Entertainment

ROCKIPEDIA สา”ร็อค”นุกรม จุดเริ่มต้นของ ROCK MUSIC ก่อนจะถือกำเนิดขึ้นบนโลกใบนี้

By: unlockmen January 23, 2021

ก่อนที่ Rock Music จะถือกำเนิดขึ้นบนโลกใบนี้ โลกของดนตรีได้ถูกขับกล่อมโดยแนว Classical / Jazz / Country หรือแม้กระทั่งเพลง Blues มาช้านาน จนเรียกได้ว่าดนตรีร็อคนั้นเป็นน้องใหม่ที่เพิ่งถือกำเนิดขึ้นตามหลังกว่าดนตรีแนวอื่น ๆ หลายสิบปี

แต่แนวดนตรีที่เกิดช้าแนวนี้ กลับสร้างคุณูปการมากมายให้วงการ ไม่ว่าจะเป็นการสร้างอุตสาหกรรมทางศิลปะแบบก้าวกระโดด การก่อกำเนิดแฟชั่นร่วมสมัย แตกกิ่งก้านสาขาออกมาเป็นแนวดนตรีอันหลากหลาย และสร้างวัฒนธรรมอันแข็งแกร่งจนกลายเป็นอันหนึ่งอันเดียวกันกับศิลปะ

วันนี้ UNLOCKMEN จะขอพาคุณย้อนไปสู่ยุคสมัยต่างๆของดนตรี Rock เพื่อค้นหารากเหง้าและจุดกำเนิดของดนตรีที่มีวัฒนธรรมยาวนานมากว่า 80 ปี มาดูกันว่าบทเพลงแนวนี้ได้สร้างแรงกระเพื่อมและส่งผลอะไรบ้างกับสังคมโลก ถ้าพร้อมแล้วเรามานั่งไทม์แมชชินย้อนไปดูต้นกำเนิดของดนตรีแนวนี้ไปพร้อมกันเลย

ก่อนที่โลกจะรู้จักคำว่า Rock n Roll ผู้เชี่ยวชาญทางดนตรีต่างพากันค้นหาหลักฐานของจุดเริ่มต้นของดนตรีนี้อย่างแพร่หลาย ซึ่งพอจะแยกย่อยได้สามทาง ดังนี้

สมมติฐานที่ 1 การเร่งเร้าจังหวะของเพลง Blues

บทเพลงร็อคแอนด์โรลถือกำเนิดจากรากของดนตรี Blues เนื่องด้วยในโลกยุคทศวรรษที่ 1940’s แนวทางของดนตรีมิได้มีความแพร่หลายนักหากเทียบเท่ากับปัจจุบัน ดนตรี Jazz ยังคงเป็นความบันเทิงที่คนยุคนั้นสรรหามาเติมเต็มให้กับชนชั้นกลางถึงสูง ขณะที่ชนชั้นล่างอย่างคนผิวดำที่ยังไม่สามารถปลดแอกจากการเป็นทาส ก็ใช้ดนตรี Blues เพื่อระบายออกถึงความคับแค้นยากเข็ญที่พวกเขาจำต้องเผชิญ

และความเหลื่อมล้ำก็จุดประกายดนตรีหมองหม่นนี้ให้เฉิดฉาย จนมีศิลปินบางคนใช้ช่วงเวลาของการเล่นดนตรีนี้ผสมผสานดนตรี Jazz และดนตรี Gospel เข้าด้วยกัน และอัพบีทของดนตรีให้สนุกขึ้น เนื่องจากช่วงทศวรรษที่ 1940s โลกยังคงคุกกรุ่นจากไฟสงคราม ดนตรียุคใหม่นี้จึงใช้มันเพื่อสร้างความสนุกเพื่อกลบเกลื่อนความทุกข์ยากทั้งสภาวะเศรษฐกิจถดถอย และการสูญเสียคนรักจากสงคราม

และด้วยจังหวะที่สนุกขึ้นนั่นเอง Jerry Wexler แห่งนิตยสาร Billboard ก็ได้ขนานนามดนตรีที่มีสีสันนี้ว่า Rhythm and Blues ในช่วงปี 1948 เพื่อบ่งบอกถึงจังหวะที่เร่งเร้า และความเศร้าที่แปรเปลี่ยนเป็นพลังแห่งความสนุก


สมมติฐานที่ 2 พัฒนาการของเครื่องดนตรีไฟฟ้า

แต่สมมติฐานที่ 2 ถูกกล่าวอ้างในช่วงเวลาใกล้ๆกัน นั่นก็คือปี 1948 แม้ดนตรีแนว Swing และ Big Band ที่มีรากมากจากดนตรี Jazz ได้สร้างความนิยมให้กับวัยรุ่นหนุ่มสาวในยุคนั้นอย่างมาก

กระทั่ง Mr. Leo Fender ผู้ผลิตเครื่องดนตรีอยากทำให้กีตาร์เสียงดังฟังชัดขึ้น เขาจึงคิดค้นและออกแบบกีตาร์ไฟฟ้าขึ้นมาเป็นตัวแรก (และแบรนด์ Fender ก็กลายเป็นแบรนด์หลักของกีตาร์ไฟฟ้าจวบจนปัจจุบัน) ด้วยเสียงที่ก้องกังวานนั้น เหล่ามือกีตาร์ Jazz ก็ให้การต้อนรับเครื่องดนตรีนี้กันอย่างอุ่นหนาฝาคั่ง เพื่อให้กีตาร์มีน้ำเสียงที่ชัดเจนเทียมเท่ากับเสียงกลองและเครื่องเป่า และต่างคิดค้นเทคนิคของดนตรีที่มีสีสันมากขึ้น จนกลายเป็นดนตรี Rock and Roll ที่บุกเบิกวัฒนธรรมแห่งดนตรีไฟฟ้า


สมมติฐานที่ 3 การรุกล้ำวัฒนธรรม และการผสมผสานข้ามสายพันธุ์ดนตรี

และสมมติฐานที่ 3 เกิดจากการพัฒนาของดนตรี Country ของชาวไร่ชาวนา ที่เหล่าคนขาว ต้องการช่วงชิงวัฒนธรรมจากชาวแอฟริกัน-อเมริกันที่ส่วนใหญ่เป็นทาสในไร่ฝ้ายเอามาเป็นแนวดนตรีของตนด้วยการผสมผสานดนตรี Country เข้ากับดนตรี Blues และ Jazz เร่งเร้าจังหวะผ่านเสียงกีตาร์ที่ยืนเด่นเป็นสง่ากว่าเครื่องดนตรีชนิดไหน

แน่นอนว่าเมื่อเราได้พิจารณาทั้งสามสมมติฐานแล้ว ก็ยากจะหาข้อสรุปอันชัดเจนชัดแจ้งได้ว่าใครเป็นผู้ริเริ่มแต่แรก จะด้วยการเร่งเร้าจังหวะของดนตรี Blues / วิวัฒนาการของเครื่องดนตรีเพื่อการเร่งเสียงให้ดังทัดเทียมเครื่องดนตรีชนิดอื่น หรือการล่าอาณานิคมทางวัฒนธรรมเพื่อต่อยอดและขยายอาณาเขตของดนตรี ทั้งสามสิ่งล้วนเกี่ยวโยงกันเพื่อบอกถึงการตัดต่อพันธุกรรมทางดนตรีน้องใหม่ในทศวรรษต่อมา ในชื่อดนตรีคลึง ๆ โยก ๆ หรือ Rock and Roll นั่นเอง


คำว่า Rocking and Rolling มีรากศัพท์ที่ยาวนานนับศตวรษก็ว่าได้ เมื่อนายเรือใช้บรรยายการเคลื่อนไหวของเรือในมหาสมุทรท่ามกลางคลื่นลมที่โหมซัดมา ว่ากันว่าคำๆนี้ใช้กันมานับตั้งแต่ศตวรรษที่ 17 รวมไปถึงการขยับเขยื้อนเคลื่อนของสะโพกในกิจกรรมทางเพศ ที่มีบทบรรยายเชิงสังวาสที่ปรากฏเด่นชัดในหน้าหนังสือยุคต้นศตวรรษที่ 19 แม้กระทั่งการสร้างรางรถไฟที่คนงานใช้จังหวะในการตอกราง และอีกคนต้องโยกคันเร่งเพื่อเดินไปข้างหน้าจนกลายเป็นจังหวะ พวกเขาต่างก็เรียกวิธีการนี้ว่า “Rock and Roll”

American disc jockey and radio performer Alan Freed (1921 – 1965) who coined the term rock ‘n’ roll sits in a 1010 WINS sound studio during a radio broadcast, 1950s.

จนกระทั่งช่วงเวลาในยุคทศวรรษที่ 1940s วลี Rocking and Rolling ถูกใช้เพื่ออธิบายความเร่าร้อนของผู้ชมที่รับฟังดนตรีอันแสนสนุกสนานจนยากที่จะทำตัวนิ่งๆได้ไหว เมื่อพวกเขาได้ขยับเขยื้อนเคลื่อนไหวร่างกายไปกับดนตรีท่วงทำนองชวนดิ้น ไม่ต่างกับช่วงเรือปะทะคลื่นลมที่ไม่อาจอยู่เฉยไหว Alan Freed โฆษกเปิดแผ่นชื่อดังแห่งยุคทศวรรษที่ 1950s จึงประกาศผ่านเสียงตามสายว่า Rock and Roll นับแต่นั้นเป็นต้นมา

นี่เป็นเพียงบทเริ่มต้นของดนตรี Rock and Roll กับที่มาอันหลากหลายและยากเกินกว่าจะบ่งชี้ว่าแนวทางไหนถูกต้อง หากแต่จุดร่วมที่มีอยู่ตรงกัน นั่นคือแนวดนตรีนี้ได้ปฏิวัติโลกให้เปลี่ยนไปตลอดกาล ความกล้าบ้าบิ่น การผสมผสาน และการทดลองที่ไร้ขีดจำกัด ล้วนแล้วแต่เป้นองค์ประกอบสำคัญที่นำพาให้แนวดนตรีนี้ยิ่งใหญ่และแข็งแกร่งดุจหินผาจวบจนปัจจุบันและอนาคต

บทต่อไปคือจุดเริ่มต้นที่แท้จริงของดนตรีที่เสมือนการหว่านเมล็ดพันธุ์ที่งอกงามที่เริ่มเล่าขานในปี 1955 จากศิลปินที่เป็น King of Rock n’ Roll โปรดติดตาม

 

unlockmen
WRITER: unlockmen
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line