Entertainment

ไขข้อข้องใจ ทำไมบางคน “ฟังเพลงตอนทำงาน” แล้วหัวไม่แล่น แถมยังขาดสมาธิ

By: Synthkid September 3, 2019

ให้ฟังเสียงคนคุยกัน ยอมใส่หูฟังทำงานดีกว่า…ใช่ว่าทุกคนจะมีออฟฟิศที่เงียบสงบ แวดล้อมไปด้วยบรรยากาศการทำงานแสนสุนทรีย์ การฟังเพลงระหว่างทำงานจึงกลายเป็นทางออกของพนักงานออฟฟิศที่ต้องอาศัยในพื้นที่ส่วนรวมแบบเรา ๆ

สำหรับคนที่ชอบฟังเพลงอยู่แล้ว อาจมองว่าการกระทำแบบนี้เป็นเรื่องธรรมดาสามัญ ไม่ได้มีผลกระทบใด ๆ แถมยังทำให้สมองลื่นปรู๊ดเวลาคิดไอเดียอีกต่างหาก แต่ในทางกลับกัน มีคนอีกกลุ่มที่ไม่สามารถทนฟังเพลงตอนทำงานได้เลย! เพราะนอกจากจะไม่ช่วยให้สมองแล่นแล้ว ยังรบกวนสมาธิจนคิดอะไรไม่ออก เหมือนสมองไหลออกมาเสียมากกว่า

Dr. Anneli B. Haake ได้พยายามค้นคว้าหาคำตอบเรื่องนี้ เธอนำเอาผลวิจัยหลากหลายแหล่งมาวิเคราะห์ จนจำแนกเหตุผลสำหรับอธิบายได้ว่า “ทำไมการฟังเพลงตอนทำงานถึงไม่เวิร์กสำหรับบางคน” ไว้ได้อย่างน่าสนใจ มาดูกันดีกว่าว่ามีอะไรบ้าง…

 

  • โครงสร้างของเพลงซับซ้อนเกินไป เพลงบางเพลงมีคอร์ด ทำนอง หรือจังหวะที่ซับซ้อน ยกตัวอย่างเช่นเพลง Muffin Man ของ Frank Zappa ที่มีความซับซ้อน อาจจะสร้างความกวนใจคุณได้มากกว่าเพลง Leaving on a Jet Plane ของ John Denver ที่มีโครงสร้างเพียง 3 คอร์ด

 

  • เนื้อเพลง หลายคนชอบฟังแต่เพลงที่อยู่ใน Safe Zone เพลงที่คุ้นเคย นี่คือสาเหตุว่าทำไมเพลงป๊อปติดหูต่าง ๆ ถึงเป็นกับดักชั้นดีที่ทำให้คุณขาดสมาธิ ช่วงหลัง ๆ มานี้ เราค้นพบว่าสาว ๆ ออฟฟิศหลายคนชอบฟังเพลงเกาหลีเวลาทำงาน เชื่อเถอะว่าทำนองสนุกสนานของเพลง K-Pop ไม่มีทางทำลายสมาธิได้เท่าป๊อปวัยรุ่นสบาย ๆ ที่คุณร้องติดปากมาตั้งแต่ครั้งวัยรุ่นหรอก

 

  • เพลงกลายเป็นอีกหนึ่งงานของคุณ สำหรับคนที่ไม่ชอบทำงานหลายอย่างซ้อนกันอยู่แล้ว เป็นไปได้ที่การฟังเพลงจะกลายเป็น ‘งาน’ อีกหนึ่งชิ้นที่ต้องใช้สมองประมวลผลไปด้วย เหมือนคุณกำลังทำงานสองชิ้นไปพร้อม ๆ กัน

 

  • เพลงควบคุมสัมปชัญญะ กรณีนี้มักจะเกิดขึ้นตอนที่คุณพยายามตั้งใจฟังเพลงมากเกินไป หรือเพราะจำเป็นต้องฟังเพลงอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้เพื่อหนีความวุ่นวายของสิ่งรอบข้าง กลายเป็นว่ายิ่งจดจ่อก็ยิ่งไม่รื่นรมย์ พาลทำให้รำคาญเอาด้วย แนะนำว่าให้เปิดเพลงฟังตอนที่อยากฟังจริง ๆ จะเป็นการดีที่สุด เพราะถ้าอารมณ์มันไม่ได้ ยิ่งฝืนจะยิ่งเจ็บช้ำ ยิ่งตอกยิ่งย้ำให้ยิ่งปวดหัว!

 

  • ทำงานหรือเรียนด้านดนตรี สำหรับเคสนี้อาจเป็นไปได้ 2 กรณี สาเหตุแรกคือเพราะคุณเป็นผู้เชี่ยวชาญ เวลาฟังเพลงจึงเผลอโฟกัสไปที่คอร์ด โครงสร้างเพลง หรือรายละเอียดต่าง ๆ มากจนเกินไป หรืออีกสาเหตุคือคุณ ‘รับสารมาก’ จนเอียน ไม่อยากฟังเพลงเวลาอื่น ๆ ที่ไม่พร้อม หรือไม่จำเป็น

 

แต่ถึงกระนั้นก็ยังมีกรณีของผู้ที่เสพติดการฟังเพลงเป็นประจำ ที่มีแนวโน้มว่าฟังเพลงตอนทำงานแล้วจะเกิดประโยชน์ มากกว่าการเสียสมาธิ ข้อนี้แม้ดูย้อนแย้งไปบ้างแต่ก็เป็นความจริง

 

พอจะเห็นภาพมากขึ้นไหมครับ ว่าเพราะอะไรเวลาเปิดเพลงฟังตอนทำงานแล้วมันยิ่งไปกันใหญ่…ทว่าจากทั้งหมดที่กล่าวมานั้นเป็นเพียงส่วนหนึ่งเท่านั้น อย่าลืมว่าอาจจะยังมีกรณีอื่น ๆ นอกเหนือจากนี้ที่ผลวิจัยยังสำรวจไปไม่ถึงก็เป็นได้ แต่การรู้ข้อมูลเหล่านี้ จะช่วยให้คุณสำรวจตัวเองได้ง่ายขึ้น เข้าใจตัวเองมากขึ้นและแก้ไขปัญหาให้ตรงจุดเท่านั้นเอง

 

แล้วเพลงแบบไหนบ้างที่เหมาะกับการฟังเวลาทำงาน? 

มีเพลงอยู่ 5 ชนิดที่ได้รับการยอมรับว่าดีที่สุดต่อการทำงาน นั่นก็คือ เพลงคลาสสิก เพลง Ambient เพลง Video Game เพลงแนว Epic Music และเพลงหรือเสียงจากธรรมชาติ คุณสามารถอ่านเรื่องแนวเพลงที่มีประสิทธิผลดีแก่การทำงานได้ที่นี่ >> คลิก

ตัวอย่างเพลง Instrumental ที่ถูกทำมาเพื่อฟังระหว่างทำงานโดยเฉพาะ

สุดท้ายนี้เราก็หวังเป็นอย่างยิ่งว่าหนุ่ม ๆ ทุกคนจะค้นพบวิธีที่ใช่สำหรับตัวเอง เพราะแม้กระทั่งตัว Dr. Anneli B. Haake ผู้รวบรวมงานวิจัยนี้เองก็ยังบอกว่า อย่าไปเชื่อพวกบทความที่เขียนอะไรชักจูงประเภท “เพลงบรรเลงและเพลงคลาสสิก ดีกว่าเพลงป๊อป” มาก นักเพราะการวิเคราะห์แบบฉาบฉวยไม่สามารถตอบโจทย์ที่เป็นปัจเจกของแต่ละบุคคลได้ และมีความเป็นไปได้สูงที่ผู้เก็บผลวิจัย อาจจะใช้เพลงแค่แบบเดียว (หรือไม่กี่แบบ) กับกลุ่มตัวอย่าง ผลวิจัยจึงเป็นสิ่งที่มีโอกาสคลาดเคลื่อน มีแค่คุณที่รู้จักตัวเองดีที่สุด

ขอให้ทุกคนเจอเพลงแบบที่ชอบ และได้พบกับสิ่งที่ใช่นะครับ

 

Source: 1 / 2

Synthkid
WRITER: Synthkid
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line