Entertainment

ชวนคุณมาเสพเพลงคุณภาพกับวงดนตรีเจ๋ง ๆ จาก ‘ประเทศสิงคโปร์’ การันตีว่างานดีระดับอินเตอร์

By: Synthkid October 8, 2019

ตั้งแต่ Music Streaming เติบโตในบ้านเรา คอเพลงทั้งหลายอาจจะสังเกตเห็นว่ามีวงดนตรีและศิลปินชาวเอเชียนมากหน้าหลายตา (ที่ไม่ใช่แนวบอยแบนด์หรือเกิร์ลกรุ๊ป) เริ่มขยับขยายฐานแฟนเพลง และก้าวมามีชื่อเสียงในระดับ Worldwide แถมยังมีผู้จัดคอนเสิร์ตในไทยที่กำลังผลักดัน และเน้นวงสายนี้โดยเฉพาะ ไม่แปลกหากคนไทยยุคนี้จะมีตัวเลือกมากขึ้นในการฟังวงเอเชีย ไม่ได้ไปกระจุกอยู่ที่ญี่ปุ่น เกาหลี หรือจีนอีกต่อไป

สิงคโปร์เองก็เริ่มจะผลักดันอุตสาหกรรมดนตรีของตัวเองแล้วเช่นกัน แฟนเพลงที่นิยมบินไปดูคอนเสิร์ตเมืองนอกจะทราบกันว่าสิงคโปร์เป็นสถานที่ชั้นเยี่ยมทีเดียวในการไปดูโชว์ เพราะมีการจัดการที่ดี ไม่ต้องใช้เงินเยอะ และเดินทางสะดวก มันก็คงถึงเวลาแล้วที่ประเทศเขาจะเริ่มส่งออกวงในบ้านตัวเองบ้าง และวันนี้ UNLOCKMEN ก็มีวงดี ๆ สัญชาติแดนลอดช่องมาแนะนำเพื่อน ๆ กัน

 

brb.

จริง ๆ วงนี้จัดว่าเริ่มมีชื่อเสียงแล้วพอสมควรที่เดียวในหมู่คอเพลงเอเชียนในไทย พวกเขาเป็นวงดนตรีแนว R&B สัญชาติสิงคโปร์ ที่นำดนตรี R&B, Hip Hop และ Soul มาผสมผสานกันได้สมูท กลมกล่อม และมีศิลปะ โดยซิงเกิล Cool With It และซิงเกิล Talking To Myself คือจุดเริ่มต้นของการเปิดตัวด้านงานเพลงของพวกเขาครั้งแรกเมื่อปลายปี 2018 และล่าสุดนั้นพวกเขาก็เพิ่งปล่อยซิงเกิลใหม่ที่มีชื่อว่า “Undone” ออกมาแล้ว ใครชอบเพลงลื่นหู บอกเลยว่าตกหลุมรัก brb. ได้ไม่ยาก

credit: https://www.facebook.com/holdonbrb

 

HubbaBubbas 

HubbaBubbas อ่านว่า ‘ฮับบาบับบาส’ เป็นวงดนตรีแนวอินดี้ป๊อปสัญชาติสิงคโปร์ ที่ทำเพลงฟังง่าย ย่อยง่าย แต่มีดีเทลสร้างสรรค์เป็นเอกลักษณ์ ใครชอบเสียงผู้หญิงร้องจะต้องถูกใจ! มีสมาชิก 3 คน นำโดยนักร้องสาวเสียงดี Stephanie Lim มือกีตาร์ Ryan Chan และหนุ่มบีตบ็อกซ์ Mervyn Ye ก่อนจะเดบิวต์และปล่อยเพลงตัวเอง พวกเขาเคยได้รางวัล Best Cover Artist จากงาน Youth Music Awards ปี 2019 มาแล้ว ส่งผลให้ EP Album Amy(gdala) ของพวกเขา ได้รับความนิยมอย่างมาก จนขายหมดอย่างรวดเร็วในวันเปิดตัวอีกด้วย!

นอกจากนั้นแล้ว พวกเขายังเคยได้รับเชิญให้โชว์การแสดงในงาน ซีเกมส์ 2015 / งานอาเซียนพาราเกมส์ Singapore Night Festival / งาน Music Matters 2018 และเทศกาลดนตรีอื่น ๆ อีกมากมาย

 

M1LDL1FE

เอาใจคอเพลงร็อกกันบ้าง M1LDL1FE อ่านว่า ‘มายด์ไลฟ์’ วงแนวซินธ์ร็อก อีกหนึ่งของดีที่น่าจับตามองจากสิงคโปร์ พวกเขาประสบความสำเร็จตั้งแต่ปล่อย EP แรก PAIRS ออกมา โดยมีซิงเกิลฮิตอย่าง In Your Arms และ Ariel เพลงของพวกเขามีเมโลดี้ไพเราะติดหู มีลูกเล่นดนตรีที่แพรวพราว และความหนักแน่นของซาวด์ในระดับที่ไม่น้อยหน้าใคร ส่งผลให้ฝีมือของพวกเขาเป็นที่ยอมรับในหมู่แฟนเพลง และนักวิจารณ์อย่างรวดเร็ว

ตอกย้ำความมาแรงด้วยการทะยานขึ้นครองชาร์ตอันดับ 1 บน Spotify Singapore Viral 50 ด้วยเพลง Distraction ยาวนานถึง 3 สัปดาห์ และพวกเขายังได้รางวัล Best Song to Book Out To จาก SCAPE Invasion Youth Music Awards 2019 มาครอง จากซิงเกิล How You Forget ที่เจ๋งไม่แพ้กันอีกต่างหาก

 

Gentle Bones

มาถึงศิลปินเดี่ยวกันบ้าง Gentle Bones เด็กหนุ่มคนนี้มีชื่อเสียงเรียงนามว่า Joel Tan เป็นโปรดิวเซอร์และนักแต่งเพลงอายุน้อยชาวสิงคโปร์ที่นำแนวเพลงโฟล์กและป๊อป มาผสมผสาน และสร้างสรรค์ใหม่ ให้กลายเป็นเพลงร่วมสมัย เขาคือศิลปินชาวสิงคโปร์คนแรกที่ได้เซ็นสัญญากับค่ายใหญ่อย่าง Universal Music มี EP และซิงเกิลมากมายปล่อยออกมาให้เลือกฟังตั้งแต่ปี 2015 อีกทั้งยังมี B4NGER PROJECT อัลบั้มเต็มที่ทำร่วมกับนักร้องหนุ่ม MYRNE อีกด้วย

เพลงของ Gentle Bones มีจุดเด่นที่การไต่ระดับจากน้อยไปมากได้อย่างทรงพลัง นอกจากเพลงที่เราแปะไว้ด้านบนแล้ว Settle Down / Until We Die และ Sixty Five ก็เป็นงานคุณภาพที่เราอยากแนะนำให้ลองฟังด้วยตัวเอง

สำหรับคนที่ฟังแล้วถูกใจไป ก็ไม่ต้องบินไปฟังตัวจริงเสียงจริงของพวกเขาเหล่านี้ไกลถึงสิงคโปร์ เพราะเร็ว ๆ นี้พวกเขาจะบินมาเปิดการแสดงที่บ้านเราในงาน Bangkok Music City 2019 ที่จะจัดขึ้นในวันที่ 1-3 พฤศจิกายนนี้ ที่ TCDC ที่จะทำให้พวกคุณได้เปิดโลกดนตรีในราคาที่ไม่แพง เพราะราคาบัตร 500-800 เท่านั้น หากสนใจสามารถอ่านรายละเอียดงานเพิ่มเติมได้ที่ >> https://www.facebook.com/BangkokMusicCity

 

Synthkid
WRITER: Synthkid
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line