FASHION

เปิดใจ Benjamin Clymer คนดังแห่งวงการนาฬิกา ผู้ก่อตั้งเว็บ Hodinkee กับความหลงใหลใน OMEGA Speedmaster

By: NTman May 17, 2017

หากจะพูดว่านาฬิกา OMEGA Speedmaster ได้ข้ามผ่านช่วงเวลาสำคัญในหน้าประวัติศาสตร์อีกครั้งคงไม่ผิดนัก หลังจากที่ได้จัดงานฉลองครบรอบ 60 ปี ไปเมื่อปลายเดือนเมษายนที่ผ่านมา ด้วยมนต์ขลังของเรือนเวลาที่ผ่านเรื่องราวอันน่าภาคภูมิใจ เริ่มต้นจากการเป็นนาฬิกาเรือนแรกของโลกที่มาพร้อมสเกลทาคีมิเตอร์บนขอบตัวเรือนซึ่งผลิตขึ้นมาสำหรับนักแข่งรถ อันเป็นต้นกำเนิดของชื่อรุ่น Speedmaster ก้าวมาสู่การเป็นนาฬิกาเรือนแรกที่ถูกสวมใส่บนดวงจันทร์ ทั้งหมดนี้ก่อให้เกิดเป็นความหลงใหลที่มีอยู่เต็มเปี่ยมในหัวใจของเหล่าผู้รักนาฬิกาทั่วโลก

170516-SPEEDMASTER-2

ในวันนี้เราได้มีโอกาสพูดคุยกับ  Benjamin Clymer  ชายผู้ก่อตั้งเว็บ Hodinkee.com เว็บไซต์ที่เป็นจุดนัดพบของบรรดาผู้หลงใหลเสน่ห์ของเรือนเวลาจากทั่วทุกมุมโลก ที่ต่างเข้ามาพูดคุย แลกเปลี่ยนเรื่องราวเกี่ยวกับนาฬิกา รวมถึงเป็นแหล่งซื้อขายนาฬิกาหายากที่ควรค่าแก่การสะสม และชายที่เปรียบเสมือนคนดังแห่งวงการนาฬิกาคนนี้ คือหนึ่งในผู้ที่มีความหลงใหลต่อ  OMEGA Speedmaster  อย่างเปี่ยมล้น  ซึ่งเขาจะมาเปิดใจให้เราฟังถึงเรือนเวลาที่ถือเป็นตัวจุดประกายความชื่นชอบนาฬิกาในตัวเขา และทำไม OMEGA Speedmaster ยังคงครองตำแหน่งพิเศษอยู่ในใจของเขาอย่างไม่เสื่อมคลาย

จุดเริ่มต้นแห่งความหลงใหลที่คุณมีต่อ OMEGA Speedmaster ?

ความหลงใหลใน Speedmaster ของผมเริ่มต้นขึ้นนับตั้งแต่ที่ได้เห็นมันถูกสวมใส่อยู่บนข้อมือของคุณปู่ ทั้งที่ก่อนหน้านี้ผมไม่เคยสนใจของสะสมที่คุณปู่มีอยู่เลย ไม่ว่าจะเป็นกล้องถ่ายภาพ รถยนต์ เครื่องเสียง คอมพิวเตอร์ หรือแม้กระทั่งนาฬิกา แต่สำหรับนาฬิกา Speedmaster มันทำให้ผมรู้สึกต่างออกไป เมื่ออยู่ใกล้คุณปู่ผมรู้สึกได้ว่าเหตุผลที่เขาซื้อมันมาเพราะต้องการที่จะส่งต่อมรดกแห่งเวลาเรือนนี้ให้กับผม ซึ่งคุณปู่ยังมีนาฬิกาเรือนโปรดอยู่อีกสองเรือน เรือนแรกได้ส่งต่อให้คุณพ่อของผม ส่วนอีกเรือนส่งต่อให้กับคุณลุง แม้ว่าเขาไม่เคยบอกว่านาฬิกาเรือนที่สามนี้จะตกเป็นของใคร แต่ผมก็รู้อยู่แก่ใจว่า Speedmaster ของคุณปู่เรือนนี้ต้องถูกส่งต่อมาถึงมือผม และนี่คือนาฬิกาที่เป็นจุดเริ่มต้นของเรื่องราวแห่งความหลงใหลในเสน่ห์ของเรือนเวลา ที่หล่อหลอมจนกลายมาเป็นตัวผมในทุกวันนี้ และแน่นอนว่าผมภูมิใจกับมันมาก

พอจะจำเหตุการณ์ และความรู้สึกแรกหลังจากที่คุณปู่มอบนาฬิกาของเขาให้กับคุณได้หรือเปล่า ?

ผมยังจำเหตุการณ์ในวันนั้นได้ดี ภาพของเด็กหนุ่มวัยประมาณ 16 ปี ที่เต็มไปด้วยความรู้สึกประหม่าในการที่จะได้สัมผัสกับมัน ด้วยน้ำหนัก และคุณภาพของวัสดุที่ผมรู้สึกได้อย่างชัดเจน โดยรวมแล้วมันคงเป็นความตื่นเต้น หลังจากที่ก่อนหน้านี้ผมมักจะเห็นปู่สวมใส่ Speedmaster อยู่บ่อยครั้ง จนมาถึงวันที่เขาถอดมันออกจากข้อมือ แล้วหยิบยกความเป็นเจ้าของให้กับผมนับตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา ซึ่งผมเคยคิดว่าอยากจะสวม Speedmaster ไปตลอด ในชาตินี้คงไม่อยากได้นาฬิกาเรือนอื่นเพิ่ม แต่ระหว่างที่ผมพยายามทำอย่างที่ตั้งใจไว้  Speedmaster เรือนนี้กลับเปิดโลกทัศน์ให้ผมรู้ซึ้งถึงทุกสิ่งที่นาฬิกาสักเรือนหนึ่งสามารถเป็นได้  ถือเป็นอีกเรื่องราวที่ขยายขอบเขตความสนใจในโลกแห่งเรือนเวลาให้กับผม

ไม่นานมานี้คุณได้เผยแพร่บทความ 12 ข้อผิดพลาดอันใหญ่หลวงสำหรับคนเล่นนาฬิกา ซึ่งหนึ่งในนั้นคือ “การที่ยังไม่ได้ครอบครอง OMEGA Speedmaster” เราอยากรู้ว่าอะไรที่ทำให้มันพิเศษขนาดนั้น ?

ผมยังจำครั้งแรกที่ได้พบกับนักสะสมรายใหญ่คนหนึ่งได้ดี เขาเป็นนักสะสมประเภทที่คนทั่วไปคงมีโอกาสพบเจอเขาได้แค่ในนิตยสาร คอลเลคชันนาฬิกาทั้งหมดของเขาน่าจะมีมูลค่าสูงถึง 10 ล้านเหรียญ ตอนแรกผมรู้สึกตื่นเต้นมากที่จะได้พบกับเขา ด้วยความคาดหวังที่จะได้พบกับสุดยอดเรือนเวลาแกรนด์คอมพลิเคชันบนข้อมือของคู่สนทนา แต่เปล่าเลย ความจริงแล้วเขากลับสวมใส่ Speedmaster Professional เดินเข้ามาในห้องด้วยท่าทีเรียบง่าย ผมถามเขาว่าเพราะอะไรกัน ในเมื่อคุณสามารถเลือกใส่นาฬิกาแบรนด์ดังแทบทุกรุ่นบนโลกนี้ได้ เขาเฉลยให้ผมฟังว่า “นั่นก็เพราะ Speedmaster คือนาฬิกาที่เยี่ยมที่สุดในโลกน่ะสิ” คำตอบนี้ทำให้ผมได้เริ่มปรับมุมมองใหม่ หลังจากวันนั้นผมมีโอกาสได้รู้จักกับนักสะสมคนสำคัญระดับโลกอีกหลายคน และพวกเขาต่างก็ให้ความเห็นเป็นเสียงเดียวกันว่า แม้จะมีนาฬิกาอีกมากมายที่พวกเขาต้องการ แต่สำหรับ Speedmaster นั้นยังคงเป็นเรือนเวลาที่พิเศษ ด้วยความเป็นที่สุดในเรื่องของศิลปะการออกแบบ, ฟังก์ชันการใช้งาน รวมไปถึงประวัติศาสตร์ที่โดดเด่น และต้องไม่ลืมว่านี่เรายังไม่ได้กล่าวถึงความสำคัญที่เกี่ยวเนื่องกับมนุษยชาติ หรือเรื่องราวการสำรวจอวกาศด้วยซ้ำ ซึ่งผมขอสรุปให้เข้าใจได้ง่าย ๆ ว่าคุณคงไม่สามารถบอกได้อย่างเต็มปากว่าเป็นคอนาฬิกาตัวจริง จนกว่าจะได้ครอบครอง Speedmaster ซักเรือน

OMEGA Speedmaster Professional

OMEGA Speedmaster Professional

ปฏิกิริยาของเหล่านักสะสมเมื่อมี OMEGA Speedmaster รุ่นหายากหลุดเข้ามาในตลาดเป็นอย่างไรบ้าง พวกเขาตื่นเต้นกันแค่ไหน ?

ความรู้สึกที่มีต่อรุ่นหายากมันเป็นอะไรที่ไม่มีจุดจบ ขอยอมรับแต่โดยดีว่าเมื่อเห็นนาฬิกาในฝันออกมาจำหน่าย ตัวผมเองก็ไม่สามารถควบคุมอารมณ์ตื่นเต้นเอาไว้ได้เช่นกัน เพราะมันคือความหลงใหลที่ผลักดันให้ผมออกเดินทางไปทั่วโลก ทุ่มเทเวลาเพื่อศึกษาข้อมูลจากตำราในห้องสมุดและบนโลกออนไลน์ถึงเรื่องราวของเรือนเวลาเหล่านี้ และผมเชื่อว่านักสะสมรายอื่น ๆ ก็ทำเช่นเดียวกันกับผม ผมคิดว่า Speedmaster รุ่นหายาก เป็นหนึ่งใน Holy Grail สำหรับเหล่านักสะสม ถ้ามีหลุดเข้ามาในการประมูล ไม่ว่าราคาปิดจะสูงลิบลิ่วแค่ไหน แต่ก็ไม่มีคำว่าแพงเกินไปสำหรับสิ่งล้ำค่าเหล่านี้

คุณมีโอกาสได้ใช้เวลากับนาฬิกาวินเทจรุ่นต่าง ๆ ของ OMEGA มาเยอะพอสมควร เราอยากทราบถึงความรู้สึกตอนที่ได้สัมผัสกับ Speedmaster รุ่นหายากว่าเป็นอย่างไร ?

ระหว่างที่คุณเติบโตขึ้นมาบนเส้นทางของนักสะสม ความรู้สึกของคุณจะเปลี่ยนไปในแต่ละช่วงเวลาของการเติบโต ครั้งแรกที่ผมซื้อ 321 Speedmaster มา น่าจะเป็นเมื่อประมาณสิบปีก่อน ตอนนั้นผมจ่ายไป 1,500 เหรียญ มันเป็นความรู้สึกที่เหลือเชื่อ ผมรู้สึกว่าตัวเองยิ่งใหญ่มาก นับจากนั้นมาผมยังมีโอกาสได้เป็นเจ้าของ Speedmaster อีกหลายรุ่นที่ใช้กลไก 321 เช่นเดียวกัน แต่สำหรับปัจจุบันอาจจะต้องใช้อะไรที่มากกว่ารุ่น 145.012-67 ในการทำให้ผมรู้สึกตื่นเต้นเหมือนเมื่อครั้งก่อน อย่างไรก็ตามหลังจากที่ผมได้มีโอกาสสัมผัสเรือนเวลารุ่นต่าง ๆ มากมาย แต่ผมก็คิดว่า Speedmaster ยังคงเป็นเรือนเวลาที่เยี่ยมยอดที่สุดในโลกไม่เปลี่ยนแปลง และไม่มีความรู้สึกใดจะสุดยอดกว่าการได้เรือนเวลาที่สมบูรณ์แบบมาครอบครอง

OMEGA Speedmaster 321

OMEGA Speedmaster 321

OMEGA Speedmaster เป็นนาฬิกาที่ผ่านกาลเวลามายาวนานกว่า 60 ปี นอกเหนือจากความ Heritage และ ตำนานการผจญอวกาศ คุณคิดว่ารูปลักษณ์ของมันยังดูดีอยู่หรือเปล่า ?

ผมไม่มีปัญหากับรูปลักษณ์ของ Speedmaster ที่ผ่านกาลเวลามาอย่างยาวนานหรอก ผมบอกได้เพียงว่าผมตกหลุมรักมันอย่างที่ได้เคยพูดมาตลอด ความเรียบง่ายของหน้าปัดสีดำพร้อมหน้าปัดย่อยทั้งสามไม่มีอะไรจะมาเทียบได้ ผมยังสนุกทุกครั้งกับการจับคู่ Speedy พื้นหน้าปัดสีดำ กับสายนาฬิกาหลากหลายรูปแบบจาก HODINKEE Shop ผมคิดว่าการนำเรือนเวลาที่มาพร้อมกับสายโลหะมาเปลี่ยนเป็นสายหนัง เปรียบเสมือนการมอบชีวิตใหม่ให้กับมัน นอกจากนี้จุดกำเนิดของ Speedmaster ถือเป็นอีกหนึ่งเรื่องราวที่สร้างความประทับใจให้กับผม เพราะอีกด้านหนึ่งผมคือคนที่สนใจในเรื่องราวของรถวินเทจ เวลาว่างเกือบทั้งหมดของผม ถูกใช้ไปกับยานยนต์เก่าเหล่านี้ และเมื่อได้ทราบว่าตอนแรกเริ่มนั้น Speedmaster ถูกออกแบบมาสำหรับวงการรถแข่งยิ่งทำให้ผมสนใจมันมากขึ้นไปอีก อย่างที่เพื่อนผมเคยบอกไว้ ว่าสเกลทาคีมิเตอร์ของ Speedmaster นั้นไม่ได้จำเป็นสำหรับการใช้งานบนอวกาศ แต่แม้เวลาเปลี่ยน สถานที่เปลี่ยน จากสนามแข่งรถขึ้นไปสู่อวกาศ Speedmaster ก็ยังคงเอกลักษณ์ดั้งเดิมเอาไว้ และสำหรับผมมันคือความคลาสสิคที่น่าหลงใหลเหลือเกิน

170516-SPEEDMASTER-6

OMEGA Speedmaster สายหนัง

คุณคิดอย่างไรบ้างกับ Speedmaster เวอร์ชันล่าสุดอย่างเช่น Dark Side of the Moon หรือ Moonphase ?

ผมคิดว่านี่คือการเติบโตที่เยี่ยมยอดมากสำหรับเรือนเวลาตระกูล Speedmaster ผมค่อนข้างชอบโดยเฉพาะ Dark Side of the Moon อย่างที่ผมเคยเขียนถึงเมื่อครั้งที่มันเผยโฉมออกมาเป็นครั้งแรก ตอนนั้นผมมองว่าเมื่อผู้คนทั้งโลกได้ทราบข่าวที่ OMEGA จะผลิต Speedmaster ด้วยวัสดุเซรามิกสีดำ ทุกคนต้องคิดว่า “นี่น่าจะเป็นหายนะอย่างแท้จริง” แต่หลังจากนั้น OMEGA ได้พิสูจน์ให้เห็นว่าพวกเขาสามารถทำสิ่งที่ดูเหมือนจะเป็นไปไม่ได้ให้สำเร็จ พวกเขารังสรรค์ Dark Side of the Moon ออกมาได้อย่างมีรสนิยม ด้วยการพัฒนาเรือนเวลาคลาสสิคจากวัสดุเซรามิก ผมคิดว่านี่เป็นเรือนเวลาที่เยี่ยมยอดมาก ทำเอาผมคิดหนักอยู่หลายรอบทีเดียวที่จะอดใจไม่ให้เสียเงินไปกับมัน

170516-SPEEDMASTER-7

OMEGA Speedmaster Dark Side of the Moon

มี OMEGA Speedmaster รุ่นไหนบ้างที่คุณอยากจะได้มาครอบครอง ?

ผมโชคดีที่เคยมีโอกาสได้เป็นเจ้าของ Speedmaster รุ่นดั้งเดิมอยู่หลายเรือน แต่ในปัจจุบันผมเหลือ Speedmaster อยู่ในครอบครองเพียง 2 เรือน นั่นก็คือ Mark 40 ที่คุณปู่ให้ผมมา และอีกเรือนหนึ่งคือ Reference 2915-1 ซึ่งผมต้องทำงานหนักเป็นอย่างมากกว่าจะได้มาครอบครอง ในแง่ของความเป็นออริจินัลตามฉบับ Speedmaster ผมค่อนข้างพอใจอยู่พอสมควร แต่น่าเสียดายที่มีอยู่รุ่นหนึ่งซึ่งหลุดรอดมือผมไปได้ นั่นคือ Alaska Project Prototype แน่นอนว่าผมไม่ได้พูดถึงตัว re-edition เพราะสำหรับผมเรือนเวลาแบบออริจินัลเท่านั้นคือสิ่งที่ควรค่ากับคำว่า ‘ต้องมีให้ได้’ ล่าสุดผมได้เข้าร่วมการประมูล Alaska Project Prototype แต่น่าเสียดายที่ราคาพุ่งสูงเกินกว่าที่ผมตั้งใจเอาไว้ และผมเล็งนาฬิกาแบบอื่นในงานไว้อยู่ สุดท้ายก็ได้แต่ทำใจว่าไม่มีใครหรอก ที่จะได้ทุกอย่างตามที่ต้องการ แต่ผมก็ยังยกให้ Alaska Project Prototype เป็นหนึ่งในเรือนเวลาที่ผมอยากได้มาครอบครอง ก่อนที่ความหลงใหลในโลกแห่งนาฬิกาของผมจะลดน้อยถอยลงไปกว่านี้

170516-SPEEDMASTER-9

OMEGA Speedmaster Alaska Project Prototype

ยังมี Speedmaster แบบไหนอีกหรือเปล่าที่คุณอยากจะเห็น ยกตัวอย่างเช่นการเปลี่ยนวัสดุตัวเรือน หรือการผลิตรุ่นที่ออกแบบมาเป็นพิเศษ ?

ผมเชื่อว่า OMEGA จะยังคงนำความคลาสสิคนี้มาประยุกต์ใช้ได้อย่างยอดเยี่ยม หากผมมีโอกาสออกแบบ Speedmaster ผมคงมีความสุขไม่น้อยที่จะได้เห็นรุ่น Limited Edition ซึ่งยังคงใช้ตัวเรือนทรงออริจินัล มีหน้าปัดและเข็มนาฬิกาเรเดียม กลไกด้านในเป็นคาลิเบอร์ Lemania 321 แบบเดียวกับต้นฉบับ สำหรับเรื่องของวัสดุตัวเรือนนั้นผมคิดว่าควรจะเป็นแพลทินัม และควรผลิตออกมาในจำนวนจำกัดไม่เกิน 50 เรือน บางทีอาจจะมีรุ่นที่ใช้ตัวเรือนสตีลเสริมเข้ามาอีกในหลักไม่กี่ร้อยเรือน ซึ่งผมคิดว่าแม้แต่ทาง Omega เองก็มีความต้องการที่จะนำกลไกคาลิเบอร์ 321 มาใช้ติดตั้งเพื่อผลิตนาฬิกาที่ควรค่าแก่การสะสมอีกครั้ง ถ้าหากมันเกิดขึ้นจริง คงจะได้ครองตำแหน่งนาฬิกาในฝันของหลายต่อหลายคนเลยทีเดียว

สุดท้ายนี้คุณคิดว่าอะไรที่ทำให้นาฬิกาข้อมือต่าง ๆ มีความโดดเด่นจนกลายเป็นที่จดจำ ?

นี่เป็นคำถามที่ยากจะตอบ เพราะมีหลากหลายเหตุผลที่ทำให้เรือนเวลานั้นกลายเป็นที่จดจำ ไม่ว่าจะเกิดจากความน่าจดจำของผู้ที่สวมใส่ หรือจากความสวยงามในการออกแบบ รวมไปถึงคุณภาพจากการผลิต สิ่งเหล่านี้คือเหตุผลที่เป็นไปได้ทั้งนั้น แต่สำหรับกรณีของ  Speedmaster  ผมคิดว่าคุณสามารถหาเหตุผลได้จากคำตอบทุกข้อที่ผมกล่าวมา และเป็นการยากที่เรือนเวลาอื่นในปัจจุบันจะมาเทียบเท่าได้ เสน่ห์ดึงดูดของ Speedmaster คือการเป็นจักรกลเวลาที่สามารถทำให้คุณหลงรักได้จากหลายมิติ นี่คือเหตุผลว่าทำไมผมถึงรักเรือนเวลานี้มาก เพราะคนที่เดินถัดไปไม่ไกลอาจจะรัก Speedmaster มากเช่นเดียวกันกับที่ผมรัก แต่อาจจะรักมันด้วยเหตุผลอื่น นี่คือวิธีที่ผมคิดว่าเหมาะจะนำไปใช้ในการให้คุณค่ากับสิ่งต่าง ๆ ด้วยการไตร่ตรองว่าสิ่งนั้นสามารถสะท้อนมุมมองที่ส่งผลต่อความหลงใหลได้มากมายแค่ไหน

170516-SPEEDMASTER-10

นี่คือเรื่องราวที่เราได้พูดคุยกับ Benjamin Clymer ชายผู้มีโอกาสได้สัมผัสสุดยอดแห่งเรือนเวลามาแล้วหลายต่อหลายรุ่น แต่เขายังยกให้เรือนเวลาตระกูล OMEGA Speedmaster เป็นหนึ่งในดวงใจ ที่จุดประกายความหลงใหลในเรือนเวลาจนนำพาให้เขาได้กลายมาเป็นคนดังแห่งวงการนาฬิกาเฉกเช่นทุกวันนี้ ถือเป็นสิ่งตอกย้ำความสำเร็จของเรือนเวลาที่เดินทางผ่านเรื่องราวในหน้าประวัติศาสตร์มาอย่างยาวนานถึง 60 ปี ได้เป็นอย่างดี และเราเชื่อว่า OMEGA Speedmaster พร้อมที่จะร่วมก้าวสู่ประวัติศาสตร์บทใหม่ และยินดีที่จะส่งต่อเสน่ห์แห่งเรือนเวลาอันน่าหลงใหลให้ผู้คนอีกมากมายทั่วโลกได้สัมผัส

NTman
WRITER: NTman
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line