DESIGN

ส่องรันเวย์แฟชั่นโชว์สุดอีพิค SPRING/SUMMER 2023 ของเจ้าชายแห่งความมืด Rick Owen

By: GEESUCH June 28, 2022

เมื่อ ‘เจ้าชายแห่งความมืด’ (The Prince Of Darkness) นาม Rick Owen ขึ้นบัลลังก์บนโลกแฟชั่นอีกครั้ง งานแสดงแฟชั่นโชว์ และเสื้อผ้าในคอลเล็กชั่นจึงธรรมดาไม่ได้ UNLOCKMEN จะพาไปดูที่มาในงานล่าสุดของเขากัน แต่สำหรับคนที่ยังไม่รู้จักชายคนนี้ อ่านประวัติโดยย่อของเขาก่อนได้เลยครับ


Richard Saturnino Owens คือดีไซเนอร์คนหนึ่งที่มีผลงานเป็นเอกลักษณ์ที่สุดในโลก และมีฐานแฟนคลับอันเหนียวแน่นที่สุด ถึงขนาดมีชื่อด้อมของตัวเองว่า Tribe โดยงานของโอเว่นให้อารมณ์ที่เต็มไปด้วยความมืดมน ทว่าก็ชวนหลงใหลในเวลาเดียวกัน โอเว่นเป็นเจ้าของงานดีไซน์รองเท้าบาสเก็ตบอลชื่อ The Geobasket และนอกจากจะเป็นเจ้าของแบรนด์แฟชั่นชื่อตัวเองแล้ว ยังมีแบรนด์ลูกอย่าง DRKSHDW ด้วย ดีไซน์เนอร์งานชุกคนนี้ร่วมงานกับแบรนด์ระดับโลกมานับไม่ถ้วน เช่น Adidas, Converse, Dr. Martens, BIRKENSTOCK เป็นต้น

แต่งานของโอเว่นไม่ได้สวยอยู่แค่ในแพลตฟอร์มของเสื้อผ้าเท่านั้นนะ จินตนาการและความสามารถในการสร้างสรรค์ของเขาแผ่ขยายไปถึงเฟอร์นิเจอร์ตกแต่งบ้านด้วย! ซึ่งเป็นงานที่ทำร่วมกับภรรยา Michele Lamy โดยใช้แนวคิดคล้ายๆ กับเสื้อผ้าคือต้องมีสีดำ และต้องไม่เหมือนใคร บางชิ้นนี่มาแบบรูปทรงบังเกอร์ตั้งรับของทหารเลย ด้วยรูปทรงที่ไม่ Cozy เขาจึงเรียกงานดีไซน์เฟอร์นิเจอร์ของตัวเองกับภรรยาว่า ‘Anti Cozy’ (ชื่อถูกต้องมาก) และมีสโลแกนว่า “ความสบายไม่ใช่ทุกอย่าง”


โดยชื่อคอลเล็กชั่นล่าสุดของโอเว่น SPRING/SUMMER 2023 คือ EDFU ซึ่งเป็นชื่อเมืองหนึ่งในอียิปต์ อันเป็นที่ตั้งของวิหาร The Ptolemaic Temple Of Horus วิหารเก่าแก่ก่อนสมัยคริสต์กาล ว่ากันว่าเป็นอนุสรณ์สถานโบราณที่สมบูรณ์ที่สุดในอียิปต์ และสถานที่นี้เองเป็นแรงบันดาลใจในคอลเล็กชั่นล่าสุดของโอเวนตอนที่เขาไปพักร้อนที่นั่น เขาสะท้อนความสวยงามของอารยธรรมและประวัติศาสตร์เก่าแก่แสนวิจิตรนี้ ออกมาเป็นเสื้อผ้าและแฟชั่นโชว์ของตัวเอง

ลานน้ำพุ ณ พิพิธภัณฑ์ศิลปะร่วมสมัย The Palais de Tokyo ในกรุงปารีสคือรันเวย์ในครั้งนี้ แต่สิ่งที่อลังการที่สุด ดึงดูดสายตาที่สุด (นอกจากเสื้อผ้า) คือเครื่องจักรแบบรถเครนสีเขียวกลางลานน้ำพุ ซึ่งมีหน้าที่ยกลูกบอลโลหะติดไฟขนาดใหญ่ 3 ลูก คอยโยนลงน้ำพุจนเดือดเป็นไอตลอดการแสดง ซึ่งแฝงความหมายตามคำสัมภาษณ์ของโอเว่นว่า


 

“ในส่วนภายนอกวิหาร The Ptolemaic Temple of Horus เหนือประตูทางเข้า จะมีรูปแกะสลักของดวงอาทิตย์ที่มีปีกเฝ้าอยู่ นั่นเป็นสัญลักษณ์ของเทพเจ้าฮอรัสอันเป็นตัวแทนของความดีที่อยู่เหนือความชั่วร้าย สำหรับการแสดง EDFU ของผมนั้น คือการทำให้เห็นว่าดวงอาทิตย์ได้ค่อยๆ ลอยขึ้นฟ้า และตกลงมาสู่เบื้องล่างครั้งแล้วครั้งเล่า เป็นการวนลูปทำลายจุดเริ่มต้นของเวลา”

นอกจากตัวโชว์แล้ว อิทธิพลของ The Ptolemaic Temple Of Horus ยังถูกใช้ในการคิดแบบเสื้อผ้าของคอลเล็กชั่นนี้ด้วย เช่น การดีไซน์แบบมีผ้าคลุมหน้าแบบที่ชาวอียิปต์ในทะเลทรายใช้กันแดด ลม และทราย เป็นต้น 

ที่เขียนไปอาจจะยังไม่เห็นภาพมากนัก เราจึงอยากให้เห็นโชว์นี้แบบเต็ม ๆ กันไปเลย เรียกว่าการกลับมาของเจ้าชายโอเว่นไม่ทำให้แฟนที่ตามผลงานผิดหวังเลย ทั้งเอกลักษณ์ของเสื้อผ้า และแฟชั่นโชว์ที่เปี่ยมความหมายและการแสดงอันน่าทึ่งเหลือเกินCredit Image :

www.highsnobiety.com

www.rain-mag.com

www.hypebeast.com

www.suzannelovellinc.com

 

GEESUCH
WRITER: GEESUCH
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line