APPS

เจาะลึกการใช้งาน LINE Mobile (Beta) บริการมือถือรูปแบบใหม่ สะดวก ง่ายดาย ควบคุมทุกอย่างได้ด้วยตัวเอง

By: NTman July 5, 2017

สำหรับชีวิตคนเมืองอันแสนจะเร่งรีบ ‘เวลา’ คือกุญแจสำคัญที่จะทำให้ผู้คนสามารถจัดการสิ่งต่าง ๆ ในชีวิตได้อย่างมีประสิทธิภาพตลอดทั้งวัน ซึ่งแน่นอนว่าเวลาส่วนใหญ่นั้นถูกใช้หมดไปกับการทำงาน ทำให้เวลาที่เหลืออยู่น้อยนิด แทบทุกคนเป็นต้องอยากใช้ไปกับการพักผ่อน ดูแลสุขภาพร่างกาย รวมถึงใช้ชีวิตในไลฟ์สไตล์ที่ต้องการ

แต่ในชีวิตจริงเวลาที่พอจะมีเหลือสำหรับพักผ่อน ยังต้องถูกแบ่งให้กับการออกไปติดต่อทำธุรกรรมต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นธุรกรรมทางการเงิน จ่ายค่างวดบ้าน ค่าบัตรเครดิต รวมถึงจ่ายค่าสาธารณูปโภค ค่าน้ำ ค่าเน็ต ค่าไฟ ค่าโทรศัพท์ ฯลฯ นี่ยังถือว่าโชคดีที่ในปัจจุบันยังมีบริการต่าง ๆ คอยอำนวยความสะดวกให้เราไม่ต้องเสียเวลาอันมีค่าไปกับการทำธุระเหล่านี้มากจนเกินไป

ซึ่ง LINE Mobile (Beta) บริการโทรศัพท์มือถือรูปแบบใหม่ได้ถือกำเนิดขึ้นมาด้วยแนวคิดที่ต้องการอำนวยความสะดวกให้กับผู้ใช้งานเช่นเดียวกัน และความสะดวกที่ว่าไม่ใช่เพียงแค่ความสะดวกในขั้นตอนการชำระเงิน แต่ทาง LINE Mobile (Beta) ตั้งใจให้เราสัมผัสกับความง่าย สะดวกสบาย ไม่ยุ่งยาก ทำได้ด้วยตัวเอง ที่ไหน เมื่อไหร่ก็ได้ โดยไม่ต้องเสียเวลาไปหาพนักงานที่ช็อป ตั้งแต่การเริ่มสมัคร ที่ UNLOCKMEN ได้เล่าให้ฟังใน Article ก่อนหน้านี้

และในวันนี้เราจะมาลงลึกถึงรายละเอียดเพิ่มเติมในพาร์ทของการใช้งาน LINE Mobile (Beta) ที่เคยเกริ่นเอาไว้ว่ามันสะดวก ยืดหยุ่น และง่ายดาย ไม่เสียเวลา เพราะเราสามารถควบคุมการใช้งานแทบทุกอย่างได้เองบนโทรศัพท์มือถือคู่ใจ อยู่ที่ไหนก็ทำได้หมด

หลังจากได้ซิมที่สั่งซื้อมาแล้วเรียบร้อย ก็แค่ไปโหลดแอพฯ LINE Mobile มาติดตั้งลงบนมือถือของเราก่อน ตัวแอพฯ มีให้ใช้งานกันทั้ง iOS และ Android เมื่อติดตั้งเรียบร้อยแล้ว เดี๋ยวเราจะพาไปแนะนำการใช้งานต่าง ๆ ให้รู้ซึ้งถึงความสะดวกที่ LINE Mobile (Beta) เค้าภูมิใจนำเสนอ

“ก่อนที่จะเล่าถึงการใช้งานอันแสนสะดวก เราขออธิบายก่อนว่า LINE Mobile (Beta) ยังไม่เปิดให้บริการสำหรับผู้ใช้งานทั่วไป ราคา และรายละเอียดแพ็คเกจต่าง ๆ ที่ปรากฎอยู่ในบทความนี้ ยังไม่ใช่ราคาสำหรับจำหน่ายจริง ใครที่อ่านแล้วรู้สึกอยากใช้งานบ้าง คงต้องอดใจรออีกหน่อย เพราะ LINE Mobile (Beta) เค้าอยากให้การบริการต่าง ๆ เสร็จสมบูรณ์พร้อมใช้งานจริงที่สุด ก่อนที่จะเปิดตัวอย่างเป็นทางการ ซึ่งเท่าที่ทราบมายังไงก็อดใจรอไม่เกินปีนี้แน่นอน”

เมื่อเปิดแอพฯ LINE Mobile ขึ้นมา จะพบกับหน้าเมนูที่แบ่งออกเป็น 2 ส่วน เป็นฝั่งของ Dashboard (แดชบอร์ด) ซึ่งแสดงข้อมูลยอดค่าบริการ, จำนวนนาทีการโทรออกในแพ็คเกจที่เหลืออยู่, จำนวนอินเตอร์เน็ตความเร็วสูงที่เหลืออยู่ รวมถึงข้อมูลแพ็คเกจปัจจุบันที่ใช้อยู่ 

ซึ่งเราสามารถแตะเข้าไปดูรายละเอียดการโทร และจ่ายเงินได้ทันทีผ่านบัตรเครดิต หรือ LINE Pay นอกจากนี้หากรู้สึกว่าแพ็คเกจเดิมที่ใช้มันยังไม่เหมาะกับความต้องการ ก็สามารถเข้าไปเลือก และเปลี่ยนแพ็คเกจผ่านแอพฯ ได้ทันที เมื่อเลือกเปลี่ยนแล้ว ทางระบบจะจัดการเปลี่ยนแพ็คเกจให้อัตโนมัติในรอบบิลถัดไป ส่วนใครที่ต้องการใบเสร็จเอาไว้ไปเบิกค่าใช้จ่ายก็สามารถกดดูบิลค่าใช้จ่ายของแต่ละเดือน และเซฟไฟล์ PDF เพื่อปริ้นท์ไปใช้งานได้เลย

ในส่วนของฝั่ง Control (ควบคุม) เรียกได้ว่าเป็นส่วนควบคุมสมชื่อ วันไหนมีประชุมยาว ๆ แค่ต้องการใช้เน็ตเพื่อเช็คเมล์นิดหน่อย ก็เลื่อนสวิตช์มาที่เน็ตฟรีไม่จำกัด ในความเร็ว 256 Kbps เพื่อประหยัดแพ็คเกจเน็ตความเร็วสูงได้ทันที ไม่ต้องเสียเวลาเข้าเมนูตั้งค่า หรือโทรหาคอลล์เซ็นเตอร์ให้วุ่นวาย นอกจากนี้ยังเปิด/ปิด โหมดควบคุมค่าใช้จ่าย กำหนดวงเงินได้ด้วยตัวเอง เพื่อไม่ให้เผลอใช้เกินจนงบบานปลาย ค่าใช้จ่ายรั่วไหลโดยไม่จำเป็น

และสำหรับใครที่ใช้เน็ตความเร็วสูงเพลิน ๆ จนติด FUP โดนปรับลดความเร็วมาเป็นเน็ตฟรี 256 Kbps แล้วรู้สึกว่าเน็ตแรงไม่ทันใจ ก็แค่เข้าไปที่หน้าเมนูเพิ่มเติม (ไอคอนขีด 3 ขีด ที่มุมบนซ้ายของหน้าจอ) แล้วเลือกซื้อแพ็คเกจเน็ตเสริมผ่านแอพฯ ได้ทันที ไม่ต้องเสียเวลาจำ เสียเวลาพิมพ์โค้ดตัวเลข *# หรืออะไรก็ตามเพื่อส่ง SMS สมัครแพ็คเกจ

นอกจากนี้หากต้องการใช้งานในต่างประเทศ เราสามารถกดเลือกดูประเทศที่ต้องการใช้งาน เพื่อเช็คอัตราค่าบริการให้รู้แน่ชัดก่อนเปิดโรมมิ่ง เมื่อเช็คเรียบร้อยแล้ว ก็แค่ไปยังส่วนช่วยเหลือผู้ใช้งาน (ไอคอนเครื่องหมายคำถามที่มุมบนขวาของหน้าจอหลัก) เพื่อติดต่อกับเจ้าหน้าที่ขอเปิดบริการโรมมิ่ง รวมถึงสอบถาม และแจ้งปัญหาการใช้งานอื่น ๆ ผ่านทาง LIVE CHAT ได้ตลอด 24 ชั่วโมง หรือใครที่ไม่ถนัดพิมพ์คุย ก็สามารถโทรหาเจ้าหน้าที่ได้ในเวลา 9 โมงเช้า – 6 โมงเย็นทุกวัน ที่สำคัญคือ LINE Mobile (Beta) เคลมไว้ว่าใช้เวลารอสายไม่เกิน 3 นาที

ด้วยรูปแบบการบริการที่ยืดหยุ่น ไม่มีสัญญา หรือข้อผูกพันที่วุ่นวายยุ่งยากเหมือนกับบริการมือถือรายเดือนทั่วไป รวมถึงการใช้งานที่ผู้ใช้งานสามารถปรับแต่ง ควบคุมการใช้งานต่าง ๆ ได้อย่างอิสระ และรวดเร็ว โดยแทบไม่ต้องเสียเวลาไปช็อป เสียเวลารอต่อคิวเป็นชั่วโมงเพื่อติดต่อเจ้าหน้าที่แค่ไม่กี่นาที ทำให้ Line Mobile (Beta) เป็นบริการมือถือดิจิทัลรูปแบบใหม่ ที่ UNLOCKMEN มองว่าสามารถตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ของคนเมืองรุ่นใหม่ได้เป็นอย่างดี ตอนนี้ใครที่สนใจคงต้องร้องเพลงรอไปอีกสักพัก หากมีข่าวคราวการเปิดตัวอย่างเป็นทางการเมื่อไหร่ เราจะรีบมาอัพเดทให้ทราบทันที

NTman
WRITER: NTman
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line