CARS

THE HISTORY OF SHELBY COBRA ผลงานที่สร้างจากสองมือของ CARROLL SHELBY

By: Chaipohn March 12, 2019

รถยนต์ 1 ในตำนานยอดฮิตของผู้ชายทั้งโลก การถือกำเนิดของ AC Cobra หรือ Shelby Cobra ชื่อเรียกสำหรับทำตลาดในอเมริกาซึ่งพวกเราคุ้นเคยกับชื่อหลังมากกว่า เป็นรถที่หาของแท้ได้ยาก แม้จะมีการทำแบบ Replica ขึ้นมามากแค่ไหน แต่ก็ไม่ทำให้ราคามูลค่าของรถดั้งเดิมลดหายไปได้ แม้จะมีความแตกต่างในคาแรคเตอร์มากแค่ไหน แต่สิ่งนึงที่ Shelby Cobra มีเหมือนกับจุดเริ่มต้นของรถยนต์ระดับโลกทุกแบรนด์ นั่นคือความลุ่มหลงที่หมายจะสร้างรถแข่งให้โลกได้จารึกไว้ของ Carroll Shelby ชายผู้มีความเร็วอยู่ในหัวใจ และเป็นผู้ให้กำเนิด Shelby Cobra แก่โลกใบนี้เมื่อ 57 ปีที่แล้ว

Carroll Shelby เด็กชาว Texas ที่เกิดมาพร้อมปัญหาลิ้นหัวใจตั้งแต่อายุ 7 ขวบ ทำให้เค้ามีปัญหาด้านสุขภาพมาโดยตลอด แต่กระนั้นมันก็ไม่ใช่เหตุผลที่จะมาแยก Shelby ออกจากความรักในการแข่งขันรถยนต์ได้ แม้ในวัยหนุ่มเค้าจะยังไม่มีรถเป็นของตัวเอง แต่ก็พยายามไปหยิบยืม Allards ของเพื่อนเพื่อใช้ซิ่งแข่งอยู่เป็นประจำ และนั่นก็ทำให้ Shelby ประทับใจในรถบอดี้น้ำหนักเบาจาก UK ที่ใส่ขุมพลัง V8 บล็อคใหญ่จาก US เข้าอย่างจัง ซึ่งเป็นอิทธิพลที่ทำให้เกิดเป็น Shelby Cobra ในเวลาต่อมา

หลังจากคว้าแชมป์ในฐานะนักแข่งรถผู้สร้างสรรค์สถิติเอาไว้มากมาย และมีรถแข่งคลาสสิกจำนวนมากผ่านมือของ Shelby นับไม่ถ้วน ไม่ว่าจะเป็น Austin-Healey 100S, Ferrari 375 GP roadster, และ Aston Martin DBR1 ซึ่งคันหลังสุดเป็นรถที่ Shelby สร้างสถิติสำคัญ คว้าแชมป์ Le Mans ปี 1959 เอาไว้ได้ ซึ่งจากการแข่งครั้งนี้เอง ที่ทำให้ Shelby ได้พบกับรถแข่งจากค่าย AC Cars ที่ทำผลงานเข้าตาเค้าอย่างจัง

หลังการแข่งขันในปี 1959 ร่างกายของ Shelby ก็มาถึงจุดเปลี่ยน ไม่สามารถทำการแข่งขันได้อีกต่อไป เค้าจึงเลือกผันตัวเองให้เดินอีกเส้นทางที่ใฝ่ฝันไว้มานาน นั่นคือการเป็นผู้ฝึกสอนนักแข่ง และการเป็นเจ้าของรถแข่งสักคัน ซึ่งในช่วงแรกความฝันของ Shelby ก็ไม่ได้สวยงามนัก แต่ด้วยความมั่นใจในสิ่งที่ตัวเองรัก ข่าวดีก็มาตกอยู่ตรงหน้า Shelby ในปี 1961 เมื่อได้รู้ว่าเนื้อคู่ของเค้า AC Cars จากอังกฤษกำลังมีปัญหา เนื่องจากเครื่องยนต์ 6 สูบเรียงที่โมดิฟายจาก BMW ของ Bristol ซึ่งเป็นเครื่องยนต์ยอดฮิตของรถใน UK ​ณ ยุคนั้นยกเลิกการผลิตไป

Shelby จึงรีบติดต่อ AC Cars ให้ดัดแปลงมิติตัวถังสำหรับรองรับเครื่องยนต์ V8 ให้หน่อย แล้วรีบส่งบอดี้รถเปล่านั้นเข้ามาให้เค้าที เพราะตัวเค้านั้นรู้ดีอยู่แล้วว่า การจับบอดี้สุดเบาซึ่งเป็นจุดแข็งของ AC Cars มาใส่เครื่องยนต์ V8 มัดกล้ามเยอะสัญชาติอเมริกัน จะทำให้ได้รถแข่งที่ตัวเค้าเฝ้ารอมานานได้แน่นอน แม้ช่วงแรก Shelby จะอยากได้เครื่องยนต์ของ Corvette มาใส่ แต่ทาง Chevrolet ปฏิเสธ เนื่องจากไม่ต้องการสร้างให้มีร่างแยกที่แรงสูสีกับ Corvette ได้ ผลจึงลงเอยที่การร่วมมือกับ Ford ในการนำเครื่อง V8 มาใช้

Shelby Cobra คันแรกของโลกปรากฎตัวขึ้นในปี 1962 – 1963 เมื่อ AC Cars ได้สร้างรถที่ถูกตั้งชื่อว่า AC Ace 3.6 prototype ก่อนจะส่งรถที่ไร้เครื่องยนต์และระบบส่งกำลังไปให้ Shelby ใน California ซึ่งที่นี่ Shelby Cobra Mk 1 รุ่นแรกสุดจำนวน 75 คันถูกนำมาวางเครื่องยนต์ Ford 260 V8 4.3-liter ก่อนจะเปลี่ยนมาให้เครื่องยนต์บล็อกใหญ่ขึ้นเป็น Ford 289 V8 4.7-liter จำนวน 51 คัน จากนั้นในปี 1963 มีการเปลี่ยนโฉมใหม่ พร้อมอัพเกรดระบบพวงมาลัยและช่วงล่างใหม่ในฐานะ Shelby Cobra Mk 2 ซึ่งได้รับความนิยมอย่างมากทั้งในอังกฤษและอเมริกา

แต่ความฝันของ Shelby ไม่ได้หยุดอยู่เพียงแค่นี้ แต่ต้องการผลิตรถแข่งที่มีพละกำลังมหาศาลและฟีลลิ่งการขับขี่ที่ดีที่สุด และตัวเค้ารู้ว่า Shelby Cobra มีศักยภาพที่ไปได้เร็วกว่านี้ ในปี 1964 จึงมีโปรเจค Shelby Cobra 427 Mk 3 ซึ่งเป็นรหัสที่แพงและหายาก เป็นที่ต้องการของนักสะสมที่สุดในตระกูล Shelby Cobra วางเครื่องยนต์ Ford บล็อกใหม่กว่าเดิม 7-litre / 450 bhp @6,000 rpm / 600 Nm of torque บนบอดี้ที่แสนจะบางเบา ด้วยการเป็นอดีตนักแข่งรถรุ่นเก๋ามาตลอดชีวิต ในหัวของ Shelby จึงไม่มีคำว่า “แรงเกินไป” ตัวรถจึงจำเป็นต้องขยายให้กว้างขึ้นเพื่อรองรับเครื่องยนต์ให่ รวมถึงต้องอัพเกรดช่วงล่างเพื่อควบคุมความแรงระดับนี้

ลองจินตนาการดูว่า เมื่อ 55 ปีที่แล้ว Shelby Cobra 427 สามารถทำความเร็ว 0-100 km/h ได้ใน 4 วินาที และถึง 200 km/h ได้ใน 10 วินาที ซึ่งถือว่าเร็วมากแม้จะเทียบกับรถในปัจจุบัน แต่อย่าลืมว่าระบบควบคุมและความปลอดภัยในตอนนั้นยังไม่ดีมาก เจ้าของรถที่ซื้อ Shelby Cobra 427 ไปจึงมักจะนำรถไปประสบอุบัติเหตุเป็นประจำ

มีเรื่องเล่าเกี่ยวกับตำนานความแรงของ Shelby Cobra 427 อยู่ว่า เคยมีการท้าวางแบงค์ $100 ไว้บน console ของรถ และเมื่อรถออกตัว ใครสามารถเอื้อมมาคว้าเงินได้ รับเงินนั้นไปเลย แต่ปรากฎว่าไม่มีใครสามารถหยิบแบงค์ได้เลย เพราะรถแรงจนหลังจมติดเบาะตลอด 4 เกียร์ 

มีสถิติระบุว่า Shelby Cobra 427 ของแท้นั้น ถูกผลิตขึ้นทั้งหมดเพียง 348 คัน และต้องเป็นรถปี 1965 – 1967 เท่านั้น โดยแบ่งออกเป็น 3 เวอร์ชัน ได้แก่ Street Cars สำหรับใช้ในชีวิตประจำวันจำนวน 260 คัน ที่เหลือจะเป็น “Competition version” และ “Semi-Competition version” แต่ไม่มีตัวเลขระบุว่ามีจำนวนเท่าไหร่ และที่สำคัญคือ ปัจจุบันมีจำนวนเหลือเท่าไหร่

‘Super Snake’ package

แม้ Shelby Cobra 427 จะแรงจนคนทั่วไปยากจะควบคุม แต่ยังมีรุ่นที่พิเศษที่สุดของรหัสนี้ เรียกว่า ‘Super Snake’ package เป็นรุ่นที่คนในยุคนั้นเรียกว่า “Cobra to End All Cobras.” แสดงให้เห็นถึงความแรงสุดในรุ่นนั่นเอง โดย Super Snake package ถูกผลิตเพียงแค่ 3 คันในโลก และเรื่องเล่าที่ตอกย้ำความแรงจนน่ากลัวของมันคือ Super Snake คันที่สอง (CSX 3303) ซึ่ง Shelby ผลิตเพื่อมอบให้ Bill Cosby เพื่อนคนสนิท แต่ปรากฏว่ารถแรงเกินไปจนควบคุมไม่อยู่ Cosby จึงส่งรถคืนมาให้ Shelby ก่อนจะขายให้เจ้าของคนใหม่ ซึ่งประสบปัญหาเดียวกัน คือแรงจนคุมไม่ได้ สุดท้ายรถคันนี้ก็เสียการทรงตัวตกหน้าผาจมลงไปในมหาสมุทรแปซิฟิกอย่างน่าเสียดาย

ปัจจุบัน Shelby Cobra 427 ในสภาพสมบูรณ์มีมูลค่าที่อิงจาก Sotheby’s ว่าอยู่ที่ราว $2,000,000 – $2,400,000 หรือราว 75 ล้านบาทเลยทีเดียว ส่วนถ้าเป็น Super Snake package ซึ่งคาดว่าจะเหลือเพียงคันเดียวในโลก ถูกซื้อขายไปในราคา $5.1 million (ราว 160 ล้านบาท) ในปี 2015 ถ้าเป็นตัวเลขในปัจจุบัน คงต้องบอกค่า inflation เข้าไปอีกหลายล้านบาทเลยทีเดียวครับ

 

Chaipohn
WRITER: Chaipohn
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line