FASHION

ซัดกันนัวแน่นอน SKECHERS ล้อ NIKE PG 2.5s ที่ฉีกขาดคาเท้า ZION WILLIAMSON “JUST BLEW IT”

By: Chaipohn March 4, 2019

สำหรับแบรนด์แฟชั่นอุปกรณ์กีฬา การที่นักกีฬาชื่อดังสวมใส่อุปกรณ์ของแบรนด์นั้น ๆ ลงแข่งขันนัดสำคัญ ถือเป็นโอกาสสร้าง Brand Awareness ที่ยิ่งใหญ่ ซึ่งไม่ใช่แค่ส่งของไปแล้วจะจบ เพราะต้องเป็นผู้สนับสนุนหลักที่จ่ายเงินจำนวนมหาศาลอีกด้วย โดยเฉพาะรองเท้า Basketball ที่แฟนคลับนักบาสเลือกสวมใส่ตาม idol ของพวกเค้าอยู่เสมอ แต่มันก็เป็นดาบสองคมได้ ถ้ารองเท้าที่สวมใส่เกิดมีปัญหาฉีกขาดกลาง Match การแข่งขัน แถมยังทำให้นักกีฬาชื่อดังบาดเจ็บอีกต่างหาก

ข่าวร้ายนี้คือเรื่องจริงที่เกิดขึ้นล่าสุดระหว่าง Nike และ Zion Williamson นักบาสมหาวิทยาลัยอนาคตไกลตำแหน่ง Forward จากทีม Duke Blue Devils ที่ถูกจับตามองว่าจะสามารถผ่านการ Draft เลื่อนขึ้นไปเป็นนักบาส NBA ได้ไม่ยาก โดยทีม Duke มี Nike เป็น Sponsor ผู้เล่นทุกคนจึงต้องใส่อุปกรณ์ของ Nike ลงทำการแข่งขันเสมอ ซึ่งก็น่าจะเป็นโอกาสที่ดีสำหรับทั้งนักกีฬาและแบรนด์ Nike เอง

แต่เรื่องไม่คาดฝันกลับเกิดขึ้นในเวลาแค่ไม่กี่วินาทีที่ทำเริ่มการแข่งขัน เมื่อ Zion กำลังบุกโจมตีแต่เกิดความผิดพลาดเมื่อรองเท้า Nike PG2.5s เกิดฉีกขาดหลังเริ่มเกมได้แค่ 34 วินาที ทำให้ตัว Zion เสียหลักลื่นหกล้ม ต้องถูกหามออกจากการแข่งขันเนื่องจากอาการบาดเจ็บทันที

แต่เรื่องไม่จบแค่นั้น อย่างที่รู้กันว่าต่างประเทศเค้าทำโฆษณาจิกกัดแบรนด์คู่แข่งได้อย่างเต็มที่ และเคส Nike กับ Zion ก็ถือเป็นโอกาสชั้นดี โดยแบรนด์ที่ออกตัวแรงสุดน่าจะเป็น Skechers ที่มีข่าวฟ้องร้องเรื่องลอกเลียนแบบชาวบ้านอยู่บ่อย ๆ  นอกจากจะโพส ads หยาบคายทำลายสโลแกนของ Nike ว่า “Just Blew It” และข้อความว่า “We won’t split on you” พร้อมภาพ Nike PG 2.5s ที่ฉีกขาดตำแหน่งเดียวกับของ Zion เป๊ะ บน Social Media ของตัวเองแล้ว Skechers ยังถึงขนาดลงทุนซื้อหน้าสื่อหนังสือพิมพ์ชื่อดังหลายฉบับ ไม่ว่าจะเป็น The New York Times,  Wall Street Journal  และ USA Today ซึ่งเป็นเงินจำนวนมหาศาลอีกด้วย เรียกว่าเล่นใหญ่กว่าใครเพื่อนเน้นสะใจเข้าว่าเลยทีเดียว

ไม่ใช่แค่ Skechers แต่แบรนด์ PUMA ก็ได้ Tweet โดยใช้เหตุการณ์ของ Zion เป็นจุดหากินด้วยเช่นกัน พร้อมข้อความว่า “wouldn’t have happened in the pumas.” แต่ปัจจุบัน tweet ดังกล่าวถูกลบทิ้งไปแล้วเรียบร้อย

แน่นอนว่ากระแสจาก ads นี้ย่อมถูกเหม็นขี้หน้าจากบรรดาประชาชีมากมาย เพราะหลายคนมองว่า Skechers ล้อเล่นรุนแรงเกินไป ในขณะที่รองเท้าของตัวก็ยังไม่ได้ดีขนาดนั้น แถมยังโดนฟ้องร้องเรื่องดีไซน์เป็นว่าเล่น แทนที่จะมุ่งพัฒนาสินค้าตัวเอง ดันเอาเวลาไปจิกกัดชาวบ้านอีก

ก็ต้องดูว่า Nike จะรับมือกับเหตุการณ์นี้อย่างไร จะตอบโต้ด้วย Campaign เจ็บ ๆ ให้อีกฝ่ายหงายเงิบจมดิน หรือจะทำใจนิ่งปล่อยผ่านไป เหมือนผู้ใหญ่ที้ไม่ใส่ใจเสียงนกเสียงกากันแน่

แล้วถ้าคุณเป็น Nike จะตอบโต้ Skechers อย่างไร?

 

Chaipohn
WRITER: Chaipohn
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line