CARS

#TheStrengthChallenge หนีจากเมืองที่วุ่นวาย ไปดริปกาแฟดูพระอาทิตย์ตกดินริมทะเล

By: Chaipohn December 27, 2021

คุณเคยหยุดเพื่อถามตัวเองบ้างมั้ย ว่าคุณได้ออกไปผจญภัยครั้งสุดท้ายเมื่อไหร่?

นี่คือคำถามที่เราเคยถามทุกคนเอาไว้ก่อนหน้านี้ คำถามที่ทำให้เราอยากออกไปท้าทายเส้นทางใหม่ ๆ กับ Mercedes-Benz GLE 350 de 4MATIC Exclusive รถยนต์​ SUV ที่ช่วยปลดล็อกข้อจำกัดในการใช้ชีวิต สร้างอิสระในการเดินทางได้ไม่ว่าเส้นทางจะสมบุกสมบันแค่ไหน

โดยโจทย์ในการท้าทายของเราจากคำท้า #TheStrengthChallenge ก็คือ การเปลี่ยนสถานที่ทำงานจากออฟฟิศ โต๊ะทำงานล้อมรอบด้วยกำแพงในเมืองที่วุ่นวาย ร้านกาแฟเต็มไปด้วยผู้คนจนขาดความสงบ เพื่อออกไปนั่งทำงานริมชายหาด ฟังเสียงคลื่นทะเล นั่งมองพระอาทิตย์ที่ค่อย ๆ เคลื่อนตัวลงลับสายตาอย่างช้า ๆ พร้อมดื่มกาแฟตัวโปรดที่บดและ drip เองกับมือ เป็นหนึ่งในความท้าทายที่เราได้แต่คิดในหัว แต่ไม่เคยได้ออกไปทำจริงเสียทีจนกระทั่งวันนี้

โดยปกติเราเป็นคนที่ชอบการพักผ่อนในโรงแรมหรูที่สะดวกสบาย ในทริปนี้เราจึงเลือกเส้นทางที่ทำให้ได้ฟีลการ Adventure เพิ่มขึ้น เพื่อจะได้ดูโลกที่กว้างขึ้น โดยเฉพาะเส้นทางที่ท้าทายเกินกว่าจะใช้รถยนต์ซีดานเข้าไปไหว

สำหรับจุดหมายในการผจญภัยครั้งนี้คือการค้นหาชายหาดสวย ๆ สงบเงียบเป็นส่วนตัว มีทางให้รถวิ่งลงไปได้ หลังจากค้นหาอยู่นาน ก็ได้ข้อมูลว่าในมีจุดหมายที่ตอบโจทย์อยู่ในอำเภอสามร้อยยอด จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ เป็นโรงแรมห่างไกล ที่มีทางเข้าเพียงทางเดียวคือขับลงชายหาดเป็นระยะทางสั้น ๆ แต่รถเล็กอาจจะไม่สามารถทำได้เนื่องจากทุกเส้นทางค่อนข้างจะสมบุกสมบัน ทั้งทางฝุ่นและหลุมเนิน

ระหว่างทางไปมีสถานที่สวย ๆ ที่เคยได้แต่ดูผ่านหน้าจอ แต่ไม่เคยไปมาก่อน จึงถือโอกาสแวะหลายสถานที่ หนึ่งในนั้นคือ อ่างเก็บน้ำบ้านทุ่งขาม เป็นโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริในพระองค์ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เป็นอ่างเก็บน้ำขนาดกลาง ตั้งอยู่ที่ตำบลไร่ใหม่พัฒนา อำเภอชะอำ จังหวัดเพชรบุรี

เป็นจุดที่บรรยากาศร่มรื่น ไม่ค่อยมีคนนอกแวะมามากนักครับ มักจะมีชาวบ้านมาตกปลา หรือพ่อแม่พาลูกเล็กมาจอดรถเล่นน้ำ มีวิวทิวทัศน์เป็นภูเขาเล็กใหญ่สลับกันล้อมรอบอย่างสวยงาม ข้าง ๆ มีสันเขื่อนยาวซึ่งสามารถขับรถขึ้นไปชมวิวมุมกว้างได้อย่างจุใจ

ไม่รู้ว่าในอดีต ยุคก่อนที่จะมีเทคโนโลยี GPS ผู้คนค้นหาเส้นทางใหม่ ๆ ที่ซับซ้อนกันได้อย่างไร แต่สำหรับใน Mercedes-Benz GLE 350 de 4MATIC Exclusive สามารถดูแผนที่ใน Navigation system ได้ง่าย หรือจะใช้ Google Map ด้วยการเชื่อมต่อผ่าน Apple CarPlay แสดงผลชัดเจนบนหน้าจอระบบสัมผัสความละเอียดสูงแบบ Digital Widescreen Cockpit ขนาด 12.3 นิ้ว ยาวสองจอต่อเนื่อง ภาพคมชัด ตอบสนองรวดเร็ว

หลังจากถามชาวบ้านละแวกนั้นว่ามีที่ไหนที่เราสามารถขับรถและตั้งโต๊ะชงกาแฟริมชายหาดได้ ก็ได้รับคำแนะนำให้มุ่งหน้าไปที่ Unnamed Road หรือถนนไม่มีชื่อ ตำบลสามร้อยยอด ซึ่งทางเข้าไปนั้นค่อนข้างท้าทายมาก รถเล็กอาจจะต้องวัดใจ ขับไปลุ้นไปตลอดทางเข้า ซึ่งไม่แน่ใจว่าสามารถเอารถไปได้หรือไม่

แต่สำหรับ Mercedes-Benz GLE 350 de 4MATIC Exclusive นั้นขับลุยเข้าไปได้สบาย ๆ ไม่ต้องกังวล ด้วยเครื่องยนต์ดีเซล 4 สูบ 2.0 ลิตร เทอร์โบชาร์จ ทำงานร่วมกับมอเตอร์ไฟฟ้า ให้พละกำลังสูงสุดถึง 320 แรงม้า แรงบิดสูงสุดมากถึง 700 นิวตันเมตร ส่งกำลังด้วยเกียร์ 9G-TRONIC ทำเวลา 0 – 100 km/h ได้ภายใน 6.8 วินาที ซึ่งจังหวะการเปลี่ยนการทำงานระหว่างไฟฟ้าและเครื่องยนต์นั้นทำได้อย่างนุ่มนวลไร้รอยต่อจริง ๆ

ในรุ่นนี้ยังมีระบบขับเคลื่อนสี่ล้อ 4MATIC พร้อม Dynamic Select “Off Road” mode ที่ช่วยให้เราขับผ่านทุกอุปสรรคไปได้อย่างนุ่มนวล ช่วงล่างระบบกันสะเทือนดูดซับแรงกระแทกและอุปสรรคบนพื้นถนนได้อย่างยอดเยี่ยมมาก

ออกจากกรุงเทพตั้งแต่ 9 โมง กว่าจะมาถึงจุดนี้ก็ราว 5 โมงกว่า เป็นเวลาที่พระอาทิตย์กำลังตกดินพอดี ระยะเวลากว่า 8 ชั่วโมงในรถยนต์คันนี้ ไม่ทำให้เกิดความเหนื่อยล้าหรือปวดเมื่อยร่างกายแม้แต่น้อย เพราะภายในห้องโดยสารของ Mercedes-Benz GLE 350 de 4MATIC Exclusive ที่ให้ความสะดวกสบายตลอดการเดินทาง ไม่ว่าจะเป็นมิติตัวถังที่กว้างใหญ่ทำให้มีพื้นที่ในห้องโดยสารกว้างขวางมากทั้งระยะ leg room และ head room ทำให้รู้สึกปลอดโปร่งและผ่อนคลาย

ในขณะเดียวกันก็สามารถควบคุมรถยนต์ได้อย่างง่ายดาย พวงมาลัยตอบสนองเฉียบคม รัศมีวงเลี้ยวแคบสามารถกลับรถได้แม้เส้นทางจะเล็กแค่ไหน เบาะนั่งแถวสองที่สามารถพับเก็บได้เพื่อเพิ่มพื้นที่เก็บสัมภาระจาก 490 ลิตร เป็น 1,915 ลิตร ช่วยให้การบรรทุกชุดโต๊ะเก้าอี้ปิคนิคและอุปกรณ์ต่าง ๆ เป็นเรื่องง่าย

ในที่สุด ก็สามารถเอาชนะความท้าทายได้สำเร็จ นี่คือครั้งแรกที่เราได้มานั่งต้มกาแฟดื่มบนชายหาด ที่เบื้องหน้ามีเพียงเกาะและทะเล เสียงคลื่นที่ซัดมาพร้อมลมเย็น ๆ ไม่มีคนแม้แต่คนเดียวบนชายหาดนี้ เมล็ดกาแฟคั่วที่เลือกมาให้ได้เข้ากับบรรยากาศ ความเครียดทั้งหมดที่พกมาด้วยถูกพัดหายไปโดยที่เราไม่รู้ตัว

แต่เหนือสิ่งอื่นใด มันคือความมั่นใจที่เราสามารถปลดล็อกความกลัวที่จะขับรถไปในเส้นทางแปลกใหม่ที่เราไม่รู้จัก ภาพที่เห็นทำให้เรารู้สึกคุ้มค่า รู้สึกว่าชีวิตสามารถควบคุมได้ การได้ค้นพบว่าประเทศไทยยังมีสิ่งที่สวยงามและน่าสนใจอีกมากมายรออยู่ และเราสามารถไปได้ มันเหมือนถนนได้เปิดโล่งรอให้ออกไปผจญภัยอย่างไร้ขีดจำกัด

กาแฟแก้วนี้ จึงเป็นกาแฟที่เรารู้สึกว่ารสชาติดีที่สุดเท่าที่เคยดื่มมา มันไม่ใช่เมล็ดกาแฟที่ราคาแพงอะไร มันเป็นกาแฟตัวเดียวกับที่เคยดื่มที่ออฟฟิศ ที่บ้าน แต่ในวันนี้มันมีรสชาติที่แตกต่างออกไป

ขับจนจบทริปกลับบ้าน รวมระยะทางมากกว่า 500 กิโลเมตร สลับไปมาทั้งโหมด Sport, Comfort และ Off Road ไม่ต้องแวะเติมน้ำมันหรือชาร์จไฟ ยังมีน้ำมันเหลืออีกครึ่งถัง เป็นจุดเด่นของขุมพลังดีเซลปลั๊กอินไฮบริดใน Mercedes-Benz GLE 350 de 4MATIC Exclusive ที่ใช้แบตเตอรี่ความจุ 31.2 kWh สามารถวิ่งด้วยไฟฟ้าล้วนใน Electric Mode ได้ระยะสูงสุดถึง 100 กิโลเมตร ทำความเร็วสูงสุดด้วยไฟฟ้าล้วนได้ถึง 160 km/h

ต้องขอบคุณรถยนต์ Mercedes-Benz GLE 350 de 4MATIC Exclusive คันนี้ที่ช่วยให้ความฝันเป็นจริง เป็นครั้งแรกที่เราได้ออกไปผจญภัย โดยมีตัวเราเองเป็นผู้กำหนดทิศทางอยู่หลังพวงมาลัย ได้ออกไปท่องโลกกว้าง ช่วยเปิดมุมมองใหม่ในการใช้ชีวิตได้อย่างไร้ขีดจำกัด

มันเป็นรถยนต์ที่ควรจะนำออกไปลุย เพื่อจะได้สัมผัสถึงประสิทธิภาพที่แท้จริง และหลังจากทริปแรกจบลง ประสบการณ์กับรถยนต์คันนี้จะบอกเราว่า ไม่มีปลายทางไหนที่ไปไม่ได้

มีแค่เพียงคำถามที่เราถามตัวเองว่า ความท้าทายในทริปต่อไป ที่ไหน เมื่อไหร่ดี?

ลบภาพจำและความเชื่อเดิม ๆ ทิ้งไป เพราะรถ Luxury SUV จาก Mercedes-Benz ไม่ได้มีแค่ความหรูหรา แต่ยังมีความแข็งแกร่งที่พัฒนามาตลอด 25 ปี ให้คุณออกไปผจญภัย เปลี่ยนจากถนนยางมะตอยในเมือง เป็นทางฝุ่นที่สมบุกสมบันแค่ไหน ก็พร้อมจะให้คุณมีอิสระในการควบคุมเส้นทางด้วยตัวคุณเองอย่างแท้จริง

ออกไปท้าท้ายตัวคุณเอง #TheStrengthChallenge แล้วจะพบความแข็งแกร่งอีกขั้นของ Mercedes-Benz GLE 350 de 4MATIC Exclusive

ขับเคลื่อนอย่างมีสไตล์ ท้าทายทุกเส้นทางใหม่ของชีวิต ข้ามทุกขีดจำกัด ในราคาเริ่มต้นเพียง 4,699,000 บาทเท่านั้น

ดูข้อมูลเพิ่มเติมหรือนัด Test Drive ได้ที่ Mercedes-benz.co.th

 

Chaipohn
WRITER: Chaipohn
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line