DESIGN

STAMPD x IKEA COLLABORATION ‘SPÄNST’ ก้าวแรกสู่เส้นทาง STREET CULTURE ของ IKEA

By: Chaipohn April 19, 2018

จบสิ้นการรอคอยที่แสนยาวนาน วันนี้การร่วมมือกันของแบรนด์เฟอร์นิเจอร์และของแต่งบ้านดีไซน์สวีเดน ‘Ikea’ กับ  LA-based Streetwears Designer เจ้าของแบรนด์ STAMPD ‘Chris Stamp’ ก็ได้ฤกษ์ดี เปิดตัว ‘SPANST Limited Edition Collection’ ที่หมายมั่นปั้นมือออกมาสักที ซึ่งนี่ถือเป็นการก้าวข้าม comfort zone เดิมของ Ikea สู่เส้นทางสาย Street Lifestyle & Culture อย่างยอดเยี่ยม เพราะนอกจาก Furniture เท่ ๆ ที่ดูจะจับกลุ่มนัก Skateboard แล้ว ยังมีของแต่งบ้าน, Accessories และ Fashion Items สุดหล่อออกมาขายอย่างครบถ้วน

ใครกำลังมีแผนจะแต่งบ้านใหม่ อยากได้อะไรที่เท่ ดิบ สะท้อนไลฟ์สไตล์ชาว Street ล่ะก็ ไม่ต้องคิดเยอะให้ปวดสมองอีกต่อไป เอาทุกชิ้นใน Collection นี้ไปวางได้เลย ยังไงก็ออกมาเท่แน่นอน

Chris Stamp เป็น fashion designer ชื่อดัง ที่ได้แรงบันดาลใจจากแม่ของเค้า ซึ่งเป็นนักออกแบบเช่นกัน แนวทางการออกแบบของ Stamp นั้นถือว่ามีความชัดเจนในรายละเอียด ของมีคุณภาพ สามารถผสมผสานความเรียบง่ายเข้ากับ Youth Culture ได้อย่างกลมกล่อม ซึ่งตัวเขาได้ใส่ signature ของตัวเองเข้าไปในการสร้างสรรค์ SPANST อย่างเต็มที่ ความเป็น monochrome ในโทนดำเป็นหลัก เส้นสายที่ลดทอนความยุ่งเหยิงให้มีความ Minimal สูงสุด ดูสะอาด เกลี้ยงเกลา แต่ยังคงไว้ซึ่งอารมณ์ดิบเท่แบบผู้ชาย กับฟังก์ชั่นที่สามารถใช้งานได้จริง ซึ่ง Stamp ใช้ความเข้าอกเข้าใจชาว Streetwears ในการออกแบบอย่างเต็มที่ ว่าของทุกชิ้นที่พวกเราสะสมไว้นั้น ล้วนมีคุณค่าทางจิตใจ และเราก็อยากจะได้เห็นมันตลอดเวลา

SPANST wardrobe

นี่จึงเป็น Concept หลักในการออกแบบ Collection นี้ แทนที่จะเก็บรองเท้า sneakers รุ่นหายากไว้ในกล่องที่เรามองไม่เห็น กล่องเก็บรองเท้าใส SPANST acrylic shoeboxes ($19.99) จะเผยให้เห็นรองเท้าคู่โปรดด้านในอย่างชัดเจนทุกมุมมอง หรือแม้แต่ SPANST wardrobe ($229) เป็น transparent closet ที่ใช้ตาข่าย see-through เพื่อโชว์เสื้อผ้าชุดเก่งที่แขวนอยู่ด้านใน, SPANST shoe/skateboard rack ($69.99) ชั้นวางรองเท้าที่วางได้ทั้งรองเท้าและ Skateboard  ซึ่งสมบัติของเราเหล่านั้น จะกลายเป็น Content ที่ทำให้บ้านสะท้อนความชอบและตัวตนของเราได้อย่างชัดเจนมากยิ่งขึ้น

“I know that people want to show other people their clothes, shoes and accessories. Why spend a lot on a pair of sneakers and hide them in the closet?” – Chris Stamp

นอกจาก Furniture แล้ว ใน collection นี้ยังมีของแต่งบ้านเท่ ๆ อีกเพียบ ไม่ว่าจะเป็น Basketball hoop ($34.99) ไปจนถึง Fashion Items เช่น กระเป๋า เสื้อ หมวก skateboard และอีกมากมาย เรียกว่าครบทุกชิ้นเท่าที่ไลฟ์สไตล์จะต้องการ

‘SPANST Limited Edition Collection’ เตรียมออกวางขายภายในเดือนพฤษภาคมที่จะถึงนี้ ไม่แน่ใจว่าจะมีเข้ามาประเทศไทยบ้างหรือไม่ แต่ถ้าเข้ามาเมื่อไหร่ แนะนำให้รีบไปสอยกัน เพราะของมีจำนวนจำกัด

Chaipohn
WRITER: Chaipohn
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line