Girls

ไวรัสฯ ทำให้ต้องแยกกัน “วิธีประคองความสัมพันธ์”เมื่อโรคภัยทำให้ต้องห่างกันสักพัก

By: PSYCAT March 25, 2020

เมื่อสถานการณ์รอบตัวเปลี่ยนไป มีสารพัดสิ่งละอันพันละน้อยที่ผู้ชายอย่างเราต้องปรับตัวตาม ตั้งแต่เรื่องที่ต้องรับผิดชอบอย่างหน้าที่การงาน วิถีชีวิต ไม่เว้นแม้กระทั่ง “ความรัก” และ “ความสัมพันธ์” เมื่อวิกฤตไวรัสฯ ส่งผลกระทบต่อชีวิตเราเพื่อความปลอดภัยที่สุดของทั้งเราและคนสำคัญของเราจึงทำให้ต้องห่างกันสักพัก

การกุมมือกันดูหนังเรื่องโปรดก็ต้องยกเลิกไปโดยปริยาย อาหารร้านอร่อยที่ชวนกันไปกินบ่อย ๆ ก็ต้องงดไปอีกระยะ รวมถึงกิจกรรมเดินเล่นผ่อนคลาย ไปจนถึงทริปทะเลที่ได้นอนเล่นรับแดดอุ่น ๆ เคียงข้างกัน

แม้ความรักและความรู้สึกคล้ายจะเป็นแกนหลักของความสัมพันธ์ แต่ปฏิเสธไม่ได้ว่าการได้เจอกัน มีกิจกรรมดี ๆ  สานบทสนทนาราบรื่นต่อหน้า และการสร้างประสบการณ์ร่วมกันก็มีส่วนหล่อเลี้ยงให้ความสัมพันธ์คงอยู่ต่อไปได้ แต่เมื่อสถานการณ์ไวรัสที่กำลังแพร่ระบาดทำให้เราต้องห่างกันสักพัก จะมีวิธีไหนที่ยังประคับประคองความสัมพันธ์นี้ให้ราบรื่นต่อไปได้บ้าง?

“โกรธ เศร้า หึง น้อยใจ” จงใช้เวลามากขึ้นก่อนรู้สึก

ยิ่งตัวอยู่ไกลกันมากเท่าไร ระยะเวลาที่ยืดยาวออกไปไม่ได้เจอกันขึ้นมากเท่าไหน เราก็ยิ่งโหยหาคิดถึงอยากเจอคนที่เรารักมากขึ้นเท่านั้น ระยะห่างจึงมีข้อดีของมัน แต่ระยะห่างก็เป็นดาบ 2 คม เมื่อเราไม่ได้เจอกันต่อหน้า สภาวะการณ์รอบกายมีเรื่องให้ตึงเครียดจนอารมณ์ขุ่นมัว เราก็ยิ่งมีเรื่องให้เข้าใจกันผิดได้มากยิ่งขึ้น

สิ่งหนึ่งที่จะทำให้ประคองระยะความสัมพันธ์ให้ราบรื่นต่อไปได้คือ “การใช้เวลาทบทวนสิ่งที่ตัวเองรู้สึกมากขึ้น” จากปกติเราเห็นหนุ่ม ๆ มาคอมเมนต์แฟนเราแบบสนิทสนมแล้วเราอาจจะโกรธทันที โทรหาเธอเพื่อโวยวาย ณ ตอนนั้น แต่ในสถานการณ์ที่ต้องห่างกันนาน ๆ ลองปรับระยะเวลาการแสดงออกให้ยืดยาวออกไป เพื่อให้อารมณ์เจือจางลงก่อน

การให้อารมณ์เจือจางแล้วถึงแสดงออกจะช่วยลดระดับความรุนแรงทางอารมณ์ที่เราส่งไป หรือบางครั้งเมื่อเราให้เวลาได้ทบทวนดี ๆ ข้อเท็จจริงก็อาจไม่ใช่อย่างที่เราเห็นเสมอไปก็ได้

นอกจากนั้นการที่ตัวอยู่ระยะไกลกัน ไม่ได้เจอกันเพื่อเติมความทรงจำหรือความรู้สึกดี ๆ ร่วมกันสุ่มเสี่ยงที่เรื่องบางแบบซึ่งไม่ได้ใหญ่โตขนาดนั้นจะลุกลามกลายเป็นเรื่องใหญ่โตได้ ดังนั้นให้ใช้เวลาทบทวนกับตัวเองให้ถี่ถ้วนมาก ๆ และอารมณ์เบาบางลงก่อนค่อยตัดสินใจว่าจะแสดงออกอย่างไร

ความสัมพันธ์ไม่ใช่การตอกบัตร ไม่ต้องกำหนดเวลาคุยก็ได้

ในสถานการณ์แบบนี้เราทุกคนต่างมีเรื่องต้องจัดการ ดูแล และครุ่นคิดสารพัดทั้งเรื่องตัวเอง รวมถึงคนในครอบครัว ดังนั้นการประคองความสัมพันธ์ให้ราบรื่นช่วงนี้จึงต้องถ้อยทีถ้อยอาศัยและเข้าใจมาก ๆ ว่าทุกคนต้องการพื้นที่ส่วนตัวของตัวเอง การเป็นคนรักที่ดีของกันและกันคือการพยายามซัพพอร์ตในส่วนนี้อย่างเข้าใจ

เราอาจเคยได้ยินคำแนะนำที่ว่าความสัมพันธ์ทางไกล ควรกำหนดเวลาวีดีโอคอลหากัน หรือกำหนดเวลาโทรหากันให้ชัดเจนและคุยกันจนเป็นกิจวัตรประจำวันสม่ำเสมอ แต่เราอยากเสนออีกทางคือให้คุยเมื่อมีเรื่องอยากคุย อยากเล่า

เพราะความสัมพันธ์ไม่ใช่การตอกบัตร จะมีประโยชน์อะไรถ้าเรามีเวลาเช้า เย็นที่นัดคุยกัน แต่เมื่อถึงเวลาก็ไม่รู้จะขุดอะไรมาคุยกันแล้ว หรือตอนที่มีเรื่องตื่นเต้นน่าสนใจอยากคุย เราไม่ได้โทรไปคุยอย่างที่ใจนึก แต่พอถึงกำหนดเวลาคุยกัน ระดับอารมณ์ ความอยากเล่ามันไม่ได้ถึงขีดนั้นแล้ว

ดังนั้นการไม่กำหนดเวลาตายตัว แต่คุยเมื่ออยากคุยหรือเมื่อมีเรื่องอยากเล่า อยากบอก หรือคิดถึง จะช่วยคงความรู้สึกหอมหวานตื่นเต้นซึ่งกันและกัน ไม่อย่างนั้นจากบทสนทนาชวนให้รู้สึกใจเต้นแรง จะเหลือแค่กินข้าวหรือยัง นอนหรือยัง ตื่นหรือยัง ซึ่งเราคงไม่อยากให้มันออกมาเป็นแบบนั้นแน่ ที่สำคัญในช่วงที่ไม่ได้มีอะไรคุยกันก็จะได้กั้นไว้เป็นพื้นที่ส่วนตัวให้คิดเรื่องอื่น ๆ ในสภาวะตึงเครียดเช่นนี้

ประคองความสัมพันธ์ด้วย “เป้าหมายร่วม”

เมื่อไม่ได้ออกไปทำกิจกรรมร่วมกันอย่างที่เคย เรื่องพูดคุยกัน หรือเรื่องราวดี ๆ ที่มีร่วมกันก็ลดน้อยลงไปด้วย สิ่งที่เหลืออยู่จึงเป็นบทสนทนาว่าด้วยชีวิตประจำวัน ปัญหาที่แต่ละคนเจอ ภาวะทางการเงิน โดยเฉพาะเมื่อทุกคนต้องกักตัวไม่ได้ออกไปทำงาน หรือไปไหนเรื่องที่จะเล่าสู่กันฟังก็ยิ่งหดหายลงไปเรื่อย ๆ

ในความสัมพันธ์ทางไกลนี้สิ่งสำคัญที่เชื่อมโยงคนสองคนเข้าไว้ด้วยกันคือบทสนทนา เรื่องเล่า การสนทนากันเรื่องปัญหาที่แต่ละคนเจอไม่ใช่เรื่องแย่ แต่หากต้องการประคับคองความรู้สึกกันและกันในระยะยาวเราจึงควรมี “เป้าหมายร่วมกัน” เพื่อให้เราสามารถพูดถึงสิ่งที่ต้องการร่วมกัน ความรู้สึกด้านดี ๆ ที่หล่อเลี้ยงทั้งความรู้สึกและเป็นความมั่นคงทางใจว่าเราจะผ่านสถานการณ์เลวร้ายนี้เพื่อไปถึงเป้าหมายด้วยกัน

เป้าหมายร่วมกันที่ว่าไม่จำเป็นต้องเป็นเรื่องยิ่งใหญ่อะไร อาจเป็นว่าถ้าสถานการณ์ทั้งหมดคลี่คลาย 5 ร้านอาหารแรกที่เราจะไปกินด้วยกันคืออะไร ลองพูดคุยกันถึงเมนูโปรดที่เคยกิน หรืออาจจะพูดว่าเมนูไหนที่เรายังไม่เคยลองกินด้วยกัน ไปจนถึงการไปเที่ยวทะเลใกล้ ๆ มีเรื่องคุยว่าจะพักกันกี่คืน อยากทำอะไรบ้าง อยากพักที่พักแนวไหน ให้ประสบการณ์ร่วมในอนาคตดึงเราเอาไว้ด้วยกัน

“SEXTING” ไม่ใช่เรื่องเสียหาย

เจอกันบ่อยจนจะสัมผัสกันเท่าไรก็ได้ โหยหาก็กระโจนเข้าใส่ คิดถึงก็กอดแน่น ๆ หลายคู่ที่ดำเนินความสัมพันธ์อย่างราบรื่นมาด้วยสัมผัสอบอุ่นมาตลอด อาจต้องเผชิญความท้าทายครั้งสำคัญ ดังนั้นเมื่อไม่ได้เจอกัน ไม่มีโอกาสได้แนบใกล้อย่างที่เคยก็อย่าถึงกับปล่อยให้ความสัมพันธ์ทางกายนี้จืดจาง

เราต้องรู้ข้อจำกัดที่แน่ชัด แต่ก็ต้องไม่หยุดพยายาม “SEXTING” จึงเป็นอีกสิ่งหนึ่งที่จะช่วยประคับประคองความสัมพันธ์ทั้งทางใจและทางกายไปได้ โดยไม่จำเป็นต้องวาบหวามมากแต่ให้เริ่มส่งข้อความง่าย ๆ อย่าง “คิดถึงร่างกายคุณจัง” อาจจะลงลึกด้วยการระบุอวัยวะที่คุณหลงใหลเป็นพิเศษ

ถ้าไม่ถนัดพิมพ์มากก็พิมพ์น้อย ๆ แต่ลองส่งรูปเซ็กซี่ ๆ ไปให้เธอ โดยรูปเซ็กซี่อาจจะเห็นแค่หน้าก็ได้ เพราะความเซ็กซี่ไม่เกี่ยวกับการเปลือย เกี่ยวกับการส่งต่ออารมณ์ความรู้สึกที่เรามีต่างหาก ใครที่อยากทำความเข้าใจมากขึ้นว่า “SEXTING” คืออะไร อ่านเพิ่มเติมได้ที่ เราโหยหากันผ่านตัวอักษร “SEXTING”ถึงตัวไกลก็ส่งอารมณ์หวามไหวทางข้อความได้

ห่างกันไกล ไม่จำเป็นต้องหยุดเดตกัน

แม้จะไม่ได้ออกไปเดตกันที่ไหน แต่ก็ยอมรับเถอะว่ามนุษย์เราก็ยังต้องการวันพิเศษ ๆ ให้แก่กัน การคุยกันทุกวันไปเรื่อย ๆ โดยไม่มีอะไรพิเศษก็ไม่ผิด แต่ถ้าอยากประคองความสัมพันธ์นี้ให้รู้สึกดี ๆ ต่อกันการมีสิ่งพิเศษอาทิตย์ละครั้งไว้ให้อมยิ้มก็ดีทั้งต่อตัวเราเองและคนที่เรารัก

โชคดีที่เราอยู่ในยุคสมัยที่เทคโนโลยีก้าวไกล จะลองชวนเธอวีดีโอคอลดูหนังในเน็ตฟลิกซ์ด้วยกันสักเรื่อง หรือสั่งไวน์สักขวดไปให้เธอที่บ้าน (และหนึ่งขวดที่บ้านเรา) ชวนเธอออกเดตด้วยการแต่งตัวสวย ๆ วีดีโอคอลดื่มไวน์กัน สิ่งเหล่านี้มันไม่อาจแทนที่เดตจริง ๆ ได้ แต่มันจะสื่อสารกับเธอว่าไม่ว่าสถานการณ์ไหน เธอก็ยังเป็นคนพิเศษที่คุณอยากทำอะไรพิเศษ ๆ ให้เธอ

แน่นอนว่ามันไม่ได้พิเศษด้วยหนัง หรืออาหารเหล่านั้น แต่มันจะสร้างความทรงจำและความรู้สึกดี ๆ ไว้หล่อเลี้ยงความสัมพันธ์นี้จนกว่าจะได้กลับมาเจอกันใหม่อีกหน

 

ไม่มีอะไรง่ายในสถานการณ์นี้ ความสัมพันธ์เองก็เช่นกัน แต่ถ้าเราสามารถประคับประคองความสัมพันธ์นี้ไปจนถึงวันที่ทุกอย่างราบรื่นได้ นี่จะเป็นอีกบทเรียนครั้งสำคัญที่มีความหมายที่เราจะเก็บไว้นึกถึงได้อีกนานเท่านาน

PSYCAT
WRITER: PSYCAT
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line