Business

PLATFORM OF SUCCESS เปิดมุมมองตัวแทนคนรุ่นใหม่ เรื่องราวของตัวตน และเคล็ดลับในการก้าวสู่ความสำเร็จ

By: NTman June 8, 2017

“ความสำเร็จ” เป็นคำที่มีนิยามความหมายแตกต่างกันไปในแต่ละบุคคล แต่จุดหมายที่มีร่วมกันคงหนีไม่พ้นการได้เป็นที่สุดในด้านต่าง ๆ ของชีวิต ไม่ว่าจะเป็นชื่อเสียง เงินทอง หรือ ความสุข ส่วนนิยามความสำเร็จในมุมมองของ UNLOCKMEN เรามองว่าไม่ใช่แค่เพียงการเป็นที่สุดในด้านใดด้านหนึ่ง แต่มันคือการบาลานซ์ให้เราสามารถมีความสุขกับชีวิตได้ครบทุกด้าน ไม่ว่าจะเป็นความสำเร็จเรื่องงาน และชีวิตส่วนตัว

ซึ่งแนวคิดนี้ไม่ได้เป็นเพียงความรู้สึกส่วนตัวที่ถูกหยิบยกขึ้นมาพูดลอย ๆ เพราะในวันนี้เรามี 2 ตัวแทนคนรุ่นใหม่มากความสามารถ ซึ่งยืนอยู่ในจุดที่ผู้คนต่างให้การยอมรับ พวกเขาจะมาแชร์มุมมองที่มีผลต่อความสำเร็จ และเคล็ดลับที่ทำให้ก้าวมาสู่จุดนี้ กับมิติของชีวิตซึ่งไม่ได้หยุดอยู่แค่ที่ทำงาน หรือโฟกัสแค่เงินทอง และความสำเร็จส่วนตัวเพียงอย่างเดียว แต่มันคือการมีปฏิสัมพันธ์กับคนรอบข้าง และรักษาสมดุลระหว่างการทำงาน และชีวิตส่วนตัวได้อย่างพอดิบพอดี

เริ่มต้นด้วยมุมมองของ แนท-วสุ วิรัชศิลป์ สถาปนิกหนุ่มผู้ก่อตั้ง VaSLab Studio (บริษัท แวสแล็บ) บริษัทที่ออกแบบสถาปัตยกรรมได้อย่างมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว และสร้างผลงานจนเป็นที่ยอมรับในระดับโลก กับอาชีพสถาปนิกที่เปรียบเทียบผลงานชิ้นหนึ่งเหมือนดั่งงานศิลปะแห่งการอยู่อาศัย แรงบันดาลใจเป็นสิ่งจำเป็นที่ต้องใส่เข้าไปในผลงานทุก ๆ ชิ้นที่ทำลงไป สิ่งสำคัญอย่างยิ่งคือ Creativity ห้ามหมด ในการทำงานแต่ละครั้ง ความตั้งใจและความภาคภูมิใจจะต้องถูกใส่ลงไปในทุก ๆ process ในขณะเดียวกันเราก็ต้องทำจินตนาการในหัวให้สามารถถ่ายทอดออกมาเป็นผลงานจริงที่ตัวเองและผู้เกี่ยวข้องรู้สึกดีกับมันได้

“แค่แรงบันดาลใจจากคนใกล้ตัว ก็สามารถสร้างผลงานระดับโลกได้”

ถ้าเราอยากจะประสบความสำเร็จ เคล็ดลับคือต้องเป็นคนที่ไม่หมกมุ่นอยู่กับตัวเอง รู้จักเปิดรับสิ่งใหม่ๆ ผมเคยมั่นใจในผลงานที่ผมคิดคนเดียวว่ามันดีที่สุดแล้ว แต่พอมา brainstorm กับคนอื่น ทำให้พบว่ามันยังมีไอเดียอีกมากมาย ที่นำมาปรับมาเสริมให้มันคมขึ้นได้ หรือแม้กระทั่งตอนที่ผมเป็นอาจารย์ นักศึกษาก็เข้ามาขอให้เราช่วยแนะนำการออกแบบให้ แต่พวกเขาไม่รู้หรอกว่าจริง ๆ แล้วผลงานของเขาก็เป็น inspiration ให้กับผมเหมือนกัน

170608-AP-PlatformOfSuccess-2

สถานที่ในการทำงานก็มีผลมาก เพราะนอกจากที่ออฟฟิศแล้ว คุณวสุยังยังชอบมักออกไปนั่งทำงานตาม Co-working Space อย่าง Lounge Room ในคอนโด หรือตามร้านคาเฟ่เก๋ ๆ เพราะบรรยากาศที่ผ่อนคลาย และเอื้อต่อการพูดคุย มันมีส่วนช่วยให้ไอเดียดี ๆ เกิดขึ้นได้จริง พอเรา relax ไอเดียมันจะเข้ามาหาเราเอง เชื่อไหมว่าผมยังเคยสเกตช์งานบนถุงใส่แซนด์วิชมาแล้ว

“เพราะการนั่งทำงานอยู่แต่ในออฟฟิศอย่างเดียวอาจไม่ใช่คำตอบของความสำเร็จ”

มาต่อกันที่อีกหนึ่งมุมมองของผู้บริหารหนุ่มรุ่นใหม่ไฟแรง หมู-ณัฐวุฒิ พึงเจริญพงศ์ ผู้ก่อตั้งและ CEO บริษัทฯ Ookbee (อุ๊คบี) แพลตฟอร์มอีบุ๊คสัญชาติไทยที่มีส่วนแบ่งการตลาดอันดับ 1 และยังต่อยอดไปอีกหลากหลายธุรกิจ Online Entertainment

ไม่มีใครสามารถปฏิเสธหรือต้านทานกระแสดิจิตอลและเทคโนโลยีได้ แต่เราก็ไม่ควรแค่เพียงวิ่งตามเทคโนโลยีใหม่ล่าสุด เราต้องรู้จักใช้เทคโนโลยีในชีวิตให้เป็น ถึงจะเป็นคนที่ประสบความสำเร็จ วันนี้การดูแลธุรกิจมูลค่าบริษัทพันล้านของ Ookbee และอีก 37 ธุรกิจที่ร่วมลงทุนใน Venture Capital คุณหมูใช้เครื่องมือดิจิตอลในการควบคุม และจัดการทุกมิติของชีวิตได้อย่างสมบูรณ์แบบ

“จากที่เคยคิดว่า เทคโนโลยีเป็นตัวช่วยอำนวยความสะดวกให้กับผม
แต่วันนี้ธุรกิจของผมก็ขับเคลื่อนด้วยเทคโนโลยีนี้ล่ะ”

สำหรับผมการ Control ไม่ได้หมายความว่าเราต้องลงไปนั่งทำเองทุกอย่าง ทีมงานส่วนใหญ่จะเป็นคนรุ่นใหม่ หลาย ๆ คนก็เก่งกว่าผมซะอีก สิ่งที่สำคัญมากคือ เราจะทำยังไงให้คนเก่ง ๆ เหล่านี้อยากทำงานกับเรา โดยทุกวันนี้ตัวคุณหมูได้ทำหน้าที่เป็นเหมือนเชียร์ลีดเดอร์ให้กับทีมงานมากกว่า ในขณะเดียวกัน เราก็ต้องรับรู้ข้อมูลให้เท่าทัน เพื่อที่จะสามารถพูดคุยกับทุกคน ให้คำแนะนำทุกคนได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยมีตำแหน่งหนึ่งในบริษัท ที่คอยทำกราฟผลประกอบการธุรกิจทั้งหมดที่ผมดูแลวันละเป็นร้อย ๆ ชาร์ตให้อ่าน ซึ่งผมสามารถดูข้อมูลเหล่านี้ได้ทั้งหมดผ่านแอพพลิเคชั่นใน iPad ไม่ต้องเสียเวลาเข้าประชุมทุกวัน

170608-AP-PlatformOfSuccess-1

“ในส่วนของไลฟ์สไตล์ เทคโนโลยีก็ทำให้เราสามารถยกห้องนั่งเล่นมาอยู่ในอุ้งมือได้”

ที่อยู่อาศัยยุคใหม่ อาจไม่จำเป็นต้องมีชั้นหนังสือ หรือเครื่องเล่นแผ่นเสียงเหมือนอย่างที่เคยเป็นมา เพราะเราสามารถเอ็นจอยกับกิจกรรมทั้งหมดได้ในมือถือเพียงเครื่องเดียว เราสามารถใช้โลกดิจิตอลมาช่วยประหยัดพื้นที่อยู่อาศัยได้จริง มันสะท้อนให้เห็นว่าเราสามารถใช้เทคโนโลยีเป็นตัวช่วยในการคอนโทรลชีวิตงาน และชีวิตส่วนตัวได้ แถมยังเปิดโอกาสให้มีพฤติกรรมใหม่ ๆ เป็นแรงบันดาลใจให้เราเอาไปสร้างเป็นธุรกิจได้อีกนับไม่ถ้วน

จากมุมมองของทั้งคู่ เราจะเห็นได้ว่าการทำงาน และ การใช้ชีวิตไม่ได้ถูกตัดขาดออกจากกัน แต่พวกเขาสามารถสร้างจุดสมดุลระหว่างการทำงานให้เต็มที่ และวันพักผ่อนที่สะดวกสบายให้เกิดขึ้นได้อย่างบาลานซ์ ซึ่งพอจะสรุปได้ว่าการให้น้ำหนักกับชีวิตทั้ง 2 ด้านอย่างลงตัว ถือเป็นอีกหนึ่งพื้นฐานสำคัญของการก้าวสู่ความสำเร็จของคนยุคนี้

“Success doesn’t come to you, Do something about it” นี่เป็นเพียงแค่ส่วนหนึ่งจากมุมมองการใช้ชีวิต รวมถึงเคล็ดลับสู่ความสำเร็จจากคนรุ่นใหม่ ที่หันมาไล่ตามทั้งความสำเร็จและความสุขได้จากการบาลานซ์ชีวิตประจำวัน ซึ่งน่าจะเป็นสิ่งสำคัญสำหรับไลฟ์สไตล์ยุคปัจจุบันที่หลายคนต้องการ ติดตามเรื่องราวดี ๆ แบบเต็ม ๆ ได้ที่ www.PlatformOfSuccess.com แคมเปญสร้างไอเดียดี ๆ จาก Life Condominium พื้นที่ชีวิตที่เข้าใจ และออกแบบมาเพื่อรองรับการก้าวไปสู่ความสำเร็จของคนรุ่นใหม่ โดยเอพี ไทยแลนด์ ผู้นำด้านอสังหาริมทรัพย์สำหรับคนเมือง ที่มีเรื่องราว แรงบันดาลใจดี ๆ รวมถึงโปรเจคท์ใหม่ ๆ ให้ค้นหาอีกเพียบเลยทีเดียว

NTman
WRITER: NTman
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line