FASHION

STYLE GUIDE : UPPER WEAR ของสายไหนได้ไปต่อ มาเลือกเสื้อเข้าตู้ให้ตอบโจทย์การแต่งตัวในสไตล์ของคุณ

By: SPLESS January 23, 2019

หลังจากที่เราเคยแนะนำกางเกงรูปแบบต่าง ๆ ที่ผู้ชายทุกคนควรมีติดตู้ไว้ต้อนรับศักราชใหม่ไปแล้ว วันนี้ถึงคิวของ Upper Wear กันบ้าง เพราะการมีกางเกงที่ตอบโจทย์การใช้งานเพียงอย่างเดียว แต่ถ้าขาดเสื้อที่เหมาะสมไป การแต่งตัวของหนุ่ม  ๆ คงสมบูรณ์แบบไปไม่ได้ กระแสของแฟชั่นหมุนวนไม่รู้จบ แต่ไอเทมชิ้นใดของแฟชั่นนิสต้าสายไหนควรได้ไปต่อบ้าง มาเลือกดูตามสายที่คุณถนัดกันได้เลย

สายสบาย : Cuban Collar Shirts

ช่วงหน้าร้อนคงไม่มีอะไรตอบโจทย์การออกจากบ้านได้มากกว่า Cuban Collar Shirts หรือเสื้อเชิ้ตแขนสั้นที่นอกจากจะเป็นตัวเลือกชั้นดีที่เข้ามาแทนเสื้อฮาวายซึ่งเห็นได้ทุกหนแห่งแล้ว ยังถือเป็น UpperWear ที่สวมใส่ได้ทุกโอกาสเนื่องจากสีสันและลวดลายอันหลากหลายของมัน

ในวันสบาย ๆ ที่คุณต้องการความคล่องตัวการเลือก Cuban Collar Shirts สีสันสดใสหรือมีลวดลายร่วมสมัยจับคู่กับกางเกงขาสั้นและรองเท้าผ้าใบก็สามารถจบงานได้ แต่ถ้าต้องการลุคเป็นทางการควรเลือก Cuban Collar Shirts ในโทนสีพื้นมากับคู่เข้ากับ Dress Pants หรือ Chinos แล้วเหน็บชายเสื้อเข้าด้านในกางเกงเพื่อทำให้รูปร่างดูเป็น V-Shape มากขึ้น ซึ่งก็เหมาะสมกับวันร้อน ๆ ด้วยกันทั้งสองรูปแบบ

สายสเก็ตบอร์ด : Hoodie

ใครจะไปคิดว่ารูปแบบเสื้อซึ่งเริ่มได้รับความนิยมในช่วงปี 70’s โดยเหล่าเด็กสเก็ตบอร์ดที่ต้องการพรางตัวเองเวลาแอบไปเตะ Kick Flip ในสถานที่ที่ไม่ได้รับอนุญาตจะกลายมาเป็นหนึ่งในไอเทมที่ได้รับความนิยมมาตลอด ด้วยรูปแบบการใช้งานที่ยืดหยุ่นคล่องตัวและลุยได้ในชิ้นเดียว

ปัจจุบันเราจึงมี Hoodie หลากหลายรูปแบบให้เลือกและการเลือกเสื้อคอตตอนที่ถูกตัดเย็บออกในรูปทรงเดียวกันไปหมดก็คือการเลือกจากลวดลายหรือโลโก้ของแบรนด์ที่คุณพึงพอใจ เพราะไม่ว่าจะจับคู่มันเข้ากับ Jeans ในลุค Casual แบบสบาย ๆ หรือจะสวมเข้าคู่กับ Jogger Pants เพื่อเปิดโหมดสปอร์ตแมนเต็มตัวเท่ได้เช่นกัน

สายสตรีต : Bomber Jacket

ก่อนกระแสสตรีตแฟชั่นจะมาแรง Bomber Jacket เคยถูกจัดอยู่ในหมวด Outerwear ที่มีจุดขายเป็นของตัวเองอยู่แล้ว แต่ไม่นานมานี้ก็มีมือดีจับมันไป Mix & Match กับสตรีตไอเทมจนกลายมาเป็น Layering ที่มีสไตล์มากทีเดียว

ถ้าเป็นช่วงหน้าร้อนการจับคู่ Bomber Jacket กับเสื้อยืดสักตัวคงจะเป็นคำตอบที่เหมาะสม แต่ถ้าอยากเพิ่มสไตล์ให้จัดจ้านมากขึ้นโดยไม่สนใจอุณหภูมิ การสวม Bomber Jacket ทับ Hoodie ซึ่งมีเนื้อผ้าไม่หนามากจนเกินไปจะทำให้คุณดูไฮป์ขึ้นเป็นกองแน่นอน

 

สายวินเทจ : Overshirt

อีกหนึ่งรูปแบบการแต่งตัวสไตล์ Layering ที่เราอยากแนะนำให้กับหนุ่มไทย (เปลี่ยนจาก OuterWear  ที่หนาและหนักแถมยังชวนให้รู้สึกร้อน) มาเป็น Overshirt น้ำหนักเบาและระบายอากาศได้ดีกว่า แถม Overshirt ยังมีรูปแบบให้เลือกมากมายไม่ว่าจะเป็น Flannel Overshirt ที่จับคู่กับเสื้อยืดสีขาวและยีนส์ได้ลงตัวที่สุด หรือเลือก Corduroy Overshirt มาสวมคู่กับ Work Pant ก็เป็นอีกหนึ่งสไตล์ซึ่งได้รับความนิยมมาเสมอ

 

สายใช้งาน : Shell Jacket

อากาศหนาวในบ้านเราไม่ผ่านมาเยี่ยมเยือนนานมากแล้วการจะแนะนำไอเทมอย่าง Puffer Jacket คงดูร้อนจนเกินไป ดังนั้นชนิดของ Techwear ที่มีความเบาสบายมากกว่าอย่าง Shell Jacket จึงเป็นไอเทมที่เราอยากแนะนำโดยถือเป็น Upperwear ที่กำลังมาแรง แต่กระแสอาจจะยังไม่แพร่หลายในบ้านเรามากนัก อย่างไรก็ตาม Techwear หลายชนิดที่ถูกถ่ายโอนเข้าสู่โลกของแฟชั่นไปเรียบร้อยแล้ว

ไม่เพียงแค่ความสวยงามของการสวมใส่เท่านั้น แต่เราอยากให้คุณมีเสื้อตัวนี้ติดตู้เอาไว้เพื่อประโยชน์ด้านการใช้งานมากกว่าสไตล์ เลือก Shell Jacket ที่มีเทคโนโลยีตัดเย็บตอบโจทย์การใช้งานตัวอย่างเช่น Waterproof หรือ Water-resistant  ซึ่งจะได้หยิบมาสวมบ่อย ๆ แน่นอนในช่วงฤดูมรสุม พูดง่าย ๆ ก็คือนี่เป็นรูปแบบเสื้อที่เหมาะสำหรับหนุ่ม ๆ ที่เน้นการใช้งานมากกว่าความสวยงาม

 

ทุกชิ้นที่แนะนำมาอาจไม่ครอบคลุมรูปแบบของ Upper Waer ทุกชนิด แต่ทั้งหมดคือไอเทมที่เราเชื่อเหลือเกินว่าถ้าหยิบมาใส่แล้วไม่มีเอาต์และพึ่งพาได้ในทุกสถานการณ์แน่นอน อย่างไรก็ตามการแต่งกายที่เหมาะสมก็ขึ้นอยู่กับความลงตัวของเครื่องแต่งกายชิ้นอื่น ๆ ด้วย ดังนั้นไม่ว่าจะเป็นไอเทมชิ้นไหนเราก็ควรให้ความสำคัญด้วยกันทั้งหมดนะครับ

 

 

SPLESS
WRITER: SPLESS
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line