World

สถาปัตยกรรมอวกาศ ‘PROJECT OLYMPUS’โครงการพัฒนาที่อยู่มนุษยชาติบนดวงจันทร์

By: PSYCAT October 28, 2020

การตั้งอาณานิคมใหม่นอกโลกเคยเป็นเพียงเรื่องที่เราดูผ่านภาพยนตร์ SCI-FI หรือจินตนาการเอาตอนเล่นกับเพื่อนสมัยเด็ก ๆ เท่านั้น แต่เมื่อมวลมนุษยชาติเดินทางมาถึงปี 2020 เรื่องราวการย้านถิ่นฐานไปดาวอื่น ทั้งเทคโนโลยีการเดินทาง ไปจนถึงความพยายามพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานและที่อยู่อาศัยให้มนุษย์ออกไปใช้ชีวิตนอกดาวเคราะห์สีน้ำเงินก็ไม่ใช่เรื่องฝันเพ้ออีกต่อไป

 

แม้ดาวอังคารดูจะเป็นดาวที่มนุษย์สนใจจะย้ายถิ่นฐานไปอยู่มากที่สุดดาวหนึ่ง โดยเฉพาะเมื่อมหาเศรษฐีระดับโลกอย่าง Elon Musk แถลงข่าวว่าเขาจะสร้างเมืองที่พึ่งพาตัวเองได้ 100% บนดาวอังคาร มนุษย์จะใช้ชีวิตอยู่ได้โดยไม่ต้องใช้พลังงานใด ๆ จากโลก โดย Starship ยานอวกาศที่ถูกคิดค้นมาเพื่อทำภารกิจนี้จะเริ่มเดินทางราว ๆ ปี 2024 ที่กำลังจะมาถึง แต่ดวงจันทร์ก็เป็นดาวอีกดวงหนึ่งที่ NASA เห็นศักยภาพ

นั่นจึงเป็นที่มาของโครงการ Artemis ภารกิจเดินทางไปกลับดวงจันทร์ของ NASA ซึ่งภารกิจนี้ไม่ใช่การเดินทางระยะสั้นต้องการการตั้งฐานแบบถาวรบริเวณขั้วใต้ของดวงจันทร์ โดยไม่ใช่แค่เพื่อปฏิบัติภารกิจการสำรวจเท่านั้น แต่ Artemis Base Camp จะเป็นรากฐานสำคัญทางวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี และเศรษฐกิจบนดวงจันทร์ในอนาคตอีกด้วย

แม้ความต้องการสร้างโครงสร้างพื้นฐานและที่อยู่อาศัยบนดวงจันทร์จะชัดเจน แต่โจทย์ที่ท้าทายเหล่านักบุกเบิกอวกาศคือการที่สภาพพื้นผิวดวงจันทร์นั้นไม่สามารถนำอุปกรณ์ก่อสร้าง หรือยานพาหนะหนัก ๆ ลงจอดได้เลย เครน รถบรรทุก รถถมดิน ฯลฯ ที่มีส่วนสำคัญในการก่อสร้างบนดาวเคราะห์สีน้ำเงินจึงไม่อาจใช้ในการก่อสร้างบนดวงจันทร์ได้

เทคโนโลยีเครื่องพิมพ์ 3 มิติ หรือ 3D-printers จึงอาจเป็นคำตอบเดียวของการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานบนดวงจันทร์ครั้งนี้ ในปี 2019 NASA จึงเปิดตัวโครงการ 3D Printed Habitat Challenge จัดการแข่งขันออกแบบและพัฒนา 3D-printers เพื่อใช้งานบนดวงจันทร์ (รวมถึงดาวอังคารด้วย) โดยบริษัทเทคโนโลยีชั้นนำต่างเข้าร่วมอย่างคึกคัก

จนกระทั่งได้ผู้ชนะคือบริษัท ICON ที่แม้บริษัทจะเพิ่งก่อตั้งเมื่อปี 2018 แต่ถือเป็นบริษัทแห่งแรกในสหรัฐอเมริกาที่ใช้เทคโนโลยีการพิมพ์ 3 มิติในการก่อสร้างที่อยู่อาศัย Project Olympus โครงการพัฒนาโครงสร้างสำหรับดวงจันทร์จึงถือกำเนิดขึ้น โดยจะใช้วัสดุที่หาได้จากดวงจันทร์ และเทคโนโลยีการพิมพ์ 3 มิติ ที่ทำงานอัตโนมัติไม่ต้องใช้แรงงานมนุษย์เป็นตัวพัฒนาสถานีบนดวงจันทร์ทั้งหมดขึ้นมา

Jason Ballard CEO แห่ง ICON ระบุว่า “การสร้างบ้านหลังแรกของมนุษยชาติบนดาวอีกดวงหนึ่งจะเป็นหนึ่งในโครงการก่อสร้างที่ทะเยอทะยานที่สุดในประวัติศาสตร์ของมนุษย์ และผลักดันเทคโนโลยีวิศวกรรมวิทยาศาสตร์ รวมถึงสถาปัตยกรรมไปสู่จุดสูงสุดใหม่อย่างแท้จริง”

อย่างไรก็ตามการก่อสร้างครั้งนี้ไม่ใช่แค่เรื่องเทคโนโลยีเท่านั้น แต่เรื่องสถาปัตยกรรมก็เป็นหัวใจสำคัญเช่นกัน หลังจากที่ได้รับสัญญาจากรัฐบาล Small Business Innovation Research (SBIR) และได้รับการสนับสนุนจากเงินทุนจาก NASA แล้ว Project Olympus ยังเข้าร่วมโครงการ SEArch + (สถาปัตยกรรมการสำรวจอวกาศ) และร่วมมือกับ BIG บริษัทสถาปัตยกรรมที่ฝีมือได้รับการยอมรับระดับโลกอีกด้วย

Bjarke Ingles ผู้ก่อตั้ง BIG เปรียบได้กับ Elon Musk แห่งโลกสถาปัตยกรรม เขาชอบสำรวจและลงมือทำสิ่งที่เป็นไปไม่ได้ และหลงใหลการออกแบบที่จะช่วยมนุษยชาติได้ ไล่ตั้งแต่การสร้างอาคารที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ไปจนถึง Project Olympus โครงการพัฒนาที่อยู่อาศัยบนดวงจันทร์

Bjarke Ingles ระบุว่า “เรากำลังบุกเบิกพรมแดนใหม่ทั้งทางวัตถุเทคโนโลยีและสิ่งแวดล้อม เพื่ออธิบายถึงพลังของสถาปัตยกรรม formgiving เป็นคำภาษาเดนมาร์กที่หมายถึงการออกแบบสิ่งที่ยังไม่ได้กำหนดรูปแบบ ไม่เคยมีมาก่อน สิ่งนี้จะชัดเจนมากขึ้น เมื่อเราออกไปผจญภัยนอกโลก และเริ่มจินตนาการว่าเราจะสร้างและใช้ชีวิตบนโลกใหม่ได้อย่างไร”

การสร้างฐานที่อยู่อาศัยบนดวงจันทร์ไม่ใช่โครงการก่อสร้างธรรมดา แต่มีหลายปัจจัยที่ต้องพิจารณา ทั้งสภาพแวดล้อมที่ไม่เอื้ออำนวยเพราะมีแรงโน้มถ่วงเพียงหนึ่งในห้าของโลก อีกทั้งไม่มีชั้นบรรยากาศเลย อีกทั้งไม่สามารถขนวัสดูไปจากโลกได้ต้องสร้างขึ้นจากวัสดุที่หาได้บนดวงจันทร์กือบทั้งหมด เช่น ฝุ่นจากดวงจันทร์ซึ่งจะช่วยลดขยะและความยั่งยืนอีกด้วย

ก็ไม่รู้ว่าเราจะมีชีวิตอยู่ไปจนถึงวันที่มวลมนุษยชาติย้ายถิ่นฐานไปอยู่บนดวงจันทร์ได้จริงไหม แต่ลูกหลานรุ่นต่อไปน่าจะเผชิญกับความท้าทายและสิ่งใหม่ ๆ จนเราในปัจจุบันไม่มีวันจินตนาการไปถึง ระหว่างนี้ชมคอนเซปต์สถาปัตยกรรมในอนาคตไปพลาง ๆ ก่อน

SOURCE: 12345

PSYCAT
WRITER: PSYCAT
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line