Entertainment

THE PLATFORM เรือนจำแห่งอนาคตที่เล่นกับความวิปริตของคนและชนชั้นสุดบิดเบี้ยว

By: TOIISAN March 12, 2020

เรือนจำคือสถานที่ไม่น่าอภิรมย์ ไร้อิสรภาพ ต้องถูกจองจำอยู่ในสภาพแวดล้อมที่ไม่เอื้อต่อการมีชีวิต ไม่ว่ายุคสมัยไหนคุกก็ไม่ใช่สิ่งดี คนส่วนใหญ่ถ้าเลือกได้ก็ไม่อยากก้าวเท้าเข้าไปในสถานที่ที่มีแต่ความทุกข์และความตึงเครียด แถมเรื่องราวชีวิตของคนคุกก็ถูกถ่ายทอดออกมาให้เห็นอยู่บ่อยครั้งผ่านสารคดี ซีรีส์ และภาพยนตร์ แต่เราเชื่อว่าคงไม่มีใครเคยทำหนังเรือนจำแนวตั้งที่แบ่งแยกชนชั้นแบบสุดโต่งอย่างเรื่อง The Platform (2020)

 

THE PLATFORM

The Platform (2020) ภาพยนตร์สัญชาติสเปนที่จะฉายทาง Netflix เล่าเรื่องราวของคุกไม่ซ้ำใคร ผ่านชายหนุ่มคนหนึ่งผู้ตื่นขึ้นมาในสถานที่ประหลาดมีแต่กำแพงสีเทา ไร้ประตู ไร้หน้าต่าง ไม่มีทางออก มีเพียงช่องสี่เหลี่ยมขนาดใหญ่เป็นรูอยู่กลางห้อง และชายแปลกหน้านั่งหมดอาลัยตายอยากอยู่อีกฝั่งของห้อง จนเขาได้รู้ว่าตัวเองอยู่ในคุกประหลาดสูง 33 ชั้น ที่จะแบ่งนักโทษออกเป็นห้องละ 2 คน 

โลกของ The Platform อาจไม่เหมือนกับโลกที่เราอาศัยอยู่ในปัจจุบัน มันอาจโหดร้ายกว่า บิดเบี้ยวกว่า ดูได้จากระบบการจัดการเรือนจำที่ตัวเอกของเรื่องฟื้นขึ้นมา รูสี่เหลี่ยมตรงกลางห้องไม่ได้มีไว้เท่ ๆ หรือมีไว้ระบายอากาศเท่านั้น

แต่เป็นช่องสำหรับขนส่งอาหารจำนวนมากมีทั้งคาวหวานและเหล้าชั้นเยี่ยมให้นักโทษได้ลิ้มรส แต่การกินนั้นแฝงไปด้วยความอยุติธรรม เพราะคนชั้นบน ๆ จะได้กินก่อน มีสิทธิเลือกอาหารที่ตัวเองอยากกินตามต้องการ จากนั้นไล่ระดับลงมาเรื่อย ๆ และคนอยู่ชั้นล่าง ๆ ก็ต้องกินของเหลือจากนักโทษชั้นสูงกว่า และในบางครั้งก็แทบไม่เหลืออะไรให้นักโทษชั้นล่างกินด้วยซ้ำ

ความพิลึกพิลั่นยังไม่หมดเพียงเท่านี้ นอกจากอาหารเหลือที่ต้องกินหลังคนที่อยู่ชั้นสูงกว่า บางวันก็มีร่างของนักโทษชั้นบน ร่วงหล่นลงมาหลายสิบชั้นกระแทกสู่พื้น บางวันนักโทษชั้นอื่นก็ลงมาเยี่ยมเยียนผู้คนชั้นล่างด้วยการยืนอยู่บนกองอาหารที่ถูกลำเลียงลงมาผ่านช่องสี่เหลี่ยม มีการทะเลาะวิวาทจนถึงตายของนักโทษด้วยกัน บางคนมีดาบยาวเป็นอาวุธ บางคนมีเพียงแค่หนังสือหนึ่งเล่มที่ไม่รู้ว่าพวกเขาไปหาของเหล่านี้มาจากไหน ในเรือนจำที่เต็มไปด้วยคำถาม นักโทษบางกลุ่มเริ่มรวมตัวกันเพื่อก่อจลาจล ชายไร้ความทรงจำจะต้องอยู่รอดในคุกประหลาดให้ได้ 

ภาพยนตร์ The Platform (2020) จะดำเนินเรื่องด้วยบทสนทนาเป็นภาษาสเปน คุกโรคจิตแห่งนี้เกิดขึ้นจากผลงานการกำกับของ Galder Gaztelu-Urrutia นักสร้างภาพยนตร์หน้าใหม่ของวงการที่เพิ่งได้ลงมือกำกับเองเป็นครั้งแรก

เมื่อ The Platform ได้ฉายรอบปฐมทัศน์ในเทศกาลหนังโตรอนโตก็โกยคำชมจากเหล่านักวิจารณ์มาได้ จนคว้ารางวัลขวัญใจผู้ชมมาครอง แถมเรายังจะได้ตีพุงนอนดูภาพยนตร์เรื่องนี้จากที่บ้านได้ตั้งแต่วันที่ 20 มีนาคม 2020 เป็นต้นไป เพราะทาง Netflix ก็สนใจเรื่องราวสุดแปลกที่ซ่อนปมความเหลื่อมล้ำและจิตใจยากจะคาดคะเนได้ของมนุษย์ไม่ต่างกับเรา 

 

SOURCE 1 / 2

TOIISAN
WRITER: TOIISAN
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line