Survival

เที่ยวแบบเทิร์นโปร! ทบทวน 8 ข้อที่ต้องทำ ถ้าอยากไป CAMPING แบบสบายใจ

By: april March 22, 2018

เดือนเมษายนที่จะถึงนี้มีวันหยุดยาวหลายวัน หากคุณเบื่อกับการสาดน้ำปะแป้งแล้ว ก็ปล่อยให้เป็นพื้นที่ของคนหนุ่มสาวกันไป แต่จะให้นอนตีพุงอยู่บ้านมันก็คงโคตรน่าเบื่อ อุตส่าห์ได้วันหยุดทั้งที UNLOCKMEN ขอแนะนำให้ลองหากิจกรรมที่ช่วยให้คุณได้เปลี่ยนบรรยากาศอย่างการไป Camping ต่างจังหวัด อย่างไรก็ตามแม้การ Camping จะเป็นกิจกรรมที่ดูลุย ๆ แต่ว่าจะให้ไปแบบปุบปับเลยก็คงไม่ดี เราเลยอาสามาแนะนำการเตรียมตัวแบบคร่าว ๆ  ที่มือใหม่ไม่ควรพลาด

อย่าลืมทดสอบอุปกรณ์ก่อนไป

มัวตื่นเต้นกับการก่อกองไฟและเตรียมสารพัดของจนลืมลองอุปกรณ์ที่ซื้อมาใหม่ ไม่ว่าจะเป็นเต็นท์ แก๊สกระป๋อง หรืออะไรอย่างอื่นก็ตาม แม้ว่าจะลองที่ร้านมาแล้ว ก็ควรกลับมาลองที่บ้านอยู่ดีเพื่อความชัวร์ว่าเราจะไม่ไปเหวอหน้างาน หากของชิ้นนั้นมันเจ๊ง หรือเราเกิดใช้มันไม่เป็นขึ้นมา ควรเช็กสภาพอุปกรณ์เก่าที่มีด้วยเช่นกัน ว่ายังใช้ได้อยู่มั้ย อย่าเพิ่งนอนใจว่าเคยใช้แล้วจะต้องใช้ได้เสมอไป

เก็บของใช้ในห้องน้ำไว้ในเต็นท์เสมอ

เราอาจจะมัวแต่ระวังเรื่องอาหาร ว่าต้องเก็บให้มิดชิดไม่ให้สัตว์มารบกวน แต่ลืมของใช้ในห้องน้ำไปหรือเปล่า ?​ สบู่ แปรงสีฟัน ยาสีฟัน ก็สามารถดึงดูดความสนใจจากสัตว์น้อยใหญ่ได้ หากคุณทิ้งมันไม่เป็นที่เป็นทาง นอกจากจะทิ้งเกลื่อนเป็นขยะแล้ว อาจจะเป็นอันตรายต่อสัตว์อีกด้วย อย่าลืมเก็บเข้าเต็นท์ให้เรียบร้อยกันล่ะ

อย่าถึงที่หมายตอนมืด

ควรเผื่อเวลาในการเดินทางให้ดี ถ้าหากคุณไปถึงที่หมายตอนมืดค่ำแล้วล่ะก็ แม้จะมีไฟจากไฟฉาย แต่มันก็ไม่อาจช่วยให้สว่างแบบทั่วถึงได้เหมือนพระอาทิตย์ (ที่ตกดินไปแล้ว) นอกจากนี้เราอาจจะมองไม่เห็นพื้นที่ที่เราต้องการจะตั้งเต็นท์ด้วยว่าเป็นพื้นลักษณะไหน มีรังมด แมลง หรือก้อนกรวดที่คม ๆ อยู่หรือเปล่า การกางเต็นท์ในความมืดไม่ใช่เรื่องน่าอภิรมย์เลยจริง ๆ

ตรวจสอบสภาพอากาศ

แม้ว่าจะเป็นหน้าร้อนที่คุณอยากจะออกไปรับแดดแบบเต็มที่ แต่ก็อย่าลืมตรวจสอบสภาพอากาศก่อนวางแผนเดินทาง เพราะเราไม่อาจรู้ได้เลยว่ามันจะมีพายุเข้าตอนไหน แม้จะเป็นหน้าร้อนก็เถอะ เดี๋ยวนี้การตรวจสอบสภาพอากาศก็ทำได้ง่าย ๆ บนสมาร์ทโฟนของคุณ อย่าให้การแคมปิ้งไปจบที่การนอนในรถหรือขับรถไปหาโรงแรมนอนเลย

เตรียมอาหารให้พร้อม

ไม่ว่าจะเป็นอาหารแห้งหรืออาหารสดที่อยากไปปรุงที่แคมป์ ก็อย่าลืมคำนวณจำนวนมื้อและจำนวนคนให้พอดี ถ้าจะให้ดีเอาไปเหลือ ๆ จะดีกว่า ต่อให้มันเน่าเสียไปบ้างแต่ยังดีกว่าคุณมานั่งหิวท้องกิ่วกันอยู่ที่แคมป์

อย่าลืม First-Aid Kit

อุบัติเหตุเกิดขึ้นได้ทุกที่ ไม่ว่าจะเล็กน้อยอย่างแมลงสัตว์กัดต่อย หรือแผลเลือดตกยางออกอย่างของมีคมบาด เราควรจะมี First-Aid Kit เอาไว้เสมอ เพราะการรักษาความสะอาดของแผลเป็นเรื่องสำคัญมากหากเป็นแผลเปิด ตำรับโบราณใบไม้แปะแผลขอให้เว้นไว้ก่อน

รักษาความสะอาดอยู่เสมอ

ถุงขยะ คือไอเท็มสำคัญที่จะช่วยให้คุณรวบทุกอย่างเอาไว้ในนั้นได้ ไม่ว่าจะเป็นขยะ หรือเสื้อผ้าของใช้กองโต ที่คุณขี้เกียจจะเก็บอย่างเป็นระเบียบในกระเป๋าเหมือนตอนขามา จริง ๆ ถ้าไม่คิดอะไรมากก็รวบตึงใส่ถุงขยะแล้วค่อยมาแยกที่บ้านก็ยังได้

อย่าลืมว่านี่คือการพักผ่อน

การพักผ่อนของหลายคนอาจแตกต่างกันไป บางคนพอใจกับการนั่งกินลมชมวิวข้าง ๆ เต็นท์ หรือบางคนชื่นชอบการบุกป่าฝ่าดงค่ำไหนนอนนั่น เราไม่อาจบังคับให้อีกคนมีความชอบแบบเราได้ เพราะฉะนั้นหากเพื่อนของคุณไม่อยากออกไปบุกป่ากับคุณ หรือเบื่อจะปิ้งมาร์ชเมลโลวรอบกองไฟในตอนกลางคืน ก็อย่าได้บังคับอีกคนให้ต้องทำอะไรที่ฝืนใจ เพื่อไม่ให้บรรยากาศของการพักผ่อนมันกร่อยเพราะความเห็นที่ไม่ลงรอยกัน

การได้เปลี่ยนบรรยากาศไปนอนต่างสถานที่แบบใกล้ชิดธรรมชาติก็ดูเป็นเรื่องดีไม่ใช่น้อยสำหรับวันหยุดยาว ๆ ที่ไม่รู้จะไปไหน จริง ๆ ในประเทศไทยก็มีที่ให้ตั้งแคมป์หลายจังหวัด ลองเสิร์ชดูตามความชอบแล้วแพ็คกระเป๋าไปพร้อมกัน

april
WRITER: april
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line