Entertainment

สีหม่นหมอง เพลงมอดไหม้ THE NEIGHBOURHOOD ทำไมต้องเป็นสีขาวดำ? ไม่ว่าจะปกอัลบั้มหรือ MV

By: april March 14, 2019

หากเราเป็นศิลปิน เราจะทำยังไงให้คนจดจำเราได้ ? เราจะใช้โลโก้สุดเท่ เราจะเป็นแฟชั่นไอคอน ขายคาแรกเตอร์สุดจี๊ดจ๊าด หรือเราจะระเบิดความมันส์ อาศัยลีลาการร้องเล่นจากฝีมือ ทั้งหมดนี้ ล้วนแล้วแต่เป็นภาพลักษณ์โดยรวมของวง ที่สมาชิกต่างยอมรับและให้มันเป็นภาพแทนของพวกเขา มันจึงต้องคิดมาอย่างดีแล้ว เพราะมันเป็นเหมือน First Impression นั่นแหละ

แต่ละวงต่างก็มีภาพลักษณ์ที่แตกต่างกันไป คล้ายบ้าง ซ้ำบ้าง แต่สุดท้ายมันก็คือคนละตัวตนกันอยู่ดี เรื่องของเรื่องคือเราอยากแนะนำวงอินดี้ร็อกอย่าง The Neighbourhood ที่มีจุดเด่นอันชัดเจนคือ ภาพขาวดำ ทั้งปกอัลบั้มและ MV มาล้วงลึกถึงเบื้องหลังสีสันอันหม่นหมองและบทเพลงที่มอดไหม้ ของพวกเขาไปพร้อมกัน

ทำความรู้จัก The Neighbourhood

สำหรับคอเพลงอินดี้ร็อก คงจะคุ้นหูกันดีกับเพลงของ The Neighbourhood ที่ดูเผิน ๆ เหมือนคำนี้มันจะสะกดไม่ถูก แต่ชื่อวงดนตรีเนี่ย มันไม่ใช่เรื่องที่จะพลาดกันได้ง่าย ๆ แน่นอนว่ามันคือความตั้งใจของทางวงที่จะสะกดแบบนี้ ไม่ใช่ตั้งใจสะกดผิด แต่มันเป็นการสะกดแบบ British เพื่อไม่ให้ชื่อไปซ้ำกับวงสัญชาติอเมริกันที่มีอยู่แล้วนั่นเอง

ห้าหนุ่มจาก California ที่เป็นเพื่อนกันมาตั้งแต่ไหนแต่ไร พวกเขาใช้ชีวิตแบบแสบพอตัว บางคนไม่พบไฮสกูลด้วยซ้ำ แต่ประสบการณ์แสบสันเหล่านั้น ทำให้พวกเขาเหนียวแน่นกันมาจนถึงตอนนี้ รวมตัวกันเมื่อปี 2011 ใช้เวลาหนึ่งปีถ้วนในการขับเคี่ยวเอาผลงานแรกออกมาสู่วงการ เป็น EP จำนวน 2 เพลงด้วยกัน หลังจากนั้นในปี 2013 ถึงเป็นสตูดิโออัลบั้มชุดแรกในชื่อ I Love You. อัลบั้มแรกก็ฮิตติดชาร์ตจนได้ขึ้นเล่นในงาน Coachella ปีนั้นไปแบบชิล ๆ

หลังจากอัลบั้มนั้นแฟน ๆ ไม่เคยต้องคอยนาน พวกเขาปล่อยอัลบั้มต่อมาแบบไม่ขาดสาย #000000 & #FFFFFF ในปี 2014 และ Wiped Out! ในปี 2015 อัลบั้มล่าสุดในปี 2018 ที่อยากจะเกาหัวให้กับชื่อล่าสุดที่เป็น “Hard To Imagine The Neighbourhood Ever Changing” เป็น Complete Edition ที่รวมเอา EP แทร็กเล็กแทร็กน้อยจาก  “Hard”, “To Imagine”, “The Neighbourhood” และ “Ever Changing” มารวมกันทั้งเพลงและชื่ออัลบั้มจนได้มาเป็นชื่อยาวเหยียดนี้นี่แหละ

สีหม่นหมองจากบทเพลงมอดไหม้

เราได้เห็นผลงานของพวกเขากันมานับไม่ถ้วน สิ่งที่ทำให้เป็นที่จดจำที่สุด คงจะเป็นภาพของพวกเขาในสีขาวดำ ทั้ง MV ภาพถ่าย หรือแม้แต่ปกอัลบั้ม มันเลยเกิดคำถามขึ้นว่าทำไมพวกเขาถึงเลือกใช้สีขาวดำอยู่ตลอดเวลา ? คงจะไม่ได้เป็นครั้งแรกที่เขาถูกถามด้วยคำถามนี้ พอได้คำตอบมา เรารู้สึกเลยว่าคำตอบนั้นมันแสนจะเรียบง่ายจนเราเองก็คาดไม่ถึง “We wrote some songs. We had a band name. We asked ourselves, ‘What else do cool bands have? A theme.'” สรุปก็คือเป็น Theme ที่พวกเขาเลือกมาแล้วนั่นแหละ ให้มันเป็นสิ่งที่จดจำได้ง่าย มากกว่าการใช้เพียงใบหน้าหรือชื่อวงเฉย ๆ  เหมือนกับ Slipknot ที่เรารู้ว่าพวกเขาจะมาพร้อมหน้ากากสุดสะเทือนขวัญ พวกเขาเองก็อยากมีอะไรให้คนจดจำได้แบบนั้นเช่นกัน และอีกเหตุผลที่สำคัญคือ พวกเขาอยากให้รู้สึกว่าการเห็นพวกเขาตัวจริงที่มีสีสันมันเป็นช่วงเวลาที่พิเศษนั่นเอง

“It was so simple. It was just visual and audio together. We used black and white rather than using our faces or our names.”

ความแสบก็คือ พวกเขามักจะความร่วมมือจากสื่อให้ถ่ายภาพพวกเขาออกมาเป็นขาวดำ สื่อบางเจ้าเข้าใจ Concept พวกนี้ก็เต็มใจทำให้แต่โดยดี แต่บางเจ้าก็เข้าใจและมองว่ามันคือความเรื่องมากของเหล่าศิลปิน บอกก็ได้ว่า L.A. Times เอง ที่บอกว่าพวกเขางี่เง่าเสียเหลือเกิน หลังจากทางวงขอให้ถ่ายภาพเป็นขาวดำในงาน Coachella ปี 2013 แต่ถามว่าพวกเขาแคร์ไหม ? ก็ไม่ หลังจากนั้นแฟน ๆ ก็ยังเห็นพวกเขาเป็นสีขาวดำออกสื่ออยู่ดี

จนเกิดการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ในอัลบั้มล่าสุด ที่ตอนเป็นอัลบั้ม EP ในชื่อ The Neighbourhood ปกก็เป็นขาวดำตามปกติ Teaser ที่ปล่อยออกมาก็เป็นสีขาวดำ ไม่มีสังเกตความผิดปกติใด ๆ แต่พอ MV “Scary Love” กลับออกมาเป็นภาพสี (แถมสีสันสดใสอีกด้วย) แค่นั้นไม่พอ Complete Edition ก็เปลี่ยนปกเดิมที่เป็นขาวดำเป็นภาพสี ถือว่าเรียกเสียงฮือฮาจากแฟน ๆ ได้พอสมควร

แม้ MV ของเขาในอัลบั้มนี้ไม่ใช่ภาพขาวดำอีกแล้ว แต่สไตล์ของพวกเขาถือว่ายังคงมาตรฐานเดิมไว้ได้ดี ชนิดที่แฟนจากอัลบั้มแรกก็ยังคงรักอัลบั้มใหม่ของเขาอยู่เหมือนเดิม

“At this point whenever we’re in the studio, however we’re feeling at the time, wherever the music we’ve been making over the concept of the time, it comes out naturally.”

โลโก้บ้านกลับหัวคืออะไร ?

นอกจาก Theme ขาวดำที่แฟน ๆ ต่างสงสัยถึงที่มา ก็มี Logo ของวงที่เป็นบ้านกลับหัวที่แหละ ที่หลายคนงงว่ามันมาจากอะไรกันแน่ เราหาคำตอบมาให้แบบม้วนเดียวจบในคอนเทนต์นี้

โลโก้ของพวกเขาก็ต้องการความสะดุดตาเพื่อเป็นที่จดจำเหมือนกับของวงอื่นนั่นแหละ อย่าง Guns N’ Roses, AC/DC, Kiss ที่เห็นแล้วต้องจำได้ นั่นคือสิ่งที่พวกเขาต้องการ พอโลโก้มันคือสิ่งที่เป็นภาพแทนของวงจึงต้องเลือกมาอย่างรอบคอบ พวกเขามองว่าสิ่งแรกที่คนจะนึกถึงเวลาพูดคำว่า a neighborhood คงจะเป็นบ้านสักหลัง ส่วนที่กลับหัวน่ะหรอ ก็เพราะว่ามันเท่ยังไงล่ะ!

“It’s just aesthetically pleasing. I don’t think that there necessarily has to be so much of a reason behind it.”  

จากคำตอบ เราสัมผัสได้ถึงความเป็นธรรมชาติที่ออกมาจากตัวตน จากอัลบั้มแรกมาจนถึงตอนนี้ ก็ยังคงตัวตนเอาไว้ได้เป็นอย่างดี  พวกเขาก็คือวัยรุ่นที่อยากจะทำเพลงกับเพื่อนตัวเอง อยากหยิบยื่นความเป็นตัวเองออกไปเป็นผลงานที่พวกเขาภาคภูมิใจ

SOURCE 1,2,3,4

april
WRITER: april
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line