควบคุมทุกมิติชีวิตโดยใช้เทคโนโลยีเป็นตัวช่วย สำหรับผมการ Control ไม่ได้หมายความว่าเราต้องลงไปนั่งทำเองทุกอย่าง หน้าที่เราเป็นเหมือนเชียร์ลีดเดอร์ให้กับทีมงานมากกว่า แต่เราต้องรับรู้ข้อมูลให้เท่าทัน เพื่อที่จะสามารถพูดคุยให้คำแนะนำทุกคนได้ มีตำแหน่งหนึ่งในบริษัทที่คอยทำกราฟผลประกอบการธุรกิจทั้งหมดวันละเป็นร้อยๆชาร์ตให้ผมอ่านผ่านแอพฯ ไม่ต้องเสียเวลาเข้าประชุมทุกวัน ถ้าหากมองในมุมไลฟ์สไตล์ ที่อยู่อาศัยยุคใหม่ก็ควรต้องมีเทคโนโลยีมาช่วยอำนวยความสะดวกเพื่อให้เราสามารถควบคุมชีวิตได้เช่นกัน

คุณปรางค์ อภินรา ศรีกาญจนา, Co-Founder of U Drink I Drive
บริการที่ตอบสนอง Lifestyle คนเมือง พร้อมร่วมสร้างสังคมที่ปลอดภัยกว่า

U Drink I Drive บริการพนักงานขับรถส่วนตัว ที่จะพาคุณและรถของคุณกลับบ้านอย่างปลอดภัยหลังจากปาร์ตี้เสร็จ ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์คนชอบสังสรรค์ ที่ผ่านมาเราเห็นมีแต่การรณรงค์ดื่มแล้วไม่ขับ แต่ไม่เคยมีโซลูชั่นที่จะเข้ามารองรับเพื่อป้องกันการเกิดปัญหา เราเลยมอบทางเลือกด้วยบริการพนักงานขับรถที่พรีเมียมระดับลิมูซีนและมีพนักงานหญิงสำหรับลูกค้าสาว ๆ อีกด้วย ปรางค์ประสบความสำเร็จในธุรกิจนี้ได้เพราะอาศัยอยู่ในใจกลางเมืองใหญ่มาตลอด จึงได้เห็นและเข้าใจ Insight ต่างๆก่อนใคร เมื่อไหร่ที่เราสังเกตได้ว่ามีบางอย่างที่ขาดไป นั่นคือโอกาสที่เราจะหยิบมาต่อยอดเป็นบริการรูปแบบใหม่ ๆ

คุณจุนโกะ สุทธิมา สุจริตกุล, Founder of NOVA Contemporary Art Gallery
กับวิชั่นที่จะผลักดันวงการ Contemporary Arts ไทยให้ก้าวไปอีกขั้น

อาร์ตแกลเลอรีที่มาแรงและได้รับการจับตามองในระดับเอเชีย โดยได้จัดแสดงผลงาน Masterpiece จากศิลปินชื่อก้องโลกมาแล้วหลากหลาย โดยตั้งใจให้ที่นี่เป็นพื้นที่ให้คนได้มาแชร์ไอเดียความคิดสร้างสรรค์ รวมถึงร่วมเป็นหนึ่งในแรงผลักดันให้ศิลปินไทยก้าวไกลไปอินเตอร์อีกด้วย จุนโกะอยากเปิดโอกาสให้คนไทยได้ชมศิลปะที่มีรูปแบบใหม่ ๆ จุนโกะมองว่าการ Cross Culture นั้นทำให้เกิดส่วนผสมใหม่ ๆ ที่มัน Unique และมีคุณค่ามากขึ้น ซึ่งการผสมผสานทางวัฒนธรรมนี้ได้เปลี่ยนมุมมองเราไปอีกด้านให้ก้าวล้ำขึ้นไปอีก การที่เราได้อยู่ในจุดศูนย์กลางของที่ ๆ มีความ Multi-culture จะทำให้เราได้ Energy ที่ช่วยผลักดันเราไปสู่ความสำเร็จ

คุณปุ๋ย วรวิทย์ ศิริพากย์, Founder and MD of Pañpuri
สปาแบรนด์ที่นำ Luxury Leisure วิถีไทยสู่ระดับโลก

3 ส่วนผสมหลักซึ่งคือกลิ่นหอมที่เป็นเอกลักษณ์ ความเป็นไทย และความเป็นออร์แกนิค 100% คือความโดดเด่นที่ทำให้ Pañpuri เป็นแบรนด์ผลิตภัณฑ์สปาและอโรมาเธอราพีที่ก้าวสู่เวทีแบรนด์ Luxury ระดับโลก การเจาะตลาดระดับไฮ-เอนด์ ราคาไม่ใช่ปัญหาของผู้ซื้อ ปัญหาคือทำอย่างไรให้โดนใจลูกค้า ผลิตภัณฑ์ของไทยมีดีอยู่แล้ว สิ่งที่ต้องคิดคือการนำเสนอที่น่าสนใจ คุณปุ๋ยหลงใหลและเข้าใจมิติที่ลึกซึ้งของการผ่อนคลาย สำหรับชีวิตคนเมืองที่เร่งรีบและเคร่งเครียด การมีสเปซและ Facility ที่มอบความผ่อนคลายจนเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตประจำวันมีความสำคัญมาก เพราะการผ่อนคลายจริง ๆ แล้วถือเป็นการ Recharge พลังของตัวเองให้รู้สึกกลับมาสดชื่น ทำให้เราก้าวไปทำงานได้อย่างมีพลังและมีประสิทธิภาพ

ทั้งหมดนี้คือมุมมองการทำธุรกิจ เคล็ดลับในการก้าวสู่ความสำเร็จเพียงแค่บางส่วน ยังคงมีแนวคิดดี ๆ รวมถึงเรื่องราวเบื้องหลังเบื้องลึกของ Success Icons ทั้ง 7 คน ให้ได้เข้าไปเก็บเกี่ยวประสบการณ์กันต่อที่เว็บไซต์ www.platformofsuccess.com แต่นอกเหนือจากความสำเร็จทางด้านธุรกิจ ต้องไม่ลืมว่าสิ่งที่กลุ่มคนมิลเลนเนียลให้ความสำคัญไม่แพ้กันคือความสุขในการใช้ชีวิต ซึ่งที่อยู่อาศัยนับเป็นอีกหนึ่งปัจจัยสำคัญที่เป็นรากฐานของไลฟ์สไตล์ที่ดี กับวิถีชีวิตที่สามารถบาลานซ์การทำงานและช่วงเวลาที่ต้องการพักผ่อนเอาไว้ด้วยกันได้

ซึ่ง Life Condominium เป็นโครงการที่อยู่อาศัย ซึ่งมีความชัดเจนในการวาง Brand Positioning เพื่อตอบโจทย์คนรุ่นใหม่ไฟแรงที่แสวงหาความสำเร็จในชีวิต โดยสร้างแรงบันดาลใจและออกแบบฟังก์ชั่นใหม่ ๆ แห่งการอยู่อาศัย ภายใต้แนวคิด “Platform of Success” ด้วยการสร้างสรรค์นวัตกรรมเพื่อให้ชีวิตการทำงานและการอยู่อาศัยหลอมรวมกันได้อย่างลงตัว โดยแบรนด์ Life ได้นำ 5 มิติที่สำคัญมาเป็นส่วนประกอบหลักที่ทำให้ทุกโครงการเป็นที่อยู่อาศัยที่โดดเด่นในทุกมิติ เริ่มจาก

Epicenter Location

ทำเลที่ไม่เพียงแต่อยู่ในย่านเป็นที่ต้องการที่สุด แต่ยังอยู่ในตำแหน่งที่ไพร์มที่สุดบนย่านนั้น ๆ สะดวกกับการเดินทางหลากหลายรูปแบบ คัดสรรทำเลที่ใช้หลัก Multiple Connections ให้ผู้อยู่อาศัยเดินทางได้หลากหลายเส้นทาง ทั้งทางหลักและทางลัด ซึ่งนอกจากมิติของการเป็นที่อยู่ ทำเลที่ยอดเยี่ยมยังตอบโจทย์ในด้านการลงทุนอีกด้วย

Versatile Layout

ลงตัวกับพื้นที่ชีวิต ผ่านการออกแบบอย่างเชี่ยวชาญกับหลากหลายเลย์เอาต์ของห้องพัก คุ้มค่าด้วยหลักการ Zero-Waste Space ที่สามารถปรับใช้งานแบบ Multi-Function เพื่อให้ตรงกับความต้องการของผู้อยู่อาศัยมากที่สุด อีกทั้งยังปรับเปลี่ยนการใช้งานได้คล่องตัวเพื่อรองรับอนาคต

Digital Community

ตอบสนองวิถีชีวิตคนเมืองที่เร่งรีบ ลดขั้นตอนจุกจิกกวนใจ ใช้ชีวิตได้สะดวกขึ้นด้วยแอพพลิเคชั่น LIFE สั่งงานผ่านสมาร์ทโฟนอย่างง่ายดาย ให้คุณคอนโทรลทุกอย่างได้แบบเรียลไทม์ไม่ว่าจะอยู่ที่ไหน อัจฉริยะด้วยการรองรับการปิดเปิดระบบไฟฟ้าในห้องพัก การจองใช้พื้นที่ส่วนกลาง ระบบรักษาความปลอดภัย และการเข้าถึงพื้นที่ต่าง ๆ ในโครงการได้สะดวกสบายกว่าเดิม

Monumental Facilities

เต็มอิ่มกับพื้นที่ชีวิตที่ครอบคลุมทุกมิติไลฟ์สไตล์ ผสมผสาน Digital Solution และ Infrastructure ให้กับ Facilities ต่าง ๆ มี Co-working space ขนาดใหญ่รองรับการทำงานในหลากหลายบรรยากาศช่วยจุดประกายความคิดสร้างสรรค์ ส่วนกลางครบครันดีไซน์ล้ำหน้าทุกแนวคิดบนชั้น Rooftop และพื้นที่โครงการโอบล้อมด้วยสีเขียวร่มรื่นให้ชีวิตแวดล้อมไปด้วยความรู้สึกสงบผ่อนคลายอยู่เสมอ

Landmark of a New Neighborhood

ตอบสนองวิถีชีวิตคนเมืองและการพัฒนาที่ไม่หยุดนิ่ง การันตีไลฟ์สไตล์สะดวกสบาย กับโลเคชั่นที่รายล้อมไปด้วยสถานที่แฮงค์เอาต์ พักผ่อนหลากหลาย สวนสาธารณะร่มรื่น ห้างสรรพสินค้า สถานที่ออกกำลังกาย ครบทั้งเอ็นเนอจีและความผ่อนคลาย ลงตัวกับวิถีชีวิตในมิติที่หลากหลาย

โครงการ Life Asoke-Rama 9

ออกไล่ล่าตามหาความสำเร็จได้อย่างเต็มที่ ด้วยรากฐานที่ดีจากที่อยู่อาศัยซึ่งตอบสนองไลฟ์สไตล์ของคนเมืองกลุ่มมิลเลนเนียล เพื่อสัมผัสกับความสำเร็จที่แท้จริงในทุกมิติ ทั้งการทำงานและชีวิตส่วนตัว กับ Life Condominium 3 ทำเลใจกลางเมือง Life Ladprao, Life One Wireless และโครงการล่าสุด Life Asoke-Rama 9 ซึ่งจะเปิดจองในวันที่ 11-12 พฤศจิกายนนี้ ที่ Sales Gallery พร้อมลงทะเบียนรับส่วนลดสูงสุด 300,000 บาท ที่ https://goo.gl/juVbfy

NTman
WRITER: NTman
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line