World

Polish Beer-Lovers Party พรรคการเมืองของคนรักเบียร์ ที่เชื่อว่าเครื่องดื่มชนิดนี้จะเปลี่ยนแปลงประเทศให้ดีขึ้น

By: GEESUCH May 12, 2023

ในช่วงเวลาที่สถานการณ์การเมืองไทยกำลังครุกกรุ่น ยังมองไม่เห็นเส้นทางชัดเจนว่าจะออกหัวแน่ หรือว่าจะสปินไปทางก้อยกันนะแบบนี้ UNLOCKMEN อยากชวนทุกคนข้ามน้ำข้ามทะเลปักหมุดไปที่ประเทศโปแลนด์ ย้อนกลับไปเมื่อสักประมาณ 30 ปีก่อนหน้า (ซึ่งสถานการณ์ทาวการเมืองร้อนแรงไม่แพ้กัน) เพื่อไปรู้จักกับหนึ่งในพรรคการเมืองที่แปลกที่สุดในโลกชื่อ Polish Beer-Lovers Party แค่ชื่อพรรคก็รู้เลยใช่มั้ยครับว่ามีอุดมการณ์อะไร และมาทางปั่นแน่นอน

แต่ผิดครับ ! ท่ามกลางพรรคการเมืองมากมายบนโลกนี้ หนึ่งคืออีกหนึ่งพรรคการเมืองจากโปแลนด์ที่แน่วแน่ในอุดมการณ์ของตัวเองอย่างจริงจังท่สุด และหวังอยากเห็นประเทศดีกว่านี้ผ่านความสวยงามของเครื่องดื่มแอลกอฮอลล์


ค.ศ.1989 จากการปกครองของคอมมิวนิสต์สู่ระบอบประชาธิปไตย 

Janusz Rewiński หัวหน้าพรรค Polish Beer-Lovers Party

ในหน้าประวัติศาสตร์ของประเทศโปแลนด์ตอนปี 1989 นั้น มีเหตุการณ์สำคัญที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของประเทศเกิดขึ้น ซึ่งถูกจารึกในภายหลังว่า ‘การเจรจาโต๊ะกลม (Round-table talks)’ ระหว่างรัฐบาลคอมมิวนิสต์และฝ่ายต่อต้านที่นำโดยสหภาพแรงงาน Solidarity การเจรจาในครั้งนั้นทำให้การปกครองแบบระบอบคอมมิวนิสต์มาหลายทศวรรษได้ตายลง และนำพาประเทศเข้าสู่ระบอบการเมืองแบบเสรีนิยมประชาธิปไตยอย่างที่ประชาชนหวังกันไว้ในที่สุด

แน่นอนว่าสิ่งที่ตามมาหลังจากนั้นคือการเลือกตั้งรัฐสภาใหม่ของประเทศ แล้วในปี 1990 นั้นเอง ชายหนุ่มหุ่นหมีอายุ 30 ต้น ๆ ชื่อ Janusz Rewiński หนึ่งในประชาชนของโปแลนด์ มองเห็นปัญหารูโหว่ขนาดใหญ่ของประเทศตั้งแต่ช่วงเวลาของคอมมิวนิสต์ และเก็บความอึดอั้นตันใจมานานแล้ว คำถามที่เหมือนจะระเบิดอยู่ในหัวตลอดเวลาอย่างไม่เข้าใจว่า “ทำไมเบียร์ถึงไม่ถูกสนับสนุนแบบวอดก้าบ้างนะ” กำลังจะถูกปลดปล่อยออกมา และหากต้องการให้คนอื่นรับรู้ถึงปัญหาที่มีอยู่นี้ด้วย ไม่มีอะไรจะช่วยได้เท่ากับสนามการเมืองอีกแล้ว เพราะฉะนั้น Janusz จึงตัดสินใจก่อตั้งพรรคการเมืองชื่อ The Polska Partia Przyjaciół Piwa หรือที่รู้จักกันในทั่วโลกว่า Polish Beer Lovers’ Party


ค.ศ.1990 Polish Beer Lovers’ Party พรรคการเมืองที่ไม่ขอทนต่อความเหลื่อมล้ำ  

ก่อนจะไปต่ออย่างเข้มข้นราวกับสีเหลืองอำพันของน้ำเก๊กฮวยบูด เราขอแนะนำให้ทุกคนรู้จักกับ Janusz Rewiński ชีวิตก่อนที่จะมาเป็นแคนดิเดตของ Polish Beer Lovers’ Party นั้น เขาเคยทำ TV Show ที่เป็น Sketches (รูปแบบหนึ่งของคลิปตลก Parody เสียดสีสังคมและวัฒนธรรม ตัวอย่างในไทยชัด ๆ คือ Salmon House) ชื่อรายการว่า Beer Boy Scouts มาก่อน 

ซึ่งมันจะมีตอนหนึ่งที่ดังมากในโปแลนด์ เป็นตอนที่ Janusz แต่งตัวเป็นลูกเสือพร้อมกับเล่าติดตลกว่าดื่มนมดีกว่าดื่มน้ำเก๊กฮวยนะเด็ก ๆ โดยมีนัยยะแฝงต้องการที่จะสื่อในเรื่องความสัมพันธระหว่างวัยรุ่นกับเครื่องดื่มแอลกอฮอลล์ ที่น้ำเก๊กฮวยก็ไม่ได้ต่างอะไรจากวอดก้า ทำไมถึงไม่ได้รับความสำคัญไม่เท่ากัน แล้วรายการในตอนนั้นก็เกิดเป็นกระแสสังคมพูดถึงเรื่องนี้อย่างวงกว้างขึ้นมาในช่วงเวลาหนึ่งเลย 

“แล้วเหตุผลอะไรที่ทำให้วอดก้าในโปแลนด์ถูกให้ความสำคัญมากกว่าน้ำเก๊กฮวยบูดกัน”

การพูดถึงเรื่องนี้ก็ต้องย้อนกันไปไกลตั้งแต่ปี 1405 ที่เชื่อกันว่า ‘วอดก้า’ สูตรแรกของโลกเกิดขึ้นในโปแลนด์ แต่ทว่าก็เป็นที่ถกเถียงกันมาตลอดว่าจริง ๆ แล้ว OG วอดก้าของโลกคือประเทศรัสเซียนะ จนมาถึงสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 ที่เครื่องดื่มอย่างวอดก้าเป็นที่นิยมมากในหมู่ทหาร ในแง่ของฟังก์ชั่นที่ว่าช่วยให้ร่างกายอบอุ่นขณะออกรบในสภาพอากาศที่หนาวจัด   

เพราะความพราวจากเรื่องราวส่วนหนึ่งตรงนั้นเอง ทำให้เครื่องดื่มชนิดนี้เป็นที่นิยมสูงสุดของโปแลนด์มาโดยตลอด ถึงขนาดที่ว่าอัตราการจำหน่ายน้ำเก๊กฮวยบูดของประเทศโปแลนด์ ในช่วงแรกที่เปลี่ยนผ่านสู่เป็นการปกครองแบบประชาธิปไตย เมื่อแบ่งสัดส่วนกับวอดก้าจาก 100% แล้ว คิดเป็นรายได้จากเบียร์เพียงแค่ 10-20% เท่านั้นเอง 

การมีอยู่ของ Polish Beer Lovers’ Party จากปากคำของแคนดิเดตของพรรคคุณ Janusz เขาชัดเจนเลยว่า จะเป็นพรรคที่ส่งเสริมการดื่มแบบ English Pub-Style อย่างอบอุ่นแทนการดื่มวอดก้าให้จงได้ ! (แพชชั่นเวอร์)    

แต่ว่าช้าก่อน ถ้าพูดแค่นี้ก็อาจจะดูเป็นอุดมการณ์พรรคการเมืองที่ตลกสิ้นดี เพราะฉะนั้น คุณ Janusz ในการหาเสียงเขาจึงทิ้งคำพูดสำคัญเอาไว้เสมอ ซึ่ง หอสมุดรัฐสภา หรือ หอสมุดแห่งชาติ (Library of Congress) ก็ได้บันทึกคำพูดทุกคำของเขาเอาไว้ ถอดเทปออกมาได้ว่า “เป้าหมายที่ชวนหัวเราะของพรรคนี้ก็คือการอภิปรายการเมืองในผับที่มีน้ำเก๊กฮวยบูดรสเยี่ยม เพื่อเป็นสัญลักษณ์ของอิสระ และมาตราฐานของการใช้ชีวิตที่ดีมากขึ้นกว่าเดิมของประชาชน” เป็นไงล่ะ ดีขึ้นเยอะเลย 


ค.ศ.1993 เมื่อวันที่การยุบพรรคมาถึง แต่อุดมการณ์จะยังคงอยู่ตลอดไป

กลับมาที่เราค้างกันเอาไว้ในตอนต้น ณ ช่วงเวลาของการเลือกตั้งสู่ประชาธิปไตยเป็นครั้งแรกของประเทศโปแลนด์ หลังจากการหาเสียงอย่างยาวนาน สิ่งที่ทุกคนอยากรู้มากที่สุดคือ Polish Beer Lovers’ Party เป็นอย่างไรบ้าง ?

จากการโหวตของประชาชนชาวโปแลนด์ทั่วประเทศ ทำให้ Polish Beer Lovers’ Party มีสส.ได้ที่นั่งในรัฐสภาถึง 16 ที่นั่ง ! ซึ่งได้รับคะแนนเสียงมากกว่าร้อยละ 3 เลยทีเดียว ก็ต้องบอกว่าประชาชนมองเห็นใจจริงของคุณ Janusz Rewiński หัวหน้าพรรคและทีมงานทุกคนที่เชื่อว่าน้ำเก๊กฮวยบูดที่ได้รับความเป็นธรรม จะสามารถขับเคลื่อนประเทศได้ดียิ่งกว่านี้ เช่นเดียวกับที่ประเทศเจริญแล้วใช้มั้นเป็น Soft Power ทำให้สังคมน่าอยู่ขึ้นมาโดยตลอด 

“ประเทศโปแลนด์อาจจะไม่ได้ดีขึ้นถ้าเลือกพรรคนี้ แต่มันจะสนุกขึ้นแน่นอน”

– เสียงจากประชาชนที่โหวต Polish Beer Lovers’ Party 

แต่ช่วงเวลาหลังจากนั้น Polish Beer Lovers’ Party ก็ถูกแบ่งออกเป็นพรรคเล็กและใหญ่ที่มีชื่อว่า Large Beer กับ Small Beer ก่อนที่ในปี 1993 พรรค Polish Beer Lovers’ Party ก็ยุบลงอย่างเป็นทางการ ในขณะเดียวกัน ผู้ก่อตั้งบางคนที่ต้องการจะเล่นการเมืองต่ออย่างจริงจังขึ้น และ Large Beer เปลี่ยนชื่อพรรคเป็น The Polish Economic Program ต่อไป


ค.ศ.1995 การกำเนิดของ Russia Beer Lovers’ Party พรรคที่ต่อยอดอุดมการณ์น้ำเก๊กฮวยบูด   

ช่วงเวลาไม่กี่ปีหลังจากที่พรรค Polish Beer Lovers’ Party ประการศยุบตัวไป สิ่งที่ไม่น่าเชื่อก็เกิดขึ้น เมื่อประเทศคู่แข่งอย่างรัสเซียผู้เคลมว่าตัวเองเป็น OG ของวอดก้าโลกเหมือนกัน ได้จัดตั้งพรคคการเมือง Russia Beer Lovers’ Party ที่ไม่ได้ทำเพื่อล้อเลียนฝั่งโปแลนด์ แต่กลับต้องการต่อสู้กับความไม่เท่าเทียมเพราะประเทศตัวเองก็มีปัญหาในเรื่องการให้ค่าน้ำเก๊กฮวยบูดไม่ต่างกัน จากการปกครองของผู้นำของรัสเซียในเวลานั้นอย่าง Boris Yeltsin 

หัวหน้าพรรคของ Polish Beer Lovers’ Party ชื่อ Vladimir Sanatin มีอุปลักษณะนิสัยที่ต่างกับคุณ Janusz เขาไม่ประณีประณอมกับอำนาจเผด็จการแม้สักนิดเดียว ซึ่งถ้าจะเล่าว่าพรรคนี้สู้กับรัฐบาลของตัวเองยังไงอย่างละเอียดก็จะยาวเกินไป เราจึงขอยกบทสัมภาษณ์ส่วนหนึ่งที่คุณ Sanatin ได้พูดเอาไว้ ว่าทำไมเขาและพรรคต้องการจะเปลี่ยนแปลงประเทศนี้ด้วยน้ำเก๊กฮวยบูด 

“การปกครองของประเทศรัสเซียใช่วงเวลานั้นเต็มไปด้วยผู้ใหญ่ที่รักในวอดก้า พวกเขาได้นำพาพวกเราและสังคมสู่สถานภาพอันน่าสมเพช นั่นก็เพราะวอดก้าบิดเบือนการตัดสินใจของคุณ ต่างกับเหล่า Beer Lover ที่มีความน่าเชื่อถือกว่ามาก เข้ากับโลกสมัยใหม่มากกว่า ในขณะที่วอดก้าทำให้คนดื่มรู้สึกก้าวร้าว แต่ว่าน้ำเก๊กฮวยกลับทำให้คุณรู้สึกสดชื่น”

“และการที่เราออกมาเรียกร้องให้น้ำเก๊กฮวยแบบนี้ ไม่ได้หมายความว่าพรรคของเราไม่จริงจังในปัญหาของประเทศแบบพรคคอื่น พวกเราเป็นประชาธิปไตยและสนับสนุนการปฎิรูป เราต้องการงบประมาณที่สมดุลและองค์อิสระเพื่อจัดการเรื่องเครื่องดื่มชนิดนี้ เราเองก็กังวลไม่ต่างจากพรรคอื่นในประเด็นสำคัญหลาย ๆ เรื่อง แต่เรามีเป้าหมายทางวัฒนธรรมที่ยิ่งใหญ่กว่า นั่นคือการเปลี่ยนนิสัยการดื่มที่ทำลายประเทศนี้ให้หมดไป ซึ่งเป็นการปฎิรูปทางการเมืองและเศรษฐกิจที่มีความหมายที่สุด”


IMGAE CREDIT : wikipedia / vinepair.com / 3seaseurope.com

SOURCE : 1 / 2 / 3 / 4 / 5 / 6 / 7 / 8

GEESUCH
WRITER: GEESUCH
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line