DESIGN

‘THE WHALE’ อาคารเพื่อชมการอพยพของฝูงวาฬ ริมชายฝั่งประเทศที่ล่าวาฬเชิงพาณิชย์

By: G-NEAK January 3, 2020

ระยะทางประมาณ 300 กิโลเมตรจากวงกลมอาร์กติก (Arctic Circle) คุณจะพบกับเมือง Andenes ที่ตั้งอยู่เหนือสุดของเกาะ Andøya ในเขต Nordland ของประเทศนอร์เวย์ ที่นี่เป็นทางผ่านระหว่างการอพยพของสัตว์น้ำหลากหลายชนิด ทุกปีจะมีนักท่องเที่ยวกว่า 50,000 คน เดินทางมายัง Andenes เพื่อชมการย้ายถิ่นของสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมขนาดยักษ์ที่อาศัยอยู่ในมหาสมุทรแห่งนี้

dortemandrup.dk

เนื่องจากสภาพทางภูมิศาสตร์ที่โดดเด่นตั้งแต่บนบกยันใต้น้ำ บวกกับอุณหภูมิหนาวเย็น ความมืดมิด และระดับน้ำทะเลลึกว่า 1,000 เมตร ทำให้ Andenes ไม่เพียงเป็นพิกัดชมแสงเหนือยอดนิยม หากยังเป็นแหล่งอาศัยของปลาหมึก และปลาหมึกก็เป็นอาหารอันโอชะของวาฬสเปิร์มหรือวาฬหัวทุยด้วย

dortemandrup.dk

หลังจากที่ได้รับรางวัลชนะเลิศในการแข่งขันระดับนานาชาติ Dorte Mandrup สตูดิโอของสถาปนิกหญิงชาวเดนมาร์ก ก็ได้สิทธิ์ดีไซน์ ‘The Whale’ สถาปัตยกรรมสำหรับชมฝูงวาฬ ซึ่งตั้งอยู่ริมชายฝั่งของเมือง Andenes ที่ขึ้นชื่อว่าเป็นหนึ่งในสถานที่ชมวาฬที่ดีที่สุดในโลก

นอกจากนักท่องเที่ยวจะได้เห็นวาฬอพยพอย่างใกล้ชิดแล้ว Dorte Mandrup ยังตั้งใจให้ The Whale กลายเป็นแลนด์มาร์กแห่งสำคัญของนอร์เวย์ ที่ช่วยกระตุ้นให้คนอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมและสิ่งมีชีวิตในท้องทะเลมากยิ่งขึ้น

dortemandrup.dk

แม้มองเผิน ๆ รูปร่างของอาคารหลังนี้จะดูเหมือนก้อนหินขนาดยักษ์ แต่จริง ๆ แล้วตัวอาคารถูกดีไซน์ให้คล้ายกับหางปลาวาฬที่โผล่ขึ้นมาเหนือน้ำ บนหลังคาทรงโค้งที่เป็นจุดชมวิวแบบพาโนรามายังปกคลุมไปด้วยก้อนหินที่ช่วยให้มอสเติบโตได้ดี

แถมบนหลังคาทรงโค้งนี้นักท่องเที่ยงยังได้สูดอากาศบริสุทธิ์ มองเห็นทัศนียภาพรอบด้าน และชื่นชมความงดงามของฝูงวาฬที่แหวกว่ายอยู่ในมหาสมุทรในเวลาเดียวกัน เรียกได้ว่าเป็นสถาปัตยกรรมที่ผสานเข้ากับภูมิทัศน์ชายฝั่งทะเลของเมือง Andenes ได้อย่างลงตัว

พื้นที่ขนาด 4,500 ตารางเมตรด้านในอาคารแบ่งเป็นโซนร้านค้า คาเฟ่ และพื้นที่จัดแสดงสิ่งประดิษฐ์ตลอดจนงานศิลปะที่นำเสนอเรื่องราวเกี่ยวกับวาฬสเปิร์ม นอกจากนั้นการตกแต่งภายในยังใช้ก้อนหินขนาดยักษ์ตามจุดต่าง ๆ เพื่อให้อาคารดูเป็นหนึ่งเดียวกับธรรมชาติ

อาคารด้านที่หันหน้าออกไปทางทะเลดีไซน์ให้เป็นกระจกทรงสูงตั้งแต่เพดานจรดพื้นดิน เพื่อให้นักท่องเที่ยวมองเห็นวิวได้ไกลและรอบด้าน ถ้ามอง The Whale จากระยะไกล คุณจะรู้สึกว่ากระจกทรงสูงนั้นหลอกตา และดูคล้ายกับหยดน้ำที่ไหลลงมาจากหางวาฬขณะที่พวกมันกำลังสะบัดหาง

dortemandrup.dk

เนื่องจากความต้องการบริโภคเนื้อวาฬที่ลดน้อยลง ทำให้การล่าวาฬอาจไม่จำเป็นในยุคสมัยนี้อีกต่อไป อย่างไรก็ตามบางประเทศก็ยังมีวัฒนธรรมการล่าวาฬที่ทำสืบต่อกันมายาวนานหรือยังคงล่าวาฬในเชิงพาณิชย์อยู่จนถึงทุกวันนี้

คงต้องยอมรับว่า The Whale’ เป็นสถาปัตยกรรมกล้าหาญที่กล้าสร้างขึ้นในนอร์เวย์ หนึ่งในสามประเทศของโลกที่ล่าวาฬในเชิงพาณิชย์ได้อย่างถูกกฎหมาย และเราหวังสถาปัตยกรรมชิ้นนี้จะสร้างการรับรู้ แรงบันดาลใจ หรือกระตุ้นให้ผู้คนอนุรักษ์สิ่งมีชีวิตในท้องทะเลได้จริง ๆ

 

COVER SOURCE , SOURCES: 123

G-NEAK
WRITER: G-NEAK
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line