DESIGN

“แบรนด์เนมโคตรแพงแต่มันคือของจริง” เหตุผลดี ๆ ที่ผู้ชายควรซื้อของแท้ถึงแม้ราคาจะแพงหูฉี่

By: TOIISAN August 19, 2019

สินค้าแบรนด์เนมทำออกมาเพื่อใคร ? เราใช่กลุ่มเป้าหมายของพวกเขาหรือไม่ ? ต้องขอบอกก่อนเลยว่าเดิมทีสินค้าแฟชั่นแบรนด์เนมถูกผลิตออกมาเพื่อคนเฉพาะกลุ่มเท่านั้น อย่างทวีปยุโรปที่เป็นแหล่งกำเนิดของแฟชั่นราคาสูงลิบก็ถูกทำออกมาให้กลุ่มราชวงศ์ของแต่ละประเทศ ขุนนาง หรือนักธุรกิจมหาเศรษฐีผู้มีอันจะกิน 

เมื่อเวลาผ่านไปสินค้าแฟชั่นแบรนด์เนมกลายเป็นตัวชี้วัดทางสังคมของผู้ใช้ บางคนคิดว่าถ้าใครมีเท่ากับรวย หรือใครมีจะได้รับการปฏิบัติที่ดีขึ้น อย่างไรก็ตามแบรนด์แฟชั่นหากินกับกลุ่มชนชั้นสูงไม่ได้ตลอดไป เพราะคนเหล่านี้ถือเป็นชนกลุ่มน้อยในสังคม แบรนด์ต่าง ๆ จึงเริ่มออกแบบสินค้าบางประเภทเพื่อเจาะกลุ่มคนอื่นบ้าง 

แบรนด์ดังระดับโลกอย่าง Hermes ทำการตลาดด้วยการแบ่งกลุ่มเป้าหมายตามระดับฐานเงินเดือนไว้หลายกลุ่ม ตั้งแต่หลักแสน หลักล้าน จนถึงกลุ่มลูกค้าที่มีมูลค่าสินทรัพย์สภาพคล่องมากกว่า 22.757 ล้านบาทขึ้นไป (Tukko Nathida, 2019) และก็ไม่ต้องกลัวว่าหากแบรนด์เนมกลายเป็นของเกร่อแล้วคนชั้นสูงแรกเริ่มที่อยู่คู่กับแบรนด์จะใช้อะไร เพราะแบรนด์เหล่านี้ก็ออกไอเทมรุ่นลิมิเต็ดสุดหายากเข้ามายั่วน้ำลายแทน

เมื่อแบรนด์แฟชั่น Hi-end ขยับเข้าหาผู้บริโภคหลากหลายมากขึ้นด้วยการเพิ่มสินค้าที่คนหลายกลุ่มเข้าถึงได้แทนการลดราคา จึงทำให้คนรุ่นใหม่จำนวนไม่น้อยอยากจะมีสินค้าแบรนด์เนมสักชิ้นเป็นของตัวเอง บางคนเก็บเงินซื้อกระเป๋ารุ่นที่อยากได้ บางคนจ่ายด้วยบัตรเครดิตไปก่อน แต่ก็มีคนจำนวนไม่น้อยที่ชอบดีไซน์การออกแบบของแบรนด์แต่เงินไม่ถึงเลือกหันไปซื้อของก็อปแทน 

คนไทยเคยชินกับไอเทมแฟชั่นก็อปเกรดเอ เกรดบี เกรดมิลเลอร์หรือเกรดอะไรก็ตามแต่ ทำให้ UNLOCKMEN อยากนำเสนอข้อดีของการใช้ของแท้ว่ามีอะไรบ้าง เพื่อให้เหล่าหนุ่ม ๆ ที่กำลังมองหาไอเทมเท่ ๆ สักชิ้นพิจารณาว่าทำไมเราถึงควรซื้อของแท้มากกว่าของปลอม

 

 

คุณภาพของสินค้าที่ดีกว่า

หนุ่ม ๆ หลายคนที่ใช้เครื่องหนังของสินค้าแบรนด์เนมคงพอจะรู้ถึงความทนทายาดของไอเทมเหล่านี้ เพราะมันผ่านการออกแบบที่พิถีพิถัน เกิดจากดีไซน์อันลงตัว วัสดุคุณภาพที่ใช้ทำก็เป็นของดีตามมาตรฐาน บวกกับการประกอบสุดประณีตจนเกิดเป็นสินค้าหนึ่งชิ้น ผลที่ออกมาเลยทำให้สินค้าแบรนด์เนมส่วนใหญ่ทนมือทนเท้า ลงทุนจ่ายหนักครั้งหนึ่งอาจอยู่ได้หลายสิบปี ซึ่งไอเทมที่หนุ่ม ๆ เลือกใช้ของแบรนด์เนมส่วนใหญ่คงหนีไม่พ้นเป็นกระเป๋าสตางค์ กระเป๋าใส่เอกสาร ไปจนถึงรองเท้าหนังและสนีกเกอร์

แม้เราจะพรรณนาถึงความดีงามทนทายาดของไอเทมแบรนด์เนม แต่ก็มีคนจำนวนไม่น้อยที่มองข้ามข้อดีนี้และเลือกซื้อของก็อปมาใช้แทน เพราะไม่ได้ต้องการใช้กระเป๋านานถึงสิบปีแต่แค่อยากมีกระเป๋าเท่ ๆ ออกไปข้างนอกให้คนรู้ว่าเราใช้ของแพงก็เท่านั้น

ในบางครั้งของแท้กับของปลอมแม้จะเหมือนกันจนแยกไม่ออกแถมราคาต่างกันอย่างฟ้ากับเหว เช่น กระเป๋าสตางค์หนังแท้ของแบรนด์ไฮเอนด์ราคาเกือบแสน อีกใบเป็นของก็อปรูปร่างหน้าตาเหมือนกันเป๊ะ ใส่เงินได้เหมือนกันแต่ราคาแค่หลักร้อย มันก็ดีที่เราจะได้ของที่ชอบในราคาแสนถูก แต่ในแง่คุณภาพถ้าหากลองใช้จริง ๆ แล้ว จะเห็นว่าสินค้าแบรนด์เนมของแท้มันทนมากกว่าอย่างปฏิเสธไม่ได้ และด้วยความอึดถึกของสินค้า บวกกับชื่อเสียงของแบรนด์และดีไซน์ที่เข้าตาทำให้ใครหลายคนยอมควักกระเป๋าเพื่อให้ได้มันมา

 

 

ไม่ผิดกฎหมาย แถมยังเคารพความคิดสร้างสรรค์ของดีไซเนอร์

การซื้อของต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นสมาร์ตโฟน หูฟัง สินค้าแฟชั่น นาฬิกา นอกจากเงินที่เราจ่ายไปไม่ได้แลกมาด้วยสิ่งของอย่างเดียวแต่เป็นการจ่ายค่าไอเดียหรือค่ามันสมอง ของคนที่คิดมันออกมาด้วย เพราะการสร้างสรรค์สินค้าแต่ละอย่างบางครั้งไม่ได้เกิดขึ้นแค่วันเดียว เหล่าดีไซเนอร์ต้องครุ่นคิด สร้างแรงบันดาลใจและวาดมันออกมา และเราจะเห็นได้ว่ากระบวนการทำกระเป๋าหนึ่งใบของแบรนด์ดัง Christian Dior ประณีตและพิถีพิถันมากจริง ๆ

นอกจากจะคิดและสร้างสรรค์สินค้าหนึ่งชิ้นออกมาได้แล้วก็ยังไม่สามารถขายทันที ทางแบรนด์ต้องทำการตลาด วิเคราะห์ความต้องการของผู้ซื้อ ทุกอย่างมีการลงทุนและถ้าเรารับกับราคาแสนโหดไม่ได้แล้วตัดสินใจไปซื้อของก็อปเกรดมิลเลอร์ที่เหมือนกันอย่างกับแกะ รับรองว่าดีไซเนอร์และแบรนด์ต้นแบบจะต้องเดือดร้อนแน่นอน บางคนอาจจะไม่รู้ตัวด้วยซ้ำว่าการซื้อของก็อปมาใช้มันผิดกฎหมาย ละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาและดูถูกคนสร้างสรรค์ผลงานเป็นอย่างมาก

แม้การให้เกียรติแบรนด์หรือดีไซเนอร์ผู้คิดไอเทมต้นแบบออกจะดูไกลตัวไปหน่อย อย่างน้อยการให้เกียรติตัวเอง เคารพความคิดสร้างสรรค์ด้วยการใช้ของแท้ก็น่าจะทำให้เรื่องทั้งหมดง่ายขึ้นครับ

 

 

สินค้าแบรนด์เนมซื้อมาเก็บไว้อาจทำกำไรได้

ใครจะเชื่อว่าเดี๋ยวนี้สินค้าประเภทแฟชั่นจะกลายเป็นดาวรุ่งพุ่งแรงที่สามารถสร้างเงินจำนวนไม่ได้ให้กับผู้ซื้อ บางคนยอมนำเงินในบัญชีมาลงทุนกับกระเป๋า Hermes บางรุ่น หรือไอเทมแบรนด์ Supreme บางชิ้นและได้กำไรเป็นกอบเป็นกำ แต่ถ้าเราซื้อของแบรนด์เนมปลอมมาใช้แถมหวังจะขายต่อเพื่อสร้างกำไรล่ะก็ ขอบอกเลยว่าหมดสิทธิ์ 

สิ่งที่ทำให้ไอเทมแบรนด์เนมบางรุ่นสามารถทำกำไรได้แม้จะเป็นของมือสองคือการขายเรื่องราวความเป็นมา บางชิ้นราคาสูงขึ้นเพราะขายความโด่งดังของแบรนด์ บ้างก็มีจุดเด่นเรื่องความหายากที่น้อยคนจะได้ครอบครอง

หากยังไม่เห็นภาพลองคิดถึงนาฬิกาแบรนด์ Patek Philippe, Rolex หรือ Richard Mille ที่เหล่านักสะสมต้องยอมถึงความประณีต กลไกสุดซับซ้อน และขั้นตอนมากมายกว่าจะประกอบได้เป็นนาฬิกาหนึ่งชิ้น จึงไม่แปลกที่ราคาจะพุ่งสูงจะบางคนยากจะเอื้อมถึง และหากเรามี Patek Philippe ของปลอมหน้าตาภายนอกเหมือนกันอย่างกับแกะ แต่สุดท้ายของปลอมก็คือของปลอม มันไม่สามารถขายหรือทำกำไรได้ แถมหากทู่ซี้หลอกขายสุดท้ายจะโดนจับเข้าคุกโดยไม่รู้ตัว ในทางกลับกันเราลงทุนซื้อ Patek Philippe ของแท้รุ่นหายากอาจจะส่งต่อด้วยราคาที่ทำให้ยิ้มหน้าบาน

 

 

บริการหลังการขายสุดประทับใจ

สินค้าทุกชนิดต่างก็มีบริการหลังการขายแตกต่างกันไป บางเจ้าอาจตามดูแลเราเป็นอย่างดี แต่บางแบรนด์อาจทิ้ง ๆ ขว้าง ๆ เราทันทีที่ซื้อสินค้าเรียบร้อย อย่างไรก็ตามถึงแม้แต่ละแบรนด์จะมีการดูแลหลังการขายที่แตกต่างกันแต่สุดท้ายพวกแบรนด์ต่าง ๆ ก็ดูแลเราอยู่ดี 

ถ้าให้พูดถึงแบรนด์สินค้าที่ดูแลได้น่าประทับใจคงต้องขอยกตัวอย่างไฟแช็กในตำนานอย่าง Zippo ที่หากคุณซื้อของแท้เขาจะมีบริการซ่อมฟรีตลอดชีวิต ไฟแช็กถูกส่งต่อจากรุ่นพ่อไปยังรุ่นหลานถ้าหากเสียเมื่อไหร่ก็ถือมันเข้าร้านไปได้เลย 

แบรนด์แฟชั่น Louis Vuitton ที่ใครหลายคนพูดเป็นเสียงเดียวกันว่าถ้าส่งซ่อมกับช็อปของแบรนด์ได้ของกลับมาในสภาพเหมือนใหม่ หรือบางกรณีสำหรับรุ่นลิมิเต็ดที่ไม่สามารถซ่อมได้จริง ๆ ทาง Louis Vuitton จะเสนอกระเป๋าใบใหม่ให้ในราคาที่เท่ากับใบเก่าด้วยซ้ำ (แล้วแต่สาขาและสภาพของกระเป๋านั้น ๆ) และหากคุณใช้ของปลอมไม่ว่าจะ Zippo หรือ Louis Vuitton แล้วเสียขึ้นมาคงทำอย่างอื่นไม่ได้นอกจากโยนทิ้ง 

 

 

ใช้ของก็อประวังให้ดีเพราะคนเขาดูออก 

“ผมซื้อของก็อปเกรดมิลเลอร์มายังไงก็ไม่มีใครดูออก” ประโยคนี้เป็นความคิดที่ประมาทมาก ๆ หากใครชื่นชอบดีไซน์ไอเทมแฟชั่นของแบรนด์ไฮเอนด์แต่อาจไม่มีทุนมากพอให้ซื้อกระเป๋าราคาครึ่งแสนมาใช้ เลยหาทางออกด้วยการซื้อกระเป๋าจากโรงเกลือหรือหาตามเว็บไซต์ที่การันตีว่าเหมือนทุกรายละเอียดมาใช้แก้ขัดก่อน เราขอบอกเลยว่าคุณกำลังฆ่าตัวเองทางอ้อม

ลองคิดดูว่าหากคุณสะพายกระเป๋าก็อปหนึ่งใบไปเดินห้าง พบเจอคนเป็นร้อยมันต้องมีอย่างน้อยสักหนึ่งคนแน่นอนที่มองกระเป๋าของคุณและรู้ว่าเป็นของปลอม เดี๋ยวนี้เว็บไซต์จำนวนมากรวบรวมวิธีการดูของปลอมทั้งเสื้อผ้า รองเท้า เครื่องหนัง ไปจนถึงนาฬิกาและเครื่องประดับ เมื่อทุกคนสามารถเข้าถึงความรู้ในอินเทอร์เน็ต จึงไม่แปลกเลยถ้าจะมีคนรู้ว่าของที่คุณใช้มันปลอม

การแก้ปัญหาหากพบว่าตัวเองรสนิยมสูงแต่ทุนที่เรามีอาจยังเอื้อมไม่ถึงคือการมองหาแบรนด์ที่เราสามารถจับต้องได้ เดี๋ยวนี้มีแบรนด์แฟชั่นเกิดใหม่แทบทุกวัน มีสไตล์ที่หลากหลายให้ได้เลือก การเลือกซื้อของที่ใช่ในแบรนด์ที่เอื้อมถึงอาจเป็นทางแก้ปัญหาที่ดี

นอกจากนี้เราต้องขอเตือนด้วยความหวังดีว่าอย่าซื้อแบรนด์เนมก็อปให้คนอื่นนะครับ หนุ่มบางคนอาจอยากสร้างความประทับใจให้สาว ๆ ด้วยการเป็นหนุ่มใจป้ำซื้อของโคตรแพงให้สาวสวย แต่เงินไม่พอเลยซื้อของก็อปเกรดเอให้แทนเพราะคิดว่าหล่อนดูไม่ออก มันเป็นอะไรที่เลวร้ายยิ่งกว่าการซื้อของก็อปใช้เองเสียอีก เพราะถ้าเธอเกิดรู้ความจริงขึ้นมาเผลอ ๆ ทำให้มองหน้ากันไม่ติดหรือคุณอาจจะโดนหล่อนเอาไปประจานกลางโซเชียลก็เป็นได้

ดังนั้นจึงอยากให้ผู้อ่านทุกท่านวิเคราะห์อย่างมีวิจารณญาณหากอยากจะซื้อของปลอมมาใส่ หรือถ้าเผลอใช้ของปลอมแล้วมีคนจับได้ คราวต่อไปถึงแม้จะซื้อของแบรนด์เนมแท้จากช็อปมาใช้ก็คงจะกู้ภาพลักษณ์ที่ดีกลับคืนมาไม่ทันแล้วนะครับ

 

TOIISAN
WRITER: TOIISAN
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line