Advertisement
Entertainment

TEASER แรก SLAM DUNK ANIME MOVIE ผลงานเขียนและกำกับโดย TAKEHIKO INOUE เข้าฉายปี 2022

By: Chaipohn August 16, 2021

ก่อนหน้านี้มีข่าวการกลับมาของการ์ตูนระดับตำนานอย่าง Slam Dunk ในรูปแบบ Anime Movie ภายใต้การสร้างโดย Toei Animation ล่าสุดมีการปล่อย Teaser แรกออกมาแล้ว พร้อมระบุช่วงเวลาเข้าฉายภายในปี 2022

Slam Dunk Anime Movie เวอร์ชั่นล่าสุดนั้นผ่านการเขียนบทและกำกับเนื้อหาโดยอาจารย์ Takehiko Inoue ผู้สร้างดั้งเดิมที่เขียนลง Weekly Shonen Jump ตั้งแต่วันที่ 1 ตุลาคม ปี 1990 ก่อนจะสิ้นสุดในวันที่ 17 มิถุนายนปี 1996 เป็นมังงะ 31 เล่มจบ เป็นตำนานการ์ตูนบาสเกตบอลที่ยาวนานถึง 6 ปี ทำยอดขาย manga เฉพาะในประเทศญี่ปุ่นได้มากถึง 120 ล้านเล่ม และผ่านการปรับเป็นเวอร์ชั่น anime ในช่วงปี 1993 – 1996 ซึ่งก็ได้รับความนิยมอย่างสูงไม่แพ้กัน

ผลงานของอาจารย์ Inoue นั้นก้าวผ่านไปไกลกว่าการเป็นแค่การ์ตูนสำหรับความบันเทิง เพราะมันกลายเป็นแรงบันดาลใจให้คนญี่ปุ่นคลั่งไคล้กีฬาบาสเกตบอลไปทั่วประเทศ รวมถึงจุดประกายการเขียนการ์ตูนเกี่ยวกับกีฬาให้เกิดขึ้นตามมาอีกมากมาย

กระแสความนิยม Slam Dunk จากเดิมที่ได้วางโครงเรื่องไว้แล้วว่าจะให้ทีม Shohoku นั้นพ่ายแพ้ทีมเทคโน Sannoh ในการแข่งขันรอบสองของการชิงแชมป์ระดับประเทศ แต่ทางสำนักพิมพ์ได้กดดันอาจารย์ให้เขียนเรื่องให้ทาง Shohoku เป็นฝ่ายชนะ

และหลังจากถูกกดดันอย่างหนักหน่วงอาจารย์ Inoue ก็จัดให้ ด้วยการเขียนให้ Shohoku เฉือนเอาชนะยอดทีมอย่างเทคโน Sannoh ไปแบบสุดประทับใจในวินาทีสุดท้าย 79 ต่อ 78 แต้ม ก่อนที่จะตัดจบด้วยการสรุปเหตุการณ์ว่า ทีม Shohoku นั้นต้องพบกับความพ่ายแพ้อย่างถล่มทลายในรอบถัดไป เนื่องด้วยความอ่อนล้าของผู้เล่นในทีม รวมถึงอาการบาดเจ็บของ Sakuragi ที่ต้องหยุดพักไปกายภาพยาว ๆ โดยไม่ได้วาดแมทช์การแข่งขันนี้เสียด้วยซ้ำ

อีกทั้งตัวอาจารย์เองก็ได้ประกาศลาออกจาก Shonen Jump ในทันที และปล่อยให้ Slam Dunk ขึ้นหิ้งกลายเป็นการ์ตูนในตำนาน ที่ผู้คนต่างรอคอยการกลับมาเขียนใหม่อีกครั้ง

หลัง Slam Dunk จบลง แต่ความขลังยังไม่เคยจางหาย ที่ผ่านมาอาจารย์ Inoue ได้หยิบพู่กัน คว้าดินสอ ปากกา ขึ้นมาตวัดวาด Cover illustrations เซ็ทใหม่ให้กับ Slam Dunk ฉบับปรับปรุงล่าสุด ทั้งหมด 20 เล่ม (จากเดิมที่มี 31 เล่มจบ) โดยเริ่มวางเล่ม 1 – 6 ที่ประเทศญี่ปุ่นไปเมื่อเดือนมิถุนายน, เล่ม 7 – 10 เมื่อเดือนกรกฎาคม และล่าสุดเล่ม 11 – 14 ก็เพิ่งวางขายที่ญี่ปุ่นไปเมื่อวันที่ 1 สิงหาคม ที่ผ่านมา ก่อนที่จะปิดท้ายด้วยเล่ม 15 – 20 ในเดือนกันยายน

ซึ่งการกลับมาของ Slam Dunk ในครั้งนี้ แม้จะแค่เป็นการวาดปกใหม่ แต่ก็ไม่ได้ทำให้มนต์ขลังของตำนานมังงะเรื่องนี้เสื่อมคลายลงไปแต่อย่างใด ด้วยพลังความคิดถึงของเหล่าสาวก และความสวยงามของภาพปกเซ็ตใหม่ กับลายเส้นของอาจารย์ Inoue ในยุคหลัง ๆ ที่แฟน ๆ คงรู้กันดีว่าเทพเข้าขั้นงานศิลปะที่น่าเก็บสะสมไปแล้ว ทำให้กระแสการวางขาย Slam Dunk ปกใหม่ในประเทศญี่ปุ่นนั้นมาเต็มแบบถล่มทลาย

ในสัปดาห์แรกที่วางขายเล่ม Vol. 1 นั้นทำยอดไป 92,333 เล่ม พุ่งทะยานขึ้นมาติดอันดับ 2 มังงะขายดีประจำสัปดาห์จาก Oricon Chart ประเทศญี่ปุ่น เป็นรองแค่ตำนานมังงะยุคปัจจุบันอย่าง One Piece Vol.89 เพียงเท่านั้น และในส่วนของ Vol.2 – Vol.6 ก็กวาดอันดับ 4 ไล่ยาวไปจนถึงอันดับ 8 เรียกได้ว่าทั้ง 6 เล่มที่เปิดตัวมาในเดือนมิถุนายน ต่างก็ครองแชมป์ติดชาร์ท TOP TEN กันถ้วนหน้า

ยิ่งไปกว่านั้นคือในเดือนต่อ ๆ มา ที่มีการวางขายเล่มใหม่ ชื่อของ Slam Dunk ก็ยังคงผลัดกันขึ้นมาครองตำแหน่งมังงะขายดีประจำสัปดาห์ติดอันดับ TOP TEN ของ Oricon Chart กันแบบยกเซ็ทอยู่เสมอ สมศักดิ์ศรีการ์ตูนที่ขึ้นหิ้งเป็นตำนาน ที่แม้จะเป็นเรื่องราวเดิม ๆ ที่หลายคนเคยอ่านกันมาตั้งแต่เด็ก ๆ แต่แค่อาจารย์ Inoue ขยับตัววาดปกใหม่ เพียงเท่านี้ก็ยังสร้างความต้องการครอบครอง Slam Dunk ได้มากมายไม่น้อยหน้ามังงะเรื่องใหม่ ๆ ที่กำลังวางขายอยู่

เป็นภาพสะท้อนที่ทำให้เห็นว่า การ์ตูนในดวงใจของพวกเราเรื่องนี้ ได้ก้าวข้ามความเป็นมังงะสำหรับอ่านเพื่อความบันเทิง ยกระดับขึ้นมาเป็นงานศิลปะ ของสะสมที่มีคุณค่าทางใจต่อผู้ที่ครอบครองมากมายยิ่งนัก

Chaipohn
WRITER: Chaipohn
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line