Entertainment

ทำความรู้จัก ‘SIMU LIU’ ฮีโร่สัญชาติเอเชียคนแรกของ MARVEL ผู้ที่จะทำให้มุมมองของคนตะวันตกเปลี่ยนไป

By: unlockmen April 22, 2021

แน่นอนว่าช่วงเวลานี้ สำหรับนักดูหนังแล้ว ไม่มีอะไรจะน่าตื่นเต้นไปกว่าการมาของหนังตัวอย่างและโปสเตอร์ของหนังฮีโร่เรื่องใหม่ของ Marvel Studio เรื่อง Shang-Chi and the Legend of the Ten Rings นั่นเอง แต่ที่น่าจะตื่นเต้นปนฉงนยิ่งกว่า นั่นก็คือผู้ที่มารับบทบาทนี้กลับเป็นคนโนเนมที่มีชื่อเสียงระดับปานกลางอย่าง Simu Liu ซึ่งเมื่อประกาศชื่อชายคนนี้มา ก็มีทั้งกระแสแง่บวกและแง่ลบเกี่ยวกับผู้ชายคนนี้สนั่นโลกโซเชียล

แต่เราไม่อยากให้คุณตีตนไปก่อนไข้ และลองเปิดใจมาทำความรู้จักผู้ชายคนนี้กันให้ลึกซึ้งก่อนที่จะตัดสินเขากันดีกว่า ว่าสรุปแล้วเขาเหมาะหรือไม่สำหรับการแบกรับบทบาทซูเปอร์ฮีโร่ที่ไม่เพียงเป็นบทบาทในโลกภาพยนตร์เท่านั้น แต่ยังแบกศักดิ์ศรีของชาวเอเชียให้โลกได้ประจักษ์อีกด้วย


Simu Liu ชีวิตที่ลิขิตในวงการบันเทิง

Photo: THE CANADIAN PRESS/Tijana Martin

Simu Liu เกิดที่เมือง ฮาร์บิน มณฑลเฮย์หลงเจียง ก่อนจะย้ายถิ่นฐานตามพ่อและแม่มาอยู่ที่ประเทศแคนาดาตอนอายุ 5 ขวบ แรกเริ่มเดิมทีเขามีความใฝ่ฝันในอาชีพนักแสดง แต่ก็ไกลเกินเอื้อมคว้าสำหรับชายหนุ่มหน้าตี๋ที่พร้อมจะถูกรังแกจากฝรั่งตาน้ำข้าวง่ายๆ เขาร่ำเรียนธุรกิจตามความคาดหวังของครอบครัวจนจบปริญญาตรีและทำงานเป็นมนุษย์กินเงินเดือนในฐานะนักบัญชี แต่ก็ทำได้เพียงปีเดียวเขาก็ออกจากงานเพื่อตามล่าความฝันอย่างจริงจัง โดย Simu ได้กล่าวถึงการตัดสินใจอย่างเด็ดเดี่ยวครั้งนี้ในงาน Comic Con ว่า “สิ่งที่ผมอยากทำเมื่อโตขึ้นคือทำให้พ่อและแม่ภาคภูมิใจ มากกว่าจะเจ้ากี้เจ้าการให้ทำอะไรที่ไม่ชอบ มันมีความสุขมากนะที่พ่อและแม่ไม่ได้คาดหวังให้ผมเป็นในสิ่งที่ผมไม่อยากจะเป็น…เช่นหมอเป็นต้น”

Simu Liu เริ่มต้นด้วยการเป็นตัวประกอบในหนังหุ่นยนต์สู้กับสัตว์ประหลาดไคจู ในหนัง Pacific Rim จากนั้นก็ได้ร่วมแสดงในซีรีส์ Nikita (2012) และ Beauty and the Beast (2014) ระยะเวลา 2-3 ปี ในการแสดงเป็นตัวประกอบไม่อาจทำให้ตัว Simu นั้นพึงพอใจได้ เขารู้สึกว่าต้องทำให้มากกว่านั้น

Simu จึงลองเดินทางสายอาชีพอื่นบ้างด้วยการเป้นคอลัมน์นิสต์ให้นิตยสารหลายหัวในแคนาดา โดยการเขียนถึงวิถีชีวิตผู้คนชาวเอเชียที่มาใช้ชีวิตอยู่แคนาดา แม้โชคจะเข้าข้างเขาด้วยการได้รับบทนำครั้งแรกในซีรีส์ Blood and Water ซีรีส์ดรามาอาชญากรรมลูกผสมระหว่างจีน-แคนาดา ที่ Simu เป็นตำรวจสายสืบที่ตามล่าฆาตกรที่ลงมือสังหารชาวจีนตายอย่างเป็นปริศนา ซึ่งในบทบาทนี้ทำให้ Simu ได้เข้าชิงรางวัล Canadian Screen Award และ ACTRA Awards เป็นครั้งแรกอีกด้วย ไม่เพียงแค่แสดงนำเท่านั้น แต่เขายังร่วมเขียนบทในซีรีส์เรื่องนี้อีกด้วย

แต่ที่สร้างชื่อเสียงและทำให้ Simu เป็นที่รู้จักคือการรับบทเป็นพี่ชายคนโตผู้ไม่เอาไหน ในซีรีส์ซิตคอม Kim’s Convenience เรื่องราวในร้านขายของชำของครอบครัวชาวเกาหลี ที่ Simu รับบทเป็นลูกชายผู้ไม่เอาไหน จนสามารถคว้ารางวัล Outstanding Performance – Ensemble บนเวที ACTRA Awards ไปครอง

หากการแสดง / เขียนบท เป็นโปรดิวเซอร์ยังไม่เพียงพอ เขายังเป็นสตันท์แมนรับบทผาดโผนเสี่ยงตายในซีรีส์แคนาดาอีกหลายต่อหลายเรื่องอีกด้วย นี่จึงเป็นความหลากหลายที่ผู้ชายคนหนึ่งตั้งใจจะไล่คว้าหาฝัน จนได้ยืนเด่นในวงการบันเทิง


เส้นทางสู่การเป็นซูเปอร์ฮีโร่

Photo: AFP

แล้วก็ถึงเวลาที่ Simu ได้เฉิดฉายในฐานะซูเปอร์ฮีโร่ของ Marvel สัญชาติเอเชียเป็นคนแรก แต่มันก็ไม่ได้ง่าย เพราะอย่างที่รู้กันว่าเครดิตหนังและซีรีส์เพียงไม่กี่เรื่องนั้นไม่สามารถทำให้ใครได้เห็นศักยภาพตัวตนที่แท้จริงของเขา เมื่อได้ข่าวว่ามีการประกาศสร้างหนังเรื่องนี้เมื่อปี 2018 สิ่งแรกที่เขาทำก็คือ เขาเริ่มต้นจากการทวีตข้อความถึงความต้องการที่จะรับบทนำเรื่องนี้ พร้อมทั้งทำการแคสติ้งจนเข้ารอบ ที่ชิงชัยระหว่าง Simu กับ Lewis Tan แต่สุดท้ายความพยายามอย่างหนักหน่วง ไม่ว่าจะเป็นการฟิตหุ่นเพื่อให้ดูดี รวมไปถึงเพิ่มทักษะการแสดงและลูกตื้อสารพัด ทำให้ Simu คว้าบทนี้ได้สำเร็จจากการคัดเลือกของผู้กำกับเชื้อสายฮาวาย Destin Daniel Cretton ที่เคยฝากผลงานหนังอย่าง Just Mercy

 

แต่ถ้าย้อนกลับไปลึกกว่านั้น Simu เคยทวีตทวงถามกับทาง Marvel Studio มาตั้งแต่ปี 2014 ด้วยข้อความที่ว่า “เฮ้ @Marvel Captain America และ Thor เป็นผลงานที่ยอดเยี่ยมนะ แล้วฮีโร่ของชาวเอเชียล่ะ ???” ซึ่งแสดงให้เห็นว่าเขามีความพร้อมมาอย่างยาวนานที่ตั้งใจจะรับบทนำในหนังเรื่องนี้ และเมื่อได้รับคัดเลือก เขาก็แสดงความดีใจอย่างออกนอกหน้าว่า “นี่เป็นความฝันที่บ้าคลั่งที่สุด ผมไม่สามารถบรรยายได้ว่าตอนนี้รู้สึกอย่างไร”

ซึ่งหนังตัวอย่างได้แสดงให้เห็นว่าเขาพร้อมแล้วจริงๆสำหรับการรับบทบาทเด็กหนุ่มมีพลังวิเศษที่ถูกเลี้ยงดูโดยนักฆ่าที่รับบทโดยเหลียงเฉาเหว่ย  แต่เพราะจิตใจที่ใฝ่ดีและไม่อยากที่จะเป็นเครื่องจักรสังหารเขาจึงหนีจากบ้านไปใช้ชีวิตเรียบง่ายดุจมนุษย์ทั่วไป แต่โชคชะตาก็นำพาให้เขากลับสู่วิถีแห่งการต่อสู้อีกครั้ง


ความสามารถรอบด้าน และการเป็นที่รักของชาวเอเชีย

Photo: Samuel Engelking

แม้จะใช้ชีวิตในแคนาดามาตั้งแต่ 5 ขวบ แต่ Simu Liu ไม่เคยลืมเลือนในสายเลือดของตน เขามักจะพูดถึงสายเลือดและวัฒนธรรมของชาวเอเชียผ่านทวิตเตอร์และอินสตาแกรม @SimuLiu ของเขาอยู่เสมอ พร้อมทั้งอวดไลฟ์สไตล์ไม่ว่าจะเป็นกีฬาบาสเก็ตบอลที่เขารัก ผ่านเพลง K-Pop ที่เขาชอบร้อง และการเป็นทาสของน้องหมาที่เขานั้นชอบถ่ายรูปคู่ด้วยเสมอ

พร้อมกันนั้นเขายังเป็นตัวตั้งตัวตีในการสร้างความภาคภูมิใจในความเป็นคนเอเชีย ไม่ว่าจะเป็นการเหมาโรงเพื่อให้คนเอเชียที่อยู่ในอเมริกาได้ดูหนัง The Farwell ที่ Awkwafina นักแสดงร่วมในหนัง Shang-Chi and the Legend of the Ten Rings ได้แสดงนำ พร้อมทั้งร่วมในแคมเปญ #StopAsainHate เพื่อต่อต้านความรุนแรงที่ชาวตะวันตกมีต่อชาวเอเชีย อีกด้วย โดยเขาหวังว่าบทบาท Shang-Chi นั้นจะทำให้ชนชาวเอเชียไม่ใช่ตัวตลกหรือพลเมืองชั้นสองของโลกอีกต่อไป “เก้าเดือนนับจากนี้พวกเราจะทำลายสถิติและสร้างประวัติศาสตร์ในฐานะภาพยนตร์ซูเปอร์ฮีโร่เรื่องแรกที่นำเสนอโดยนักแสดงจากชาวเอเชียที่จะไม่ใช่หนังตลก…แต่จริง ๆ แล้วมันก็ตลกเหมือนกันนะ”

มาถึงตอนนี้น่าจะได้รู้จัก Simu Liu กันพอสมควร แล้วพบว่าผู้ชายคนนี้ไม่ธรรมดา ทั้งความเป็นคนอารณ์ดี มีความสามารถที่หลากหลาย และหัวใจที่รักในสายเลือดของตนอย่างแรงกล้า เรามั่นใจว่าเขาจะต้องโด่งดังและเป็นที่กล่าวขวัญถึงอย่างแน่นอน รอพบกัน 2 กันยายนนี้ ในโรงภาพยนตร์

 

unlockmen
WRITER: unlockmen
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line