World

Snow Peak แบรนด์ Camping Gear อันดับ 1 ของญี่ปุ่น ที่เริ่มต้นจากกางเต็นท์ของครอบครัวก่อน

By: GEESUCH July 25, 2022

ถ้าให้พูดถึงกิจกรรม Out Door สุดฮิตตั้งแต่ปี 2021 – 2022 ในประเทศไทย อันดับแรก ๆ หรืออาจจะเป็นเบอร์หนึ่งที่ไม่พูดถึงไม่ได้เห็นจะเป็น ‘แคมป์ปิ้ง’ และอย่างที่เรารู้กัน นอกจากประเทศจากฝั่งยุโรปที่อุดมด้วยภูเขา ป่าไม้ และจุดกางเต็นท์ที่ถูกจัดสรรอย่างดีในทุกรูปแบบแล้ว เรายังมีอีกประเทศจากฝั่งเอเชีย ซึ่งสามารถส่งเข้าประกวดด้วยภูมิประเทศแบบเกาะ และมีแลนด์สเคปสำหรับแคมป์ปิ้งหลายจุดนับไม่ถ้วน นั่นคือแดนอาทิศอุทัย ‘ประเทศญี่ปุ่น’ นั่นเอง

วัฒนธรรมการแคมป์ปิ้งของญี่ปุ่นมีมาอย่างยาวนาน และเห็นได้ใน Soft Power อย่างภาพยนตร์หรือมังงะมาโดยตลอด และอย่างที่รู้กันดี การเตรียมตัวสำหรับแคมป์ปิ้งเป็นงานดีเทลที่ละเอียด และมีอุปกรณ์หลายอย่างซึ่งจำเป็นต้องขาดไม่ได้ เพราะการค้างแรมอยู่ในที่พักอาศัยซึ่งธรรมชาติเป็นเจ้าของนั้น ไม่ได้ปลอดภัยแบบอยู่ที่มนุษย์สร้างขึ้นเอง 

UNLOCKMEN ขอพาชาว Urban ทุกคนออกจากเมืองใหญ่มุ่งหน้าสู่ธรรมชาติ ไปเตรียมอุปกรณ์ให้พร้อมที่ Snow Peak แบรนด์ Camping Gear อันดับ 1 ของญี่ปุ่น ที่เป็นเลิศทั้งงานดีไซน์ การใช้งาน และทำรายได้สู้กับแบรนด์ไฮเอนด์นำเข้าจากต่างประเทศอย่าง Coleman กับ Montbell ได้อย่างสูสี


Yamai Shoten

จุดเริ่มต้นของ Snow Peak ปักหมุดย้อนไปไกลถึงปี 1958 หลังช่วงสงครามโลกครั้งที่สอง โดยมีชื่อเรียกในทีแรกว่า Yamai Shoten และก่อตั้งโดย Yukio Yamai วัยรุ่นอายุ 26 ปี ผู้รักการปีนเขาเป็นชีวิตจิตใจ ซึ่งปัจจัยในความรักนี้มีสามสาเหตุหลัก ๆ สำคัญ คือ 1.ยูกิโอะเติบโตในช่วงที่การปีนเขากำลังไฮป์ไปทั่วโลก 2.ปีนั้นเป็นปีแรกที่ญี่ปุ่นสามารถพิชิต Manaslu ยอดเขาที่สูงเป็นอันดับ 8 ของโลกได้สำเร็จ 3.ยูกิโอะเป็นหนึ่งเดียวกับธรรมชาติ

“ในการปีนเขานั้น เราเชื่อมโยงชีวิตของตัวเองเข้ากับเชือก 1 เส้น และผมได้เห็นความสวยงามในการเชื่อใจกันและกันเกิดขึ้น มันเป็นสิ่งที่บริสุทธิ์มาก”

การมีบ้านเกิดตั้งอยู่ที่ Tsubame-Sanjo ในจังหวัด Niigata ที่เต็มไปด้วยโรงงานอุตสาหกรรมซึ่งเน้นผลิตโลหะเป็นหลัก ทำให้ยูกิโอะประสบความสำเร็จกับ Snow Peak ในเวลาต่อมา แต่สำหรับในตอนที่เริ่มต้นนั้น ยูกิโอะออกแบบอุปกรณ์อย่าง Piton (อุปกรณ์ปีนเขาที่มีลักษณะเหมือนลิ่มใช้เจาะไปในซอกผา พร้อมกับมีรูห่วงสมอให้คล้องอุปกรณ์สายรัดเอว) กับ Crampon (อุปกรณ์ที่มีลักษณะเหมือนหนามใช้ติดกับรองเท้าเพื่อเกาะยึดพื้นน้ำแข็งเวลาเดิน) โดยใช้วัสดุที่ทำจากไทเทเนียม, สแตนเลสขายเอง แต่ไม่แค่นั้น ยูกิโอะยังออกแบบไปถึงเครื่องแต่งกายเพื่อการปีนเขา ที่คุมงานช่างตัดเสื้อในเมืองด้วยตัวเองเลย

อุปกรณ์ Crampon

แต่ที่เล่าไปในบรรทัดก่อนยังไม่ใช่จุดที่ทำให้ Snow Peak ก้าวเข้าสู่ตัวท็อปของวงการหรอกนะ เพราะความสำเร็จของยูกิโอะ เกิดขึ้นในช่วงเวลาที่ Tohru Yamai ลูกชายของเขาเข้ามาช่วยพ่อดูแลธุรกิจนี้ต่างหาก


Tohru Yamai ทายาทรุ่นที่ 2

ปี 80s ณ ช่วงเวลาที่เมืองหลวงของญี่ปุ่นอย่างโตเกียว กำลังฟีเวอร์ไปด้วยการมาถึงของรถ SUV แบบเป็นวัยรุ่นต้องกล้าต้องซ่าของหนุ่มสาวชาวนิปปอนบอยแอนด์เกิร์ลอยู่นั้น โทรุผู้ที่เพิ่งลาออกจากบริษัทการเงินในโตเกียว และเข้ามารับตำแหน่ง CEO ต่อจากพ่อของตัวเอง สังเกตุเห็นจุดเล็ก ๆ ที่ว่า ‘ธรรมชาติ’ คือสิ่งที่ชาวเมืองเหล่านี้กำลังต้องการอยู่ว่ะ แล้วอะไรมันจะเข้าคู่ไปกับการขับรถ จอดพัก แล้วลุยแคมป์ปิ้งอีกเล่า ซึ่งไอเดียของโทรุมีแก่นมาจาก School-Camping Trips ในวัยเด็กของตัวเอง

“ผมเริ่มทำแบรนด์แคมป์ปิ้งเพราะสนุกที่จะได้พักผ่อนกับเพื่อน ๆ แต่สิ่งที่ดีกว่าคือการที่ได้พบว่าตัวเองกำลังฮีลจิตใจของคนอื่นไปด้วย”

สมการของโทรุถูกต้อง หลังจากที่เอา Snow Peak เข้าไปอยู่ในไลฟ์สไตล์กิจกรรมของวัยรุ่นได้อย่างอยู่หมัดแล้ว เพียงไม่กี่ปีต่อมาในช่วงต้นปี 90s พ่อลูกคู่นี้แทบจะเป็นเจ้าของกิจการอุปกรณ์กิจกรรมกลางแจ้งเจ้าเดียว ที่ขายให้กับผู้คนในวัฒนธรรมแคมป์ปิ้งของญี่ปุ่นตอนนั้นไปเลย


ตัดภาพมาที่ปัจจุบัน ทุกคนน่าจะเดากันได้ไม่ยากว่า Snow Peak จะเติบโตไปขนาดไหน ในปี 2020 จุดที่ตั้งของออฟฟิศหลักของบริษัทใน Sanjo เปิดเป็นพื้นที่เป็นจุดตั้งแคมป์สาธารณะที่มีมากถึง 100 แห่ง และแบ่งเป็นพื้นที่ทดลองอุปกรณ์ปีนเขา ตั้งเตนท์และอื่น ๆ ของบริษัทอีก 41 เอเคอร์ ยังไม่รวมร้านสำหรับให้เช่า-ซื้ออุปกรณ์สำหรับตั้งแคมป์ของตัวเองในอีกหลายจุด  

Snow Peak ในยุคปัจจุบันนั้น ดูแลโดยทายาทรุ่นที่ 3 ของบริษัท Lisa Yamai ตำแหน่ง Creative Director ของบริษัท ลูกสาวของโทรุ ผู้พาบริษัทก้าวไปข้างหน้าอีกขั้นด้วยการสานต่อเจตนารมของปู่และพ่อเมื่อ 30 กว่าปีก่อน ออกแบบคอลเล็กชั่นเสื้อผ้าสำหรับแคมป์ปิ้งให้กับ Snow Peak จนมีร้านไป world wide ไกลถึงยุโรปและอังกฤษมาแล้ว ด้วยดีไซน์จากไอเดียความ Unisex ที่ผสมผสานกับการใช้งานจริงในการแคมป์ปิ้งได้อย่างลงตัว

Lisa Yamai ทายาทรุ่นที่ 3 ของ Snow Peak

ไม่ใช่แค่นั้น ลิซ่ายังเป็นผู้ออกแบบหลักในอุปกรณ์อื่น ๆ สำหรับการแคมป์ปิ้งด้วยตัวเองอีกด้วย สามารถพูดได้ว่าคงไม่มีใครที่เหมาะสมและรู้จักกับ Snow Peak ได้ดีเท่าเธออีกแล้ว เพราะเด็กหญิงลิซ่ามีประสบการณ์การแคมป์ปิ้งมาตลอดชีวิต เริ่มตั้งแต่ตอนอายุ 3 ขวบ ที่โทรุสอนให้เธอทดสอบเก้าอี้สนามของบริษัท แล้วลิซ่าฉายแววตั้งแต่ตอนนั้น เธอนั่ง ๆ บด ๆ เขย่า ๆ จนพบว่าสินค้ารุ่นนั้นมีขนาดที่นั่งซึ่งเล็กจนเด็กสามารถสั่นคลอนมันได้มากเกินไป อาจจะทำให้เกิดอันตรายขึ้นได้ ตั้งแต่วันนั้น สินค้าเก้าอี้แคมป์ปิ้งสำหรับเด็กของ Snow Peak ก็ถูกปรับมาให้มีที่นั่งกว้างกว่าของผู้ใหญ่ และมันก็ไม่เป็นปัญหาต่อลิซ่าหรือเด็กคนไหนอีกเลย

ในยุคของลิซ่า การแคมป์ปิ้งโดยใช้อุปกรณ์ของ Snow Peak ถูกเรียกว่าการ Glamping แทน ซึ่งเป็นการผสมคำระหว่าง ‘ความสง่างาม (Glamorous)’ + ‘การแคมป์ปิ้ง (Camping)’ ให้ความหมายทางประสบการณ์แคมป์ปิ้งกลางธรรมชาติ ทว่าสะดวกสบายไม่ต่างจากนอนอยู่ที่บ้านของตัวเอง รวมไปถึงการคิดไปถึงกิจกรรมการแคมป์ที่ต้องมีการกินดื่มเคล้ากับบทสนทนาที่ดี ‘อาหาร’ คือหัวใจสำคัญ Snow Peak จึงออกแบบอุปกรณ์อย่างแก้ว จาน เตา หรือมีไปถึงเตาอบพิซซ่า, ตะแกรงเหล็กสำหรับปิ้งย่าง ไปจนถึงอุปกรณ์ดริปกาแฟเลยด้วย เพื่อประสบการณ์ที่ดีทีสุดสำหรับชาวแคมป์ทุกคน

“เป้าหมายของ Snow Peak คือการยื่นข้อเสนอขอเติมเต็มให้กับผู้คนที่ต้องการใช้ชีวิตอยู่กลางแจ้ง ซึมซับธรรมชาติ และเมื่อคุณไปแคมป์ปิ้งท่ามกลางผู้คนมากมายเป็นครั้งแรก คุณกลับรู้สึกเหมือนได้ใช้ชีวิตอยู่กับครอบครัวที่รู้จักกันมานาน สิ่งนี้คือเวทมนตร์ของการตั้งแคมป์แบบ Snow Peak”


 Source :

https://www.gearpatrol.com/outdoors/a519843/interview-lisa-yamai-snow-peak-visionary/

https://www.snowpeak.com/pages/our-history

https://hypebeast.com/2018/1/snow-peak-apparel-lisa-yamai-interview

GEESUCH
WRITER: GEESUCH
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line