FASHION

SWATCH FLYMAGIC นวัตกรรมแฮร์สปริง Nivachron™ รุ่นแรกของโลก ที่ไม่มีผลต่อแรงจากสนามแม่เหล็ก

By: Chaipohn July 12, 2019

ถือเป็นอีกไฮไลท์สำคัญของ SWATCH ในปีนี้เลยทีเดียว กับการเปิดตัวนาฬิกาลิมิเต็ดเอดิชั่น สวอท์ช ฟลายแมจิก (SWATCH FLYMAGIC) ปรากฏการณ์ความอัศจรรย์แห่งวงการเรือนเวลาเรือนแรกของโลกที่มาพร้อมกลไกอัตโนมัติกับนวัตกรรมใหม่ล่าสุด แฮร์สปริงนิวาครอง (Nivachron™) ที่มีคุณสมบัติไม่มีผลต่อแรงจากสนามแม่เหล็ก SWATCH FLYMAGIC เปิดตัวครั้งแรกในประเทศไทย กับ 3 รุ่นได้แก่ BLACK SUSPENSE, RED SURPRISE และ BLUE HAWK โดยทั่วโลกมีวางจำหน่ายรุ่นละ 500 เรือน รวมทั้งสิ้นเพียง 1,500 เรือน และในประเทศไทยมีเพียง 60 เรือน โดยแบ่งเป็นรุ่นละ 20 เรือนเท่านั้น

SWATCH FLYMAGIC ถือเป็นผลงานชิ้นเอกแห่งโลกนาฬิกาที่น่าอัศจรรย์ ด้วยการพลิกกลไกอัตโนมัติแบบกลับด้าน รวมไปถึงเข็มวินาทีเดินถอยหลัง ซึ่งถือเป็นครั้งแรกของโลกที่มีการนำเสนอนวัตกรรมใหม่เช่นนี้ เป็นนาฬิกา SWISS MADE 100% ทุกเรือนได้รับการประกอบในประเทศสวิตเซอร์แลนด์ มาตรฐานการผลิตเดียวกับแบรนด์ชั้นนำ ด้วยวัสดุที่คัดสรรจากแหล่งที่ดีที่สุด นับเป็นเรือนแรกที่มีการติดตั้งกลไกโดยใช้แฮร์สปริง Nivachron™ ซึ่งคือนวัตกรรมวัสดุผลิตจากอัลลอยที่มีพื้นฐานมาจากไทเทเนียม Nivachron™ถูกจัดอยู่ในวัสดุประเภทโลหะ ที่มีคุณสมบัติไม่ตอบสนองต่อผลกระทบของสนามแม่เหล็กที่มีต่อกลไกนาฬิกา ซึ่งทุกที่บนโลกจะมีสนามแม่เหล็ก โดยสนามแม่เหล็กเหล่านี้สามารถสร้างผลกระทบในเชิงลบให้กับการทำงานของนาฬิกาที่ใช้กลไกอัตโนมัติได้ นวัตกรรมแฮร์สปริง Nivachron™ จึงมีคุณสมบัติทำให้อายุการใช้งานยาวนานมากขึ้น

นอกจากนี้ SWATCH FLYMAGIC ยังมีคุณสมบัติด้านกลไกที่เสถียรและทนทานต่อการเปลี่ยนแปลงของอุณหภูมิ รวมไปถึงทนทานต่อแรงกระแทกได้เป็นอย่างดี คงความเที่ยงตรงและแม่นยำสำหรับการบอกเวลาขึ้นไปอีกขั้น นับเป็นการสร้างมาตรฐานใหม่แห่งนาฬิกาออโตเมติก

SWATCH FLYMAGIC สรรค์สร้างความแตกต่างและแปลกใหม่อย่างไม่เหมือนใคร ด้วยกลไกที่ถูกพลิกให้กลับด้าน นำ SISTEM51 มาปรับแต่งเพิ่มเติมโดยพลิกกลับด้านให้ด้านหลังของกลไกเป็นหน้าปัดบอกเวลา พร้อมเสริมการตกแต่งโมดูลต่างๆอันประณีตสวยงามที่สะกดมนตร์ให้ผู้สวมใส่ได้สัมผัสความงดงามของการบอกเวลาผ่านหน้าปัดทุกวินาที อีกทั้งโรเตอร์ (ตุ้มเหวี่ยง) ของกลไกอัตโนมัติถูกออกแบบให้มีความโปร่งใส และติดตั้งอยู่เหนือตัวเรือนภายใต้หน้าปัดเข็มวินาทีทรง 3 แฉกเดินทวนเข็มนาฬิกา

ตัวเรือนมีขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 45 มิลลิเมตร ผลิตจากสเตนเลสสตีล (Stainless Steel) โดยผู้สวมใส่สามารถมองเห็นความสวยงามและอัศจรรย์แห่งกลไกอัตโนมัติที่ไม่เหมือนใครของ SWATCH FLYMAGIC ผ่านหน้าปัดกระจกแซฟไฟร์ (Sapphire) ที่เคลือบสารกันการสะท้อนแสง สำหรับทุกรุ่นจะมาในรูปแบบ Boxset สุดหรูหราน่าสะสม ภายในประกอบไปด้วยสายหนังวัวที่ผ่านการตัดเย็บอย่างประณีต 2 เส้น และสายยาง 1 เส้น ราคาจำหน่าย 49,900 บาท ซึ่งในอนาคตนาฬิกา SWATCH รุ่น SISTEM51 ทุกรุ่นจะมาพร้อมกับกลไกที่มีการใช้แฮร์สปริง Nivachron™ อีกด้วย

กลไก
– กลไกอัตโนมัติแบบกลับด้านโดยใช้พื้นฐานของ SWATCH รุ่น SISTEM51 ผ่านการปรับแต่งเพิ่มเติมชิ้นส่วนใหม่อีก 15 ชิ้นเข้าไปในระบบกลไกอัตโนมัติ
– โรเตอร์ (ตุ้มเหวี่ยง) ผลิตด้วยวัสดุแบบโปร่งใสซึ่งติดตั้งอยู่ทางฝั่งด้านหน้าของตัวนาฬิกาเพื่อแทนที่หน้าปัด
– แฮร์สปริง (Hairspring) ผลิตจากวัสดุนิวาครอง (Nivachron™) มีคุณสมบัติป้องกันสนามแม่เหล็ก วัสดุอัลลอยที่มีพื้นฐานมาจากไทเทเนียม ไม่มีผลต่อแรงจากสนามแม่เหล็กซึ่งทำให้เกิดการทำงานที่ผิดปกติของระบบกลไกอัตโนมัติได้สูงสุดระดับ 20 ตามมาตรฐานที่ใช้ในการวัดหรือทดสอบ ทนทานต่อแรงกระแทกและการเสื่อมตามการใช้งาน รวมไปถึงความเปลี่ยนแปลงของอุณหภูมิ
– เข็มวินาทีเดินทวนเข็มนาฬิกา
– กระปุกลานเป็นแบบ Skeleton
– ทับทิม 19 เม็ด
– สำรองพลังงาน 90 ชั่วโมง
– มี 5 ชิ้นส่วนที่ได้รับการจดสิทธิบัตร
– กลไกมีความสูง 5.8 มิลลิเมตร

ตัวเรือน
– ผลิตจากสเตนเลสสตีล (Stainless Steel) โดย 1 ใน 3 รุ่นผลิตจาก Stainless Steel PVD
– กระจกหน้าปัดแซฟไฟร์ (Sapphire) เคลือบสารกันแสงสะท้อน

สายนาฬิกา
– แต่ละเซ็ตมาพร้อมกับสายยาง 1 เส้น และสายหนังวัวที่ผ่านการตัดเย็บอย่างประณีตจำนวน 2 เส้น

การผลิต
– ระบุหมายเลขของเรือนที่ผลิตจากจำนวนการผลิตทั้งหมดไว้ที่วงแหวนที่อยู่ตรงกลางของกลไกอัตโนมัติ

Chaipohn
WRITER: Chaipohn
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line