CARS

SUPERCAR CAPSULE เปลี่ยนที่จอดรถให้กลายเป็นสถาปัตยกรรมโชว์รถสุดล้ำไม่ซ้ำใคร

By: Chaipohn April 6, 2020

บางคนซื้อ Supercar เอาไว้ขับ ในขณะที่คนอีกจำนวนมากซื้อ Supercar เอาไว้สะสมหรือทำกำไร ส่วนใหญ่รถ Supercar คันงามจึงถูกจอดเก็บมากกว่าจะถูกขับออกไปบนถนน ซึ่งโอกาสในการนำรถราคาแพงระยับออกไปใช้งานก็ค่อนข้างน้อยและมีความเสี่ยงสูง ยิ่งในประเทศไทยยิ่งต้องสำรวจเส้นทางกันให้ดีก่อนเสมอ

แต่ไม่ว่าคุณจะซื้อ Supercar ด้วยเหตุผลข้อไหน สิ่งที่เรามีเหมือนกันคือความหลงใหลในความสวยงามของรูปลักษณ์ภายนอก ที่สวยจนสามารถใช้เป็นงานศิลป์ชิ้นใหญ่สำหรับตกแต่งบ้านได้ ซึ่งคงจะดีกว่าการจอดเก็บอยู่ในที่จอดรถแบบปิดที่ไม่มีใครมองเห็น แม้แต่เจ้าของรถเองด้วย และเสียงเรียกร้องของบรรดาผู้ครอบครอง Supercar ทำให้เกิดเทรนด์การออกแบบสถาปัตยกรรมที่กำลังมาแรง นั่นคือ Supercar Capsule และมีบริษัทมากมายที่เกิดขึ้นเพื่อการออกแบบที่จอดรถโดยเฉพาะ หรือแม้แต่ค่ายรถยนต์ผู้ผลิต Supercar เอง ก็มีบริการออกแบบที่จอดรถเพื่อความโดดเด่นของรถคันนั้นอีกด้วย

Superfuturedesign, Supercar Capsule

หนึ่งในบริษัทเกิดใหม่ที่มีชื่อเสียงด้านการออกแบบที่จอดรถก็คือ Superfuturedesign สตูดิโอออกแบบใน Dubai ร่วมงานกับ ASZarchitetti Group จาก Italy นำเสนอ Interior design service ที่เน้นออกแบบจุดจอดรถ Supercars ทั้งภายในและนอกบ้าน ให้กลายเป็น Personal Showroom โดยดึงจุดเด่นจากคาแรคเตอร์ของรถ รวมถึงเจ้าของบ้าน และสิ่งแวดล้อมในบ้าน  ไม่ว่าจะเป็นการใช้แสงไฟ โทนสี วัสดุตกแต่ง จนกลายเป็นที่จอดรถที่คุณสามารถนั่งมองอย่างผ่อนคลายได้ทุกวัน

Aston Martin, Automotive Galleries and Lairs division

ไม่ใช่แค่ designer เท่านั้นที่หันมาสร้างสถาปัตยกรรมให้ Supercar แบบนี้ แม้แต่ Aston Martin ก็มีบริการออกแบบสำหรับลูกค้าของค่ายด้วยเช่นกัน โดยมีการตั้งหน่วยงานเฉพาะทางชื่อ Automotive Galleries and Lairs division ขึ้นมาโดยเฉพาะ เพื่อให้ลูกค้ามีที่จอดรถ Aston Martin ที่ล้ำกว่าใคร และไม่ใช่แค่ออกแบบที่จอดเท่านั้น แต่ยังรวมถึงการตกแต่งห้องทั้งห้องให้กลายเป็นอารมณ์เดียวกันทั้งหมด สมฐานะกับที่ได้เลือกซื้อรถค่ายนี้

อย่างเช่นในภาพตัวอย่างด้านบน เป็นหนึ่งในดีไซน์ไอเดียที่ Aston Martin นำเสนอในงาน Pebble Beach Concours d’Elegance ที่ผ่านมา เป็น concept การออกแบบที่ลึกลับได้แรงบันดาลใจจากภาพยนตร์ James Bond ก็น่าจะถูกใจลูกค้า Aston Martin กระเป๋าหนักได้ไม่ยาก

นอกจากนี้ยังมี Fabian Evers ดีไซเนอร์ชาวเยอรมัน ได้ออกแบบไอเดียบ้านบนยอดเขาสำหรับลูกค้า Mercedes-AMG มีจุดเด่นที่ลิฟท์กระจกทั้ง 4 ด้าน เผื่อในวันที่เจ้าของบ้านอยากจะนำ Mercedes SLS-AMG GT ขึ้นมานั่งชมเป็นผลงานศิลปะ ก็สามารถทำได้ด้วยปลายนิ้ว เป็นการบาลานซ์ระหว่างการใช้งานของรถและบ้านได้อย่างลงตัว

ถือเป็นเทรนด์ที่น่าสนใจและยังใหม่มากในประเทศไทย เชื่อว่าเจ้าของ Supercar ในเมืองไทยสามารถควักเงินจ่ายสถาปัตยกรรมแบบนี้ได้ไม่ยากแน่นอน เพราะนอกจากจะนั่งชื่นชมมันประหนึ่งงานศิลปะในบ้านได้แล้ว ยังเป็นการเก็บรักษารถยนต์สุดรักที่ดีที่สุดได้อีกด้วย

 

Chaipohn
WRITER: Chaipohn
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line