Survival

SURVIVAL: ไม่ต้องกลัว FAIL เวลาโดนถ่ายรูปอีกต่อไป ด้วยวิธีการโพสท่าสำหรับผู้ชาย ง่าย ๆ แต่ดูดี

By: PEERAWIT September 14, 2018

ว่าด้วยเรื่องของการโพสท่าถ่ายรูปสำหรับผู้ชาย มันดูเหมือนจะเป็นเรื่องง่าย ๆ  แต่ก็ตายน้ำตื้นกันมาเยอะพอสมควร สูญเสียกันไปเท่าไหร่แล้วกับความมั่นใจที่ว่ารูปที่ออกมาน่าจะใช่ สุดท้ายอย่างเซ็ง แทบไม่กล้าโพสต์รูปนั้นบนโซเชียลเน็ตเวิร์ก หรือเอาไปใช้งานอย่างอื่นเลย ไม่ก็ไม่รู้ว่าจะต้องโพสท่าอย่างไรเวลาที่คนอื่นต้องการถ่ายภาพเราโดยที่เราไม่มีโอกาสได้เช็กว่ารูปนั้นออกมาเป็นอย่างไร

ทีมงาน UNLOCKMEN เห็นว่าเรื่องการโพสท่าเพื่อให้รูปถ่ายออกมาดูที่สุดถือเป็นเรื่องใกล้ตัวที่ผู้ชายอย่างเรา ๆ ควรจะรู้วิธีการเอาไว้ จะได้รู้สึกสบายใจทุกครั้งหลังจากถูกลั่นชัตเตอร์ใส่ โดยวิธีการเหล่านี้เราได้คำแนะนำมาจาก คุณมุก-วรินทร์ธร บุรธัชวัฒนสิริ ช่างภาพสาวของเรา รับรองว่าคำแนะนำเหล่านี้มาจากมุมมองของมืออาชีพ และในฐานะที่เป็นผู้หญิงที่ให้ความเห็นเรื่องการโพสท่าของผู้ชาย

*วิธีการที่เราแนะนำไม่ได้เป็นวิธีการที่ถูกต้องที่สุด แต่เป็นวิธีการสำหรับท่านที่ยังสงสัยอยู่สามารถนำไปปฏิบัติตามได้ง่าย โดยที่ไม่ต้องเหนื่อยกับการจัดท่าตัวเองมากเกินไปจนไม่เป็นธรรมชาติ

 

BEFORE

นี่คือตัวอย่างการถ่ายภาพ Portrait ที่ทีมงานของเราแอคเต็มที่ กะว่าต้องออกมาหล่อแน่ ๆ  ทั้ง “แกล้งเผลอ” , “จิกตา” และ “ก้มหน้า” กะว่าเท่ ทว่าภาพมันฟ้องว่ามันไม่ได้เป็นแบบนั้น

 

ภาพซ้าย ทีมงานของเราพยายามจะแกล้งเผลอ แต่กลับกลายเป็นเอ๋อ (ฮา) กลายเป็นการเล่นหน้าเล่นตามากเกินไป ทำให้ภาพออกมาเหมือนคนที่โดนชั่นชัตเตอร์ตอนยังไม่พร้อม

ภาพกลาง อันนี้เป็นอีกตัวอย่างของความมั่นใจเกินเหตุไปหน่อย (ฮา) ชายหนุ่มคนนี้พยายามจิกตา กะว่าดูเซ็กซี่ดึงดูดใจสาว ๆ แน่ ๆ แต่ก็อย่างที่เห็น มันไม่ได้เป็นแบบนั้น ไร้คำบรรยายจริง ๆ สำหรับภาพนี้

ภาพขวา ขอยกอีกตัวอย่างหนึ่งพอ ก่อนจะเบือนหน้านี้คอนเทนต์นี้ไปก่อน (ฮา) เขาพยายามก้มหน้าลงต่ำ ๆ ให้ดูมีชั้นเชิง ทว่าลำคอที่ใหญ่ของเขากลับทำให้เราได้เห็นชั้นที่คอชัดเจน ดูแล้ว FAIL สุด ๆ

ใครที่เป็นแบบนี้อย่าเพิ่งนอยด์ อย่าเพิ่งหาว่าเราแซวจนขาดความมั่นใจ ใจเย็น ๆ ก่อน แล้วลองดูวิธีการทางด้านล่างนี้เลย

 

 SOLUTION

45 Degrees

อย่างแรกที่ช่างภาพสาวของเราแนะนำก็คือวิธีการสุดคลาสสิค ถ้าเป็นการถ่ายภาพแบบเต็มตัว การยืนเฉียงให้กับกล้องประมาณ 45 องศา และยืนให้ปลายเท้าห่างกันพอประมาณ ชี้ออกไปคนละด้าน จะทำให้เราดูเพรียวขึ้น การยืนควรจะหลังตรง ยิ้มในแบบของเรา มือไม้ก็ควรจะให้เป็นธรรมชาติ แล้วทุกอย่างจะออกมาน่าดูเอง หากยืนตรงหันหน้าเข้าหาเลนส์กล้อง จะทำให้ดูตัวใหญ่ขึ้นนะ (ภาพทางด้านซ้าย)

 

Thinner Face

ถ้าเราก้มหน้ามากเกินไป (รูปซ้าย) จะทำให้ชั้นคอของเราดูชัดเจนมากขึ้น ใบหน้าดูกว้างเหมือนใจที่กว้างเหลือเกิน ดูบวมไปนิด เพราะฉะนั้นเราถึงจำเป็นจะต้องเงยหน้าขึ้นให้พอเหมาะ เพื่อให้ใบหน้าและลำคอดูยาวขึ้น เส้นกรามก็จะชัดขึ้น ดูเข้ารูปขึ้น แต่ต้องระวังอย่าเชิดคอมากเกินไป (ยกเว้นตั้งใจ) ซึ่งภาพทางด้านขวานั้น ทีมงานไม่ได้ลดนำ้หนักลงแต่อย่างไร หากเทียบกับภาพทางด้านซ้าย (ฮา)

 

Prop

หากรู้สึกว่าการยืนโพสแบบตัวเปล่ารู้สึกเขิน หรือไม่ค่อยมั่นใจ ก็อาจหา prop มาเล่น มาถือไว้ก็ได้ พอเราจดจ่อกับของในมือก็จะดูโพสเป็นธรรมชาติมากขึ้น ทำให้ดูเป็นคนมั่นใจและมีพลัง ที่สำคัญ มันดูโคตรเผลอเลย (ฮา)

 

Thinking

ท่านั่งครุ่นคิดทำให้ชายหลายคนรอดมาหลายรายแล้ว นำมือของคุณขึ้นมาลูบ หรือแตะที่คางเบา ๆ  แต่ไม่ใช่เท้าคางนะ แตะอย่างไรก็ได้ให้ดูเป็นธรรมชาติ แล้วคุยจะดูมีวิสัยทัศน์ขึ้นมาเฉยเลย ทั้ง ๆ ที่ในหัวตอนนี้อาจจะโล่งเหลือเกิน อีกอย่างหนึ่ง เรื่องการมองกล้องก็ควรจะส่งอารมณ์ความรู้สึกเข้าไปที่เลนส์ด้วย ภาพจะได้ดูมีเรื่องราว

 

Sit & Relax

ท่านั่งก็เป็นการโพสที่น่าสนใจ และจัดระเบียบท่าได้ง่ายกว่าการยืน เนื่องจากเฟอร์นิเจอร์ที่คุณทิ้งก้นลงไปนั้น ค่อนข้างจะจัดท่าให้คุณโดยปริยาย จากการออกแบบมาให้มนุษย์ได้นั่ง (แหงล่ะ) โดยสิ่งที่เราต้องคำนึงถึงการโพสท่านั่งนี้ ก็คือตำแหน่งของแขนให้ดูสบายอย่างมีสไตล์ อาจเป็นการเท้าแขนไว้ที่เท้าแขนอย่างในภาพก็ได้ ซึ่งจะทำให้ลำตัวเราดูไม่แข็งทื่อ ส่วนแขนอีกข้างจะนำมาวางบนตัก หรือพาดไว้บนเบาะก็ได้ แต่อยากให้เป็นธรรมชาติ (แบบไม่ติดเรต) ขณะที่ช่วงขาก็ปล่อยสบาย ๆ  จะไขว่ห้างหรือวางเท้าที่พื้นให้ดูชิลล์ ๆ ก็ได้ ส่วนสีหน้าก็จะนิ่ง หรือยิ้มตามธรรมชาติก็ได้ จะมองกล้องหรือไม่มองกล้องก็ได้ ถ้ามู้ดวันนี้ยิ้มออกก็ยิ้ม ถ้ายิ้มไม่ออกก็อย่าฝืน เดี๋ยวหน้าเจื่อน ทำหน้านิ่ง ๆ ยิ้มนิด ๆ แบบในภาพก็ได้

 

Use Your Pocket

เกิดเป็นผู้ชายมันก็ต้องรู้สึกว่าอยากล้วงกระเป๋ากันบ้างไม่ว่าจะเป็นอิริยบถใดก็ตาม วิธีนี้สามารถช่วยให้พ่อหนุ่มที่มือไม่ค่อยไว ไม่รู้ว่าจะเอามือไปอยู่ตรงไหนได้ดี ล้วงมันซะเลย (หมายถึงกระเป๋ากางเกงของเรานะ) วิธีการก็ไม่ยากเลย ยืนสบาย ๆ ทิ้งตัวเล็กน้อยให้ดูรีแลกซ์ ล้วงกระเป๋าตามที่เราถนัด จะล้วงแค่นิ้ว ล้วงทั้งมือ หรือล้องสองข้างก็แล้วแต่ ขอแค่ให้ดูสบาย ๆ  สีหน้าก็เช่นกัน ปล่อยสบาย ๆ นิ่งได้ แต่ให้ดูผ่อนคลายก็แล้วกัน ส่งอารมณ์ทะลุผ่านเลนส์มาเลย

 

Hold Your Jacket

เป็นอีกท่าโพสที่ใช้ prop  อาจจะใช้เสื้อ jacket หรือกระเป๋าก็ได้ ท่านี้ทำให้เรารู้สึกมั่นใจขึ้น ง่าย ๆ เลย เราแค่ถือไว้ในมือแล้วยกขึ้นมาพาดที่หัวไหล่ข้างเดียวกับที่ถืออยู่ ปล่อยให้เสื้อพาดไปทางด้านหลังแบบแมน ๆ  ส่วนการโพสส่วนอื่น ๆ ก็ฟรีสไตล์ แต่ยังไงก็ให้ลองนำคำแนะนำก่อนหน้านี้มาผสมผสานกันด้วยก็จะลงตัว ท่านี้ทำให้ดูเท่ ๆ ขรึม ๆ ดี แถมโพสไม่ยากด้วย

หวังว่าวิธีการโพสท่าถ่ายภาพแบบง่าย ๆ ที่เราแนะนำไปจะทำให้พวกเรารู้สึกมั่นใจขึ้นในการถ่ายรูปทุกครั้ง แม้บุคลิกของเรานั้นจะต่างกัน แต่เราก็สามารถที่จะปลดล็อกบุคลิกภาพของเราออกมาได้เต็มที่เหมือนกัน ลองนำไปปรับใช้กันดู ไม่ก็แนะนำคนที่คุณกำลังจะถ่ายภาพเขาก็ดี ถือว่าแบ่ง ๆ กัน cool นะ

แม้เราอาจจะไม่หล่อหน้าเด้ง แต่ก็เท่น่าดูกันได้ทุกคน…

PEERAWIT
WRITER: PEERAWIT
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line