Advertisement
APPS

เจาะลึกพฤติกรรมการฟังเพลงของตัวเองบน SPOTIFY เราเป็นคนฟังเพลงแบบไหนกันแน่ ?

By: april November 22, 2018

ยุคนี้การฟังเพลงค่อนข้างเทไปทาง Music Streaming ซะส่วนมาก การฟังในแพลตฟอร์มอื่น ๆ จึงย้ายจากการใช้งานไปเป็นของสะสมแทน ไม่ว่าจะเป็นแผ่นไวนิล เทป แผ่นซีดี ด้วยเทคโนโลยีที่เพิ่มความสะดวกสบายและพยายามพัฒนาคุณภาพไม่ให้ด้อยกว่าแพลตฟอร์มอื่น ๆ จนการฟังเพลงของเรามันไม่ใช่แค่เพื่อความบันเทิง ที่กด Play แล้วปล่อยผ่านไปไม่ให้เหงาหูเฉย ๆ แต่มันยังกลายเป็นส่วนหนึ่งของ Lifestyle ที่สื่อถึงรสนิยมของเราไปด้วย UNLOCKMEN จะพาหนุ่ม ๆ มาสำรวจรสนิยมด้านการฟังเพลงของเราเองแบบละเอียด Base On เพลงที่เราฟังบน Spotify ด้วย Feature ดี ๆ จาก Spotify เราอาจจะคิดว่าเราชอบสไตล์ใดสไตล์หนึ่งมาตลอด มาดูกันว่าจริง ๆ แล้วเราฟังเพลงแบบไหนกันแน่

You Are What You Listen

ก่อนอื่น เราต้องล็อกอินบัญชีของ Spotify ที่เว็บ https://spotify.me/en แล้วเว็บจะประมวลผลจากข้อมูลการฟังเพลงบนบัญชี Spotify ของเรา แล้วออกมาเป็นข้อมูลการฟังว่าเราฟังเพลงแนวไหน ฟังนักร้องคนไหนมากที่สุด แทร็กที่ฟังมากที่สุด เราเป็นนักฟังประเภทไหน ฟังเพลงเหมือนกับใคร และอีกสารพัดข้อมูลที่เราเองก็อาจจะไม่ได้สังเกตตัวเองมาก่อน เพราะบางครั้งเรามักจะคิดว่าเราชอบเพลงแนวนี้เสียเหลือเกิน แต่พอถึงเวลาฟังจริง ๆ กลับกด Skip ไปแบบไม่ใยดี เพราะฟังมันบ่อยแล้ว ทีนี้เราจะได้สำรวจพฤติกรรมการฟังเพลงแบบไม่เข้าข้างตัวเองกันแล้ว มาดูกันว่า Feature จะมีอะไรให้เราเล่นกันบ้าง

หน้าแรกก็จะหน้าตาแบบนี้ สีสันสดใสแบบ Duo-Tone ตามสไตล์ของ Spotify กด GET STARTED กันได้เลย

เลื่อนลงมาก็จะเจอกับ Top Artitst ศิลปินที่เราทุ่มเทเวลาฟังไปกับผลงานของพวกเขามากที่สุด ซึ่งอันนี้จะ Refer ถึงตัวศิลปินเท่านั้น ส่วนเพลงที่ติดมาด้วย คือเพลงฮอตเพลงฮิตของศิลปินนั้น ๆ ไม่ได้เกี่ยวกับเพลงที่เราฟังแต่อย่างใด

เพราะเพลงที่เราฟังบ่อยที่สุดอยู่ตรงนี้ต่างหาก! เลื่อนลงมาก็จะเจอกับ Top Track น่าเสียดายว่าไม่ได้บอกว่าเราฟังไปทั้งหมดกี่ครั้ง รวมแล้วกี่นาที

รู้ว่าชอบฟังอะไรไปแล้ว มาดูกันว่าเราฟังเพลงเวลาไหนกันบ้าง กับสถิติการฟังของเรา ว่าเราฟังเพลงช่วงไหนบ่อยที่สุด ฟังไปแล้วกี่นาทีนับตั้งแต่วันที่จับสถิติ

เจาะจงแทร็กกันไปแล้ว มาเจาะที่แนวเพลงกันบ้าง ว่าเราฟังแนวไหนกันบ้าง คิดเป็นกี่เปอร์เซ็นต์แบบเสร็จสรรพ

ทีนี้มาดูกันว่า การฟังเพลงของเราให้มู้ดแบบไหน

ตบท้ายด้วยจัด Playlist ใหม่ให้เราอีกแล้ว Base On เพลงที่เราฟังเช่นเคย ช่างขยันทำ Playlist ให้เราจริง ๆ

ยัง! ยังไม่หมด กลับไปที่บนสุด เปลี่ยนจาก Spotify Lifetime มาเป็น Recent Listening คือเปลี่ยนจากสถิติของการฟังทั้งหมดแบบมหภาค มาเป็นสถิติจากเพลงที่เราเพิ่งฟังไป ว่า Top Artitst ในช่วงไว ๆ นี้ของเราเป็นใคร ตามด้วย Top Track สำหรับช่วงนี้ ส่วนที่เหลือก็ยังเหมือนเดิมอยู่

คอเพลงที่ใช้ Spotify อย่าพลาดลูกเล่นเจ๋ง ๆ แบบนี้ เพราะความจริงเราอาจจะไม่ได้ฟังเหมือนกับที่เราคิดก็ได้ หรือ Screenshot ไปโชว์ไลฟ์สไตล์บน Social Media ก็ยังได้ จริง ๆ Feature นี้ไม่ได้ใหม่นักสำหรับ Spotify ที่มักจะมีการเก็บสถิติการฟังเพลงมาให้เราได้ลองเล่นกันแบบนี้ เชื่อว่าสิ้นปีก็จะมีแบบนี้มาอีก แต่ด้วย Interface ที่เจ๋งจนไม่อยากให้พลาด เราเลยหยิบยกขึ้นมาแนะนำให้ไปลองสัมผัสประสบการณ์ดี ๆ เอาไว้

april
WRITER: april
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line