DESIGN

ยลโฉม 4 รุ่นตำนาน PROSPEX / PRESAGE / ASTRON และ 5 SPORTS คอลเลคชันพิเศษฉลอง 140 ปี SEIKO

By: NTman May 24, 2021

สาวกเรือนเวลาทั้งหลายคงรู้กันดีว่าชื่อชั้นด้านการบอกเวลาที่แม่นยำ รวมถึงการสร้างสรรค์ชิ้นงานที่ประณีตงดงาม ที่ทำให้ Seiko (ไซโก) เป็นอีกหนึ่งแบรนด์นาฬิกาตัวแทนความภูมิใจของชาวเอเชียนั้นไม่ใช่สิ่งที่จะได้มาง่าย ๆ ในระยะเวลาอันสั้น 

แต่มันเกิดขึ้นจากประสบการณ์ที่ถูกสั่งสมพัฒนามาอย่างต่อเนื่องยาวนานเป็นเวลากว่า 140 ปี นับตั้งแต่วันแรกที่ Seiko ได้ถูกก่อตั้งขึ้นเมื่อปี ค.ศ. 1881 โดย Kintaro Hattori (คินทาโร ฮัตโตริ) ชายหนุ่มวัย 21 ปี ที่นำเอาความตั้งใจ ความรักและความหลงใหลในกลไกบอกเวลามาใช้เป็นแรงผลักดันในการรังสรรค์นาฬิกาคุณภาพสูงจนก้าวขึ้นมาเป็นบริษัทนาฬิกาชั้นนำ

Seiko’s founder Kintaro Hattori

ซึ่งความสำเร็จเหล่านั้นคือสิ่งที่ต่อยอดมาจากวิสัยทัศน์เพียงหนึ่งเดียวที่ชายผู้นี้ยึดมั่น นั่นคือ “One step ahead of the rest” หรือ “การที่ต้องนำหน้าคู่แข่งอยู่ 1 ก้าวเสมอ” โดยคำกล่าวของ Kintaro Hattori นั้นได้ฝังรากลึกอยู่ในจิตวิญญาณของแบรนด์ และยังคงสะท้อนกึกก้อง เป็นแรงบันดาลใจในการทำงานของ Seiko มาจนถึงปัจจุบัน

และในวาระการเฉลิมฉลองครบรอบ 140 ปีของ Seiko จึงถือเป็นโอกาสดีที่วิสัยทัศน์ของผู้ก่อตั้งอย่าง Kintaro จะถูกนำกลับมาถ่ายทอดโดยสะท้อนผ่านผลงานนาฬิกา 4 รุ่นพิเศษที่ผลิตในแบบจำนวนจำกัด ซึ่งทั้งหมดนี้ล้วนเป็นผลงานที่แสดงให้เห็นถึงความเชี่ยวชาญในการผลิตนาฬิกาของ Seiko ตั้งแต่กลไกอัตโนมัติไปจนถึงระบบแห่งเทคโลยีอย่าง GPS Solar ที่เรากำลังจะพาชาว UNLOCKMEN ทุกท่านไปสัมผัสกับความพิเศษของแต่ละเรือนไปพร้อม ๆ กัน


 

PROSPEX (SPB213J)

บอกได้เลยว่าชุดกลไกอัตโนมัติ จีเอ็มทีของเครื่อง 6R64 คือการสืบสานการผลิตนาฬิกาชั้นสูงแบบดั้งเดิมที่ดีที่สุดโดยยึดหลักตามแนวทางนาฬิกาสปอร์ตสุดแข็งแกร่งของ Seiko ที่สร้างชื่อมาอย่างยาวนานอย่าง Prospex

โดย Prospex รุ่นพิเศษฉลองครบรอบ 140 ปี เรือนนี้คือการตีความใหม่จากนาฬิกาดำน้ำเรือนแรกของ Seiko ที่ผลิตขึ้นในปี 1965 ตัวเรือนและฝาหลังออกแบบให้มีรูปทรงที่ลงตัวกับข้อมือ และมีการออกแบบให้เข็มกว้างขึ้นและเคลือบสารเรืองแสงลูมิไบร์ทให้การมองเห็นมีความคมชัดสูง 

ในขณะที่เม็ดมะยมและฝาหลังแบบขันเกลียว ยังคงคุณสมบัติกันน้ำได้ที่ 200 เมตรอย่างมั่นใจ โดยรุ่นนี้ถูกผลิตขึ้นมาในจำนวนจำกัดเพียง 6,000 เรือนทั่วโลกเท่านั้น


 

PRESAGE (SPB223J)

Presage Sharp Edged Series รุ่นพิเศษขับเคลื่อนด้วยกลไกอัตโนมัติ จีเอ็มที คาลิเบอร์ 6R64 ตัวเรือนและสายมีความโดดเด่นด้วยพื้นผิวที่แบนเรียบเข้ากับความเฉียบของเหลี่ยมมุม และสันบนตัวเรือนตามที่มาของคำว่า Sharp Edged กับความตั้งใจที่จะทำให้เรือนเวลาเรือนนี้สามารถสะท้อนประกายแสงได้จากทุกมุม 

นอกจากนี้ตัวเรือนยังเคลือบสารเพิ่มความแกร่งที่ช่วยปกป้องตัวเรือนและสายจากการขีดข่วน แต่ยังคงเงางามเป็นประกาย พื้นหน้าปัดโดดเด่นด้วยลวดลาย Asanoha (อาซาโนฮะ)  หรือลายใบป่าน ซึ่งจะพบเห็นได้จากลายผ้าทอและสถาปัตยกรรมของญี่ปุ่นที่มีการใช้งานสืบเนื่องยาวนานนับพันปี

ซึ่งลวดลายนี้มีความโดดเด่นของรูปทรงเรขาคณิตบนพื้นหน้าปัด ที่ใช้ในการสร้างแสงเงาอันหลากหลายยามเมื่อแสงสาดกระทบในมุมที่แตกต่าง โดยรุ่นนี้ถูกผลิตเป็นจำนวนจำกัดเพียง 3,500 เรือนทั่วโลก


 

ASTRON (SSH093J)

มาต่อกันที่ตัวแทนจุดสูงสุดของการผลิตนาฬิกาอิเล็กทรอนิกส์ที่ใช้เทคโนโลยีชั้นสูง อย่าง Astron GPS Solar โดยรุ่นพิเศษนี้มีดีไซน์และขนาดข้อต่อตัวเรือนกว้างเท่ากับนาฬิกา Quartz Astron จากปี 1969 ซึ่งยังคงเป็นหนึ่งในนาฬิกาเรือนยอดนิยมที่สุดในคอลเลกชัน Astron 

ซึ่งความนิยมนั้นเกิดจากความสำเร็จด้านเทคโนโลยีของ Seiko กับการออกแบบที่มาพร้อมการปรับปรุงให้ทันสมัยของชุดกลไก GPS Solar Dual-Time 5X53 ปรับตั้งค่าเวลาอย่างแม่นยำยิ่งขึ้นในทุกแห่งบนโลก* โดยใช้เพียงพลังงานแสง 

พร้อมคุณสมบัติขั้นสูงอีกมากมาย รวมไปถึงการปรับเวลาต่างไทม์โซนด้วยความเร็วสูง และฟังก์ชัน “การเปลี่ยนโอนเวลา” บนพื้นหน้าปัดสะอาดตาในโทนสีเงินเน้นด้วยสีฟ้าธีมเดียวกับรุ่นอื่นในคอลเลกชัน ซึ่งรับกับขอบตัวเรือนเซรามิกได้อย่างลงตัว โดยรุ่นนี้ผลิตออกมาเป็นจำนวนจำกัด 1,400 เรือนทั่วโลกเท่านั้น


 

SEIKO 5 SPORTS (SRPG47K)

ปิดท้ายด้วย Seiko 5 Sports เรือนเวลาที่ถือกำเนิดขึ้นมาเพื่อเป็นตัวแทนสัญลักษณ์แห่งความพิเศษที่ตั้งใจมอบให้กับผู้หลงใหลในนาฬิกาสปอร์ตมานานกว่าครึ่งศตวรรษ 

และในรุ่นพิเศษนี้ถือเป็นครั้งแรกสำหรับ Seiko 5 Sports ที่มาพร้อมดีไซน์พื้นหน้าปัดสีขาวบนตัวเรือนที่คุ้นตา ผสานกับแพทเทิร์นที่สวยงามลงตัวรับกับขอบตัวเรือนและชุดเข็มสีฟ้า ผสานชุดกลไกอัตโนมัติ คาลิเบอร์ 4R36 ของ Seiko ที่มอบความแม่นยำในการแสดงค่าให้กับนาฬิกาในซีรีส์ที่โด่งดังมายาวนานอย่าง 5 Sports  ซึ่งรุ่นพิเศษนี้ผลิตออกมาในจำนวนจำกัดเพียง 11,000 เรือนทั่วโลก


สำหรับใครที่สนใจเป็นส่วนหนึ่งในประวัติศาสตร์หน้าสำคัญของสุดยอดเรือนเวลาคุณภาพสูงจากประเทศญี่ปุ่นอย่าง Seiko สามารถสัมผัส และจับจองเป็นเจ้าของ PROSPEX / PRESAGE / ASTRON และ 5 SPORTS คอลเลคชันพิเศษเฉลิมฉลองครบรอบ 140 ปี ของการก่อตั้งบริษัทและแบรนด์ Seiko ได้แล้ววันนี้ที่บูติก Seiko, เคาท์เตอร์ Seiko ณ ห้างสรรพสินค้าชั้นนำ รวมถึงตัวแทนจำหน่ายทั่วโลก

 

ติดตามข่าวสารออนไลน์ของ Seiko ได้ที่
Facebook: SeikoThailandOfficial
Instagram: Seiko_Thailand
Line: @Seiko_thailand
Website: https://www.seikowatches.com/th-th/products
Twitter: SeikoThailand

หรือสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ 
Seiko Call Center: 02-255-1245 ต่อ 888

NTman
WRITER: NTman
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line