Music

SILLY FOOLS “THE ONE” ผลงานซาวด์สุดล้ำที่อยู่เหนือกาลเวลา กับเสียงร้องที่ไม่มีใครเหมือนของ “เบนจามิน จุง ทัฟเนล”

By: JEDDY October 6, 2022

Silly Fools ชื่อนี้มีอิทธิพลที่ยิ่งใหญ่เสมอสำหรับวงการดนตรีเพลงร็อกในบ้านเรา โดยเฉพาะในยุคที่ “โต” ทำหน้าที่เป็นนักร้องนำ ซึ่งก็ได้สร้างเพลงฮิตเอาไว้มากมายไม่ว่าจะเป็น “คิดถึง”, “ไหนว่าจะไม่หลอกกัน”, “ขี้หึง”, “วัดใจ”, “น้ำลาย” เป็นต้น เพลงเหล่านี้เปิดที่ไหนรับรองว่าร้องตามกันได้อย่างแน่นอน

ผลงานในยุคดังกล่าวมีการปรับซาวด์จูนเข้าหาตลาดมากยิ่งขึ้น แต่ก็ไม่ได้ทิ้งตัวตนของวง Silly Fools ออกไปแต่อย่างใด แต่ถ้าจะให้พูดถึงผลงานที่พวกเขาปล่อยของออกมามากที่สุด และประทับใจหมู่นักฟังเพลงมากที่สุด ผลงานนั้นกลับไม่ได้อยู่ในยุคของโต แต่มันอยู่ในยุคของ “เบนจามิน จุง ทัฟเนล (Benjamin Jung Tuffnell)” นักร้องนำชาวอเมริกัน เชื้อสายเกาหลี กับผลงานอัลบั้ม “The One” ที่หลายคนลงความเห็นตรงกันว่า “ซาวด์โคตรอินเตอร์แบบสุด ๆ!”


“The One” เป็นผลงานที่ต่อยอดมาจาก EP.Mini วางจำหน่ายเมื่อปี 2007 บรรจุเอาไว้ทั้งหมด 4 เพลงด้วยกัน ได้แก่ “Stay Away”, “One Generation”, “I’ve Gone Blind” และ “21 Day” ซึ่งออกกับทางค่ายสนามหลวง ในเครือ GMM Grammy กลายเป็นหมัดเด็ดที่เซอร์ไพรส์แฟนเพลงด้วยการใช้ภาษาอังกฤษในเนื้อเพลงทั้งหมด แต่นั่นเป็นเพียงแค่น้ำจิ้มเท่านั้น

หลังจากนั้นอีก 1 ปี วง Silly Fools ก็ส่งอัลบั้มใหม่ที่มีชื่อว่า “The One” ออกมาภายใต้ค่าย R.S. ถือเป็นอัลบั้มเต็มชุดแรกที่ไม่ได้ออกกับทาง Grammy ด้วยเช่นกัน ความน่าสนใจของผลงานชิ้นนี้มันถูกแบ่งออก มาเป็น 2 เวอร์ชั่น ได้แก่ ภาษาไทยและภาษาอังกฤษ ซึ่งถือเป็นทางเลือกที่ดีของคนฟัง อีกทั้งยังสามารถทำให้ชาวต่างชาติเข้าถึงผลงานของวง Silly Fools ได้มากขึ้นอีกด้วย

ผลงานเพลงในอัลบั้ม “The One” อัดแน่นไว้ทั้งหมด 10 เพลง มาพร้อมกับซาวด์ที่ล้ำสมัยไปมากกว่าเดิม เป็นการต่อยอดจาก EP.Mini ขึ้นมาได้อย่างชัดเจน ซึ่งกล้าเรียกได้เต็มปากว่านี่คือ “Silly Fools ยุคใหม่ที่แท้จริง” สมาชิกทั้ง 4 คน ได้แก่ เบน, ต้น, หรั่ง และต่อ ทุกคนต่างปลดปล่อยแพชชั่นผ่านเสียงดนตรีออกมาแบบไม่มียั้ง เป็นการปลดปล่อยตัวตนแบบไม่มีกรอบอะไรมากีดขวางพวกเขาได้อีกต่อไป โดยเพลงในอัลบั้มนี้ประกอบไปด้วย


MOVING ON / สตรีหมายเลข 1

แทร็กเปิดอัลบั้มสุดจัดจ้าน ดนตรีถูกขับเคลื่อนด้วยพลังงานอันเปี่ยมล้น ซาวด์แสดงให้เห็นถึงความโมเดิร์นซึ่งมีส่วนผสมของดนตรีเมทัลเข้าไปด้วย ริฟฟ์กีตาร์รุกเร้าอารมณ์ได้โดดเด่นมาก ๆ ไลน์เบสแข็งแกร่ง พาร์ตของกลองหายห่วง เทคนิคแพรวพราว ลูกส่งไม่มีคำว่าธรรมดา ส่วนเสียงร้องมาในสไตล์อเมริกันร็อกที่โคตรลงตัวกับดนตรีได้เป็นอย่างดี


เราเป็นคนเลือกเอง / NO REGRETS

อินโทรมาด้วยความนุ่มนวลก่อนจะตบเข้าไปสู่ซาวด์ที่มีกลิ่นอายป๊อปพังก์ชวนโดด ท่อนฮุคของเพลงนี้พุ่งเอามาก ๆ ช่วยปลุกอารมณ์ของเราให้ฮึกเหิมตามไปด้วยโดยอัตโนมัติ เนื้อหาของเพลงนี้เหมือนสะท้อนสิ่งที่ทางวง Silly Fools กำลังมุ่งหน้าไป ณ เวลานั้น โดยเฉพาะประโยคที่ว่า “ถึงแม้ก้าวที่หนึ่งจะต้องพ่ายแพ้ ก็ยังมีค่า ได้เดินหน้า ได้ลองบ้า ให้สมใจ ทิ้งไว้พรุ่งนี้มันคงสายไป” มันชัดเจนมาก ๆ และมันก็น่าเป็นแรงบันดาลใจที่ดีให้กับคนฟังเช่นกัน


โง่ / ENOUGH

เพลงช้าสุดหนักแน่น และยังเป็นเพลงที่ใครหลาย ๆ คนจดจำกันได้เป็นอย่างดี ดนตรีเพลงนี้ทำให้เรานึกถึงบรรดาพวกวงโพสตกรันจ์ เช่น Creed, 3 Doors Down และ Puddle Of Muud ส่วนเนื้อหาก็ไม่ซับซ้อน เป็นการพูดถึงคน ๆ หนึ่งที่ทุ่มเทให้กับการรักใครข้างเดียว โดยไม่ได้สนใจว่าจะได้ความรักนั้นตอบแทนกลับมาหรือไม่


พัก / THE LONG ROAD

เพลงนี้อารมณ์ของดนตรีได้พักสมชื่อจริง ๆ หลังจากที่ฟังความหนักหน่วงมา 3 เพลงติด ๆ ซาวด์ของเพลงนี้ออกไปทางโทนสว่าง (มีกลิ่นอายโฟล์ก/คันทรี) เด่นไปด้วยเสียงตีคอร์ดจากกีตาร์อะคูสติค เมโลดี้เพราะ ๆ เสียงร้องนุ่มนวล มีเสียงแตกสอดแทรกเข้ามาแบบบาง ๆ หากวันไหนที่เราเหนื่อยล้า การฟังเพลงนี้จะช่วยทำให้เรารู้สึกฟีลกู๊ดขึ้นมาได้ทันที


ไม่พอเพียง / THE DAILY GRIND

กลับมาคึกคักพอประมาณอีกครั้งตั้งแต่เริ่มเพลงด้วยริฟฟ์กีตาร์สไตล์เมโลดิก สัดส่วนของไลน์ดนตรีต่าง ๆ มีความซับซ้อน มีเลเยอร์ที่ทำให้เราฟังสนุกมากยิ่งขึ้น จังหวะโดยรวมของเพลงนี้อยู่ในระดับมีเดียม ฟังได้แบบเพลิน ๆ แต่เทคนิคทางดนตรีก็ยังกินขาดอยู่ดี


รั้งรอ / NEVERMIND

ถ้าจะหาเพลงไหนที่จะทำให้เรานึกถึง Silly Fools ยุคก่อนได้ดีที่สุด เพลงนี้คงเป็นคำตอบที่ใกล้เคียงที่สุด การดีไซน์ซาวด์เป็นกลิ่นที่ทุกคนคุ้นเคยกับพวกเขาเป็นอย่างดี แต่ถึงอย่างนั้นการที่เติมเสียงร้องของเบนลงไป ก็ทำให้มันได้อีกกลิ่นที่แตกต่างออกไปไม่น้อยเลยทีเดียว


คุณกร่าง / EXTRA EXTRA

อีกหนึ่งเพลงมันส์ ๆ จากอัลบั้ม “The One” สไตล์ของเพลงนี้เอนเอียงไปทางอัลเทอร์เนทีฟร็อก ท่อนเอาต์โทรนี่บิวด์อารมณ์ได้ดีมาก ซึ่งมันน่าจะเป็นการปูทางให้เราไปพบกับอีกหนึ่งความสนุกในเพลงถัดไป


เหนื่อยแล้ว / UNHAPPY ENDING

อีกหนึ่งเพลงเร็วสุดมันส์ชวนโดดจากอัลบั้ม “The One” อาจจะไม่ได้หนักเท่ากับเพลง “Moving On / สตรีหมายเลข 1” แต่ความอร่อยของพาร์ตดนตรีบอกเลยว่ายังอยู่ครบถ้วน แถมไลน์โซโล่ของเพลงนี้ก็ยังกินขาดทั้งในเรื่องของสเกลและความสวยงาม แต่สิ่งที่โดดเด่นสุด ๆ คงต้องยกให้จังหวะกรูฟที่เป็นเมนหลักของเพลงมันทรงพลังมากจริง ๆ


อีกครั้ง / LONG DISTANCE

โทนของเพลงนี้มีความใกล้เคียงกับเพลง “พัก / The Long Road” แต่เติมเต็มด้วยซาวด์ดนตรีที่หนักแน่นมากกว่า และเป็นอีกเพลงที่มีเนื้อหาเต็มไปด้วยกำลังใจ ที่มีให้กับแฟนเพลงทุกคน


ไกล / TAKE ME HOME

ส่งท้ายอัลบั้มด้วยผลงานเพลงสุดเหงา บอกเล่าเรื่องราวของความคิดถึงบ้านที่เราต้องจากมาไกล แต่ยังคงเต็มไปด้วยความเป็นห่วงเสมอมา นอกจากเนื้อหาและเสียงร้อง ดนตรีเพลงนี้ยังถูกเติมเต็มอารมณ์ให้สมบูรณ์แบบด้วยเสียงของเครื่องสายและเสียงร้องคอรัสของสุภาพสตรี ใครที่อยู่ไกลบ้านฟังเพลงนี้อาจจะน้ำตาไหลออกมาโดยไม่รู้ตัว


ตลอดทั้ง 10 เพลง คุณจะได้ผจญภัยไปกับอีกหนึ่งหน้าประวัติศาสตร์ของวง Silly Fools กับสุดยอดผลงานที่หลาย ๆ คนอาจจะเผลอมองข้ามไป หากคุณลองเปิดใจฟังกันดูซักครั้งรับรองได้ว่าคุณจะได้พบประสบการณ์ใหม่ ๆ ที่ไม่เคยได้สัมผัสจากพวกเขามาก่อนอย่างแน่นอน

JEDDY
WRITER: JEDDY
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line