MUSIC

PLAYLIST BRITISH SOUNDS 00’s เสพกลิ่นอายบริตป็อป 20 เพลงจากวงอังกฤษในยุคมิลเลนเนียล

By: april July 23, 2018

อีกหนึ่งความคลาสสิกที่หยิบเอามาฟังได้ตลอดกับเพลงจากวงอังกฤษ ที่จะมีเอกลักษณ์ของเขาเองจนเกิดเป็นคำเฉพาะที่เรียกกันว่า “Britpop” เราอาจคุ้นเคยกับรุ่นใหญ่อย่าง Pulp, Elastica, Blur, Oasis, The Smiths อะไรทำนองนั้น แต่วันนี้เราขอหยิบยก Britpop ที่เป็นยุคใหม่ขึ้นมาหน่อย อาจจะมีเพลงเก่าปะปนไปบ้าง เพราะเราเข้าใจดีว่าชาว Britpop มักจะคุ้นเคยกับเพลงจากวงรุ่นใหญ่มากกว่า มาฟังเพลงรุ่นใหญ่ที่ฮิตกันสุด ๆ ช่วงแรก และฟังเพลงจากวงอังกฤษในยุคถัดมาในช่วงหลังที่เจ๋งไม่แพ้กัน สำหรับ Britpop รุ่นใหญ่เจอกันในคอนเทนต์หน้า สำหรับใครที่สะดวกฟังใน Spotify เราจัด Playlist มาให้แล้ว

Supergrass – Alright

มาเริ่มกันด้วยเพลงนี้ จากอัลบั้มเดบิวต์ที่ทำให้พวกเขาดังเปรี้ยงขึ้นมา ที่กลายเป็นเพลงฮิตติดชาร์ตในหลายที่โดยเฉพาะในอังกฤษเอง

Suede – Metal Mickey

เพลงจากอัลบั้มเดบิวต์ชื่อเดียวกันกับชื่อวง ซึ่งเพลงนี้ได้เสนอชื่อเข้าชิงรางวัลมากมายในบริตอะวอร์ด และเป็นอีกเพลงที่บ่งบอกถึงอัตลักษณ์ของ Britpop ได้แบบชัดเจน

Oasis – Supersonic

คงไม่ต้องพูดอะไรกันมาก กับวงระดับตำนานอย่าง Oasis ที่เพลงฮิตมากมายของพวกเขา สามารถแทรกตัวเข้าไปได้แทบจะในทุก Playlist เลยด้วยซ้ำ

Blur – Parklife

Oasis มาแล้ว จะขาดอีกวงที่ต้องมาคู่กันอย่าง Blur ไปได้ยังไง กับเพลงฮิตอีกเพลงในอัลบั้มที่สองของพวกเขาอย่าง  “Modern Life Is Rubbish” ซึ่งเป็นอีกอัลบั้มดี ๆ ที่เราอยากแนะนำให้ลองฟัง Hidden Tracks กันด้วย

The Verve – Sonnet

อีกเพลงดี ๆ จากอัลบั้มที่สามของพวกเขา และเพลงนี้พวกเขาตั้งใจให้มีความคล้ายคลึงกับเพลง  “The Drugs Don’t Work” อีกด้วย

Radiohead – High & Dry

แค่อินโทรขึ้นมาก็เตรียมร้องท่อนแรกกันแล้วกับเพลงฮิตจาก Radiohead จากอัลบั้ม The Bends ที่รับรองว่าคอเพลงจะต้องร้องอ๋อกันตั้งแต่เห็นปกอัลบั้มแล้ว

The Libertines – Don’t Look Back Into The Sun

วงสุดจี๊ดจากอังกฤษที่เคยมีผลงานฮิตมากมาย ก่อนที่จะแยกวงกันไปแบบน่าเสียดาย ซึ่งเพลงนี้เป็นอีกหนึ่งผลงานเพลงฮิตที่พวกเขาได้ฝากเอาไว้

Peter Doherty – I Don’t Love Anyone

แยกตัวออกมาจาก The Libertines ฟรอนต์แมนอย่าง Peter Doherty ก็มีผลงานเดี่ยวของตัวเอง ด้วยความจีเนียสของเขาแล้ว ผลงานจึงออกมาเจ๋งไม่แพ้เพลงจากวงหลักของเขาเอง

Travis – Closer

เพลง Britpop ยุคใหม่จะขาด Travis ไปได้ยังไง กับเพลงฟังสบาย ๆ อย่างเพลงนี้ ที่มาพร้อมเนื้อหาหวานหยด เหมาะแก่การส่งไปหยอดสาว ๆ ให้เขยิบเข้ามาใกล้เราอีกนิดตามเนื้อเพลงซะจริง ๆ

Keane – Somewhere Only We Know

อีกวงที่ไม่พูดถึงไม่ได้ กับวง Keane ที่มีเพลงฮิตติดหูคนทั่วโลกมากมายหลายเพลงอย่างเพลงนี้ แม้ตอนนี้พวกเขาจะอยู่ในช่วงพักวง (แบบไม่รู้จะกลับมาตอนไหน) เรายังสามารถติดตามฟรอนต์แมนได้ในฐานะนักร้องเดี่ยวให้หายคิดถึงกันก่อนได้

The Kooks – All the Time

ขวัญใจชาวอินดี้ที่มาจากเกาะอังกฤษเช่นกัน กับเพลงนี้ที่เป็นอีกเพลงฟังง่ายสบาย ๆ ตามสไตล์ Britpop

Travis – Who Does It Always Rain On Me?

ผลงานเก่า ๆ จาก Travis ที่เป็นเพลงฮิตอีกเพลงของวง ที่รับรองว่าคอเพลงอังกฤษต้องร้องตามได้ ยังคงเอกลักษณ์ของวงได้ดีเหมือนเดิม

The Script – The Man Who Can’t Be Moved

วงอังกฤษที่ค่อนข้างใหม่กว่าวงอื่นใน Playlist นี้ ที่เพิ่งมาสร้างความมันส์กับคอนเสิร์ต Live In Bangkok ของเขาไปเมื่อไว ๆ นี้ บอกเลยว่าวงนี้ถือวงที่น่าจับตามองมาก ๆ ทั้งผลงานที่เจ๋งและการเอ็นเตอร์เทนคนดูในคอนเสิร์ตที่เขาทำได้ดีไม่แพ้กัน

Keane – Everybody’s Changing

อีกเพลงฮิตของวง Keane ที่หลายคนต้องร้องตามได้จากอัลบั้มยอดฮิตของเขาอย่าง Hopes and Fears ปกเขียวในตำนานที่มีเพลงฮิตมากมายในอัลบั้ม

Muse – Starlight

อินโทรขึ้นมาก็พร้อมจะร้องท่อนฮุกกันแล้วกับเพลงนี้ ที่ยังคงเป็นเพลงอมตะที่หยิบมาฟังได้ไม่มีเบื่อ แน่ล่ะ ก็มีรางวัลแกรมมี่และอีกหลายรางวัลมาการันตีฝีมือของพวกเขาด้วย

Snow Patrol – Chasing Cars

ผลงานเก่า ๆ ที่ยังคงฟังได้เรื่อย ๆ จาก Snow Patrol ที่เพิ่งกลับมาออกอัลบั้มใหม่ให้พวกเราได้ฟัง หลังจากห่างหายจากวงการไปนานหลายปีเอามาก ๆ

The Vaccines – Your Love is my Favourite Band

เป็นอีกวงที่มีซาวน์เป็นเอกลักษณ์ของตัวเองเอามาก ๆ แต่เราขอหยิบยกผลงานจากอัลบั้มใหม่ของพวกเขาที่น่าจับตามองมาให้ฟังกัน เพราะมันเจ๋งไม่แพ้ผลงานเก่า ๆ เลยล่ะ

Franz Ferdinand – Take Me Out

เพลงระดับตำนานที่แม้จะไม่ใช่คอเพลงอังกฤษก็ต้องร้องตามกันได้บ้างแหละ กับเพลงนี้ที่มีเมโลดี้ออกจะเข้าทางคนไทยซะหน่อย จึงไม่แปลกใจที่จะเป็นเพลงยอดฮิตที่เรามักจะได้ยินตามร้านนั่งชิลล์อยู่เสมอ

Kasabian – Ill Ray (The King)

ผลงานเพลงเจ๋ง ๆ จากอัลบั้มเมื่อปีที่ผ่านมาของพวกเขา ซึ่งยังมีอีกหลายเพลงของวงนี้ที่เราที่อยากแนะนำ เอาเป็นว่าลองฟังอัลบั้มใหม่อย่าง For Crying Out Loud ของพวกเขากันแบบครบทุกเพลงดีกว่า รับรองว่าต้องได้แทร็กในดวงใจเพิ่มขึ้นกันอีกเพลงสองเพลงแน่นอน

Foster The People – Pumped Up Kicks

วงน้องใหม่ที่น่าจับตามอง แม้จะไม่ได้เป็น Britpop จ๋า แต่ถือว่าเป็นวงอังกฤษที่เราไม่อยากให้มองข้ามไป หากใครที่ยังไม่เคยฟังต้องเริ่มจากแทร็กยอดฮิตอย่างเพลงนี้นี่แหละ

สำหรับใครที่เป็นคอเพลง Britpop รุ่นใหญ่ อดใจรอกันในคอนเทนต์ต่อไป ที่เราจะตั้งใจคัดแล้วคัดอีก หรือใครที่อยากฟังเพลงแนวไหนสามารถแนะนำกันเข้ามาได้เรื่อย ๆ

april
WRITER: april
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line