Entertainment

“SEX ON FIRE” บทเพลงที่ได้ชื่อมาด้วยความบังเอิญของ KINGS OF LEON ก่อนกลายเป็นบทเพลงสุดยิ่งใหญ่

By: JEDDY December 19, 2021

Kings Of Leon วงดนตรีสไตล์อัลเทอร์เนทีฟร็อก กับสี่สมาชิกพี่น้องตระกูล Followill พวกเขาประสบความสำเร็จเป็นอย่างมากกับอัลบั้มที่ 4 ของวงที่มีชื่อว่า “Only By The Night” ซึ่งสามารถทำยอดขายได้ถล่มทลายทั่วโลก อีกทั้งยังกวาดรางวัลสายดนตรีมาอีกหลายสำนัก มันก็ไม่ใช่เรื่องน่าแปลกใจอะไรเท่าไหร่ เพราะดนตรีในอัลบั้มนี้มันช่างเข้มข้มและกลมกล่อม ราวกับกาแฟอเมริกาโน่ที่ดำเข้มกลมกล่อมลงตัว

ใบเบิกทางความร้อนแรงของ “Only By The Night” มาจากบทเพลงสุดร้อนแรงแฝงด้วยความอีโรติกนามว่า “Sex On Fire” แค่เห็นชื่อเพลงก็สัมผัสได้ถึงความร้อนแรงแล้ว เพลงนี้ถูกปล่อยมาเป็นซิงเกิ้ลแรกที่ถูกโปรโมตเมื่อวันที่ 5 กันยายน 2008 และมันก็พุ่งทะยานไปติดชาร์ตอันดับ 1 เกือบทั่วโลก ทุกคนต่างมองภาพและความหมายไปทางเรื่องเซกส์ทั้งหมด แต่จริง ๆ แล้วจุดเริ่มต้นของเพลงมันกลับไม่ใช่แบบนั้น

Nathan Followill มือกลองของวงได้เคยให้สัมภาษณ์ถึงจุดเริ่มต้นในการตั้งชื่อเพลงและ เนื้อหาของเพลงนี้ที่ได้มาอย่างไม่ตั้งใจ

“เนื้อเพลงทั้งหมดมันจะความแตกต่างโดยสิ้นเชิง ขึ้นอยู่กับว่าเพลงมันจะขึ้นมาจากตัวเมโลดี้หรือเนื้อเพลงก่อน”

“ถ้าเกิดขึ้นด้วยเมโลดี้เราก็จะเล่นซ้ำไปซ้ำมาจนกว่าจะลงตัวและหาเนื้อ เพลงที่เหมาะสมใส่ลงไปได้”

“คือจริง ๆ แล้วตอนแรกเพลงนี้มันจะชื่อว่า ‘Set Us On Fire’ แต่ดันมีคนมิกซ์ซาวด์คนหนึ่งเดินเข้ามาในสตูดิโอตอนที่พวกเราเล่นเพลงนี้กันแล้วพูดว่า ‘มันชื่อเพลง Sex On Fire หรอ’ ซึ่งมันได้กลายเป็นเรื่องตลกสำหรับพวกเรา แต่พวกเราก็เอาคำนี้ออกจากหัวไปไม่ได้ซักที”

สุดท้ายแล้วพวกเขาก็ได้ชื่อเพลงมาโดยไม่ได้ตั้งใจ ซึ่งมันดีกว่าสิ่งที่ Nathan ได้เล่าเพิ่มเติมว่าตอนแรกตั้งชื่อเพลงกันไม่เอาอ่าวมาก ๆ เช่น Socks On Fire, Snacth On Fire และ Cock On Fire!

แม้ว่าชื่อเพลงจะโดดเด่นเตะตา แต่ตัวดนตรีคือองค์ประกอบสำคัญที่ทำให้เพลง Sex On Fire ประสบความสำเร็จได้ถึงขนาดนี้ เมโลดี้ที่ถูกถ่ายทอดออกมามันมีมิติที่เต็มไปด้วยแรงดึงดูด และมีริฟฟ์กีตาร์ที่เท่ไม่แพ้ใคร เช่นเดียวกับเสียงร้องในเพลงนี้ที่เค้นอารมณ์ออกมาได้เข้ากับเนื้อหาของเพลง แถมการวางเมโลดี้ร้องและการใช้คีย์ช่วยส่งให้มันมีความติดหูคนฟังอย่างง่ายดาย 

Sex On Fire คือผลงานมาสเตอร์พีซของ Kings Of Leon โดยแท้จริง

JEDDY
WRITER: JEDDY
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line