Advertisement
FASHION

STYLE GUIDE: Create your own hairstyle จะทำตามกันไปทำไม ในเมื่อคุณเองก็สามารถเป็นตัวเองที่แตกต่างได้

By: Chaipohn September 8, 2021

ผู้ชายไทยส่วนใหญ่มักไม่ค่อยจะให้ความสนใจในเรื่องของทรงผมกันมากนัก หรือไม่ก็จะทำตัวตามกันไปหมดจนแทบจะแยกไม่ออกว่าใครเป็นใคร เห็นเค้าว่าทรงนี้ดี ทรงนี้กำลังฮิต ก็ทำตามกันโดยไม่ได้รู้ที่มาที่ไป หรือดูความเหมาะสมกับสไตล์ของตัวเอง

ซึ่งอย่างที่เราเคยบอกไปหลายครั้งว่าเรื่องของทรงผมนั้น “ไม่มีกฎตายตัว” ไม่มีใครฟันธงได้ว่าแบบไหนถูกหรือผิด ขึ้นอยู่กับความเหมาะสมเข้ากันระหว่างสไตล์ที่เลือกใช้ กับคาแรคเตอร์ บุคลิก และตัวตนของคุณมากกว่า ขอแค่คุณหาตัวเองจนพบว่าจริง ๆ ชอบอะไร ทำอะไรแล้วรู้สึกมั่นใจ เพราะบางครั้งการทำผมแบบดาราในดวงใจ ผมที่ได้ชื่อฮิตอันดับหนึ่งของโลก ก็ไม่ได้ช่วยให้คุณกลายเป็นคนที่มีสไตล์ดีขึ้นได้ถ้ามันไม่ใช่ตัวตนของคุณ

เพื่อเป็นการแนะนำสำหรับคนที่ยังไม่รู้ว่าตัวเองชอบอะไร สไตล์ทรงผมแบบไหนที่เหมาะสมกับตัวเอง เพราะการพัฒนาสไตล์ถือเป็นหนึ่งวิธีที่จะช่วยเสริมสร้างความเป็นตัวเองได้ง่ายที่สุด วันนี้เรามีแนวทางมาช่วยแนะนำผู้ชายทุกคนที่ต้องการจะพัฒนาบุคลิกตัวเองให้ดีที่สุดด้วยการ “Find the right hairstyle for you”

PICK THE BEST HAIRSTYLE เติมเต็มสไตล์ของตัวเอง

นอกจากเสื้อผ้า เรื่องทรงผมก็สำคัญไม่แพ้กัน เพราะเป็นส่วนสำคัญในการเติมเต็มสไตล์และคาแรคเตอร์ของเราให้สุดทาง สามารถเปลี่ยนแปลงภาพลักษณ์ภายนอกได้อย่างสิ้นเชิง ต่อให้แต่งตัวดีแค่ไหน แต่ถ้าเลือกทรงผมไม่เข้ากับสไตล์และรูปหน้า หรือเซ็ทผมออกมาได้ไม่ดี ก็ทำให้ภาพรวมดูขัดใจได้ง่าย ๆ เหมือนกัน

ทรงผมผู้ชายมีให้เลือกหลากหลายสไตล์ แต่ไม่ใช่ว่าเราจะเหมาะกับผมทุกทรง ซึ่งเราแนะนำให้เลือกทรงผมที่ใช่ โดยใช้รูปหน้าเป็นจุดหลักในการช่วยตัดสินใจ จะทำให้ได้ไอเดียช่วยเลือกและจัดแต่งทรงผมได้ง่ายขึ้น

รูปทรงไข่ (Oval Face) คือทรงหน้าที่น่าอิจฉา เพราะมีอัตราส่วนค่อนข้างสมบูรณ์แบบ ความยาวโครงหน้าที่รับกับช่วงแก้ม และพื้นที่หน้าผากพอดี เข้ากันดีกับทุกทรงผม แต่จะเหมาะมากกับทรงเสยเปิดหน้าผากแบบมีวอลลุ่ม เพิ่มความสมมาตรตั้งแต่คางไปถึงทรงผม
ทรงผมที่เหมาะ : ทรงผมตระกูล Classic Short, Side parted short, Undercut, Brush Up

 

รูปสี่เหลี่ยม (Square Face) รูปหน้ามาตรฐานสำหรับผู้ชาย โดยรวมจะดูคล้าย Oval Face จุดสังเกตคือโครงหน้าที่มีเหลี่ยมชัดบริเวณคาง เป็นรูปหน้าที่ดี รองรับทรงผมได้เกือบทุกทรงเช่นกัน แต่ควรระวังผมทรงแสกกลาง จะทำให้ทุกอย่างดูแข็งไปหมด รวมถึงทรงผมที่สั้นเกินไป เพราะมันจะทำให้สันเหลี่ยมชัดขึ้น แต่ก็ไม่ใช่ว่าไม่ดี บางคนอาจจะไปได้ดีกับความเข้มแบบนี้ก็ได้
ทรงผมที่เหมาะ : Side parted, Buzz cut, French Crop, Quiff

 

รูปทรงกลม (Round Face) รูปหน้าที่โค้งกลม อาจจะทำให้ดูขาดมุมขาดมิติไปบ้าง แต่ก็แก้ไขได้ไม่ยากเลย แค่เลือกทรงผมที่ช่วยปกปิดบางส่วนของใบหน้า ทำให้หน้าดูเรียวขึ้น หรือทรงผมที่เพิ่มมิติของศีรษะมากขึ้น รวมถึงการไว้หนวดเคราช่วยพรางพื้นที่หน้าได้เป็นอย่างดี
ทรงผมที่เหมาะ : Pompadour, Faux hawk, Quiff, Taper Fade, Fringe up

 

รูปทรงหัวใจ /เพชร (Diamond Face) อีกรูปหน้าที่ง่ายต่อการเลือกทรงผม ด้วยการมีคมสันตามธรรมชาติ หน้าผากที่กว้างรับกับคางที่เรียวแหลม ทรงผมที่ช่วยเสริมให้ดูดีขึ้นคือทรงที่เปิดด้านข้าง เพื่อไม่ให้บริเวณหน้าผากดูหนากว่าเดิม ถ้าหน้าผากกว้างเกินไป อาจจะใช้ผมแสกมาปิดพื้นที่ได้ หนวดเคราก็เป็นส่วนเสริมที่ดีสำหรับหน้าทรงนี้
ทรงผมที่เหมาะ : Textured Crop, Side parted long, Long fringes, Undercut


 

ได้ทรงที่ใช่แล้ว ต้องดูลักษณะเส้นผมด้วย

ต่อให้เลือกทรงผมจากรูปหน้าได้แล้ว ก็ต้องเข้าใจด้วยว่าไม่ใช่ทุกสภาพเส้นผมจะสามารถเซ็ททรงผมได้ตามที่ต้องการโดยง่าย เพราะผู้ชายไทยก็มีลักษณะเส้นผมที่ต่างกันออกไป ซึ่งมีผลทำให้เซ็ทยาก/ง่ายต่างกัน บางทีเรามัวแต่เลือกทรงผมตามเทรนด์นิยม แต่พอตัดออกมาแล้วปรากฎว่าทำตามไม่ได้ง่าย ๆ เพราะเส้นผมที่มีไม่เหมาะกับทรงนั้น ๆ โดยเส้นผมของผู้ชายสามารถแบ่งออกได้เป็น 3 กลุ่มหลัก

ผมตรงเส้นเล็ก

เส้นผมตรงมีน้ำหนักที่ผู้หญิงอิจฉา แต่ผู้ชายอาจจะไม่รู้สึกอย่างนั้น เพราะผมมักจะลีบแบน ไม่มีวอลลุ่ม เหมาะกับการไว้ยาวตรงเพียงอย่างเดียว ซึ่งคงไม่มีใครไว้กันมากนัก เซ็ทให้เป็นทรงอื่นได้ค่อนข้างยาก แต่สามารถทำได้ถ้ารู้วิธีทำที่ถูกต้อง เลือกผลิตภัณฑ์แต่งผมที่ช่วยเพิ่มวอลลุ่มได้ มีพลังการจัดทรงสูง หรือถ้าอยากให้ชีวิตง่ายขึ้น การดัดผมเล็กน้อยให้มี Texture บ้าง จะช่วยให้จัดแต่งผมได้สบายขึ้นเยอะ

 

ผมตรงเส้นหนา

เส้นผมฟ้าประทาน มีวอลลุ่มในตัว ทำทรงอะไรก็ง่าย เสยก็ได้ ปาดก็ไป เลือกทำผมทรงไหนก็ไม่มีปัญหา และไม่ต้องใช้ความพยายามมากเท่าคนผมตรง บางทีอาจจะไม่ต้องใช้ไดร์เป่าผมเพื่อจัดทรงก่อนเลยด้วยซ้ำ แค่ใช้ผลิตภัณฑ์แต่งผมก็สามารถทำทรงที่ต้องการได้ และสามารถเพิ่มลูกเล่นได้มากมาย เช่นทำเป็น Messy hair ในวันปกติ และเพิ่มความเนี้ยบแบบ Slick Back ในวันที่ต้องการความเป็นทางการ

ผมหยักศก

เป็นลักษณะผมที่ดีเช่นกัน แต่ถ้าหยิกมากเกินไป จะจัดแต่งทรงผมได้ค่อนข้างยาก เรียกว่ามีวอลลุ่มมากเกินไปจนฟูฟ่อง หรือบางคนอาจจะต้องคอยตัด รักษาระดับความยาวไม่ให้ผมหยิกจนเกินไป แค่เพิ่มความใส่ใจในวิธีจัดแต่งทรงผม และเลือกผลิตภัณฑ์แต่งให้เหมาะกับทรงผมที่ต้องการ ซึ่งเราแนะนำว่าควรหลีกเลี่ยงสูตร Wet Look ไปเลือกใช้แบบ Matte จะเหมาะกว่า

เพราะการค้นหาสไตล์ของตัวเองอาจจะไม่ได้เจอกันง่าย ๆ ดังนั้นจงค้นหาสไตล์ที่ใช่ของตัวเองจนกว่าจะเจอ

อย่ากลัวที่จะทดลองสิ่งใหม่ ๆ สไตล์ใหม่ ๆ เพราะการก้าวออกจากจุดที่คุ้นเคย อาจจะเริ่มต้นง่าย ๆ ด้วยการเจอสไตล์ของตัวเองก็ได้ บางทีเราอาจจะเจอมุมมองดี ๆ เปลี่ยนไปเลยก็ได้

เพราะชีวิตมันจะเริ่มต้น…ก็ต่อเมื่อเราเริ่มต้นใช้ชีวิต

 

Chaipohn
WRITER: Chaipohn
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line