Entertainment

15 วงดนตรีร็อคที่ควรดูก่อนตาย

By: unlockmen July 23, 2015

สำหรับคนที่ชื่นชอบในเสียงเพลง การได้ดูคอนเสิร์ตมันๆ คงจะเป็นอะไรที่วิเศษมาก ยิ่งถ้าเป็นศิลปินที่คุณชื่นชอบด้วยแล้วะไรจะสุขเกินไปกว่านี้คงไม่มีแล้ว เพราะการเสพดนตรี เสพหนัง หรือการอ่านหนังสือ ล้วนเป็นสิ่งที่ทำให้จิตใจเราผ่อนคลาย และหลายครั้งหลายคราวสิ่งเหล่านี้ล้วนก่อให้เกิดแรงขับเคลื่อน แรงบันดาลใจในตัวเรา เหมือนที่เขาชอบพูดกันว่า เราใช้ชีวิตอย่างไร ฟังเพลง กินข้าว ดูหนังแบบไหน เราก็มักจะกลายเป็นคนที่มีความคิดไปในทางนั้น

UNLOCKMEN เองก็ชอบนำเสนอเรื่องของดนตรี หนัง และหนังสือกันอยู่บ่อยๆ เพราะเราให้ความสำคัญกับเรื่องนี้จริงๆ ในวันนี้ UNLOCKMEN จึงขอรวบรวมลิสต์รายชื่อของ ” 15 วงดนตรีร็อคที่ควรดูก่อนตาย” มาฝาก ซึ่งเรารวบรวมมาจากการจัดอันดับของเว็บไซต์เกี่ยวกับดนตรีชั้นนำหลายๆ แห่งไม่ว่าจะเป็น NME หรือ Rolling Stone เราเชื่ออย่างยิ่งว่า วงเหล่านี้ต้องถูกใจคนดนตรีแน่นอนค่ะ

1. Muse

Muse วงดนตรี Alternative/Progressive Rock จากอังกฤษวงนี้ที่ไม่ว่าจะสาวก หรือนักวิจารณ์ชั้นนำต่างก็ยกนิ้วโป้งให้อย่างตั้งใจ ด้วยเทคนิค และวิธีการเล่นที่เข้าถึงคนดู พื้นฐานร็อคที่ผสมผสานความเป็น Electronic หรือแม้แต่ Heavy Metal จึงทำให้ Muse ขึ้นมายืนอยู่แถวหน้าในวงการได้ อีกทั้งยังรักษามาตรฐานการเล่นสดได้อย่างดีเยี่ยม พวกเขาจึงติดเกือบทุกโพล เดือนกันยานี้พวกเขาก็จะได้มาเล่นสดในบ้านเราแล้ว แฟนๆ ห้ามพลาดนะคะ

2. Foo Fighters

ถ้าคุณเป็นแฟน Nirvana คุณก็จะหลงรัก Foo Fighters เช่นกัน วงดนตรีแนว Alternative Hard Rock จากอเมริกาที่มี Frontman เป็น Dave Grohl มือกลองคนดีคนเดิมจาก Nirvana ที่มีสปิริตแรงสุดๆ ในการเล่นคอนเสิร์ต อย่างเมื่อที่ผ่านมา Dave Grohl ถึงกับต้องใส่เฝือกนั่งบนบัลลังก์เพื่อเล่นคอนเสิร์ตที่แฟนๆ ตั้งหน้าตั้งตารอได้อย่างภาคภูมิ แล้วจะทำให้เขาหลุดโพลนี้ไปได้อย่างไร

3. Nine Inch Nails

Nine Inch Nails หรือที่รู้จักกันในนาม NIN เป็นวงดนตรีแนว Industrial Rock ที่นำทัพโดย Trent Reznor (ที่ตอนนี้เข้ามาทำ apple music) บุคคลสำคัญที่รับหน้าที่ดูแลทิศทางวงทั้งหมด ฝีมือการแสดงก็ไม่ต้องพูดถึง เรียกได้ว่าเหนือชั้นทุกงาน รางวัลแกรมมี่ก็ได้มาแล้ว ถูกจัดอันดับอยู่ในนิตยสาร Rolling Stone หนึ่งในวงที่ยอดเยี่ยมที่สุดตลอดกาล ลองดูกันเอาเองว่าวงนี้เขาสุดยอดแค่ไหนค่ะ

4. AC/DC

AC/DC สุดยอดวง Heavy Metal/Classic Rock จากออสเตรเลียในตำนานวงนี้ จะกี่ปีๆ ก็ยังรักษามาตรฐานการเล่นสดได้มันมากๆ ความเจ๋งของพวกเขาไม่ได้เพียงแค่แสดงสดได้ดี แต่บทเพลงของพวกเขาก็ทำหน้าที่ได้ดีไม่ต่างกัน อัลบั้มของพวกเขาสามารถขายได้ถึง 200 ล้านก็อปปี้ทั่วโลก ยิ่งฟังยิ่งอินค่ะ

5. Red Hot Chili Peppers

ฝีไม้ลายมือของวงนี้จะไม่ให้พูดถึงก็เกินไปหน่อย Red Hot Chili Peppers วง Alternative Funk Rock จากอเมริกา ที่ถึงคราวเล่นสดทีไรก็เพี้ยนได้ใจแฟนๆ เสมอ แต่ไม่ใช่แค่เรื่องเพี้ยนๆ เท่านั้นนะคะ ที่พวกเขาทำได้ดี แต่ฝีมือการแสดงสดที่ไม่เคยตกของพวกเขานี่แหละ ที่ครองใจแฟนๆ ได้เสมอ ชาตินี้ขอให้ได้ไปดูคอนเสิร์ตสดๆ ของป๋า Flea กับเขาบ้างเถอะ

6. Blur

Blur วงดนตรีแนว Alternative/Britpop จากอังกฤษที่ถือเป็นหนึ่งในไอดอลของเด็กอัลเทอร์ทั้งหลาย Blur ดังเป็นพลุแตกสุดๆ ตั้งแต่ปล่อยเพลง Song 2 ออกมา จนมาในปี 2003 วงของพวกเขาก็หยุดไปชั่วคราว และกลับมาอีกทีเมื่อปี 2008 จนถึงปัจจุบัน ส่วนการแสดงของพวกเขาเรียกได้ว่าสุดยอดเสมอค่ะ ลุ้นให้ได้มาเล่นเมืองไทยสักทีเหอะ

7. Radiohead

Radiohead วง Alternative Rock จากอังกฤษวงนี้ ได้รับโหวตจากนิตยสาร Rolling Stone ปี 2009 ว่าเป็นวงที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลกเป็นอันดับ 2 รองจาก Green Day อิทธิพลของวงนี้ที่มีต่อนักดนตรีชาวไทยก็มากโขค่ะ พวกเขารักษามาตรฐานการแสดงสดได้ดีเสมอ อยากดูสักครั้งให้เป็นบุญตาจริงๆ

8. Rage Against The Machine

อีกหนึ่งวงที่คุณไม่ควรพลาด Rage Against The Machine วง Rap Metal จากอเมริกาที่ได้ยินเสียงเพลงของพวกเขาทีไร เราเป็นต้องกระโดดเหย่งๆ โยกหัวจนปวดคอทุกที บทเพลงของพวกเขามักจะพูดถึงวัฒนธรรม รัฐบาล และการเมือง การแสดงสดก็ไม่เป็นสองรองใคร ใครอยากดูฝีไม้ลายมือของพวกเขา ลองเช็คตารางการเล่นได้ทางเว็บไซต์ มีโอกาสก็ตามไปดูให้ได้เลยนะคะ

9. Arcade Fire

วง Alternative Indie Rock/Baroque Pop จากแคนาดา ที่ดนตรีของพวกเขามีความสร้างสรรค์แบบสุดๆ เสมอ ได้ฟังเพลงของ Arcade Fire ทีไร รู้สึกมีพลังใจในการทำสิ่งต่างๆ เสมอ ไม่รู้เป็นเพราะพลังจากการแสดงสดของสมาชิกที่ล้นเวทีหรือเปล่า สิ่งนี้อาจจะมีส่วนมากทีเดียว และนี่คงเป็นเหตุผลที่ทำให้พวกเขาเข้ามาอยู่ในโพลนี้ค่ะ

10. Jack White

https://www.youtube.com/watch?v=wytD1bEcS5Q

Jack White สุดยอดนักดนตรีชาวอเมริกันที่มีความสามารถหลากหลาย ไม่ว่าจะเขียนเพลง โปรดิวซ์ เล่นกีต้าร์ หรือจะอยู่ในตำแหน่งกลองของวง ก็สามารถทำได้ดีจนน่าทึ่ง Jack White เป็นสมาชิกอยู่ในหลายวงดนตรี ไม่ว่าจะเป็น The White Stripes, The Racouteurs และ The Dead Weather เขาก็สามารถสร้างสรรค์ลูกเล่นได้อย่างแพรวพราว เล่นสดได้ตราตรึงใจที่สุดค่ะ

11. U2

ถ้าไม่มี U2 คอนเทนต์นี้ก็ไม่อาจสมบูรณ์ได้ U2 วง Alternative Classic Rock จาก Ireland ที่มีความสามารถล้นหลามจนคว้ารางวัลแกรมมี่ไปได้ถึง 22 รางวัล มีชื่ออยู่ในลิสต์ Hall Of Fame Rock & Roll ในปี 2005 ถึงตอนนี้จะแก่แล้ว แต่ก็เป็นวงดนตรีที่แก่แต่เก๋า เล่นยังดูเท่สุดๆ ได้อีก

12. Metallica

Metallica วง Heavy/Trash Metal จากอเมริกาที่อยู่ในระดับท๊อปๆ ของวงการ ป๋าๆ ไม่เคยทำให้อายุที่มากขึ้นเป็นอุปสรรคในการแสดงสดเลย ทุกคอนเสิร์ตจัดเต็ม โยกกันหัวหลุดเสมอ แน่นอนว่าพวกเขาต้องได้อยู่ใน Rock & Roll Hall Of Fame แค่ดูในคลิปยังเหวี่ยงขนาดนี้ ไม่รู้ของจริงจะโหดขนาดไหนค่ะ

13. Blink 182

เป็นวงที่เปิดโลกวัยเด็กของเราจริงๆ และถือเป็นหนึ่งในวงที่สร้างอินสไปร์ให้เรามาหัดเล่นดนตรี Blink 182 วง Punk Rock/Pop Punk ที่อยู่ในแถวหน้าของวงการ ด้วยเครื่องดนตรีเพียงแค่สามชิ้น แต่พวกเขาสามารถถ่ายทอดออกมาได้อย่างหนักแน่นและลงตัว ฟังดนตรีของพวกเขาทีไรก็รู้สึกได้ว่ามันมีความเป็นเอกลักษณ์ และยังคลาสสิคจริงๆ ค่ะ

14. Green Day

มี Blink 182 ก็ต้องมี Green Day ด้วยอยู่แล้ว Green Day วง Punk Rock/Pop Punk จากอเมริกา ด้วยความดิบแบบพังค์ๆ ที่ถ่ายทอดออกมาโดย Frontman ของวงอย่าง Billie Joe Armstrong ทำให้วงนี้เข้าไปนั่งอยู่ในใจของชาวพังค์ และไม่พังค์ทั่วโลกได้ตลอดกาล ถ้าได้ตะโกนร้องเพลง 21 Guns ในคอนเสิร์ตก็คงจะปลื้มปริ่มเป็นที่สุดค่ะ

15. Slipknot

Slipknot วงดนตรีแนว Heavy Metal/Nu Metal ที่สร้างมุมมองใหม่ๆ ให้เราในช่วงสมัยมัธยม แค่เห็นลุคภายนอกของพวกเขาเราก็เป็นต้องเหลียวหลังกลับแล้วตั้งใจฟังเพลงของพวกเขาแล้วค่ะ เรื่องดนตรีไม่ต้องพูดถึง เรียกว่าเก็บทุกเม็ดได้อย่างสวยงาม แสดงสดจะไปเหลืออะไรล่ะคะ ก็มันน่ะสิ

ยังมีวงไหนที่ชาว UNLOCKMEN อยากได้ดูสักครั้งในชีวิตก่อนตาย ก็สามารถพูดคุยกันได้เลยนะคะ อยากเพิ่มเติมวงไหนที่ไม่ติดโพล ก็สามารถคอมเม้นกันได้ สำหรับตัวเราเองแล้ว ทุกวงในลิสต์นี้เราอยากดูหมดทุกวงเลยจริงๆ ยังไงก็คงจะได้เก็บ Muse ก่อนเป็นวงแรกแน่นอน แต่ใจจริงก็อยากเขียนให้ถึง 100 วงเหมือนกันนะ ไม่แน่เราอาจจะกลับมาต่อกันที่พาร์ทสอง ฝากติดตามด้วยนะคะ

ขอบคุณข้อมูล : หนังสือ 108 วงดนตรีที่ควรดูก่อนตาย,  นิตยสาร NME และ Rolling Stone

unlockmen
WRITER: unlockmen
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line