Life

เปลี่ยนชุดเปลี่ยนชีวิต งานวิจัยเผยชุดนอนขนสัตว์เพิ่มโบนัสการนอนให้หลับลึกขึ้นอีก 15 นาที

By: anonymK October 11, 2018

ไม่อยากจะอวดให้เหมือนเนื้อเพลง YOUNGOHM ว่า “ยังไม่ได้นอนเลยจะ 10 โมงเช้า” แต่อาการ Insomnia หรือนอนไม่หลับช่วงนี้มันไล่ล่าผมเหลือเกิน พอจะมีทางออกหรือทางเยียวยาเพิ่มไหมครับ ?

สำหรับใครที่เกลียดกลางคืนเสียเหลือเกิน พวกเราเข้าใจความทรมานของการนอนไม่หลับดี และ UNLOCKMEN ก็ส่งคอนเทนต์กล่อมคุณเข้านิทรากันมาหลายชิ้น แต่ถ้ามันยังไม่ได้ผลและอยากขอทางเลือกเพิ่ม ข้อมูลจากงานวิจัยล่าสุดเขาออกมาบอกแล้วว่าแค่เปลี่ยนชุดนอนก็มีผลทำให้เราได้โบนัสการนอนเพิ่มขึ้นอีก 15 นาที

รอช้าอยู่ไย แค่ปลดกระดุมเปลี่ยนประเภทชุดนอน

แม้จะดูประหลาดแต่ก็เป็นเรื่องจริง เพราะ Dr Paul Swan นักวิทยาศาสตร์ชาวออสเตรเลียจากมหาวิทยาลัย Sydney เขาวิจัยมาแล้วว่าการเปลี่ยนชุดนอนจากผ้าฝ้ายตัวเดิมไปเป็นผ้าขนสัตว์จะทำให้ร่างกายของเราเข้าสู่ Thermal comfort zone หรือสภาวะน่าสบาย ที่เอื้อกับการนอนพักผ่อนได้ดีที่สุด

เพื่อพิสูจน์ทฤษฎีนี้ ผู้เชี่ยวชาญจัดกลุ่มคนเข้าทดสอบการนอน 2 กลุ่ม ได้จำแนกเป็นคนต่างวัยได้แก่ วัยเด็กและวัยชรา โดยกลุ่มแรกที่เป็นวัยเด็ก คัดเลือกนักเรียนที่อายุ 20 ปีขึ้นนำมาทดลองให้สวมชุดนอนจากเนื้อผ้า 2 แบบได้แก่ ผ้าขนแกะ merino และผ้าฝ้าย เพื่อเปรียบเทียบกัน ผลปรากฏว่าการสวมชุดขนแกะทำให้เหล่าผู้ทดลองสัปหงกได้เร็วกว่าผ้าฝ้ายประมาณ 4 นาทีหรือเร็วกว่านั้น ชุดนอนขนสัตว์ใช้เวลา 11 นาที ชุดนอนผ้าฝ้ายใช้เวลา 15 นาที นอกจากนั้นพวกเขายังยืดเวลาการนอนเพิ่มขึ้นถึง 7 นาทีต่อคืนอีกด้วย

ส่วนกลุ่มที่สอง ผู้เข้าทดลองอายุตั้งแต่ 65-70 มาเป็นผู้ทดลอง ผลลัพธ์ของชุดนอนขนสัตว์อิมแพ็กกว่าวัยเด็กอย่างเห็นได้ชัดเพราะพวกเขาใช้เวลาเข้านิทราเร็วขึ้นจากการสวมชุดผ้าโพลีเอสเตอร์หรือผ้าฝ้ายถึงเท่าตัว ชุดนอนผ้าขนสัตว์สัปหงกราว 12 นาที ขณะที่ผ้าโพลีเอสเตอร์และผ้าฝ้ายใช้เวลาใช้เวลา 22-27 นาที

ปฏิกิริยาการหลับลึกและนอนเร็วครั้งนี้ Dr. Paul เขาได้สรุปเพิ่มเติมว่าเรื่องที่เกิดขึ้นคงไม่ใช่เรื่องบังเอิญที่ขนสัตว์สร้างอุณหภูมิที่สบาย ชวนหลับให้กับคนสวมเท่านั้นแต่ข้อพิสูจน์ที่ยืนยันว่าชุดจากเส้นใยขนสัตว์ที่อุ่นสบายมันได้ผลมันมาจากการนอนหลับที่ลึกขึ้นด้วย เนื่องจากมีผลวิจัยอื่นที่สนับสนุนความเชื่อเรื่องการนอนกับอุณหภูมิห้องซึ่งให้คำอธิบายที่สอดคล้องกันด้วย อย่างการแนะนำให้นอนในห้องที่อุณหภูมิสูงกว่า 18 องศาเซลเซียส เพราะอุณหภูมิที่ต่ำเกินไปจะสัมพันธ์กับการกลอกดวงตาขยับไปมาที่เร็วขึ้นซึ่งคล้ายกับพฤติกรรมของสมองในช่วงที่เราตื่นนอน

นอกจากนี้ผลการศึกษาล่าสุดจากวารสาร Nature and Science of Sleep ที่เผยแพร่ออกมายังทำให้เกิดการสร้าง “สัปดาห์ขนสัตว์” หรือ “Wool Week” ข้ึนด้วยซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของแคมเเปญรณรงค์เพื่อผ้าขนสัตว์ที่มีเจ้าฟ้าชายแห่งเวลส์เป็นผู้สนับสนุนจริงจังอีกด้วย

อย่างไรก็ตาม เรื่องนี้พวกเราคงต้องพิสูจน์กันด้วยตัวเองว่าข้อเท็จจริงนี้มันจะใช้ได้ผลไหมกับสภาพอากาศของบ้านเราที่แปรปรวนแต่ค่อนไปทางร้อน เพราะจากอุณหภูมิของการห่มผ้าขนสัตว์ตามงานวิจัยที่คิดว่าอุ่นสบายบางทีอาจจะร้อนเกินไปสำหรับบ้านเราก็ได้ แต่ถ้าใครนอนแล้วเปิดแอร์เป็นประจำการเปลี่ยนชุดก็น่าจะเหมาะ

สุดท้าย 10 ปากว่าไม่เท่าตาเห็น 10 มือคลำก็ไม่เท่าซื้อมาสวม ลองดูแล้วกันนะทุกคน

 

SOURCE

anonymK
WRITER: anonymK
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line