Entertainment

รวมวงไทยดีๆ ที่หายไป by UNLOCKMEN

By: Thada February 15, 2016

วงการดนตรีในบ้านเราค่อนข้างโหดร้ายสำหรับกลุ่มคนดนตรีที่เลือกทำงานที่ไม่ Mass หรือเรียกว่ากลุ่มคน Indy เพราะต้องยอมรับว่าบ้านเรายังไม่เปิดรับรสนิยมทางเลือกมากนัก แต่ในยุคสมัยหนึ่งที่เราเคยมี Fat Radio เราก็มีวงดนตรีดีๆ ที่ไม่อิงกระแสเกิดขึ้นมามากมายจนเกลื่อนตลาดวงการดนตรีไทย แต่สุดท้ายด้วยความที่เป็นค่ายอิสระหรือค่ายเล็กที่ระะบบจัดการ การ PR อะไรต่างๆ สู้ค่ายใหญ่ไม่ได้ พวกเขาจึงล้มตายจากไป หรืออาจจะเลือกไปทำตามฝันอย่างอื่นแทน วันนี้ UNLOCKMEN ขอพาย้อนกลับไปแนะนำอัลบั้มดีๆ จากวงดนตรีในอดีต ที่ตอนนี้กลายเป็นเพียงอัลบั้มในความทรงจำ

Pru

เกิดจากการรวมตัวของของน้อย สุกี้ และคณิน ซึ่งเป็นพี่น้องร่วมเล่นดนตรีกันตั้งแต่เด็ก ๆ โดยเอกลักษณ์เฉพาะตัวของวงพรูคือความอิสระทางความคิด โดยพวกเขาสังกัดในค่าย เบเกอรี่ และเมื่อค่ายปิดตัวลงแต่ละคนก็แยกย้ายกันไปตามทางที่ตัวเองรัก โดยพวกเขาฝากผลงานไว้ทั้งหมด 3 อัลบั้มซึ่งเป็นตำนานถึงทุกวันนี้

Groove Rider

วงดนตรีแนวดิสโก้ ฟังค์ ที่เกิดจากการรวมตัวของ ก้อ ณฐพล ศรีจอมขวัญมือเบสมากฝีมือสมาชิกวง p.o.p ที่รวมตัวเพื่อนอีกสามคนและทำวงในแนวที่แตกต่างหลังจากประสบความสำเร็จมากมาย ทั้งเพลงหยุด รักที่เพิ่งผ่านพ้นไป พวกเขาก็ประกาศยุติแยกวงอย่างเป็นทางการเมื่อปี 2550 เป็นอีกหนึ่งวงมากความสามารถที่แยกย้ายไปทำงานที่ตัวเองรัก และเขาเริ่มกลับมาทัวร์กันอีกครั้ง แต่ไม่รู้จะมีการออกอัลบั้มใหม่อีกใหม่ หรือจะเป็นเพียงการรวมตัวกันเฉพาะกิจ

Futon

วงดนตรีหลากเชื้อชาติที่มาในแนว Electroclash วงดนตรีที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว และล้ำสมัยมากๆ เมื่อ 10 ปีก่อน บวกทั้งลีลาการแสดงสดที่สุดเจ๋ง พลังงานล้นหลาม โดยเนื้อเพลงส่วนใหญ่เป็นภาษาอังกฤษ เลยอาจจะทำให้เข้าถึงคนไทยได้ยาก แต่ถ้ายังอยากฟังเพลงที่มีกลิ่นอายของ Futon ก็ยังสามารถหาฟังได้จากงานเดี่ยวของอดีตนักร้องนำ จีน กษิดิศ ที่ออกเดี่ยวภายใต้สังกัด Smallroom

Ultra Chuad

อีกหนึ่งผลจาก Hot Wave Music Award ครั้งที่ 5 หลังจากชนะเลิศเขาก็เข้าสังกัด Grammy ในค่าย Mad Catz จากนั้นก็ได้ออกถึงสองอัลบั้มในสังกัด พร้อมกับอีกหนึ่งโปรเจคใหญ่อย่าง Little Rock Project แล้วหลังจากนั้นพวกเขาก็หายไปถึง 10 ปี ล่าสุดก็มีแว่วๆ ข่าวดีว่าทางวงได้กลับมารวมตัวกันอีกครั้ง

Morning Surfers

วงดนตรีดีกรีแชมป์ Hot Wave Music Award ครั้งที่ 6 ในชื่อเดิมว่าคณะรวยกุ้ง ที่ต่อมาได้ออกอัลบั้มแรกที่มีชื่อว่า Love Room กับค่าย No More Belt อัลบั้มของพวกเขาได้รับการตอบรับที่ดีในอัลบั้มนี้ จนทำให้ขยับขึ้นไปอยู่ค่ายที่ใหญ่ขึ้นอย่างค่าย สนามหลวง แต่พอจบอัลบั้ม 2 กับค่ายสนามหลวง สมาชิกของวงก็แยกย้ายกับไปในเส้นทางของตัวเอง

Monky Pants

วงดนตรีกางเกงลิง แนว Punk pop ที่ออกอัลบั้มเมื่อประมาณ 10 ปีก่อนที่ได้สองพี่น้องที่โตเมืองนอกอย่าง ปาล์ม กับปัน ที่ได้นำดนตรีแนว Punk Pop เข้ามาในเมืองไทยซึ่งหาฟังได้ยากมาก แต่ปัญหาหลักๆ ที่ทำให้ไม่ได้การตอบรับที่ดีน่าจะเป็นเรื่องที่ว่าวงนี้แปลกจาก วงการดนตรีไทยในยุคนั้นมาก ซึ่งเราก็หวังว่าพวกเขาจะกลับมาออกอัลบั้มในนาม Monky Pants อีกครั้ง

Sound of Desolate

วงดนตรีแนว Post Emo ที่เป็นกระแส Mainstrem ในกลางปี 2000 ที่มีวงแนวนี้เกิดขึ้นเยอะมาก Sound of Desolate ก็เป็นอีกวงหนึ่งในนั้น จุดเด่นของวงนี้คือดนตรีที่หนักแน่นบวกกับชื่อเพลงที่เป็นเอกลักษณ์ ทำให้ครองใจชาว Emo ในยุคนั้นเช่นกัน แต่พวกเขาก็กลับมาออกอีกอัลบั้มเมื่อปี 2011 ใครชอบก็สามารถหาฟังใน Youtube ได้

Basher

อีกวงดนตรีที่เคยฝากผลงานไว้กับสังกัด Music Bug เมื่อ 10 ปีก่อน ที่มีเพลงฮิตอย่างเสียดายของ และเกินเลย แต่ก็เหมือนว่าเส้นทางจะไม่ได้ราบรื่นเพราะพอจบอัลบั้มสองพวกเขาหายไปสักพัก พร้อมกับมาพร้อมชื่อวงใหม่ Status Single แต่แล้วก็ไม่ได้รับความนิยมเท่าเดิมจนตอนนี้เหลือแต่ ปั้น นักร้องที่ยังคงเป็นเบื้องหน้าทำเพลงอยู่

และนี้ก็เป็นวงดนตรีดีๆ ในบ้านเราที่หายไป และแยกย้ายกันไปทำตามฝันของตัวเอง ซึ่งก็ยังมีอีกหลายวงที่เราไม่ได้กล่าวถึง ซึ่งถ้าผู้อ่าน UNLOCKMEN มีอะไรก็แนะนำมาได้ แต่อย่าเพิ่งถอดใจกับวงการเพลงไทย

เพราะเหมือนว่าช่วงนี้จะเป็นฤกษ์ดีที่หลายๆ วงก็เริ่มกลับมาทำเพลงกันใหม่ เพราะว่าปัจจุบันเราไม่จำเป็นต้องเพิ่งค่ายเพลงเพื่อโปรโมตอีกแล้ว พวกเขาสามารถทำเพลงกันเองปล่อยเอง ขายเองได้ ดังนั้นเราก็หวังว่าวงเหล่านี้จะกลับมาฝากผลงานเจ๋งๆ ให้เราได้ฟังกันอีก

 

 

Thada
WRITER: Thada
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line