GROOMING

ผิวหน้าดีเป็นศรีแก่ตัว กับเคล็ดลับการล้างหน้า วิธีดูแลผิวง่าย ๆ ที่ผู้ชายไม่ควรมองข้าม

By: NTman October 5, 2017

คงต้องยอมรับแต่โดยดี ว่ามนุษย์ผู้ชายส่วนใหญ่คือกลุ่มคนที่ไม่ถูกโรคกับความยุ่งยากวุ่นวาย ไม่ว่าจะย่างกรายไปไหน หรือจะขยับทำอะไร ก็ต้องเน้นความสะดวกรวดเร็วเข้าว่า แม้กระทั่งกิจกรรมเพื่อสุขลักษณะพื้นฐานอย่างการดูแลรักษาความสะอาดร่างกาย ผู้ชายหลายคนก็ยังเน้นเร็ว เน้นง่ายไม่ยุ่งยากเอาไว้ก่อน จะอาบน้ำ หรือล้างหน้า ก็ใช้สบู่ก้อนเดียวครอบจักรวาลทั้งถูตัว ถูหน้า แค่พอให้รู้สึกผิวตึง ๆ ก็คิดเอาว่านี่แหละสะอาดแล้ว

เอาจริง ๆ ทำแบบนั้นก็สะอาดแน่เราไม่เถียง แต่ต้องเข้าใจก่อนว่าผิวหน้านั้นมีความแตกต่างจากผิวกาย ถ้ายังคงล้างหน้าด้วยสบู่อาบน้ำ ที่โดยส่วนใหญ่มักจะมีค่าความเป็นกรดด่าง (pH) สูงต่อไปเรื่อย ๆ ผลที่ได้คือผิวหน้าที่แห้งตึง ซึ่งไม่ใช่ว่าหน้าตึงคือหน้าสะอาด แต่มันคือสัญญาณของการสูญเสียน้ำมันปกคลุมผิวตามธรรมชาติ ส่งผลให้ผิวแห้งและมีโอกาสเกิดริ้วรอยได้ง่าย อีกทั้งยังทำให้ผิวบอบบาง แพ้ง่าย แถมในบางคนยังประสบปัญหาหน้ามันเยิ้ม เพิ่มปัญหาสิวซ้ำเติมเข้าไปอีก เพราะต่อมไขมันบนใบหน้าเร่งสร้างน้ำมันขึ้นมาทดแทนมากจนเกินความต้องการ คราวนี้จะออกไปไหนก็สูญเสียความมั่นใจเสียหายไปถึงบุคลิกท่าที เพราะมัวแต่กังวลเรื่องหน้าแห้งเป็นขุย คันคะเยอะขึ้นผื่น หรือหน้าเยิ้มมัน ไม่ถึงครึ่งวันก็รองน้ำมันมาทอดไข่ได้แล้ว

ทางที่ดีถ้าไม่อยากให้หน้าพัง ผิวเสียสมดุล จนต้องมาดูแลประคบประหงม เปลืองเวลาหนักกว่า เจอขั้นตอนยุ่งยากกว่าการยอมสละเวลาเล็กน้อยใส่ใจกับการล้างหน้าให้ถูกวิธี เลือกผลิตภัณฑ์ล้างหน้าให้เหมาะเสียตั้งแต่แรกก็สิ้นเรื่อง และในวันนี้เราก็มีเทคนิคการล้างหน้า วิธีดูแลผิวขั้นต้นอันสุดแสนจะเบสิคแต่ไม่ควรมองข้าม มาฝากชาว UNLOCKMEN ให้ลองไปทำตามกันดู รับรองว่าผิวหน้าดีได้แบบไม่ยุ่งยาก หรือเสียเวลามากมายอย่างที่คิด

ล้างหน้าให้ถูกวิธี ต้องรู้จักสภาพผิวของตัวเองให้ดีก่อน

ขั้นตอนแรกก่อนที่จะเอาอะไรก็ตามมาล้าง มาสัมผัสบนใบหน้า ควรทำความรู้จัก สร้างความเข้าใจถึงสภาพผิวของตัวเองให้ดีก่อน เพื่อจะได้เลือกซื้อผลิตภัณฑ์ล้างหน้าให้เหมาะกับสภาพผิว รู้แบบนี้แล้วอย่าเพิ่งเบือนหน้าหนี เพราะการจำแนกสภาพผิวนั้นไม่ได้ยุ่งยาก มากขั้นตอน ชวนปวดหัวขนาดนั้น โดยสภาพผิวจะสามารถแบ่งได้เป็น 4 ประเภทหลัก ๆ ดังต่อไปนี้

ผิวแห้ง หรือ ผิวบอบบางแพ้ง่าย : สำหรับใครที่อาบน้ำ ล้างหน้า เสร็จปุ๊บ ผ่านเวลาไปไม่นานผิวหน้าจะเริ่มแห้งลอกเป็นขุย หรือผิวมีริ้วรอยเหี่ยวย่นง่าย ให้รู้ไว้เลยว่าคุณเป็นคนที่มีผิวแห้ง ซึ่งผู้ที่มีผิวแห้งนั้นมักจะมีผิวที่บอบบาง ในบ่อยครั้งจะพบอาการคัน และมีผื่นแดงเกิดขึ้นบริเวณผิวได้ง่าย มีโอกาสโดนมลภาวะ ฝุ่น ควัน แสงแดดทำร้ายอยู่ตลอดเวลา

ผิวมัน : ผิวชนิดนี้สังเกตได้ไม่ยาก เพราะความมันเยิ้ม เหนอะหนะ คือสิ่งที่คนผิวมันยากที่จะหลีกเลี่ยง ล้างหน้าเสร็จไม่ทันไรความมันก็มาเยือน ยิ่งล้าง ยิ่งซับ ความมันก็ยิ่งรุกรานหนักข้อขึ้นเรื่อย ๆ อีกทั้งยังมีของแถมกับความเสี่ยงที่จะถูกสิวรังควาญ ให้รำคาญใจมากขึ้นไปอีก

ผิวผสม : ผู้ที่มีผิวผสม เหมือนต้องเจอกับความระทมแบบคอมโบ เพราะเป็นสภาพผิวที่รวมเอาความมัน และความแห้งเข้าไว้ด้วยกัน ใครที่หน้าผาก จมูก คาง มันแผล่บแวววาว แต่ผิวบริเวณแก้มกลับแห้งเป็นขุย นี่แหละคนผิวผสมชัดเจน แบบไม่ต้องมีใครมาฟันธง

ผิวธรรมดา : คุณคือผู้โชคดี ที่ผิวหน้าแข็งแกร่ง จะด้วยกรรมพันธุ์ หรือ กรรมดีที่เคยได้กระทำมา ทุกสิ่งนั้นส่งผลให้พวกคุณมีผิวที่แข็งแรง ไม่ค่อยจะเจอปัญหาแพ้นู่นแพ้นี่ หรือหน้ามันสิวเขรอะ ให้เป็นกังวลสักเท่าไหร่ การทำความสะอาด บำรุง ดูแล ก็ง่ายตามไปด้วย

เลือกซื้อผลิตภัณฑ์ล้างหน้าที่เหมาะกับสภาพผิว

เมื่อเริ่มจำแนก แยกประเภทผิวหน้าของตัวเองได้แล้ว ตอนนี้ก็ถึงเวลาหาผลิตภัณฑ์ล้างหน้าที่เหมาะสม อาจจะดูเป็นงานยากสักหน่อยด้วยจำนวนตัวเลือกที่มีมากมายในท้องตลาด แต่เราอยากให้ทุกคนยอมใช้เวลาไปกับการเลือก การอ่านสรรพคุณ มองหาสูตรที่ตอบโจทย์ ลองเทสท์กลิ่น ทดสอบเนื้อสัมผัสของผลิตภัณฑ์จนถูกใจ หากยังรู้สึกเคว้งคว้างไม่รู้จะเริ่มอย่างไรดี เรามีผลิตภัณฑ์ล้างหน้าจาก L’OREAL PARIS MEN EXPERT มาแนะนำเป็นแนวทางคร่าว ๆ ด้วย 3 สูตรที่เราคิดว่าค่อนข้างครอบคลุมไลฟ์สไตล์ผู้ชายไทยได้เป็นอย่างดี

L’OREAL PARIS MEN EXPERT HYDRA ENERGETIC MULTI-ACTION 8 SERUM FOAM

ผลิตภัณฑ์ล้างหน้าสูตรบำรุง เน้นปรับปรุงความโทรมจากผิวที่ดูอ่อนล้า สำหรับหนุ่มวัยทำงานที่ใช้ชีวิตสุดในทุกด้าน ทำงาน กินดื่มเที่ยวเล่น แบบเต็มที่ หากไม่ดูแลให้ดี ริ้วรอย ความหมองคล้ำ เป็นต้องถามหา จึงจำเป็นต้องใช้โฟมล้างหน้าที่มีประสิทธิภาพครบรอบด้าน สะดวกง่ายดายด้วยคุณสมบัติ 8 ประการรวมอยู่รู้เรื่องในหลอดเดียว ได้ทั้งผิวกระจ่างใสและ ปกป้องความมันส่วนเกิน และเพิ่มพลังให้ผิวหน้าแข็งแกร่งพอที่จะต่อสู้กับแสงแดด ความเครียด มลภาวะ ที่ทำร้ายผิวหน้าในแต่ละวัน

L’OREAL PARIS MEN EXPERT WHITE ACTIV COOLING SERUM FOAM BRIGHTENING + OIL CONTROL

สูตรนี้เน้นความกระจ่างใส และ ขจัดความมันส่วนเกิน เหมาะเหลือเกินสำหรับเมืองไทยเมืองร้อน กับเนื้อเซรั่มโฟมสูตรเย็น นอกจากความสะอาดจากการล้างหน้า ยังรู้สึกได้ถึงความสดชื่นทันทีที่ใช้ ออกจากบ้านแบบหน้ากระจ่างใส แถมยังควบคุมความมันได้ตลอดวัน เจอสภาพอากาศร้อนชื้นยังไงก็ไม่หวั่น ตอบโจทย์หนุ่ม ๆ วัยรุ่น วัยฮอร์โมนพลุ่งพล่าน ที่มักจะมีปัญหาผิวมันรบกวนอยู่เสมอ

L’OREAL PARIS MEN EXPERT WHITE ACTIV ANTI-ACNE VOLCANO BRIGHTENING FOAM

อีกสูตรสุดท้ายที่ยังคงเน้นความกระจ่างใส แต่พ่วงมาด้วยคุณสมบัติในการจัดการสิว ด้วยพลังแร่ธาตุจากภูเขาไฟและสารยับยั้งแบคทีเรีย ลงลึก ตรงดิ่งเข้าขจัดสิ่ง สกปรก เซลล์ผิวที่ตายแล้ว ความมัน และเหงื่อ ช่วยปกป้องผิวจากมลภาวะ พร้อมลดอาการระคายเคืองจากสิ่งสกปรกได้ อย่างมีประสิทธิภาพ ครอบคลุมทุกปัญหา ทั้งผิวแห้งแพ้ง่าย และผิวมันที่โดนสิวกระหน่ำรบกวน

ล้างเมื่อไหร่ ล้างอย่างไรดี ?

เมื่อเลือกผลิตภัณฑ์ที่ถูกใจ และเหมาะสมกับสภาพผิวได้แล้ว ใครยังสงสัยว่าแล้วควรล้างหน้าเมื่อไหร่ ล้างอย่างไรดี เรามีคำตอบมาให้ ซึ่งความถี่ที่เหมาะสมในการล้างหน้าจะอยู่ที่ 2 ครั้งต่อวัน ล้างตอนเช้าก่อนออกนอกบ้าน เพื่อเรียกความสดชื่น และปลุกความกระจ่างใส ไม่ให้หน้าหมองคล้ำก่อนออกไปพบปะผู้คน ก่อนจะกลับมาล้างหน้าอีกทีก่อนเข้านอน เพื่อขจัดคราบไคล สิ่งสกปรก ฝุ่นละออง เชื้อโรคต่าง ๆ ที่เจอมาตลอดวัน แต่สำหรับคนที่มีปัญหาหน้ามันมาก เราอนุโลมให้ล้างหน้าช่วงบ่ายได้อีกหนึ่งครั้ง แต่ไม่ควรล้างหน้าบ่อยเกินกว่านี้ เพราะอย่างที่บอกว่า ยิ่งล้างบ่อย ต่อมไขมันก็ยิ่งเร่งสร้างน้ำมันออกมาเคลือบเยิ้มบนผิวหน้าอยู่ดี

ส่วนวิธีล้างหน้าที่เหมาะมีคำแนะนำอยู่หลากหลายแนวทาง ทั้งการเริ่มพรมหน้าด้วยน้ำอุ่นเพื่อเปิดรูขุมขน แล้วบรรจงล้างด้วยผลิตภัณฑ์ล้างหน้า และจบท้ายล้างฟองทิ้งด้วยน้ำเย็นเพื่อปิดกระชับรูขุมขน แต่จากประสบการณ์ตรง เราแนะนำให้ล้างด้วยน้ำอุณหภูมิปกติ เพราะเป็นการรบกวนผิวหน้าน้อยที่สุด ยิ่งผิวแพ้ง่าย ยิ่งไม่ควรโดนกระตุ้นด้วยน้ำอุ่น หรือน้ำเย็นสักเท่าไหร่ แต่ทั้งนี้การเลือกใช้อุณหภูมิของน้ำล้างหน้าตามความเหมาะสมของแต่ละคนก็ไม่ใช่เรื่องผิด

แต่สิ่งคำคัญคือระหว่างล้างหน้า ไม่ควรถูแบบเอาเป็นเอาตาย จนหน้าเหี่ยว เแต่ให้ค่อย ๆ นวด ค่อย ๆ คลึง เน้นไปตามส่วนต่าง ๆ ของใบหน้า เพื่อชะล้างสิ่งสกปรกออกมาได้อย่างทั่วถึง และเมื่อล้างเสร็จแล้ว ควรบำรุงผิวต่อด้วยการทา Moisturizer ให้ผิวได้มีสารบำรุงไปช่วยฟื้นฟู หรือเสริมด้วยครีมกันแดดเพื่อเสริมการปกป้องอีกขั้นก่อนออกไปผจญรังสี UV สุดอันตรายระหว่างวัน

NTman
WRITER: NTman
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line