CARS

THE McLaren SENNA RACE CAR TECHNOLOGY ในคราบ STREET-LEGAL HYPERCAR

By: Chaipohn December 10, 2017

AYRTON SENNA ยอดนักขับรถความเร็วสูง เจ้าของตำแหน่ง Formula One world championships ในรถ McLaren 3 สมัย 1988, 1990 และ 1991 ตำนานที่ได้รับการยอมรับว่าเป็นนักขับรถที่ดีที่สุดในโลก ก่อนจะประสบอุบัติเหตุ เสียชีวิตอย่างน่าเศร้าในปี 1994 เขาเคยพูดไว้ว่า “You commit yourself to such a level where there is no compromise. You give everything you have; everything, absolutely everything.” 

ในวันนั้น ชื่อ SENNA เปรียบเสมือน ICON ของวงการนักแข่ง วันนี้ McLaren ได้สานต่อตำนานชื่อเสียง และความเชื่อของ AYRTON SENNA อีกครั้ง ด้วยการปลดล็อคทุกขีดจำกัดของรถ STREET-LEGAL RACE CAR อีกครั้ง ในชื่อ McLaren SENNA

AYRTON SENNA

McLaren ไม่ได้พัฒนา SENNA ให้เป็นรถที่ขับได้แบบชิว ๆ สบาย ๆ เหมือนในรุ่นอื่น ๆ แต่ทุกรายละเอียดของรถแข่งคันนี้ ถูกวางให้ตอบโจทย์สมรรถนะการขับขี่เพียงอย่างเดียวเท่านั้น

รูปทรงโดยรวมที่ดูแปลกตาของ McLaren SENNA เต็มไปด้วยการออกแบบ AREODYNAMIC และหลักอากาศพลศาสตร์อย่างเต็มรูปแบบ ผ่านช่องระบายอากาศ ชุด Parts ช่องดูดอากาศบน cockpit รวมถึง Wing หลังขนาดใหญ่ ซึ่งดูจะจริงจังมากกว่าเน้นความสวยงามเหมือน SUPERCAR ราคาแพงทั่วไป

เป็นการสื่อสารว่า SENNA คันนี้ไม่ใช่รถขับไปกินข้าวเล่น ๆ แต่เป็นรถสำหรับทำลายสถิติเวลาบนสนาม  Nurburgring โดยเฉพาะ

ด้านตัวเลขความแรง McLaren SENNA เลือกใช้เครื่องยนต์​ 4.0-liter twin-turbocharged V8 วางหลัง ให้กำลัง 789 แรงม้า แรงบิด 800Nm ส่งกำลังขับเคลื่อนล้อหลังด้วยเกียร์ Dual-Clutch 7-Speed

แม้ McLaren จะยังไม่ได้เปิดเผยสถิติตัวเลข 0 – 100km/h แต่ด้วยน้ำหลักตัวที่สร้างบนพื้นฐานของ McLaren 720S และตัวถัง “Monocage III” carbon fiber monocoque และลดน้ำหนักทุกอย่างทั้งด้านนอกและภายใน ไล่ไปถึงแผง CONSOLE และเบาะนั่งด้วย Carbon Fiber ทำให้มีน้ำหนักตัวเพียง 1,198 Kg จึงมีการคาดการณ์กันว่า น่าจะทำสถิติได้ภายใน 2.5 วินาทีเท่านั้น!

ความแปลกใหม่ที่จะสังเกตได้จาก McLaren SENNA ก็คือประตูรถที่มีช่องกระจกถึง 2 จุด โดยมีการเจาะบริเวณกลางประตูเพิ่มเข้ามา ซึ่งจุดนี้ทำไว้เพื่อเพิ่มความรู้สึกกว้างขวางในห้องโดยสาร ทัศนวิสัยที่ดีขึ้น สามารถเปิดปิดได้ ในขณะที่กระจกด้านบนหลังคาทรง TEARDROP SHAPE จะติดเป็นชิ้นเดียวกับประตูปีกนก ไม่สามารถเปิดปิดแยกได้เหมือนรถ HYPERCAR คันอื่น

จุดเด่นอีกจุดที่ McLaren ยกมาพัฒนาต่อจาก P1 ก็คือระบบช่วงล่างอัจฉริยะ Hydraulically-interconnected adaptive dampers ที่เชื่อมต่อกันทั้งซ้าย ขวา หน้า และหลัง โดยมีวาวล์ติดตั้งอยู่ 2 ตัวต่อ damper ช่วยกำหนดการคืนตัวของโช้คอัพอย่างอิสระ

แยกระบบความคุมความแข็งของช่วงล่างออกจากกันด้วย Kinetic Damper ซึ่งเลือกตั้งค่าได้ผ่าน DRIVE MODE ที่ McLaren SENNA มีโหมด RACE เข้ามาให้เลือกเพิ่มขึ้น โดยจะลดความสูงของตัวรถ พร้อมปรับช่วงล่างให้แข็งสะใจยิ่งขึ้นแบบเจ็บตูดแต่ดูดติดพื้น

McLaren SENNA จะถูกสร้างอย่างประณีตแบบ HAND-BUILT ทั้งหมด 500 คัน ราคาขายน่าจะอยู่ที่คันละ $1,000,000 หรือราว 35 ล้านบาทไทย ไม่รวมภาษีนำเข้า

ซึ่งข้อมูลล่าสุดคาดว่าจะถูกจองเต็มไปแล้วทั้งหมด 500 คัน ซึ่งก็ไม่น่าแปลกใจ เพราะรถที่สร้างเพื่อ AYRTON SENNA และใช้ชื่อว่า SENNA ย่อมเป็นที่ต้องการของนักสะสมและแฟนคลับผลงานระดับตำนานของเค้าแน่นอนอยู่แล้ว

Chaipohn
WRITER: Chaipohn
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line