Entertainment

รวมสุดยอดซีนเจ็บตัวของแก๊งเกรียนในตำนาน Jackass

By: Chaipohn March 20, 2022

หากกล่าวถึง Jackass วัยรุ่นระดับฮาร์ดคอร์ ไม่มีใครไม่รู้จักแก๊งเกรียนที่ชอบเสนอเรื่องราวเจ็บเนื้อเจ็บตัว พร้อมป่วนประสาทผ่านรายการเรียลลิตี้สุดฮาของช่อง MTV ในยุค 2000 นำทีมโดย Johnny Knoxville จนสร้างแฟนเดนตายและกลายเป็น Pop Culture สำคัญแห่งยุค และเลื่อนขั้นจากจอแก้วสู่จอเงิน ในสเกลที่ใหญ่และห่ามขึ้นอย่างเห็นได้ชัด

และเพื่อต้อนรับหนังใหญ่เรื่องที่ 4 “Jackass Forever” เราจึงขอรวบรวมความเกรียนเฮี้ยนแตกของซีนที่ได้รับการโหวตว่า “โคตรคลาสสิค” ให้ชมเป็นการอุ่นเครื่องกันก่อน มาดูกันว่าตลอด 2 ทศวรรษที่ผ่านมาพวกเขาได้สร้างความเฮี้ยนบนจอขนาดไหน และเราคงไม่จำเป็นต้องบอกว่า “การแสดงเหล่านี้เป็นความสามารถและความบ้าคลั่งเฉพาะตัว น้อง ๆ หนู ๆ ห้ามลอกเลียนแบบนจ๊ะ”


Hi 5 ในตำนาน
From: Jackass 3-D

Hi 5 ในที่นี้ไม่ใช่โซเชี่ยลมีเดียยุคดึกดำบรรพ์ แต่เป็นการประสานมือทักทายเพื่อนฝูงตามแบบชาวตะวันตก สำหรับการ Hi 5 ของแก๊ง Jackass มีหรือจะธรรมดา ว่าแล้ว Knoxville ก็สร้างมือขนาดยักษ์ที่มีกลไกสามารถ High 5 ได้แบบจุกๆ จึงสร้างสถานการณ์ทักทาย Ehren McGhehey ที่กำลังถือน้ำซุปอยู่จนถาดแตก และเพิ่มออฟชั่นให้ Bam Margera ด้วยการตบแป้งไปอีกหนึ่งดอก ไม่จุกไม่เจ็บก็ให้มันรู้ไป


ยั่วประสาทในสนามกอล์ฟ
From: Jackass the Movie

Tiger Wood ไม่น่าจะถูกใจสิ่งนี้ เมื่อกลุ่ม Jackass ไปป่วนสนามกอล์ฟที่ต้องการความเงียบขั้นสูงส่ง ด้วยการบีบแตรทำลายสมาธิคนที่กำลังจดจ่อกับการตีกอล์ฟ ซึ่งเป็นพรสวรรค์ (หรือควรจะเรียกพรนรกดี) ของกลุ่ม Jackass ในการปั่นป่วนสร้างความหงุดหงิดใจให้กับคนทั่วไป ซึ่งสิ่งที่พวกเขาได้รับคือการเปลี่ยนเป้าหมายมาหวดพวก Jackass เอง


ตรวจภายใน เจออะไรที่ไม่คาดคิด
From: Jackass the Movie

นับเป็นความ Junk-ไร ที่เต็มไปด้วยความเจ็บปวดแบบจุกๆ เมื่อ Ryan Dunn ต้องการมัดใจชาวแก๊ง ด้วยการยัดรถของเล่นเอาไว้ในก้น แล้วเดินจุก ๆ ไปให้หมอพยาบาลฉายรังสี X-Ray ตรวจภายใน เพื่อจับอากัปกิริยาของหมอและพยาบาล (โดยเฉพาะคุณป้า) ที่แน่นอนว่าต้องตกใจสุดขีดเพราะคงไม่เคยเห็นอะไรแบบนี้มาก่อน ไปจนถึงคุณหมอที่รับปากว่าจะปกปิดความลับของคนไข้ในรสนิยมสุดแผลงขนาดนี้ นับป็นหนึ่งในซีนคลาสสิคตลอดกาลของชาว Jackass ไปเลยสำหรับซีนนี้


แท๊กซี่ผู้ก่อการร้าย แกล้งจนหงายหลัง
From: Jackass Number Two

Ehren McGhehey มักถูกแกล้งและเป็นตัวลงของทีมอยู่เสมอ จนบางครั้งก็ดูน่าสงสาร แต่ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า การถูกตลบหลังในซีน Terror Taxi โดย McGhehey แสดงเป็นผู้โดยสารจากตะวันออกกลางที่สวมระเบิดพลีชีพ (ปลอมๆ) ขึ้นรถ Taxi เมื่อคนขับเกลียดผู้ก่อการร้าย ความวายป่วงจึงเกิดขึ้นด้วยการถูกอำแบบเจ็บแสบ แม้จะถูกวิพากษ์วิจารณ์ว่าเป็นการแกล้งที่ล้ำเส้นไปสักหน่อย ไม่เพียงแค่ตบหน้า McGhehey เท่านั้น ชาวตะวันออกกลางในยุคหวาดกลัวผู้ก่อการร้ายก็ขำไม่ออก แต่สำหรับแฟนเดนตายที่รัก Jackass นี่คือซีนคลาสสิคตลอดกาลซีนหนึ่งของ Jackass เลยก็ว่าได้


วัวชน ปะทะ คนเกรียน
From: Jackass Number Two

นอกจากการอำอย่างหนักหน่วงแล้ว เสน่ห์ของ Jackass คือความกล้าบ้าบิ่น และการเล่นแบบเสี่ยงตาย เล่นจริงเจ็บจริงไม่ใช้สลิงไม่ใช้สตันท์อีกด้วย และนี่คือหนึ่งในการเสี่ยงตายเจ็บเนื้อเจ็บตัวของพวกเขา ด้วยการเล่นกระดานหกสูงขนาดใหญ่ และปล่อยวัวกระทิงคลั่งมาชน ใครหลบได้รอดตาย ใครหลบไม่ทันก็เตรียมบอกลาเพื่อนฝูงได้เลย


Jet แหลก แหวกสายลม
From: Jackass 3-D

ไม่ใช่เพียงความบ้า ความกล้า และความเพี้ยนเท่านั้น แก๊ง Jackass ยังสร้างสรรค์ความเดือดแบบทุ่มทุนสร้างอีกด้วย และในครั้งนี้ พวกเขาจัดการฝ่ามรสุมจากเครื่องบินเจ็ทฝ่าพายุจากไอพ่นเครื่องบินอย่างทุลักทุเล แค่นี้คงไม่ต้องบอกกระมังว่ามันจะวินาศสันตะโรขนาดไหน


รถเช่า เอาไปทำให้เป็นเศษเหล็ก
From: Jackass The Movie

การจับสังเกตปฏิกิริยาของผู้คน เป็นพรสวรรค์อันชั่วร้ายเสมอของ Johnny Knoxville อย่างซีนนี้ ที่เช่ารถแล้วนำไปจัดการพ่นสีใส่ ทุบกระจก และพังรถด้วยการให้รถคันอื่นชนอย่างไม่มีชิ้นดี แล้วเอารถที่สภาพเศษเหล็กยังดูดีกว่าไปคืน แล้วบอกว่า “เผลอไปชนหมา” หน้าด้านๆเลย แน่นอนว่าปฏิกิริยาของผู้ให้บริการเช่ารถคงไม่ยินดีอย่างแน่นอน และถ้าเล่นแบบนี้ในเมืองไทย รับประกันได้ว่ารถทัวร์ลงถึงหน้าบ้านชัวร์ ๆ


มวยมันส์ ลั่นกลางห้าง
From: Jackass the Movie

ความจีเนียส มักมาพร้อมความเพี้ยนและเลือดตกยางออก เมื่อ Johnny Knoxville ท้านักชกรุ่นซูเปอร์เฮฟวี่เวท “Butterbean” ต่อย และหากคุณยังคิดว่าเฮี้ยนไม่พอ เขาก็ขอจัดศึกวันทรงชัยในห้างสรรพสินค้าเสียเลย แน่นอนว่า Knoxville ได้น็อคสมชื่อเพียงไม่กี่หมัด แต่แค่ไม่กี่หมัดเขาก็ได้เลือดตกยางออกแถมยังต้องหามส่งโรงพยาบาลเย็บอีกหลายเข็มกันเลยทีเดียว จนมีบทสรุปว่า สังเวียนผ้าใบอาจจะอันตรายน้อยกว่าที่ห้างก็เป็นได้

 

Jackass Forever เพื่อนกันตลอดกาล

และล่าสุดกับหนังภาคที่ 4 ของ Jackass ที่แม้ว่าอายุอานามของพวกเขาบางคนจะก้าวเข้าสู่เลข 5 แล้ว แต่ความห่าม ความเกรียน และความบ้าคลั่งในภาคนี้ก็ยังคงเดิม แม้พวกเขาจะดูเป็นเด็กเกรียนที่ไม่มีวันโต แต่ภาคล่าสุดก็แสดงให้เห็นมิตรภาพอันแน่นแฟ้น ทำให้หนังภาคนี้ได้รับคำชมในฐานะการโชว์ความระห่ำที่ไม่ลดน้อย และผูกพันของก๊วนที่ไม่หย่อนยานไปตามกาลเวลา แม้พวกเขาจะเต็มไปด้วยความห่าม แต่ความรักและมิตรภาพยังคงผลิบานงดงามเช่นเดิม จึงไม่แปลกใจที่ Jackass จะยัง Forever ในใจผู้ชมไปตลอดกาล

 

Chaipohn
WRITER: Chaipohn
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line