Entertainment

ยานอวกาศแห่งโลกภาพยนตร์ที่ตราตรึงใจคนดูเสมอมา

By: unlockmen May 29, 2015

ตอนเด็กๆ เคยยืนโบกมือให้เครื่องบินกันบ้างไหมคะ เราเองเป็นเด็กคนหนึ่งที่เมื่อได้ยินเสียงเครื่องบิน แล้วจะชอบวิ่งไปโบกมือให้มัน ก็ไม่เข้าใจเหมือนกันว่าโบกไปแล้วคนในนั้นจะเห็นได้อย่างไร แต่นั่นแหละ มันคือสิ่งที่น่าอัศจรรย์ใจ ยานพาหนะอะไรไม่รู้สามารถไปลอยอยู่บนท้องฟ้าได้ หลังจากนั้นเราก็ได้รู้จักกับจรวดและยานอวกาศตามมาจากการดูหนังหลายๆ เรื่อง แน่นอนว่ามันต้องมียานที่ตราตรึงใจเรา และทำให้เรารู้สึกรักมันตั้งแต่แรกเห็น

วันนี้ UNLOCKMEN นำยานอวกาศแห่งโลกภาพยนตร์มาฝาก เป็นยานอวกาศที่เรารู้สึกประทับใจ ด้วยฟังก์ชั่นล้ำๆ และรูปลักษณ์ที่เป็น เราจึงขอเลือกนำมาฝากทุกคน หวังว่าจะถูกใจเหมือนกับเรานะคะ

STC_Enterprise1

11

USS Enterprise NCC-1701 – Star Trek

ใครเป็นแฟน Spock ยกมือขึ้น (ผู้เขียนชูมือหลาแล้วจ้า!) หากคุณชอบ Spock ชายจากเผ่าพันธุ์วัลแคนแห่งเรื่อง Star Trek ต้องคุ้นเคยกับย่านลำนี้เป็นอย่างดี เหตุที่ยานอวกาศลำนี้ตราตรึงใจคนดูก็เป็นเพราะ Star Trek อยู่กับเรามาอย่างยาวนาน ตั้งแต่ทีวีซีรี่ย์ กลายมาเป็นหนัง จนได้นำมารีเมคใหม่อีกรอบด้วยฝีมือของ J.J. Abrams เรื่องราวของโลกในปี 2063 ที่มนุษย์โลกสามารถคิดค้นวิธีการเดินทางเร็วกว่าแสง หรือที่เรียกว่าวาร์ปได้ จักรวาลแห่งนี้จึงไปมาหาสู่กันได้อย่างอิสระ USS Enterprise เป็นยานของโลกมนุษย์ที่มี Spock และกัปตัน Kirk เป็นผู้นำยาน ถือเป็นหนังชุดอีกเรื่องหนึ่งที่น่าติดตามค่ะ รับรองว่าได้เห็นยานแปลกๆ อีกเพียบ

Prometheus-41

tumblr_nip1elo0hI1qd479ro3_r1_1280

USCSS – PROMETHEUS 

สุดยอดยานที่พาเหล่ามนุษย์โลกไปเยือนอาณาจักรที่เชื่อว่าเป็นที่ตั้งของผู้สร้าง ที่สร้างมนุษย์โลกขึ้นมา เรื่องราวในหนังนำโดย Dr. Shaw และ Dr. Holloway ที่พบหลักฐานการกำเนิดมนุษย์โลก พวกเขาจึงตั้งทีมออกไปเยือนผู้สร้าง โดยที่ไม่รู้เลยว่าผู้สร้างไม่ได้ต้อนรับพวกเขาเลยสักนิด ยานลำนี้มีทั้งหุ่นต์ที่ชื่อ David มีรูปร่างหน้าตาคล้ายมนุษย์ทุกอย่าง มีแคปซูลจำศีลเพื่อไม่ให้ร่างกายของมนุษย์โลกไม่ตายก่อนที่จะไปถึงจุดหมาย ถือเป็นยานที่ล้ำมากทีเดียว

skylines0933010

Skyline Invaders – Skyline  

เป็นยานที่ถือว่ายุบยับมาก ยานลำนี้ปรากฎอยู่ในหนังเรื่อง Skyline ตัวหนังได้รับการวิจารณ์ในแง่ลบพอสมควร แต่ต้องยกสเปเชี่ยลเอฟเฟคให้เขาจริงๆ แถมยานในเรื่องก็ยังดูเท่อีกด้วย เป็นยานที่ของมนุษย์ต่างดาวที่ใช้ดูดมนุษย์ขึ้นไปบนนั้น หากมองลำแสงสีฟ้าที่ส่องลงมา เหล่าเอเลี่ยนนำมนุษย์ไปทดสอบเพื่อปลุกชีพตนให้มาทำลายล้างโลกอีกครั้ง ถือเป็นยานอีกล้ำที่เท่มากค่ะ

362-17-629540

Ha’Tak – Stargate

เป็นยานอวกาศรูปทรงปีระมิดแปลกตา จึงหลุดเข้าโพลเราได้อย่างง่ายดาย Stargate เป็นหนัง Sci-fi จักรวาลอีกเรื่องหนึ่ง ที่มียานเยอะมาก เรื่องราวของประตูมิติที่ทำให้จักรวาลไปมาหาสู่กัน จริงๆ คือมีดีเทลเยอะมาก ใครอยากรู้ว่ายานลำนี้มีความสำคัญอย่างไรบ้าง รีบไปหาหนังมาดูกันเร็ว

millennium-falcon

Millenium Falcon – Star Wars 

ยานอวกาศจากหนังชุดเรื่อง Star Wars (เป็นหนังที่เลือกยานยากมาก) เผยโฉมให้เราเห็นครั้งแรกใน Episode 4 เป็นยานที่มีความสำคัญในการสู้รบของสงครามแห่งจักรวาลนี้  เป็นยานอวกาศของ Han Solo และ Chewbacca ความน่าสนใจของยานลำนี้ก็คือ การออกแบบตัวยานที่ดูสวยงามนี่แหละค่ะ

A_space_odyssey_discovery

dis1_jp

Discovery One  – 2001 Space Odyssey (1968) 

สุดยอดยานอวกาศที่อยู่ในหนังของผู้กำกับชั้นครูอย่าง Stanley Kubrick เรื่องราวของมนุษย์โลกที่ออกเดินทางไปเยือนดาวพฤหัสในปี 2001 เป็นเรื่องราวที่ถูกดัดแปลงมาจากหนังสือไตรภาคของ Arthur C. Clarke เรื่องราวสุดซับซ้อน และถูกกล่าวขานว่าดูยากเหลือเกิน มีทั้งการตีความเรื่องวิทยาศาสตร์และศาสนาไว้พอสมควรไว้เราจะมาคุยกันในคราวต่อไป แต่พระเอกมันอยู่ที่ยานอวกาศที่ชื่อว่า Discovery one นี่แหละ ที่มีระบบสั่งการคอมพิวเตอร์ที่ชื่อว่า HAL มีความฉลาดล้ำ สุดอัจฉริยะ และไม่เคยผิดพลาด แต่ทว่าเรื่องราวที่ซับซ้อนนี่แหละ ทำให้ HAL เกิดการทำงานและคิดอะไรด้วยตัวเอง แถมยังดูเหมือนมีอารมณ์ความรู้สึกด้วย ใครอยากรู้ว่าเจ้ายานนี้มันมีอะไรบ้าง และฉลาดแค่ไหนต้องไปดูในหนังค่ะ

ใครมียานลำไหนอยากแนะนำให้เรารู้จักอีก อย่าลืมมาพูดคุยกันในเพจนะคะ ไม่แน่เราอาจจะมีพาร์ท 2 ตามมา เพราะยานในหนังเนี่ยเยอะจริงๆ รู้สึกยังอยากเขียนถึงอีกหลายลำ

unlockmen
WRITER: unlockmen
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line